Giá trị dinh dưỡng của cà rốt gồm khoáng chất, vitamin gì bổ nhất

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về sức khỏe và sắc đẹp. Vì vậy, để chăm sóc cho bản thân và gia đình, ăn uống lành mạnh sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất. Trong đó, giá trị dinh dưỡng của cà rốt chắc hẳn sẽ khiến bạn bất ngờ và bổ sung ngay vào thực đơn nhà mình.

1. Giá trị dinh dưỡng của cà rốt

1.1. Cà rốt có chất gì?

1.1.1. Carbohydrate

Thành phần dinh dưỡng trong cà rốt là nước và carbohydrate, trong đó carbohydrate gồm có tinh bột, đường lại là nguồn chất xơ tương đối tốt cung cấp cho cơ thể con người. Với một củ cà rốt khoảng 61 gram thì tương đương với 2 gam carbohydrate. Chỉ số đường huyết trong cà rốt thường được đánh giá thấp, chỉ tầm khoảng 16 – 60 nên đặc biệt thích hợp cho các bệnh nhân tiểu đường.

Cà rốt là siêu thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao

Cà rốt là siêu thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao (Nguồn: commissaries.com)

vitamin c

1.1.2. Chất xơ

Pectin là dạng chính của chất xơ hòa tan trong cà rốt. Chất xơ hòa tan có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa đường và tinh bột. Chúng cũng đồng thời lưu giữ lại các vi khuẩn có lợi trong ruột nhằm cải thiện sức khỏe và hạn chế nguy cơ mắc bệnh về tiêu hóa.

Thêm vào đó, một số chất xơ hòa tan có trong cà rốt còn giảm thiểu đáng kể sự hấp thụ cholesterol trong máu. Trong khi đó, các chất xơ không hòa tan ở dạng cellulose, hemicellulose và lignin còn có khả năng giảm táo bón và thúc đẩy nhu động ruột khỏe mạnh.

1.1.3. Các thành phần dinh dưỡng trong cà rốt khác

Giá trị dinh dưỡng của cà rốt ngoài carbohydrate, chất xơ ra, còn chứa lượng lớn hợp chất thực vật có hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa các nguy cơ mắc các bệnh thường gặp.

Chẳng hạn như bệnh tim mạch, bệnh thoái hóa và một số bệnh ung thư. Một số hợp chất dinh dưỡng được tìm thấy ở bên trong cà rốt đó chính là: beta – carotene hàm lượng rất cao, Alpha-carotene, Lutein, Lycopene, Polyacetylene, Anthocyanin chứa chất chống oxy hóa mạnh nên đừng ngại ngần sử dụng chúng thường xuyên để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và các thành viên gia đình bạn nhé!

1.2. Cà rốt có vitamin gì?

Trong số các loại rau ăn củ giàu vitamin và khoáng chất, cà rốt được mệnh danh là “siêu thực phẩm” bởi lượng chất vô cùng phong phú.

Nhất là vitamin A có chức năng đề kháng tốt, hỗ trợ phát triển thể trạng, Biotin (vitamin H) chuyển hóa chất béo và protein, vitamin K1 (phylloquinone) rất quan trọng đối với sự đông máu và cải thiện sức khỏe của xương, vitamin B6 hỗ trợ đắc lực trong chuyển đổi thực phẩm thành năng lượng cần thiết dung nạp vào cơ thể.

Chắc hẳn đến đây, bạn đã có câu trả lời thuyết phục cho mình rằng cà rốt có vitamin gì và tác dụng thế nào đến sức khỏe rồi phải không?

Nước ép cà rốt vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng cho cơ thể con người

Nước ép cà rốt vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng cho cơ thể con người (Nguồn: hellobacsi.com)

Xem thêm >> Vitamin A đối với sức khỏe của trẻ

2. Tác dụng của cà rốt đối với sức khỏe

2.1. Ngăn ngừa ung thư

Giá trị dinh dưỡng của cà rốt bao gồm hoạt chất caroten giúp chống lại một số căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết, ung thư phổi và ung thư dạ dày. Ngoài ra, đối với phụ nữ, lượng carotenoids hàm lượng cao còn hạn chế tối đa nguy cơ mắc ung thư vú.

2.2. Giảm Cholesterol

Ăn sống hoặc biến tấu cà rốt thành sinh tố, nước ép, món ăn ngon luôn có trong thực đơn bữa ăn hàng ngày sẽ giúp giảm thiểu lượng cholesterol trong máu hạ xuống mức thấp nhất, rất hữu ích đối với người bị bệnh tim, cao huyết áp. Điều quan trọng là bạn nên chọn thực phẩm tươi sạch, an toàn vệ sinh tại Useful để chăm sóc và bảo vệ tối ưu sức khỏe cả nhà.

2.3. Giảm cân

Nếu bổ sung cà rốt trong khẩu phần bữa ăn sẽ khiến tăng cảm giác no và giảm calo trong nhưng bữa ăn tiếp theo. Bởi vậy, cà rốt luôn là thực phẩm hữu ích thường xuyên có mặt trong chế độ ăn kiêng, giảm cân của các chị em phụ nữ, lấy lại vóc dáng cân đối, thon thả.

Bí quyết giảm cân hiệu quả mà không tốn kém dành cho các nàng mũm mĩm

Bí quyết giảm cân hiệu quả mà không tốn kém dành cho các nàng mũm mĩm (Nguồn: unsplash.com)

2.4. Tốt cho sức khỏe của mắt

Một trong những giá trị dinh dưỡng của cà rốt quen thuộc chiếm hàm lượng cao nhất đó là vitamin A làm sáng mắt, cải thiện thị lực đáng kể. Đồng thời, carotenoids còn hạn chế nguy cơ thoái hóa thời điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Lưu ý quan trọng là bạn nên chọn lựa loại cà rốt L1 Vineco trồng tự nhiên kết hợp với dây chuyền công nghệ cao để cung cấp những dưỡng chất thiết yếu nhất cho cơ thể người dùng.

2.5. Giúp sáng da, dưỡng tóc

Nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa cao, vitamin A và C dồi dào nên khi ăn cà rốt thường xuyên sẽ giúp cho làn da của bạn trở nên tươi sáng, đều màu và khỏe mạnh. Chị em có thể áp dụng loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này thông qua hình thức uống nước ép, sinh tố xay với mật ong, công thức làm đẹp da cùng với một số loại rau cần tây, táo hay cà chua, làm mặt nạ tự nhiên mà hiệu quả cũng góp phần điều trị mụn trứng cá, điều trị các bệnh về da, cấp ẩm cho da khô và bảo vệ làn da bạn trước sự tác động tiêu cực của ánh nắng mặt trời nhờ vào chất Beta-carotene.

Không những vậy, cà rốt là loại thực phẩm giàu vitamin A  tốt cho sức khỏe,  thúc đẩy sự phát triển của mái tóc, điều trị hiệu quả chứng rụng tóc, giúp cho mái tóc ngày càng trở nên óng ả, mượt mà. Đặc biệt, với 100g nước ép cà rốt mỗi ngày còn hỗ trợ đắc lực cho việc cải thiện sự lưu thông đối với da đầu, ngăn chặn quá trình lão hóa cả cho phụ nữ và đấng mày râu.

Cà rốt nấu món gì ngon nhất

Cà rốt nấu món gì ngon nhất (Nguồn: thebrownpaperbag.com.au)

Sản phẩm >> Viên uống Kangavites Complete bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất