Cập nhật các thông tin du học Ý 2023

Cập nhật các thông tin du học Ý 2023: Tất cả các thông tin cần biết về du học Ý vào năm 2023 – cập nhật và chi tiết. Khám phá các cơ hội và quy trình xin visa mới nhất để thực hiện hành trình du học mơ ước của bạn.

Cập nhật các thông tin du học Ý 2023

Ý là một quốc gia phát triển, có bề dày lịch sử văn hóa cùng với hệ thống giáo dục được quốc tế đánh giá cao trên toàn thế giới với nhiều lựa chọn chương trình học phong phú bằng tiếng Anh và tiếng Ý. Ý trải dài từ dãy núi Alps ở phía Bắc đến các bãi biển ven biển ở phía Nam, việc chọn du học ở Ý 2023 sẽ giúp bạn tiếp cận với một loạt các di sản văn hóa, lịch sử và cơ hội du lịch vô cùng phong phú.

Du học Ý 2023

Có khoảng 70.000 sinh viên quốc tế ở Ý, bao gồm cả sinh viên độc lập và những sinh viên tham gia các chương trình trao đổi. Trong những năm gần đây số lượng sinh viên quốc tế chọn Ý để học bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ đang tăng lên nhanh chóng.

Hệ thống giáo dục khi du học Ý 2023 như thế nào?

Hệ thống giáo dục Ý theo hệ thống Bologna từ năm 1999. Hệ thống 3 + 2, 3 chu kỳ có nghĩa là bạn có thể học lấy bằng cử nhân và thạc sĩ sau 5 năm học tại một trường đại học Ý (3 năm Cử nhân – laurea triennale và 2 năm Thạc sỹ- laurea magistrale). Hệ thống này là kết quả của “một loạt các cuộc họp cấp bộ trưởng và các thỏa thuận giữa các nước Châu Âu để đảm bảo tính cạnh tranh về tiêu chuẩn và chất lượng của hình thức giáo dục đại học và sau đại học có cấp bằng.”

Du học Ý 2023

Có 4 loại bằng cấp chính trong hệ thống giáo dục đại học của Ý.

Laurea triennale học ba năm – tương đương với bằng cử nhân.
Laurea magistrale bao gồm học Laurea triennaleba năm sau đó là hai năm học bổ sung, tương đương với bằng Thạc sĩ.
Laurea magistrale one ciclo unico là khóa học 5 năm hoặc 6 năm chỉ được trao trong một số lĩnh vực – bao gồm Y học, Kiến trúc và Luật – tương tự như bằng thạc sĩ tích hợp vì không có sự tách biệt giữa các phần của cử nhân và thạc sĩ để trình độ chuyên môn.
Dottorato di ricercar là chương trình học tiến sĩ chủ yếu được cung cấp trong các trường đại học lớn.

Hệ thống giáo dục Ý theo hệ thống tín chỉ để định lượng khối lượng công việc cần thiết để vượt qua mỗi môn học (ví dụ: 25 giờ làm việc = một tín chỉ), cũng như cơ hội để thay đổi khóa học của bạn hoặc tiếp tục nghiên cứu ở nước ngoài sau ba năm học cử nhân.

Điểm số ở Ý cho theo thang điểm 30, điểm cao nhất là 30 Cum Lode. Điểm tích lũy theo thang 110 ( ví dụ bạn tốt nghiệp với số điểm 109/110).

Để tốt nghiệp, các sinh viên thường phải bảo vệ luận án của mình trước hội đồng giáo sư và khán giả là bạn bè và thành viên gia đình. Sau khi tốt nghiệp tại một trường đại học ở Ý, các sinh viên trên khắp nước Ý sẽ được một người đã có bằng cấp đội lên đầu một vòng nguyệt quế màu xanh lá cây (tượng trưng cho tri thức).

Các ưu nhược điểm khi du học Ý 2023

  • Có nhiều trường đại học chất lượng cao, với môi trường quốc tế

Ý là một địa điểm du học quốc tế nổi tiếng không chỉ do môi trường đa dạng văn hóa, mà đất nước này còn có các trường đại học công lập và tư thục chất lượng hàng đầu.
Giáo dục bậc cao của Ý được chia thành hai loại hình – công lập (statale) và tư thục (private). Tính đến năm 2018, Ý có:
– 67 đại học công lập (Università Statali), trong đó có 03 đại học Bách khoa (Politecnico)
– 49 đại học tư thục (Università Private), trong đó có 29 trường đã được luật pháp công nhận (Università Private legalmente riconosciute); 09 đại học chuyên ngành (Scuole Superiori) hoặc viện đào tạo bậc cao (Istituto di alta formazione dottorale) chỉ chuyên đào tạo các khóa từ thạc sỹ và tiến sỹ; 11 trường đào tạo từ xa (Università Telematiche).

Đại học Bologna là một cơ sở uy tín đặt nền móng của hệ thống giáo dục đại học phương Tây hiện nay với tư cách là trường đại học lâu đời nhất ở Châu Âu. Ngoài ra, Bologna còn nằm trong danh sách các thành phố hàng đầu của Châu Âu chào đón số lượng sinh viên Erasmus lớn nhất.

Bạn có thể xem qua: Du học Tây Ban Nha 2023

  • Cơ hội du lịch khám phá đất nước Ý xinh đẹp

Tại Ý, bạn có thể bắt một chuyến xe buýt hoặc xe lửa chỉ với tầm vài chục Euro để trốn khỏi Milano lạnh giá và sương mù, hoặc từ Bologna cổ kính, để đến một số bãi biển đẹp nhất trên thế giới như bờ biển Amalfi, Sardinia, Portofino, Linguria, Tyrrhenia hay biển xanh ngọc tại vùng Catania miền Nam nước Ý.

Hầu hết mọi thành phố lớn ở Ý cũng được kết nối hoàn hảo với các nước Châu Âu và ngoài Châu Âu với 87 sân bay trên toàn nước Ý. Bạn cũng có thể dễ dàng di chuyển bằng tàu hỏa vì tất cả các thành phố lớn hơn của Ý đều được kết nối với nhau bằng 77 ga đường sắt (chính).

Có 2 hãng tàu chính tại Ý: Treinitalia và Italotreno với nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá vé trong suốt năm cho bạn tha hồ trải nghiệm đi du lịch bằng tàu hỏa. Thêm 1 cách khác tiết kiệm chi phí đi lại khi du lịch đó là lựa chọn di chuyển bằng xe bus Flixbus để du lịch khắp châu Âu với vé tầm 20 EUR cho 1 chuyến đi direct không đổi xe giữa điểm đi và điểm đến.

Tất tần tật du học Ý 2023

  • Ý có nhiều kỳ quan, có nền văn hóa lâu đời và lịch sử phong phú

Khi học tập ở Ý, bạn có thể tận dụng cơ hội thăm quan một loạt Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Ý đánh bại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, với 51 di sản về văn hóa và lịch sử.

Bạn có thể tưởng tượng cảnh các võ sĩ giác đấu chiến đấu trong Đấu trường La Mã khi thăm Coloseum ở Rome, chụp ảnh ôm Tháp nghiêng Pisa ở Pisa, lạc trên đường phố và kênh đào của Venice, và khám phá trung tâm của đức tin Công giáo ở đất nước Vatican nằm trong lòng thủ đô Rome. Bạn cũng có cơ hội tìm hiểu một chút lịch sử và địa lý của Ý và thăm di tích Pompeii và Núi lửa Vesuvius hiện vẫn đang hoạt động.

Ý được biết đến với những đóng góp cho văn hóa phương Tây – đặc biệt là trong các lĩnh vực nghệ thuật, kiến trúc, âm nhạc, văn học và sân khấu. Nếu bạn muốn học nhạc, hãy thử đến Perugia – hoặc bất kỳ thành phố nào trong số bốn thành phố lớn (Rome, Venice, Florence và Milan). Nếu bạn bị thu hút bởi kiến trúc, bạn có thể tìm thấy những ảnh hưởng của thành phố phía bắc lâu đời nhất của Ý ở Padua — được thành lập bởi người Trojan vào năm 1183 trước Công nguyên và là nơi trường đại học nơi Galileo từng giảng dạy.

  • Cơ hội làm việc

Theo luật, sinh viên quốc tế tại Ý được phép làm việc nhưng không vượt quá 1040 giờ/năm. Ví dụ, bạn có thể làm bán thời gian (tối đa 20 giờ một tuần) trong vòng 12 tháng hoặc làm full-time (40h/ tuần) trong tối đa 6 tháng.Tất cả các trường đại học công lập của Ý đều có liên kết với các doanh nghiệp để bố trí thực tập cho sinh viên, và thực tập cũng thường là bắt buộc và tính điểm tín chỉ do đó, trong khi học, bạn có thể có cơ hội thực tập với các công ty hàng đầu của cả Ý và quốc tế, bước những bước đầu tiên để tìm công việc toàn thời gian tại đây, góp phần thăng tiến trong sự nghiệp.Ý là quốc gia có nhiều doanh nghiệp lớn, nổi tiếng như Ferrari, Fiat, Enel, Eni, Poste Italiane, Prada, Gucci, Marco Piva.. ngoài ra các tập đoàn đa quốc gia: Amazon, Google, Facebook, Apple, Intel, Accenture, Microsoft – là những nơi luôn yêu cầu nhân viên phải có tay nghề cao, có trình độ học vấn và khả năng cao đều có đặt trụ sở tại Ý. Đây là cơ hội cho bạn nộp hồ sơ ứng tuyển để có một công việc ưng ý tại Ý.

Các trường đại học công lập chất lượng hàng đầu khi du học Ý 2023

Tên trường QS Ranking 2022
Politecnico di Milano 137
University of Bologna 160
Sapienza University of Rome 171
University of Padua 216
University of Milan 301
Politecnico di Torino 308
University of Pisa 383
University of Naples Federico II 392
Vita-Salute San Raffaele University 395
University of Trento 403
Một lý do quan trọng khác để du học Ý là Ý cung cấp cho sinh viên nhiều lựa chọn học các khóa học khác nhau và rất nhiều chương giảng dạy bằng tiêng Anh và tiếng Ý.

Các trường đại học và tổ chức giáo dục hàng đầu ở Ý cung cấp hơn 1000 khóa học trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm Quản trị kinh doanh, Kinh tế, Kỹ thuật, Thời trang, Nghệ thuật và Thiết kế, Kiến trúc, Y khoa, Dược, Kỹ thuật công nghiệp,Tài chính ngân hàng, Nhân văn, Khoa học xã hội, Nhà hàng Khách sạn, Du lịch, Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu, chương trình dạy tiếng Ý và nhiều hơn nữa.

Học phí du học Ý 2023 khoản bao nhiêu?

Học phí ở mỗi trường là khác nhau song phần lớn dao động từ khoảng 850 – 2000 EUR mỗi năm nếu bạn học trường đại học công lập. Trường tư mức phí sẽ cao hơn, tầm 6000-15.000 EUR.

Trường công Trường tư
850-2.000 EUR/năm 6.000-15.000 EUR/ năm
Học phí đại học công lập thường đóng theo 2 “rata” (2 đợt):
– Đợt 1: đóng khi làm thủ tục nhập học, là phí cố định bao gồm phí vùng, phí nhập học,…
– Đợt 2: đóng vào khoảng học kỳ 2 của năm học, là học phí đóng theo “fascia” là mức thu nhập gia đình, chứng minh bằng ISEE: thu nhập cao thì đóng nhiều, thu nhập thấp thì đóng ít. Thu nhập gia đình này phải được chứng nhận ngay từ khi làm thủ tục nhập học, nếu không có sẽ phải đóng mức học phí cao nhất. Với sinh viên Việt Nam, học phí thường chỉ rơi vào fascia 1 hoặc 2. Đóng tiền học theo đợt như thế này sẽ giảm áp lực tài chính cho sinh viên và cũng tạo điều kiện cho sinh viên apply xin miễn giảm học phí.

Tất tần tật du học Ý 2023

Chương trình du học tại Ý 2023

Đại học – Tốt nghiệp THPT
– Ngoại ngữ: tiếng Ý (CILS,CELI) hoặc tiếng Anh (TOEFL, TOEIC, IELTS)

Thạc Sĩ – Tốt nghiệp Đại học
– Ngoại ngữ: tiếng Ý (CILS,CELI) hoặc tiếng Anh (TOEFL, TOEIC, IELTS
– Yêu cầu trình độ học tập và kinh nghiệm làm việc tùy từng trường.

Tiến Sĩ – Tốt nghiệp Thạc sĩ
– Ngoại ngữ: tiếng Ý (CILS,CELI) hoặc tiếng Anh (TOEFL, TOEIC, IELTS)
– Yêu cầu trình độ học tập và kinh nghiệm làm việc tùy từng trường.

Lời kết: 

Trên đây là tất tần tật du học Ý 2023 mà thutucduhoc.vn đã tìm hiểu và gỏi đến các bạn cho bạn tham khảo cũng như có thể hiểu hơn về du học Ý, nếu như bạn đang thắc mắc về du học Châu Âu hãy xem ngay trang web của chúng mình nha.