Nhật ký du học Úc mùa Covid-19

Nhật ký du học Úc mùa Covid-19

Đây không hẳn là câu chuyện du học “tròn trịa”, mà đơn thuần chỉ là những cảm xúc cho một năm học đáng nhớ của du học sinh – những “người bạn nhỏ” đang học tập tại Úc trong mùa Covid-19.

Bạn Trần Thái Yên Thục, du học Úc ngành Cử nhân Tâm Lý, trường Deakin University chia sẻ:

du học Úc

Quyết định ở lại

du học Úc

Tôi đã trải qua 1 semester tại Đại học này với tất cả háo hức của một du học sinh xa nhà. Thì ra, cuộc sống du học không quá khó khăn như ban đầu tôi nghĩ. thutucduhoc.vn luôn trang bị cho các sinh viên những kiến thức cần thiết trước khi lên đường du học.

Và rồi, khi sẵn sàng bước vào semester 2 của năm nhất, tôi và cả thế giới phải đối mặt với đại dịch Covid-19, chúng tôi, những du học sinh xa nhà phải quyết định nhanh cho việc về hay ở khi biên giới hai quốc gia ngày một hạn chế qua lại. 

Cuối cùng, tôi quyết định ở lại để tiếp tục việc học theo hình thức trực tuyến.

du học Úc

Từ lúc có quyết định của chính phủ trong việc tạm thời đóng cửa trường học thì có rất nhiều thay đổi trong và ngoài trường cũng như là giữa sinh viên và gia đình: 

Đại học Deakin bang Victoria của Úc và hầu như tất cả Đại học khác của Úc luôn có lớp Cloud (lớp online) học song song cùng với các lớp on-campus nên là dù có đi học hay nghỉ thì sinh viên vẫn luôn có tài liệu học bình thường vì tất cả sinh viên khi học đều đã phải làm quen với hệ thống online của trường ngay thời gian đầu.

Tất cả các bài giảng: lecture (class) và seminar (tutorial) vẫn luôn được ghi âm và để trong mục tài liệu hàng tuần cũng như các Powerpoint, Reading list và Asignment nên chắc chắn là không thể thiếu bất kỳ bài nào cho các bạn sinh viên tham khảo

Các deadline của assignment đều được dời lại ít nhất là 7-10 ngày và sinh viên đều có thể email cho unit chair để xin dời ngày theo cá nhân mà không bị trừ điểm (penalty) vào bài làm.

Các môn đã mở thêm rất nhiều các buổi thảo luận online (zoom hoặc là blackboard collab room) theo tất cả các lịch seminar của môn học nên các bạn sinh viên đều có thể lên nghe và hỏi bài nhiều giờ trong tuần do giáo viên sẽ không quan tâm là mình có đăng ký lớp giờ đó hay không. Miễn là mình cần giải đáp thắc mắc về bài vở môn đó thì họ đều sẵn sàng giúp và còn nhiệt tình hơn bình thường nữa.

Dành cho những bạn lỡ mượn sách thư viện trường trước khi trường lock down thì hiện tại, thư viện đã gia hạn ngày trả sách sang tháng 6 hết để mọi người không phải đi ra đường. Tuy nhiên thư viện vẫn luôn mở cửa chứ không đóng. 

Deakin hiện tại trong mùa dịch đã cho phép các sinh viên được under-enrolment: chỉ học 1-2 môn/kỳ thay vì là 4 môn và sinh viên phải đảm bảo học bù lại số môn thiếu đó nếu như hết dịch và chưa đủ 8 môn/ năm. Hiện tại thì đã quá hạn census date nên bạn nào có ý định rút môn thì sẽ phải mail cho student central để rút môn và không được hoàn trả học phí cho môn đó. (Việc học ít môn này thì không phải trường nào ở Úc cũng áp dụng nên mỗi trường sẽ có một giải pháp riêng). Nếu bạn muốn kiểm tra xem trường mình có những hỗ trợ gì thì có thể liên hệ với thutucduhoc.vn nhé.

Trong campus trường Deakin có mở một phòng cấp cứu để sinh viên có nghi ngờ về sức khoẻ hay cần kiểm tra sức khỏe thì có thể tới. 

Có rất nhiều ký túc xá ở Úc đã đóng cửa toàn bộ nhưng Deakin vẫn ưu tiên các du học sinh được phép ở lại với giá phòng và dịch vụ không thay đổi. Trường vừa thông báo sắp xếp phòng mới cho các sinh viên ở lại: tiện nghi hơn và đặc biệt là áp dụng đúng khoảng cách xã hội cần thiết như yêu cầu của chính phủ

Chính phủ Úc đã ra lệnh hai người cách nhau 2 cánh tay khi ra đường, chỉ đi ra đường không quá 2 người cùng 1 lúc (mức phạt lên đến 1.650 đô Úc), không đi quá 10 giờ đêm, giảm thuế… cũng như các mức phạt cao về hành động kỳ thị nơi công cộng hay cố ý xâm phạm người khác để bảo vệ du học sinh cũng như mọi người dân. 

Hiện tại, các siêu thị và chợ sẽ đóng cửa sớm hơn mọi ngày (tầm 6-7h tối) nên mọi người sẽ phải canh giờ đi chợ sớm hơn. 

Ba mẹ yên tâm, chúng con đã trưởng thành!

Hai tuần trước, khi Úc chuẩn bị đóng cửa các chuyến bay thì đã có rất nhiều gia đình lo lắng muốn mua vé máy bay cho các bạn sinh viên về nước. Các bạn sinh viên còn lại bên đây hầu như đều tự giác đeo khẩu trang và găng tay khi đi ra ngoài. 

Các bạn đều có chung suy nghĩ: “Dù về hay ở vẫn cần tiếp tục học dù là trực tuyến. Ba mẹ ơi, đừng lo lắng, tụi con biết tự lo cho mình, các siêu thị ở đây luôn có đủ đồ cho mọi người và bệnh viện, tiệm thuốc sẽ không bao giờ đóng cửa. 

Các anh chị thutucduhoc.vn tại VN và tại Úc luôn sẵn sàng hỗ trợ cho học sinh của mình. Chúng con đã trưởng thành, hãy tin tưởng tụi con, ba mẹ nhé!”

thutucduhoc.vn luôn đồng hành cùng bạn!

Các bạn du học sinh hãy yên tâm nhé, đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi luôn sát cánh và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình du học. 

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn nào, cho dù bạn đang học tập tại Úc hay chuẩn bị kế hoạch du học Úc trong thời gian tới, hãy liên hệ thutucduhoc.vn để được hỗ trợ tận tình nhé! Tại thutucduhoc.vn, các chuyên viên tư vấn sẽ giúp bạn liên hệ với trường, dời lại ngày nhập học (nếu bạn sắp bắt đầu kỳ nhập học) hoặc hướng dẫn bạn lên kế hoạch du học như chọn trường, chọn ngành, làm hồ sơ nộp đơn xin nhập học, xin visa, và săn học bổng du học Úc từ 30-100% miễn phí!

Nhật ký du học Úc mùa Covid-19
Mục nhập này đã được đăng trong Du học. Đánh dấu trang permalink.