1. Ung thư vú nên kiêng không ăn đường
Ung thư vú không nên ăn gì? Người bị bệnh ung thư vú nên hạn chế ăn đường thường xuyên. Lượng đường carbohydrates sẽ giải phóng insulin gây khó khăn trong việc điều trị bệnh. Những loại thực phẩm nhiều người bị ung thư vú kiêng ăn là: các loại trái cây sấy khô, nước ép đóng hộp, nước ngọt, đồ uống có ga… Thay vào đó hãy dùng các loại rau củ quả tươi ngon giàu dinh dưỡng cho cơ thể.
2. Thịt bò, thịt trâu
Lượng đạm quá cao trong thịt bò, thịt trâu sẽ làm tăng nguy cơ tái phát bệnh ung thư vú hơn. Người bị bệnh ung thư vú chỉ nên ăn dưới 300 gram thịt bò, thịt trâu mỗi ngày. Với người bình thường chỉ nên ăn dưới 500 gram là đủ. Bạn cũng có thể dùng cá hồi cung cấp nguồn omega-3 dồi dào.
Người bị ung thư vú không nên ăn thịt bò thịt trâu nhiều (Nguồn: baomoi.com)
3. Thịt heo
Tương tự như thịt bò, thịt trâu, thịt heo tươi sạch hữu cơ cũng rất nhiều chất đạm và protein. Theo các chuyên gia khuyến nghị, người bị bệnh ung thư vú chỉ được phép ăn 2 bữa thịt lợn, mỗi lần không được quá 150 gram. Còn với người mới mổ ung thư vú cũng chỉ được ăn từ 300 gram đến 400 gram thịt lợn trong tuần.
4. Xúc xích
Nếu hỏi người bị ung thư vú không nên ăn gì, chắc chắn mọi người sẽ nhắc đến xúc xích. Bởi lẽ xúc xích là thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều chất tạo màu, chất phụ gia. Những chất này đi vào cơ thể của người bị bệnh ung thư vú thường xuyên chỉ khiến bệnh nặng, tiến triển nhanh hơn.
5. Thịt xông khói
Thịt nguội, thịt xông khói cũng chứa nhiều hóa chất bảo quản để thực phẩm chế biến sẵn lâu hư hỏng. Các hóa chất này không tốt cho sức khỏe của người bị ung thư vú.
6. Mì ăn liền
Mì ăn liền cũng là một trong những thức ăn tăng ung thư vú. Nếu thường xuyên ăn mì ăn liền chỉ khiến tình trạng bệnh thêm nặng hơn.
Mì ăn liền cũng là một trong những món ăn làm tăng nguy cơ bị ung thư vú (Nguồn: hellobacsi.com)
7. Thực phẩm đóng hộp
Ung thư vú nên kiêng ăn gì? Thực phẩm đóng hộp chứa nhiều chất tạo màu, chất bảo quản gây hại cho sức khỏe, nhất là những người bị ung thư vú. Do đó, để chủ động ngăn ngừa và phòng bệnh ung thư vú từ sớm, bạn không nên ăn quá nhiều các món ăn từ thực phẩm đóng hộp.
8. Dưa, cà muối
Ngoài các món ăn chế biến sẵn thì thực phẩm muối lên men như dưa, cà muối cũng không tốt cho sức khỏe. Bởi trong các món ăn này chứa hàm lượng lớn chất nitrosamin khiến quá trình điều trị bệnh ung thư vú khó khăn hơn.
9. Kim chi
Tương tự như dưa, cà muối thì kim chi cũng nằm trong danh sách các món ăn người bị ung thư vú không nên ăn thường xuyên. Bạn có thể ăn kèm các loại rau xanh tốt cho sức khỏe: bắp cải, cải xoăn, cải xoong tươi giòn, củ cải đường, rau nabi…
10. Pizza, sandwich, hamburger
Người bị ung thư vú không nên ăn gì? Các món ăn ướp mặn như: pizza, sandwich, hamburger chứa nhiều nitrats và nitrits. Những chất này sau khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrosamine đặc biệt không tốt cho sức khỏe của người bị ung thư vú.
11. Bánh mì trắng
Bánh mì trắng cũng là loại thức ăn tăng ung thư vú cao. Bởi món ăn này chứa nhiều muối nitrits, nitrats không tốt cho sức khỏe.
12. Ung thư vú cần kiêng các loại trái cây sấy khô
Hầu hết các loại trái cây sấy khô đều chứa rất nhiều đường carbohydrates. Người bị bệnh ung thư vú nếu thường xuyên ăn nhiều trái cây sấy khô hay bổ sung nhiều đường vào cơ thể sẽ khiến khối u di căn nhanh hơn. Thay vào đó, các loại ngũ cốc nguyên hạt dinh dưỡng vừa có tác dụng phòng ngừa lại hỗ trợ điều trị ung thư vú tốt.
Người bị bệnh ung thư vú không nên ăn các loại trái cây sấy khô (Nguồn: baomoi.com)
13. Bánh ngọt, bánh quy
Các loại bánh ngọt, bánh quy cũng là những thực phẩm cần đặc biệt tránh trong chế độ dinh dưỡng của người bị ung thư vú.
14. Các loại đồ nướng
Ung thư vú không nên ăn gì? Người bị bệnh ung thư vú nên hạn chế ăn các loại đồ nướng. Đặc biệt là các loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt lợn, thịt trâu… đem nướng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất độc hại.
15. Đồ uống có cồn
Những loại đồ uống có cồn nhất là rượu người bị ung thư vú cần đặc biệt tránh xa. Bởi rượu sẽ làm tăng nồng độ estrogen và gây tổn hại cho DNA của tế bào. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư vú mà chị em cần lưu ý.
16. Đồ uống có ga
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nguy cơ tái phát bệnh ung thư vú sẽ tăng thêm 15% nếu phụ nữ uống trên 3 loại đồ uống có ga và 3 loại đồ uống có cồn mỗi tuần. Đặc biệt, nguy cơ tăng thêm 10% nếu phụ nữ uống đồ uống có cồn và có ga mỗi ngày.
Kiêng uống nước có ga (Nguồn: draxe.com)
Tóm lại, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh khoa học ảnh hưởng lớn đến việc ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư vú. Bạn có thể chọn mua các loại rau củ quả, trái cây tươi tại hệ thống siêu thị VinMart hoặc tại Useful. Hầu hết các thực phẩm tại đây đều được nhập khẩu mỗi ngày, đảm bảo độ tươi ngon, chất lượng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những loại thực phẩm hàng đầu phòng chống ung thư vú nên ăn hàng ngày.
Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, mỗi người nên chủ động thực hiện khám sức khỏe định kỳ thường xuyên. Hoặc trực tiếp đăng ký các gói tầm soát ung thư chẩn đoán chính xác tại bệnh viện, cơ sơ y tế uy tín để xác định chính xác những dấu hiệu bất thường có liên quan đến bệnh ung thư vú. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các gói dịch vụ thăm khám tổng quát tại bệnh viện đa khoa Quốc tế 5 sao Vinmec.
Thực hiện tầm soát ung thư theo định kỳ để bảo vệ sức khỏe (Nguồn: vtv.vn)
Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu hết thắc mắc người bị ung thư vú không nên ăn gì. Hãy đặc biệt lưu ý 16 món ăn người bị ung thư vú không nên ăn trên để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Cũng đừng quên đăng ký khám sức khỏe định kỳ và thực hiện tầm soát ung thư vú 1 hoặc 2 năm 1 lần để phòng ngừa bệnh hiệu quả nhé.