Dịch Vụ Kết Hôn Giả Đi Mỹ Hoạt Động Như Thế Nào?

Kết hôn giả là hình thức thực hiện nhằm mục đích để được định cư Mỹ. Theo đó, người phụ nữ/ đàn ông sẽ bất chấp kết hôn giả với một công dân Mỹ nhằm tránh né luật di trú vì đây là con đường đi Mỹ nhanh chóng nhất nên được nhiều người lựa chọn. 

Hậu quả là đã có rất nhiều trường hợp bị Sở Di Trú cử thám tử điều tra và phát hiện sự thật. Nhưng ít ai biết được dịch vụ kết hôn giả đi Mỹ hoạt động như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp vấn đề này nhé!

QUY TRÌNH KẾT HÔN GIẢ ĐI MỸ

Đầu tiên dịch vụ kết hôn giả đi Mỹ này sẽ sắp xếp các cuộc hôn nhân giả để khách hàng của họ lấy được visa nhập cảnh và thẻ định cư tại Mỹ. Trước đó những người này đã kết nối người có nhu cầu nhập tịch Mỹ với công dân Mỹ tạo ra các cuộc hôn nhân giả, giả mạo giấy tờ nộp lên USCIS.

Dịch vụ kết hôn giả đi Mỹ
Dịch vụ kết hôn giả đi Mỹ đang được nhiều người Việt thực hiện mong mang lại cơ hội định cư thiên đường

Trước khi đăng ký kết hôn để được đi Mỹ hầu như những cuộc hôn nhân này vợ chồng không sống cùng nhau, nếu có thì gặp nhau 1 lần và đôi khi là không gặp. Và họ tuân thủ những thỏa thuận tài chính trước hôn nhân và kết hôn chỉ để vượt qua rào cản của luật pháp Mỹ.

Theo đó, những người nước ngoài tham gia dịch vụ kết hôn giả nhằm muốn tìm cách vào Mỹ hoặc lấy tư cách thường trú nhân sẽ thỏa thuận với các công ty dịch vụ này và thỏa thuận có văn bản. Số tiền để hoàn tất thương vụ kết hôn giả đi Mỹ hay nói cách khác là tìm kiếm một tư cách thường trú nhân hợp pháp thường dao động từ 50.000 USD – 70.000 USD. Các thỏa thuận này còn phụ thuộc vào mục đích của người muốn nhập cư, từ việc xin visa vào Mỹ cho đến tìm kiếm tư cách thường trú nhân.

Các công ty dịch vụ kết hôn giả đi Mỹ thường tìm cách chiêu mộ nhiều người Mỹ khác tham gia vào đường dây này, đổi lại các công dân Mỹ đó sẽ được nhận một phần trong khoản tiền mà vợ/chồng giả của họ trả cho đường dây. Theo đó, một số người sau khi tham gia vào đường dây với vai trò “vợ giả”, “chồng giả” của người Mỹ đã trở thành người tuyển dụng của các tổ chức này.

Trên thực tế số tiền thu được từ những hình thức kết hôn giả đi Mỹ này là cám dỗ rất lớn với nhiều luật sư chuyên về di trú đang hành nghề tại Mỹ dù ai cũng biết đây là việc phạm pháp. Cụ thể, nếu 1 bộ hồ sơ kết hôn giả dao động từ 70 ngàn USD đến 80 ngàn USD và trong 100 hồ sơ luật sư di trú sẽ thu lợi 2-3 triệu USD nếu lấy phí 20.000-30.000 USD trên mỗi bộ hồ sơ. Nguồn lợi rất lớn nên có nhiều luật sư đánh động lòng tham của mình.

NGƯỜI KẾT HÔN GIẢ ĐI MỸ THAM GIA ĐƯỜNG DÂY, TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG

Đây không phải là trường hợp mới lạ, cụ thể vừa qua trong số những người bị truy tố có người cầm đầu đường dây, tổ chức hoạt động, phụ trách tài chính, người tuyển dụng, chi trả, làm hồ sơ giả,.. Tổ chức dịch vụ kết hôn giả đi Mỹ này cũng tuyển cả người để làm hướng dẫn viên cho các công dân Mỹ trong trường hợp họ phải đến Việt Nam để làm ra vẻ “về quê chồng, quê vợ”.

Chụp ảnh cưới là một phần trong dịch vụ kết hôn giả để được đi Mỹ định cư

Họ bị cáo buộc là xin visa du lịch để được vào Mỹ tham gia các cuộc hôn nhân giả trước đó hoặc điền các mẫu đơn giả để xin tư cách thường trú nhân cho khách hàng. Nhóm cũng bị cáo buộc cung cấp các thông tin giả về nghề nghiệp, thuế và làm giả tài liệu để hồ sơ vượt qua được sự kiểm duyệt của Sở Di Trú USCIS. Trong đó bao gồm cả những bức ảnh chụp lễ cưới chứ không chỉ đăng ký kết hôn tại tòa án.

KẾT HÔN GIẢ GẶP PHẢI RỦI RO GÌ?

Thực chất khi bạn tham gia dịch vụ kết hôn giả đã mất một khoản tiền không hề nhỏ bên cạnh đó còn rất rất nhiều vấn đề có thể ảnh hưởng hưởng đến tinh thần hoặc thậm chí thể xác.

Bị đối tác tống tiền hoặc xâm hại là rủi ro khi kết hôn giả

“Cưới giả, trả tiền sòng phẳng nhưng luôn bị “đối tác” đòi tình dục” đây là chuyện xảy ra như cơm bữa trong các cuộc hôn nhân giả để tìm cách định cư ở Mỹ. Cụ thể, sau khi hoàn tất thủ tục kết hôn giả họ sẽ phải cùng chung sống với đối tác của mình để đề phòng Sở di trú Mỹ cho người xuống điều tra. Tùy thuộc vào đối tác như thế nào sẽ xảy ra rủi ro ở từng cấp độ khác nhau ví dụ nếu đối tác là người nghiện cờ bạc sẽ vòi thêm tiền, đòi tình dục mặc dù trong hợp đồng không đề cập đến, đe dọa sẽ báo cáo sự việc nếu không đưa thêm tiền,…

HẬU QUẢ KẾT HÔN GIẢ ĐI MỸ

Theo luật pháp nước Mỹ kể cả những công dân Mỹ liên quan kết hôn giả cũng phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc dù không bị trục xuất. Cụ thể sẽ bị phạt từ tới 5 năm và phạt tiền tới 250.000 USD cùng với việc bị tước bỏ nhiều quyền lợi khác.

Hậu quả của việc kết hôn giả đi Mỹ định cư là rất lớn

Luật liên bang Mỹ cũng nhấn mạnh với quy định rõ về việc tước quốc tịch Mỹ của bất cứ người nào có được quốc tịch Mỹ bằng hình thức dịch vụ kết hôn giả đi Mỹ, tức gian lận bất hợp pháp. Bên cạnh đó những hồ sơ nào bị phía Mỹ nghi là giả dù cho người kết hôn giả đã có thẻ xanh hay quốc tịch đi chăng nữa cũng có thể bị trục xuất và thu hồi thẻ xanh/quốc tịch.

Ngoài ra, những người Việt bị tòa Mỹ kết tội kết hôn giả cũng đối diện nguy cơ bị trục xuất về nước và phạt tiền.