Tổng hợp các điều kiện du học Ý 2023 bạn cần biết

Tổng hợp các điều kiện du học Ý 2023 bạn cần biết: Bạn đang có ý định du học Ý 2023 nhưng chưa biết tìm kiếm thông tin ở đâu? và điều kiện du học Ý 2023 là gì? làm sao để xin visa du học Ý… Thì hôm nay trong bài viết này sẽ nêu rõ những thắc mắc của bạn cùng xem ngay nhé.

Tổng hợp các điều kiện du học Ý 2023 bạn cần biết

Ý là một quốc gia phát triển, có bề dày lịch sử văn hóa cùng với hệ thống giáo dục được quốc tế đánh giá cao trên toàn thế giới với nhiều lựa chọn chương trình học phong phú bằng tiếng Anh và tiếng Ý. Ý trải dài từ dãy núi Alps ở phía Bắc đến các bãi biển ven biển ở phía Nam, việc chọn du học Ý 2023 sẽ giúp bạn tiếp cận với một loạt các di sản văn hóa, lịch sử và cơ hội du lịch vô cùng phong phú.

Điều kiện du học Ý 2023

Có khoảng 70.000 sinh viên quốc tế ở Ý, bao gồm cả sinh viên độc lập và những sinh viên tham gia các chương trình trao đổi. Trong những năm gần đây số lượng sinh viên quốc tế chọn Ý để học bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ đang tăng lên nhanh chóng.

Với hệ thống giáo dục du học Ý 2023 như thế nào?

Hệ thống giáo dục Ý theo hệ thống Bologna từ năm 1999. Hệ thống 3 + 2, 3 chu kỳ có nghĩa là bạn có thể học lấy bằng cử nhân và thạc sĩ sau 5 năm học tại một trường đại học Ý (3 năm Cử nhân – laurea triennale và 2 năm Thạc sỹ- laurea magistrale). Hệ thống này là kết quả của “một loạt các cuộc họp cấp bộ trưởng và các thỏa thuận giữa các nước Châu Âu để đảm bảo tính cạnh tranh về tiêu chuẩn và chất lượng của hình thức giáo dục đại học và sau đại học có cấp bằng.”

Có 4 loại bằng cấp chính trong hệ thống giáo dục đại học của Ý.

Laurea triennale học ba năm – tương đương với bằng cử nhân.

Laurea magistrale bao gồm học Laurea triennaleba năm sau đó là hai năm học bổ sung, tương đương với bằng Thạc sĩ.

Laurea magistrale one ciclo unico là khóa học 5 năm hoặc 6 năm chỉ được trao trong một số lĩnh vực – bao gồm Y học, Kiến trúc và Luật – tương tự như bằng thạc sĩ tích hợp vì không có sự tách biệt giữa các phần của cử nhân và thạc sĩ để trình độ chuyên môn.

Dottorato di ricercar là chương trình học tiến sĩ chủ yếu được cung cấp trong các trường đại học lớn.
Hệ thống giáo dục ở Ý theo hệ thống tín chỉ để định lượng khối lượng công việc cần thiết để vượt qua mỗi môn học (ví dụ: 25 giờ làm việc = một tín chỉ), cũng như cơ hội để thay đổi khóa học của bạn hoặc tiếp tục nghiên cứu ở nước ngoài sau ba năm học cử nhân.

Điều kiện du học Ý 2023

Điểm số ở Ý cho theo thang điểm 30, điểm cao nhất là 30 Cum Lode. Điểm tích lũy theo thang 110 ( ví dụ bạn tốt nghiệp với số điểm 109/110).

Để tốt nghiệp, các sinh viên thường phải bảo vệ luận án của mình trước hội đồng giáo sư và khán giả là bạn bè và thành viên gia đình. Sau khi tốt nghiệp tại một trường đại học ở Ý, các sinh viên trên khắp nước Ý sẽ được một người đã có bằng cấp đội lên đầu một vòng nguyệt quế màu xanh lá cây (tượng trưng cho tri thức).

Các điều kiện du học Ý 2023

BẬC HỌC

ĐIỀU KIỆN

Cử nhân

– Tốt nghiệp THPT

– Tiếng Ý hoặc tiếng Anh

Thạc sĩ

– Tốt nghiệp ĐH chuyên ngành

– Tiếng Ý hoặc tiếng Anh

– Kinh nghiệm làm việc liên quan

Tiến sĩ

– Bằng thạc sĩ

– Các nghiên cứu đã đạt được

– Trình bày đề xuất nghiên cứu

– Tiếng Ý hoặc tiếng Anh

Chi phí khi du học Ý 2023 cần phải có

Nhiều trường đại học và học viện ở Ý xây dựng hệ thống học phí riêng, do đó học phí giữa các trường có sự chênh lệch.

Đối với các trường công lập, học phí du học Ý 2023 cho sinh viên quốc tế rơi vào khoảng 850 – 4.500 EUR/năm và thường được đóng theo hai đợt.

Học phí tại trường tư thục thường đắt hơn trường công và không có sự khác biệt giữa sinh viên du học Ý đến từ các quốc gia EU hoặc ngoài EU. Mức phí dao động từ 6,000 – 15,000 EUR/năm.

Các khoản hỗ trợ tài chính cho sinh viên bao gồm học bổng, vay nợ, hỗ trợ nhà ở… đều được cung cấp cho cả sinh viên Ý và sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng các trường tư nhận được ít hỗ trợ từ chính phủ Ý nên họ có thể thay đổi (tăng) mức học phí theo từng năm. Một số trường có thể yêu cầu sinh viên nộp thêm 100-200 EUR cho phí hành chính và đăng ký nhập học.

Điều kiện du học Ý 2023

hi phí sinh hoạt ở Ý phụ thuộc vào khu vực bạn sinh sống. Đa số các thành phố lớn và những địa điểm du lịch, đặc biệt là những thành phố phía Bắc nước Ý thường đắt đỏ hơn so với các thành phố khác và các thị trấn nhỏ.

Trung bình, du học sinh Ý sẽ chi ra 1000 – 1500 EUR/tháng cho phí sinh hoạt, bao gồm chi phí nơi ở, ăn uống, di chuyển, giải trí hoặc du lịch.

Chi phí sinh hoạt trung bình tại các thành phố ở Ý

Rome và Milan: khoảng 900 – 1.000 EUR/tháng
Bologna: khoảng 750 – 800 EUR/tháng
Bolzano: khoảng 650 – 700 EUR/tháng
Florence: khoảng 700 EUR/tháng

Tham khảo: Hướng dẫn xin cấp visa du học Ý khó hay dễ?

Các cách để tiết kiệm chi phí du học Ý 2023

Trong thời gian du học Ý, bạn có thể đi làm thêm để trang trải chi phí và giảm bớt gánh nặng tài chính. Có hai hình thức làm thêm phổ biến cho sinh viên Ý:

Làm việc trong trường: công việc tại thư viện, phòng hành chính, hỗ trợ cho phòng thí nghiệm – kỹ thuật, trợ giảng…
Làm việc ngoài trường: bồi bàn, lễ tân, giữ trẻ, hái hoa quả…
Nếu có thành tích học tập xuất sắc và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, bạn có thể apply các chương trình học bổng do Chính phủ Ý và các trường Đại học cung cấp. Một số trường đại học như Politecnico di Milano, Bocconi University… mang đến nhiều gói học bổng cho sinh viên quốc tế với trị giá từ 5.000 – 12.000 EUR/năm.

Kết bài: Nhìn chung, chi phí du học Ý 2023 thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác. Đất nước hình chiếc ủng chính là điểm đến du học tuyệt vời cho những bạn trẻ khát khao được tiếp cận nền giáo dục đẳng cấp với ngân sách phù hợp. Hy vọng những chia sẻ của thutucduhoc.vn trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trên hành trình chinh phục ước mơ du học Ý.