Nhật ký du học Úc mùa Covid của Sinh viên ngành Nursing

Nhật ký du học Úc mùa Covid của Sinh viên ngành Nursing

Ước mơ du học và quyết định làm thay đổi cuộc sống

du học Úc

Tôi sinh ra và lớn lên tại vùng Tân Châu – Tây Ninh, vùng đất đầy nắng gió của miền Đông Nam bộ. Miền quê hiền hòa này không ngờ đến một lúc nào đó trở thành vùng nguy cơ cao của mùa dịch Covid 19 khi bản thân có 1 đường biên giới khá rộng với Cambodia.

Là một học sinh trường chuyên Hoàng Lê Kha của tỉnh, tôi nuôi ước mơ du học từ bé với chuyên ngành truyền thông. Qua tư vấn của các anh chị thutucduhoc.vn, tôi đã tìm ra 1 hướng đi cho mình từ con đường Dự Bị Đại học tại học viện UTS: Insearch – nơi giúp tôi thành công hơn, tự tin hơn, vững vàng hơn khi vào năm Nhất của University of Technology, Sydney bang New South Wales.

Có một lần tôi bị bệnh và phải đến phòng khám địa phương. Nhìn các thao tác chuyên nghiệp và tận tâm của các Y tá tại đây, tôi tự hỏi “Liệu mình có nên thay đổi lựa chọn nghề nghiệp?” Tôi đã suy nghĩ và trình bày nguyện vọng với gia đinh, ba mẹ tôi hoàn toàn ủng hộ. Thêm đó, các anh chị tư vấn tại thutucduhoc.vn đã giúp tôi tìm hiểu thêm về cơ hội nghề nghiệp, cách thức chuyển đổi để bước vào khóa Bachelor of Nursing đầu năm 2023. Và bây giờ, tôi nhận thấy đây chính là lựa chọn đúng đắn nhất trong cuộc đời mình.

Đã chọn Ngành Nursing thì phải sẵn sàng tiếng Anh! 

du học Úc

Lê Công Thành – Sinh viên du học Úc ngành Nursing

Việc hoàn tất Năm đầu tiên ở Đại học không hề dễ dàng. Tôi nhận thấy, để thành công trong lĩnh vực này, ngoài việc chuyên cần, bạn còn phải có kỹ năng Anh ngữ vững vàng để đáp ứng các yêu cầu chuyên ngành và tham gia các chương trình thực tâp ngay từ học kỳ 1 năm Nhất. Đó là lý do vì sao đa phần các trường tại Úc đều yêu cầu tiếng Anh đầu vào cho các khóa Nursing là 7.0

UTS là Đại học được xếp hạng 1 cho chuyên ngành Y tá tại Úc, cơ sở vật chất và thiết bị giảng dạy làm tôi choáng ngợp. Ngay cả khi thực tập, tôi thấy các Y tá tại các bệnh viện địa phương – rất nhiều người xuất thân từ UTS – đã nhiệt tình hướng dẫn cho các “tân binh” như tôi hoàn thành xuất sắc kỳ thực tập của mình.

Và rồi, như bao sinh viên khác, chúng tôi bước vào năm Hai ngay đầu 2023 và cũng là lúc cơn đại dịch mang tên Covid 19 ập đến trên toàn thế giới. 

Quyết định ở lại cùng Sydney đẩy lùi Covid-19

19 tuổi, không quá lớn để quyết định mọi thứ nhưng cũng không quá nhỏ để phân vân do dự. Đó không còn là chuyện của tôi, của bạn mà là toàn xã hội. Khi lần đầu đứng giữa những thời khắc quyết định quan trọng trong cuộc sống, bạn sẽ thấy mình như trưởng thành hơn, có trách nhiệm hơn với những suy nghĩ và hành động của mình. 

Tất cả những gì bạn nghĩ ngày hôm nay đều chính là kết quả của ngày mai. Tôi đã quyết định ở lại Sydney để tiếp tục việc học với chương trình trực tuyến.

Chương trình trực tuyến tại UTS có những lợi điểm sau đây:

– Tiết kiệm thời gian di chuyển đến trường, tiết kiệm chi phí vận chuyển

– Giảng viên chuyên nghiệp, đúng giờ, thao tác thân thiện giúp chúng tôi tiếp thu bài nhanh hơn

– Bài giảng không quá nhanh, pha chút hài hước, bạn bè vẫn chào hỏi nhau như gặp mặt trực tiếp hàng ngày 

– Các câu hỏi thắc mắc sau giờ học luôn được giải đáp nhanh chóng

– Các phần cần thực hành sẽ được chuyển sang tháng 6/2020

– Gia hạn thời gian nộp các assignment từ 1 đến 2 tuần

– Trường vẫn mở các building 1,2 và 11 cho các sinh viên đến tự học, đảm bảo khoảng cách giữa 2 người từ 1.5m đến 2m

Những hỗ trợ đặc biệt từ UTS

UTS có quỹ $10,000 (International Student Hardship Fund) nhằm hỗ trợ sinh viên gặp khó khăn vì hạn chế đi lại do Covid-19 gây ra, và những sinh viên đã nộp đơn vào UTS trước ngày hết hạn nộp đơn cho kỳ nhập học mùa Thu 2023 và không xin tạm hoãn khóa học (Leave of Absence). Trường đã phân loại chi tiết và khoản hỗ trợ tốt đa cho sinh viên, bao gồm:  

– Chi phí nhà ở cộng thêm

– Chi phí tự cách ly

– Chi phí thay đổi chuyến bay

– Chi phí CNTT cộng thêm 

Học tại nhà thì có gì thú vị? 

Có chứ! Nếu bạn luôn suy nghĩ tích cực, bạn sẽ tìm thấy niềm vui cho dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Về phía tôi, ngoài giờ học online và chuẩn bị bài vở, tôi đã dành nhiều thời gian chăm sóc bản thân, nhà cửa. Tôi còn nấu ăn và trổ tài làm bánh nữa. À, “bật mí” với các bạn nhé, tôi đã mày mò làm ra nhiều loại bánh “độc lạ” và những món ăn khá ngon miệng. Bạn bè động viên tôi nên làm và bán online trong khu vực city…. (Tôi đang nghiêm túc suy nghĩ về việc này đấy) 

du học Úc

Những “kiệt tác” ẩm thực do chính tay tôi chế biến 

Hàng tuần, tôi vẫn đến Paddy Market để mua thực phẩm. Chính phủ bang New South Wales luôn đảm bảo cung cấp thực phẩm tươi mới và đầy đủ trong các siêu thị. Tuy nhiên, qui định về giãn cách xã hội vẫn cần thực thi nghiêm túc, sẽ bị phạt tiền nếu bạn tụ tập hoặc ra đường không có lý do chính đáng. 

Từ đầu tháng 5/2020, chúng tôi đã bước vào kỳ thực tập 2 tuần tại bệnh viện vùng Bankstown. Đây là cơ hội tốt giúp tôi áp dụng các kiến thức trong quá trình học và thực hành của mình vào công việc. Kỳ này tôi đang học các môn khá quan trọng như: Pathophysiology and pharmacology, Family and children nursing, Nursing care of the older person, Medical-Surgical Nursing. Các bạn quan tâm ngành Nursing cần chuẩn bị kỹ năng Anh ngữ tốt, sẽ giúp bạn tiếp thu bài nhanh hơn, đặc biệt là khi học trực tuyến. 

Nhìn nhận Covid 19 từ góc độ của một sinh viên ngành Y tá: 

– Đây là căn bệnh dễ xâm nhập vào cơ thể người nếu chúng ta tiếp xúc với người bệnh, đặc biệt sẽ rất nguy hiểm với những người già và có những medical history. 

– Hiện việc đeo khẩu trang không bắt buộc tại Úc nhưng để phòng tránh thì nên đeo khi ra đường và tiếp xúc với người khác

– Thường xuyên vệ sinh và rửa tay, tránh tụ tập và ra đường khi không thật cần thiết

– Giữ khoảng cách giữa hai người như quy định 

Tôi luôn có “hậu phương” sẵn sàng hỗ trợ! 

Tôi vẫn thường xuyên nhận được email động viên và hỏi thăm từ các anh chị thutucduhoc.vn Việt Nam về việc ở lại học tập. Nhà trường và chính phủ Úc cũng có nhiều hỗ trợ cho sinh viên quốc tế. Tôi và bạn bè khá an tâm cho quyết định ở lại với mình. 

Mỗi tối, tôi vẫn thường video call với ba mẹ, vùng đất nguy cơ cao của Tây Ninh giờ cũng đã hạ nhiệt, Nhìn con mình an tâm học hành, mẹ tôi dường như vui lắm. “Ba mẹ ổn, mọi người thân đều ổn, con an tâm học nhé!” 

Mùa này, Sydney vào thu, thời tiết có hơi đỏng đảnh như một cô gái xuân thì, ở nhà một mình tuy có buồn nhưng cũng ấm lòng khi biết: nơi xa, ba mẹ vẫn luôn tin tưởng và dành cho mình nhiều hy vọng 

Cám ơn thutucduhoc.vn, Cám ơn Ba mẹ luôn đồng hành cùng con! 

Sydney 22/05/2020 

Nhật ký du học Úc mùa Covid của Sinh viên ngành Nursing
Mục nhập này đã được đăng trong Du học. Đánh dấu trang permalink.