Tìm hiểu về Visa 188 Úc làm sao để xin được visa 188 này

Tìm hiểu về Visa 188 Úc làm sao để xin được visa 188 này: Một trong những chương trình định cư Úc dang được quan tâm chính là định cư Úc diện đầu tư kinh doanh, đây là chương trình thúc đẩy kinh tế Úc đối với người nước ngoài. Hiện nay, có rất nhiều loại visa định cư Úc diện đầu tư và kinh doanh như là visa 188, 188A, 188B, 188C, 188D và 188E nhưng bạn chưa biết bắt đầu từ đâu. Đừng lo lắng, Biri.vn sẽ giúp bạn làm rõ những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu visa 188 Úc 

Chương trình visa Úc 188 (Business Innovation and Investment/ Provisional visa) là một trong những thị thực định cư Úc theo diện đầu tư cho phép bạn ở lại tối đa 5 năm. Visa này có mục đích thị thực tạm thời cho các cá nhân muốn thành lập hay điều hành doanh nghiệp có sẵn tại Úc.

Tìm hiểu về Visa 188 Úc làm sao để xin được visa 188 này

Ngoài ra, còn có tham gia hoạt động đầu tư với số tiền tối thiểu là 1.5 triệu AUD (khoảng 24 tỷ đồng) vào các quỹ hợp pháp được công nhận bởi chính phủ Úc. Sau 3 năm, nhà đầu tư và gia đình bạn sẽ đủ điều kiện để có thể nộp hồ sơ xin lên thường trú nhân, có thể định cư Úc vĩnh viễn theo diện visa 888.

Một số loại visa định cư Úc 188

Hiện nay, Visa 188 Định cư Úc diện đầu tư kinh doanh visa gồm có 5 diện chính như sau:

Visa 188A (Business Innovation stream – Diện visa kinh doanh đổi mới): Đây là diện visa tạm trú cho phép các nhà đầu tư thành lập hoặc mua lại một doanh nghiệp đã sẵn có tại Úc.

Visa Úc 188B (Investor stream – Diện visa đầu tư): Đây là diện Thị thực tạm trú yêu cầu người xin visa phải đầu tư ít nhất là 2.5 triệu AUD (khoảng 40 tỷ đồng) vào các quỹ hợp pháp được chính phủ công nhận.

Visa 188C (Significant Investor stream – Diện visa đầu tư trọng yếu): Là diện Thị thực tạm trú dành cho những cá nhân nước ngoài đầu tư ít nhất 5 triệu AUD (khoảng hơn 80 tỷ đồng) vào các danh mục đầu tư đặc thù theo quy định của Chính phủ Úc.

Visa Úc 188C (Premium Investor stream – Diện visa đầu tư cao cấp): Là visa tạm trú dành cho các nhà đầu tư được Austrade đề cử và đầu tư tối thiểu 15 triệu AUD vào các khoản đầu tư hợp pháp. Hoặc là các khoản đóng góp từ thiện tại Úc. Tuy nhiên, visa này chính phủ Úc đã chính thức dừng cấp từ ngày 01/07/2021.

Visa 188E (Entrepreneur stream – Diện visa doanh nhân khởi nghiệp): Đây là loại thị thực dành cho các doanh nhân khởi nghiệp muốn phát triển mô hình kinh doanh của mình tại Úc. Và được chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ thuộc Úc đề cử.

Tìm hiểu về Visa 188 Úc làm sao để xin được visa 188 này

Visa 188A Úc diện kinh doanh

Visa 188 loại A của Úc là diện thị thực tạm trú dành cho các nhà đầu tư đã có kinh nghiệm kinh doanh hay điều hành công ty tại Việt Nam. Visa này có thời hạn tối đa 5 năm. Để được cấp loại visa này, đương đơn bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp mới hoặc mua lại doanh nghiệp sẵn có tại Úc. Bạn cũng phải trực tiếp quản lý, thực hiện hoạt động kinh doanh ở doanh nghiệp này.

Các nhà đầu tư giữ trong tay visa 188A có thể bảo lãnh vợ hoặc chồng, con cái (dưới 23 tuổi) sang Úc theo diện thân nhân. Sau ít nhất 2 năm từ ngày được cấp visa. Đương đơn và toàn bộ các thành viên trong gia đình của mình có thể làm visa 888A để có thể trở thành thường trú nhân vĩnh viễn. Đây là bước đệm quan trọng cho quá trình nhập tịch Úc.

Điều kiện của visa 188A Úc dành cho đương đơn:

Đương đơn nộp hồ sơ không được lớn hơn 55 tuổi.

Phải đáp ứng được điểm hồ sơ tối thiểu từ 65 điểm trở lên theo thang điểm di trú.

Ngoài ra, đương đơn phải được tài trợ bởi một trong các tiểu bang hay vùng lãnh thổ ở Úc.

Một yêu cầu khác là 2 trong 4 năm tài chính trước thời điểm nộp đơn xin định cư tại Úc theo diện đầu tư bạn phải kinh doanh ổn định. Bạn phải chứng minh được doanh thu hàng năm của công ty tối thiểu là 750.000 AUD.

Tỷ lệ phần trăm tổng cộng của cả hai vợ chồng phải đạt tối thiểu 51% nếu doanh thu hàng năm dưới 400.000 AUD. Đối với công ty có doanh thu trên 400.000 AUD, yêu cầu tỷ lệ phần trăm cổ phần tối thiểu giảm xuống còn 30%. Nếu công ty đã được niêm yết trên sàn chứng khoán, tỷ lệ phần trăm cổ phần yêu cầu là 10%.

Tổng giá trị tài sản và vốn chủ sở hữu trong doanh nghiệp của người nộp đơn (bao gồm của bạn và vợ/chồng của bạn) có giá trị ít không dưới 1.250.000 AUD.

Nếu doanh nghiệp được đăng ký kinh doanh lĩnh vực chuyên cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp, kỹ thuật cũng như thương mại. Bạn không được dành quá nửa thời gian của mình chỉ để trực tiếp cung cấp các dịch vụ đó cho các bên đối tác. Phần lớn thời gian của bạn sẽ phải dành cho quản lý kinh doanh chung.

Quan trọng nhất, người nộp đơn và vợ/chồng phải tuân thủ pháp luật nước sở tại. Không được tham gia vào các hoạt động đầu tư và kinh doanh bị cấm ở Úc.

Tìm hiểu về Visa 188 Úc làm sao để xin được visa 188 này

Visa 188B Úc diện đầu tư

Visa 188 Úc loại B là diện visa thị thực tạm trú có thời hạn 5 năm. Visa này dành cho các nhà đầu tư cá nhân đã đầu tư tối thiểu 2.500.000 AUD vào các quỹ đầu tư hợp pháp được công nhận bởi chính phủ Úc.

Đây là một cơ hội rất tốt để nhà đầu tư và gia đình của mình có thể lên thường trú nhân (visa 888B) sau 3 năm duy trì khoản đầu tư đề cập ở trên. Sau khi lên thường trú nhân, việc xin quốc tịch để định cư lâu dài tại Úc sẽ dễ dàng hơn.

Điều kiện của visa 188B Úc dành cho đương đơn:

Tổng tài sản tối thiểu của đương đơn bao gồm của cả vợ/chồng là 2.500.000 AUD.

Người xin thị thực phải dưới 55 tuổi. Điều kiện này có thể được miễn trong nhiều trường hợp, nếu như dự án kinh doanh của bạn đầu tư mang lại lợi ích kinh tế rất nhiều cho tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ ở Úc.

Bạn phải đạt ít nhất 65 điểm theo thang điểm của Úc, dựa trên các yêu cầu về: Độ tuổi, kinh nghiệm làm việc, số lượng tài sản,…. của bạn.

Có được sự bảo lãnh từ chính quyền của tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ tại nước Úc.

Bạn có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý một hoặc nhiều doanh nghiệp cũng như là quỹ đầu tư tại Việt Nam.

Bạn phải sở hữu tối thiểu 10% vốn trong công ty đang hoạt động và trực tiếp điều hành. Ngoài ra, bạn phải chứng minh rằng đã quản lý doanh nghiệp này trong tối thiểu 3 năm, tính đến trước ngày nộp đơn xin visa.

Đầu tư tối thiểu 2,500,000 AUD vào các quỹ với cơ cấu như sau:

Tối thiểu 20% tương ứng 500,000 AUD vào các quỹ chuyên đầu tư cho các công ty nhỏ hoặc start-up.

Tối thiểu 30% tương ứng 750,000 AUD vào các quỹ chuyên đầu tư cho các công ty mới nổi đã được niêm yết trên sàn chứng khoán Úc.

Tối thiểu 50% tương ứng 1,250,000 AUD vào các quỹ đầu tư cân bằng (Balancing Investment Fund).

Phải tuân thủ pháp luật ở Úc, tuyệt đối không vi phạm pháp luật.

Visa diện 188B không yêu cầu trình độ tiếng Anh tối thiểu của đương đơn. Tuy nhiên, bạn và người đi cùng trên 18 tuổi không chứng minh được trình độ tiếng Anh của mình hiện ở mức đọc – hiểu thành thạo. Bắt buộc bạn sẽ phải chấp nhận đóng thêm phí bảo trợ ngoại ngữ có mức giá 9.795 AUD cho bạn (người nộp đơn) và 4.890 AUD cho một người đi kèm.

Tìm hiểu về Visa 188 Úc làm sao để xin được visa 188 này

Visa 188C Úc diện đầu tư trọng yếu

Visa 188- C Úc là loại thị thực tạm trú 5 năm. Dành cho các doanh nhân có kinh nghiệm đầu tư hay quản lý đầu tư thành công ở Việt Nam. Nếu có năng lực tài chính lớn và mong muốn đầu tư định cư Úc, bạn có thể xin visa theo diện này. Loại visa này không hạn chế độ tuổi của người nộp đơn, không cần tính thang điểm di trú cũng như không yêu cầu kinh nghiệm kinh doanh.

Đương đơn có thể bảo lãnh vợ/chồng, con dưới 23 tuổi để bạn được cấp quyền tạm trú Úc. Sau 3 năm nếu duy trì khoản đầu tư, cả gia đình sẽ có thể xin lên thường trú nhân (visa 888C) để định cư Úc vĩnh viễn.

Điều kiện của visa 188C Úc của đương đơn được liệt kê dưới đây:

Đương đơn phải có khả năng đóng góp 5.000.000 AUD vào các quỹ đầu tư theo quy định của pháp luật Úc.

Bạn phải đảm bảo khả năng duy trì đầu tư trong thời gian tối thiểu 4 năm.

Bạn không cần đáp ứng điều kiện về giới hạn độ tuổi hay trình độ tiếng Anh

Tuy nhiên để đủ điều kiện tham gia chương trình, tổng giá trị tài sản ròng tối thiểu của bạn và vợ hoặc chồng bạn phải ít nhất là 5.000.000 AUD.

Có được sự bảo lãnh của chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc.

Nhận được lời mời đăng ký vào hệ thống SkillSelect – Lựa chọn kỹ năng.

Luôn luôn sẵn sàng đầu tư tài chính 5 triệu AUD vào gói đầu tư theo yêu cầu của chính phủ Úc như sau:

Trái phiếu của chính phủ Úc.

Đầu tư vào các quỹ quản lý đầu tư được ủy quyền bởi chính phủ Úc.

Đầu tư trực tiếp vào bất động sản hay các công ty Úc.

Tìm hiểu về Visa 188 Úc làm sao để xin được visa 188 này

Visa 188E diện doanh nhân khởi nghiệp

Visa 188E Úc là diện thị thực tạm trú thời hạn 5 năm dành cho các doanh nhân khởi nghiệp. Các cá nhân muốn thực hiện ý tưởng kinh doanh sáng tạo của mình tại Úc là đối tượng của loại visa này. Ưu điểm lớn nhất của diện visa doanh nhân khởi nghiệp chính là đương đơn sẽ không cần đầu tư quá nhiều vốn, không cần chứng minh tài chính, không yêu cầu kinh nghiệm kinh doanh cũng như là không tính điểm di trú.

Sau 2 năm giữ visa 188E, doanh nhân và gia đình của bạn có thể xin tiếp visa 888E định cư Úc vĩnh viễn.

Điều kiện của visa 188E Úc:

Dưới 55 tuổi.

Phải trình bày được ý tưởng kinh doanh: ví dụ thương mại hóa một sản phẩm/dịch vụ, phát triển một doanh nghiệp tại Úc. Lưu ý rằng, lĩnh vực kinh doanh diện khởi nghiệp không được liên quan đến các hoạt động kinh doanh bất động sản, hoạt động tuyển dụng lao động, hay mua lại doanh nghiệp có sẵn và nhượng quyền kinh doanh.

Có thỏa thuận có hiệu lực pháp lý để nhận tài trợ số tiền tối thiểu 200,000 AUD từ một trong các đơn vị sau:

Cơ quan Chính phủ Liên bang.

Chính quyền tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ tại Úc.

Tổ chức nghiên cứu được tài trợ bởi Chính phủ Úc.

Các cơ sở cung cấp dịch vụ giáo dục nước Úc.

Nhà đầu tư thỏa điều kiện đã đăng ký các chương trình VCLP hoặc ESVCLP.

Số tiền tài trợ trên hoàn toàn được dùng để thành lập một liên doanh tại Úc, trong đó 10% số đó được chi trả trong vòng 12 tháng tính từ ngày bắt đầu hoạt động.

Đương đơn cần phải sở hữu ít nhất 30% lãi suất của liên doanh.

Có được sự bảo lãnh của chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc.

Tìm hiểu về Visa 188 Úc làm sao để xin được visa 188 này

Một số quyền lợi định cư diện đầu tư và kinh doanh bằng visa 188 Úc

Người giữ visa 188 Úc sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

Bảo lãnh người thân cùng sang Úc định cư.

Đương đơn và cả gia đình được quyền sinh sống, học tập và làm việc tại Úc trong thời hạn của visa 188.

Nhà đầu tư được thực hiện hoạt động kinh doanh và đầu tư tại Úc.

Nhà đầu tư được nhận lãi suất từ các quỹ đầu tư mà không cần tham gia quản lý trực tiếp.

Cả gia đình sẽ được hưởng đầy đủ phúc lợi về an sinh xã hội theo quy định.

Con cái của nhà đầu tư được miễn học phí tại các trường công lập đến hết bậc THPT.

Tự do xuất nhập cảnh qua lại giữa Úc và Việt Nam.

Có quyền xin visa 888 thường trú vĩnh viễn tại Úc cho cả gia đình.

Có lộ trình nhập tịch Úc rõ ràng.

Cách tính thang điểm định cư Úc bằng visa 188 theo diện Kinh doanh và Đầu tư 

Cách tính thang điểm định cư Úc bao gồm các tiêu chí sau:

Thang điểm visa 188 Úc đối với độ tuổi

Độ tuổiĐiểm
Từ 18 đến 2420
Từ 25 đến 3230
Từ 33 đến 3925
Từ 40 đến 4420
Từ 45 đến 5415
Từ 55 trở lên0

Trình độ tiếng Anh

Trình độ tiếng AnhĐiểm
Vocational English (IELTS 5.0)5
Competent English (IELTS 6.0)5
Proficient English (IELTS 7.0)10
Superior English (IELTS 8.0)10

Trình độ học vấn

Trình độ học vấnĐiểm
Có ít nhất 1 chứng chỉ/bằng Cử nhân Thương mại được cấp bởi một trường Đại học/Cao đẳng tại Úc hoặc bằng Cử nhân của một trường đại học/cao đẳng ở nước ngoài được chính phủ công nhận.5
Có ít nhất 1 bằng Cử nhân các ngành Kinh doanh, Khoa học, Kỹ thuật của trường Đại học tại Úc hoặc một cơ sở giáo dục nước ngoài được chính phủ công nhận.10

Thang điểm visa 188 Úc đối với tài sản

Tiêu chí đánh giáSố tiềnĐiểm
Tổng tài sản ròng của cá nhân và doanh nghiệp (gồm cả vợ/chồng) đạt sau 2 năm tài chính gần nhất tính đến thời điểm được mời nộp hồ sơ visa.1.250.000 AUD5
Tổng tài sản ròng của cá nhân và doanh nghiệp (gồm cả vợ/chồng) đạt sau 2 năm tài chính gần nhất tính đến thời điểm được mời nộp hồ sơ visa.1.750.000 AUD15
Tổng tài sản ròng của cá nhân và doanh nghiệp (gồm cả vợ/chồng) đạt sau 2 năm tài chính gần nhất tính đến thời điểm được mời nộp hồ sơ visa.2.250.000 AUD25
Tổng tài sản ròng của cá nhân và doanh nghiệp (gồm cả vợ/chồng) đạt sau 2 năm tài chính gần nhất tính đến thời điểm được mời nộp hồ sơ visa.2.750.000 AUD35

Doanh thu công ty 

Tiêu chí đánh giáSố tiềnĐiểm
Doanh thu hàng năm của doanh nghiệp đạt được trong 2-4 năm tài chính gần nhất tính đến thời điểm được mời nộp hồ sơ visa.750.000 AUD5
Doanh thu hàng năm của doanh nghiệp đạt được trong 2-4 năm tài chính gần nhất tính đến thời điểm được mời nộp hồ sơ visa.1.250.000 AUD15
Doanh thu hàng năm của doanh nghiệp đạt được trong 2-4 năm tài chính gần nhất tính đến thời điểm được mời nộp hồ sơ visa.1.750.000 AUD25
Doanh thu hàng năm của doanh nghiệp đạt được trong 2-4 năm tài chính gần nhất tính đến thời điểm được mời nộp hồ sơ visa.2.250.000 AUD35

Kết bài

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến visa 188 Úc đầy đủ và chi tiết cho bạn. Nếu bạn đang cần biết thêm về thời gian xét duyệt visa Úc hay vấn dề khác, hãy liên ngay với Ditruglobal để được tư vấn.

Tham khảo: