Yến mạch ăn sống được không? Cách chế biến yến mạch đơn giản mà vẫn thơm ngon

1. Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của yến mạch

Là một loại ngũ cốc có xuất xứ từ khu vực có khí hậu ôn đới, yến mạch thường được sử dụng như một dạng thực phẩm bổ sung nhờ những giá trị dinh dưỡng vượt trội mà chúng mang lại. Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trung bình 100g yến mạch có chứa:

Yến mạch - thực phẩm vàng với giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe

Yến mạch – thực phẩm vàng với giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe

  • 382 kcal năng lượng.
  • 68.7 g carbohydrate.
  • 10.4 g chất xơ
  • 53.8 g tinh bột
  • 7.52 g Beta glucan
  • 46 mg canxi.
  • 4.34 mg sắt. 
  • 126 mg magie. 
  • 387 mg photpho. 
  • 350 mg kali.
  • 0.406 mg vitamin B1. 
  • 0.993 mg vitamin B3. 
  • 0.135 mg vitamin B6.
  • 21.9 mg vitamin B7. 
  • 32 mg vitamin B9,…

2. Yến mạch ăn sống được không và liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe

Như đã biết, yến mạch có nhiều dưỡng chất, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta thường sử dụng yến mạch đã qua chế biến thay vì ăn sống loại hạt này. Vậy yến mạch ăn sống được không

Theo một chuyên trang điện tử sức khỏe uy tín đến từ Mỹ (Healthline), yến mạch sống cũng giống với một số loại thực phẩm như đậu, gạo hay ngũ cốc,… đều là các loại thực phẩm nên chế biến chín trước khi ăn. Việc ăn sống sẽ tác động xấu đến sức khỏe, cụ thể là hệ tiêu hóa. 

Yến mạch sống tồn tại ở dạng thô cứng. Vì vậy, khi ăn nhiều yến mạch sống sẽ khiến quá trình tiêu hóa khó khăn hơn, khiến bạn dễ bị đau bụng. Bên cạnh đó, khi ăn yến mạch sống, cơ thể cũng không hấp thụ được hết các dưỡng chất tự nhiên dồi dào trong loại ngũ cốc này. Không dừng lại ở đó, ăn yến mạch chưa qua chế biến cũng sẽ khiến cơ thể có hiện tượng tích mỡ ngoài mong muốn. 

Câu trả lời cho thắc mắc yến mạch sống có ăn được không là không nên

Câu trả lời cho thắc mắc yến mạch sống có ăn được không là không nên

3. Những cách chế biến yến mạch thơm ngon, bổ dưỡng 

Thay vì ăn sống, chúng ta có thể chế biến yến mạch theo nhiều cách khác nhau để cho ra những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với tất cả mọi người. Dưới đây là một số cách thức chế biến yến mạch tại nhà khá đơn giản:

3.1. Pha yến mạch với nước sôi

Bạn chỉ cần cho khoảng 100g yến mạch vào tô rồi đổ nước sôi vào, đậy nắp và để yên trong 3 phút. Tiếp theo, bạn dùng thìa khuấy đều thêm trong 2 phút để yến mạch chín đều rồi thưởng thức. Đây chính là cách chế biến yến mạch nhanh gọn và đơn giản nhất, phù hợp cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn có một bữa sáng đầy đủ dưỡng chất. 

3.2. Yến mạch và sữa tươi

Nếu bạn không thích món yến mạch đơn giản như trên thì có thể thử yến mạch với sữa tươi. Đây là một sự kết hợp rất tuyệt vời, vừa dễ ăn lại giúp bạn duy trì vóc dáng thon gọn. Cách làm cụ thể như sau:

  • Chuẩn bị 100g yến mạch (không chọn loại yến mạch đã nghiền nát), sữa tươi và nước sôi.
  • Nấu chín yến mạch với nước, đảo đều tay. 
  • Thêm sữa tươi vào nồi, đun thêm 5 phút rồi tắt bếp. 
  • Để yến mạch nguội rồi múc ra chén và thưởng thức. Bạn cũng có thể cắt thêm một ít trái cây và ăn chung để làm tăng hương vị thơm ngon của món ăn. 

3.3. Yến mạch và sữa chua 

Một bữa ăn ngon miệng với yến mạch và sữa chua chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Đây sẽ là một món ăn ngon và đủ chất với cách làm như sau:

  • Bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 50g yến mạch, 1 hộp sữa chua ít đường và 1 ít trái cây yêu thích. 
  • Trước hết, bạn nấu yến mạch cho chín mềm, có thể để nguội ở nhiệt độ phòng hoặc đem bảo quản trong tủ lạnh.
  • Cho yến mạch đã được làm lạnh ra một cái tô nhỏ, thêm sữa chua và trái cây đã được cắt nhỏ. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay cho mình một phần sữa chua yến mạch trái cây thơm ngon, bổ dưỡng. 

Yến mạch, sữa chua và trái cây là sự kết hợp tuyệt vời cho bữa sáng

Yến mạch, sữa chua và trái cây là sự kết hợp tuyệt vời cho bữa sáng

3.4. Bánh pancake yến mạch

Nếu đã chán với các món “cháo yến mạch” ở trên, bạn có thể đổi khẩu vị, thử làm món pancake lạ miệng như sau:

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 50g yến mạch, 100g bột mì, 1 muỗng cà phê bột nở, 160ml sữa tươi, đường, muối, 1 quả trứng gà thêm mứt trái cây hoặc mật ong. 
  • Đầu tiên, bạn nấu chín yến mạch với 250ml nước trong khoảng 3 – 5 phút, cho đến khi yến mạch đặc lại thì để nguội. 
  • Bạn cho các nguyên liệu gồm bột mì, bột nở, đường và muối vào trong một tô lớn. 
  • Cho sữa tươi và trứng gà vào một cái tô khác và trộn đều rồi cho yến mạch vào đảo đến khi thành một hỗn hợp đồng nhất. 
  • Sau đó, bạn cho từ từ hỗn hợp bột mì vào tô yến mạch rồi tiếp tục trộn đều tay. 
  • Để chảo chống dính lên bếp đã bật để làm nóng chảo, bạn thêm 1 muỗng bơ vào và đun chảy. Bạn dùng một cái muỗng lớn để múc bột yến mạch và cho vào chảo chiên đều vàng cả 2 mặt. 
  • Bạn xếp bánh ra đĩa rồi cho thêm mứt, trái cây hoặc mật ong và thưởng thức món ăn thơm ngon, hấp dẫn. 

Món bánh pancake yến mạch cũng rất thơm ngon, hấp dẫn

Món bánh pancake yến mạch cũng rất thơm ngon, hấp dẫn

4. Một số lưu ý khác khi ăn yến mạch

Sau khi đã tìm hiểu yến mạch ăn sống được không, bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề khác khi bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn, cụ thể:

  • Khi nấu, nên cho yến mạch vào nước cho nở trước khi nấu chín để tránh hao hụt dưỡng chất. 
  • Ưu tiên ăn yến mạch vào bữa sáng. 
  • Không nên dùng quá 200g yến mạch sống hoặc nhiều hơn 400g yến mạch chín trong ngày. Định lượng ăn sẽ tùy thuộc vào giới tính và độ tuổi, liều lượng tham khảo như sau:
  • 19 – 30 tuổi: Không quá 170g yến mạch sống (nữ) và 226g (nam) mỗi ngày. 
  • 30 – 50 tuổi: Tối đa 170g/ngày (nữ) và không quá 198g/ngày (nam). 
  • Từ 50 tuổi: Tối đa 140g/ngày (nữ) và 170g/ngày (nam)
  • Một số trường hợp sau không nên sử dụng yến mạch sống trong chế độ ăn để phòng ngừa các tác dụng phụ không như mong muốn: 
  • Phụ nữ đang cho con bú và đang mang thai. 
  • Người gặp khó khăn trong việc nhai thức ăn hoặc bị khó nuốt. 
  • Bệnh nhân đang bị rối loạn tiêu hóa. 

Ăn yến mạch đúng cách để tận dụng tối đa các lợi ích của loại ngũ cốc này

Ăn yến mạch đúng cách để tận dụng tối đa các lợi ích của loại ngũ cốc này

Với những thông tin ở trên, chắc hẳn bạn đọc đã có cho mình câu trả lời phù hợp với chủ đề yến mạch ăn sống được không. Vì đây là một loại thực phẩm rất giàu dưỡng chất nên bạn cần cân nhắc sử dụng định lượng phù hợp mỗi ngày, để chúng phát huy công dụng tốt nhất cho sức khỏe. Để được tư vấn kỹ hơn về chế độ dinh dưỡng, Quý khách có thể liên hệ với Hệ thống Y tế MEDLATEC qua hotline 1900 56 56 56 để được hỗ trợ.