Một số lời khuyên cho người định cư Úc

Một số lời khuyên cho người định cư Úc: Bạn muốn định cư Úc nhưng chưa biết nên chuẩn bị những gì cho cuốc sống mới tại Úc, thì hôm nay biri muốn gởi đến các bạn một số lời khuyên cho người định cư Úc rất hữu ích bạn có thể tham khảo cũng như biết thêm cuộc sống người Việt tại Úc như thế nào để chuẩn bị tốt hơn.

Lựa chọn nơi sinh sống phù hợp trước khi định cư Úc

Úc có khí hậu phong phú, đáp ứng được nhu cầu sinh sống của đại đa số dân cư trên thế giới. Những người ưa thích khí hậu nóng ẩm có thể chọn vùng lãnh thổ phía Bắc, trong khi đó các tỉnh bang ở phía Đông Nam lại thích hợp cho những người yêu thích khí hậu mát mẻ, ôn hòa.

Ngoài ra, nền văn hóa của Úc cũng rất phong phú, đa dạng. Từ các “thủ đô” văn hóa, giải trí như Sydney, Melbourne cho đến những vùng quê yên tĩnh như Mullumbimby ở phía Bắc New South Wales, bạn luôn có thể chọn một nơi sinh sống phù hợp với chính mình.

Trước khi quyết định gắn bó lâu dài với một địa phương nào đó ở Úc, bạn nên dành thời gian tham quan, khảo sát để tìm hiểu tất cả các khía cạnh xã hội của nơi đó.

Định cư Úc có khó không? Điều kiện xin visa định cư Úc

Định cư tại Úc và nguyên nhân thất bại

Khi du học Úc, mọi người thường có hai mục đích cơ bản: Du học sau đó về nước hoặc Du học và tìm cách trở thành công dân Úc. Với mục đích thứ hai, không ít người thành công nhưng cũng không ít người thất bại. Việc thất bại đến từ nhiều yếu tố, nhưng tựu chung là do sự chủ quan, thiếu sót thông tin, không đúng thời điểm… Hay có thể nói tóm lại là do không có lộ trình rõ ràng. Một nguyên nhân thất bại khác cần nhắc đến là do sai lầm của bản thân, hay việc vi phạm luật pháp Úc cũng khiến hồ sơ của bạn xấu đi.

Thông tin về thị thực, thường trú nhân tại Úc có thể dể dàng tìm thấy trên internet, nhưng sự thật phức tạp hơn nhiều. Luật nhập cư thì thay đổi theo từng năm, công việc và học tập chiếm nhiều thời gian, áp lực kinh tế luôn lởn vởn trong đầu… Khiến nhiều lúc ta không thể nắm bắt hết được, dẫn đến kế hoạch định cư chệch hướng lúc nào không hay. Việc tham khảo người đi trước hoặc người tư vấn luật là thật sự cần thiết nếu bạn muốn có một lộ trình cơ bản để có thể nhận được Thường trú nhân tại Úc.

Những thành phố tại Úc thu hút cư dân định cư nhiều nhất

Thị thực cho du học sinh mới tốt nghiệp

Đây là thị thực tạm trú 18 tháng dành cho các đương đơn mới tốt nghiệp một khóa học trên 2 năm tại Úc và chưa đủ điều kiện để xin thường trú theo các diện visa khác và có hai dạng:

Làm việc sau khi tốt nghiệp: một visa 18 tháng đòi hỏi ứng viên phải vượt qua bài đánh giá kỹ năng của ngành nghề trong danh sách Ngành nghề được phép định cư tại Úc (SOL).

Tiếp tục học sau khi tốt nghiệp: kéo dài từ 2 năm (cho những người hoàn thành bằng cử nhân) đến 4 năm (đối với người có học vị tiến sĩ). Không yêu cầu bài đánh giá kỹ năng, nhưng chỉ dành cho sinh viên nộp đơn xin thị thực du học đầu tiên của họ.

Cả hai dạng đều yêu cầu ứng viên phải hoàn thành một bằng cấp ít nhất 2 năm học tập của tại Úc và có vốn tiếng anh ít nhất là IELTS 6.0 trong tất cả 4 phần thi.

Khi ở tại Úc theo diện thị thực tốt nghiệp có tay nghề, bạn có thể làm việc toàn thời gian và có quyền tiếp tục việc học.

Sở hữu thị thực tốt nghiệp có tay nghề sẽ rất hữu ích cho sinh viên quốc tế bởi vì các yếu tố sau:

– Lấy thêm điểm cho việc học, làm việc, năm nghề nghiệp hoặc tiếp tục kiểm tra tiếng Anh.
– Triển vọng tốt hơn trong việc được bảo lãnh bởi một nhà tuyển dụng
– Khả năng di chuyển giữa các tiểu bang để tăng cơ hội có được một thư đề cử từ chính quyền
– Có Bridging visa sau khi hoàn thành việc học để tạo điều kiện nộp hồ sơ xin thị thực di cư có tay nghề.

11+ khác biệt thú vị về văn hoá Úc du học sinh phải biết | IDP Vietnam

Đánh giá kỹ năng (Skills Assessment) là điều kiện cơ bản đầu tiên khi muốn định cư tại Úc

Định cư tại Úc 2017 dạng tay nghề là điều cần thiết cho hầu hết các đương đơn di cư Úc. Các tiêu chí để đánh giá kỹ năng sẽ khác nhau với mỗi nghề nghiệp, và thường dựa vào trình độ, kinh nghiệm làm việc và khả năng tiếng Anh.

Nếu có thể, tốt nhất là đề cử một nghề nghiệp trong Danh sách nghề nghiệp có tay nghề (Skilled Occupations List-SOL). Chỉ có 190 ngành nghề trong danh sách, nhưng nếu bạn có thể vượt qua bài đánh giá kỹ năng trong danh sách nghề nghiệp SOL, bạn có khả năng nộp đơn cho bất kỳ loại visa di cư có tay nghề nào. Tiếp theo, tốt nhất là phải vượt qua bài đánh giá kỹ năng nghề nghiệp trong Danh sách Ngành nghề được bảo lãnh (Consolidated Sponsored Occupations List – CSOL).

Chương trình Lựa chọn Kỹ Năng (SkillSelect)

Tất cả đương đơn xin thị thực thường trú hoặc thị thực có tay nghề phải vượt qua bài kiểm tra của Chương trình Lựa Chọn Kỹ Năng (SkillSelect). Theo hệ thống SkillSelect, đầu tiên ứng viên phải nộp một đơn Bày Tỏ Nguyện Vọng (Expression of Interest – EOI), và nhận được một thư mời từ Bộ Di Trú trước khi họ có thể nộp đơn xin thị thực di dân có tay nghề.

Trước khi nộp đơn bày tỏ nguyện vọng, bạn nên hoàn thành bài đánh giá kỹ năng và kiểm tra tiếng Anh. Điều này là do các yêu cầu này cũng như hầu hết các tiêu chí khác hoạt động trên cơ sở thời gian mời. Tính thích hợp của bạn được tính kể từ ngày bạn nhận được thư mời nộp đơn.

Đối với các ứng viên độc lập và có sự bảo lãnh từ gia đình, tất cả đơn bày tỏ nguyện vọng được xếp hạng dựa theo điểm số, rồi đến ngày nộp đơn Bày Tỏ Nguyện Vọng. Mỗi 2 tuần Bộ Di Trú sẽ cấp thư mời đến các ứng viên được xếp hạng cao nhất thông qua một quá trình tự động.

Đối với các ứng viên được đề cử từ chính quyền, thư mời sẽ được cấp tự động bởi hệ thống ngay sau khi chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ hoàn thành việc đề cử.Để nhận được thư mời, bạn phải đạt được điểm tối thiểu theo thang điểm di cư có tay nghề (hiện tại là 60 điểm).

Đối với mỗi nhóm nghề nghiệp, một số lượng tối đa thư mời sẽ được thiết lập cho từng năm tài chính (01/07 đến 30/06). Một khi chạm đến hạn mức thì Bộ di trú sẽ ngừng gửi thư mời trong năm tài chính đó.

Những thành phố tại Úc thu hút cư dân định cư nhiều nhất

Được đề cử từ chính phủ Úc

Đề cử từ chính phủ Úc sẽ rất thuận lợi cho sinh viên quốc tế bởi vì:

– Thêm điểm: 5 điểm bảo lãnh cho việc sống trong khu vực đô thị và 10 điểm cho việc sống trong khu vực địa phương.

– Danh sách Nghề nghiệp rộng hơn: sinh viên có thể đề cử bất cứ nghề nghiệp nào trong danh sách CSOL (nhiều hơn danh sách SOL).

– Chương trình Lựa Chọn Kỹ Năng (SkillSelect) ưu tiên: sinh viên sẽ có được một thư mời ngay sau khi chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ hoàn thành việc đề cử, thay vì phải chờ đợi thư mời tự động trong vòng hai tuần một lần.

– Những tiểu bang và vùng lãnh thổ khác có xu hướng cấp thư mời cho sinh viên đã học tại khu vực được làm việc tại đó.

Có hai loại Thị thực di cư có tay nghề mà các tiểu bang, vùng lãnh thổ có thể đề cử:

– Thị thực 190 (Tay nghề có bảo lãnh) là thị thực thường trú, cho phép bạn sống bất cứ nơi nào của tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ.

– Thị thực 489 (Tay nghề vùng miền) là thị thực tạm trú 4 năm, đòi hỏi bạn phải sống và làm việc trong một khu vực địa phương trong 2 năm để có thể trở thành thường trú nhân.

Với những thông tin mà VNPC cung cấp bên trên, bạn chắc đã có một cái nhìn khái quát về lộ trình định cư tại Úc 2017. Chúng tôi có thể tóm gọn lộ trình dành cho bạn gồm: ứng viên phải hoàn thành một bằng cấp ít nhất 2 năm học tập của tại Úc, có vốn tiếng Anh ít nhất là IELTS 6.0 và sau đó bạn sẽ tham gia đánh giá thang điểm nhập cư tại Úc diện có tay nghề. Những thông tin hữu ích khác về định cư tại Úc 2017, mời bạn tìm hiểu trong những bài viết sau.

Tóm lại 

Trên đây là những một số lời khuyên cho người định cư Úc mà biri.vn đã tham khảo trước đó và gởi đến các bạn, hy vọng qua bài viết này các bạn có thêm kinh nghiệm và chuẩn bị thật kỹ cho chuyến định cư Úc cho mình.