Ung thư dạ dày nên ăn gì? 15 thực phẩm ngon bổ tốt cho hệ tiêu hóa

Chế độ dinh dưỡng của người mắc bệnh ung thư dạ dày không giống như những người bệnh khác. Đặc biệt là bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt nếu không muốn bệnh trầm trọng hơn. Cùng Blog Useful tìm hiểu ung thư dạ dày nên ăn gì và kiêng gì.

1. Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư dạ dày

1.1. Bổ sung thực phẩm giàu protein

Protein và calo mang lại cho người bệnh nguồn năng lượng để vận động, sinh hoạt và điều trị bệnh. Trong các sản phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, phô mai chứa nhiều protein có lợi. Calo có nhiều trong các loại nước sốt thực phẩm nước sốt thịt. Người bị ung thư dạ dày không nên ăn quá nhiều dầu mỡ nhưng cũng không nên cắt giảm hoàn toàn vì có thể làm giảm huyết áp, giảm đường trong máu, đánh trống ngực.

Do đó, để đảm bảo sức khỏe và món ăn ngon hơn bạn có thể cho thêm ít dầu hoặc bơ vào để chế biến các món ăn. Người bị ung thư dạ dày cũng cần được bổ sung đầy đủ các loại vitamin, canxi, sắt và các khoáng chất cần thiết khác để cơ thể khỏe mạnh toàn diện, không bị thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Cung cấp protein cho người bị ung thư dạ dày để có thêm năng lượng

Cung cấp protein cho người bị ung thư dạ dày để có thêm năng lượng (Nguồn: sfexaminer.com)

1.2. Chỉ dùng thực phẩm hàm lượng chất xơ thấp

Các loại thực phẩm có chất xơ thấp có trong các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, lúa mạch, ngô, gạo hay trong các loại củ như khoai, sắn, khoai tây… Các loại thực phẩm này giúp dễ tiêu hóa, lượng đường ít, không chứa chất phụ gia an toàn cho sức khỏe.

Bảng đo hàm lượng chất xơ trong các loại thực phẩm (N

Bảng đo hàm lượng chất xơ trong các loại thực phẩm (Nguồn: dietvsdisease.org)

1.3. Chọn rau củ quả sạch và tươi

Các nhà khoa học đã chứng minh, rau củ quả góp phần rất lớn vào việc ngăn chặn, điều trị và cải thiện bệnh ung thư dạ dày. Các chất xơ và vitamin trong rau củ quả tốt cho tiêu hóa và sức khỏe nói chung. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chọn rau củ quả ngon, tươi và sạch để đảm bảo vừa có hàm lượng dinh dưỡng cao vừa tránh được các tác nhân có hại khiến bệnh thêm trầm trọng.

Rau củ quả tươi sạch

Rau củ quả tươi sạch (Nguồn: cdninstagram.com)

1.4. Được chế biến chín, vệ sinh

Người bị ung thư dạ dày không nên ăn các đồ ăn sống, tái hay không được vệ sinh kỹ. Bởi trong các đồ ăn đó chứa nhiều loại vi sinh và nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Do đó, hãy đảm bảo ăn chín uống sôi, vệ sinh an toàn thực phẩm để bệnh tình không bị trầm trọng thêm. Tham khảo cách sơ chế thực phẩm vẫn giữ nguyên dưỡng chất để luôn có những bữa cơm ngon, đảm bảo an toàn

1.5. Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ

Bạn nên chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ. Có thể ăn từ 5-7 lần một ngày thay vì ba bữa như người bình thường. Điều này giúp giảm áp lực tiêu hóa lên dạ dày, chất dinh dưỡng hấp thụ tốt hơn.

1.6. Chọn loại thức ăn mềm dễ tiêu hóa

Nếu bạn chưa biết ung thư dạ dày nên ăn uống như thế nào thì trước tiên hãy chọn những loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa. Đó có thể là các loại cháo, cơm nát, súp, bánh mì mềm, bánh quy. Hoặc bạn có thể dùng máy xay sinh tố công suất lớn xay mềm chúng ra. Hoặc có thể ăn khoai lang, khoai tây luộc, cá nghiền, sữa tươi, sữa bột, phô mai, bơ… Thức ăn mềm giúp dễ tiêu hóa, không gây áp lực lên dạ dày, không khiến bạn bị đau bụng, khó chịu.

Bị ung thư dạ dày nên ăn thức ăn lỏng để dễ tiêu hóa

Bị ung thư dạ dày nên ăn thức ăn lỏng để dễ tiêu hóa (Nguồn: nhanhmua.org)

2. Ung thư dạ dày nên ăn gì

2.1. Đậu phụ

Theo nghiên cứu của các bác sĩ tại Hàn Quốc thì việc ăn đậu phụ mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày đến 90%. Hơn nữa, đậu phụ mềm, dễ ăn, dễ tiêu hóa, có nguồn gốc từ tự nhiên nên an toàn cho người bệnh. Đồng thời đây cũng là loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả, giải nhiệt cho nhiều người.

Món ngon từ đậu phụ

Món ngon từ đậu phụ (Nguồn: whiskaffair.com)

2.2. Các loại nấm

Các loại nấm tươi sạch từ lâu đã được biết đến là có khả năng chống ung thư rất tốt. Đặc biệt là trong các loại nấm trắng, nấm đen có chứa polysaccharides. Đây là chất có khả năng chống ung thư cao. Nấm cũng rất dễ tìm mua nên bạn hãy bổ sung vào thực đơn của mình nhé.

Món nấm kim châm đậu hũ cho người ung thư dạ dày

Món nấm kim châm đậu hũ cho người ung thư dạ dày (Nguồn: vforveggy.com)

2.3. Tỏi

Những người thường xuyên ăn tỏi có tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày rất thấp. Có được điều này là bởi tỏi có khả năng làm giảm lượng nitrit dạ dày đáng kể và giảm sự tổng hợp amoni nitrit. Từ đó nâng cao tác dụng chống ung thư.

Tỏi nướng

Tỏi nướng (Nguồn: marthastewart.com)

2.4. Hành tây

Theo kết quả của một số nghiên cứu cho thấy, người bị ung thư dạ dày nếu sử dụng loại rau ăn củ này sẽ tăng sức đề kháng và giảm được 30% tỷ lệ tử vong. Người bình thường nếu có thói quen ăn hành tây cũng sẽ có tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ít hơn 25% so với những người không ăn. Hành tây có khả năng làm giảm lượng nitrit dạ dày nên có thể phòng tránh và cải thiện ung thư dạ dày hiệu quả.

Hành tây có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện ung thư dạ dày rất tốt

Hành tây có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện ung thư dạ dày rất tốt (Nguồn: cdn.tgdd.vn)

2.5. Cải xoăn

Cải xoăn là một trong các loại rau xanh đứng đầu trong bảng xếp hạng thực phẩm cho người bị ung thư dạ dày. Bởi cải xoăn có lượng vitamin C và beta – carotene lớn có tác dụng ngăn ngừa ung thư dạ dày rất cao. Ngoài ra đây còn là thực phẩm giàu magie hỗ trợ ngừa các bệnh tim mạch và đẩy lùi ung thư hiệu quả. Hơn thế nữa, khi ăn cải xoăn cùng tỏi, hành tây thái nhỏ và dầu oliu thì tác dụng phòng bệnh càng dễ dàng phát huy. Do đó, nếu bạn không biết ung thư dạ dày nên ăn gì thì nên bổ sung ngay cải xoăn.

Món ngon từ cải xoăn

Món ngon từ cải xoăn (Nguồn: cloudfront.net)

2.6. Mầm cải xanh

Các nhà khoa học của Nhật Bản đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, mỗi ngày ăn 70g rau ăn lá này sẽ giúp phòng ngừa bệnh như viêm loét dạ dày hay thậm chí cải thiện được tình trạng ung thư dạ dày rất hiệu quả.

Mầm cải xanh tốt cho người ung thư dạ dày

Mầm cải xanh tốt cho người ung thư dạ dày (Nguồn: pinimg.com)

2.7. Cà chua

Từ lâu mọi người đã biết đến cà chua với khả năng chống oxy hóa, chống lão hóa và chống ung thư cao. Có được điều này là bởi trong cà chua có nhiều Renieratene và Lycopene có tác dụng trung hòa lượng Free Radical. Từ đó mang lại sức khỏe tốt cho hệ tiêu hóa và chống ung thư dạ dày.

Salad cà chua

Salad cà chua (Nguồn: .seasalt.com)

2.8. Súp lơ

Súp lơ không chỉ là món ăn ngon, hợp khẩu vị của nhiều người mà còn có tác dụng phòng tránh và cải thiện ung thư dạ dày rất tốt. Trong súp lơ chứa men kích thích hoạt động của tế bào Sulphide và hạn chế sự hình thành của tế bào ung thư. Bạn có thể dễ dàng tìm loại rau củ này dễ chế biến thành nhiều món ngon mà giá thành lại thấp.

Món ngon từ súp lơ

Món ngon từ súp lơ (Nguồn: lowcarbyum.com)

2.9. Cà rốt

Cà rốt là câu trả lời cho câu hỏi ung thư dạ dày ăn gì tốt nhất. Cà rốt không chỉ tốt cho mắt mà còn là loại rau củ sạch nhiều dưỡng chất chống ung thư hữu hiệu. Bởi trong cà rốt có chất Beta – Carotene giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ruột, họng hay ung thư vú.

Cà rốt có chứa chất chống các bệnh ung thư trong đó có ung thư dạ dày

Cà rốt có chứa chất chống các bệnh ung thư trong đó có ung thư dạ dày (Nguồn: nhfonline.com.my)

2.10. Trứng

Chế độ dinh dưỡng của người bị ung thư dạ dày là cần bổ sung protein và calo. Trong các loại trứng tươi ngon rất dồi dào hai loại chất này nên đây là thực phẩm phù hợp cho người đang điều trị ung thư dạ dày.

Món ăn cho người ung thư dạ dày từ trứng

Món ăn cho người ung thư dạ dày từ trứng (Nguồn: dietdoctor.com)

2.11. Bắp cải

Bắp cải là loại rau ăn lá chứa nhiều vitamin U và vitamin K có khả năng chống lại bệnh viêm loét dạ dày, bảo vệ lớp nhầy. Từ đó sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày và đường tiêu hóa.

Món ngon từ bắp cải

Món ngon từ bắp cải (Nguồn: lowcarbyum.com)

2.12. Rau chân vịt

Ăn rau chân vịt giúp cải thiện hệ tiêu hóa, thúc đẩy nhu động đường ruột. Trong rau chân vịt chứa nhiều xen-lu-lô-zơ rất tốt cho người bị ung thư dạ dày. Đây con là loại rau xanh được lựa chọn nhiều để làm nước ép detox của nhiều chị em.

Rau chân vịt xào hành chay

Rau chân vịt xào hành chay (Nguồn: weightwatchers.com)

2.13. Táo

Táo không chỉ xuất hiện trong danh sách tìm kiếm ung thư dạ dày nên ăn gì mà còn ở nhiều kết quả tìm kiếm khác liên quan đến những thực phẩm tăng sức khỏe tim mạch. Đối với người bị ung thư dạ dày, táo có khả năng làm giảm đầy bụng, khó tiêu, từ đó hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn.

Bánh táo

Bánh táo (Nguồn: dhresource.com)

2.14. Đu đủ chín

Đu đủ chín có khả năng xoa dịu các cơn đau của dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Bởi trong loại quả này có các enzyme phân giải protein rất tốt. Do đó, người bị ung thư dạ dày muốn bổ sung nhiều protein thì cũng đừng quên ăn tráng miệng bằng đu đủ chín nhé.

Đu đủ chín có tác dụng phân giải protein, hỗ trợ tiêu hóa

Đu đủ chín có tác dụng phân giải protein, hỗ trợ tiêu hóa (Nguồn: alicdn.com)

2.15. Chuối

Trong loại trái cây nội địa thơm ngon này có rất nhiều kali và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, chuối còn có tác dụng bảo vệ lớp nhầy làm trung hòa axit tránh việc dư thừa axit trong dạ dày, đau bụng, khó tiêu. Chất pectin trong chuối chín còn giúp cân bằng và bảo vệ hệ tiêu hóa. Lưu ý, bạn không nên ăn chuối khi đang đói để không bị khó chịu, chóng mặt, buồn nôn.

Món chuối cho người ung thư dạ dày

Món chuối cho người ung thư dạ dày (Nguồn: draxe.com)

Xây dựng chế độ dinh dưỡng với 15 loại thực phẩm này chắc chắn bạn sẽ ngăn được nguy cơ và cải thiện được tình trạng bệnh ung thư dạ dày. Hiện Useful đang cung cấp các loại rau củ quả sạch, rau quả theo mùa, thịt cá trứng sữa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và giá thành tốt nhất. Mời bạn truy cập để tham khảo và lựa chọn nhé.

3. Ung thư dạ dày kiêng ăn gì

3.1. Thực phẩm nhiều gia vị cay và chua

Các loại thực phẩm cay, chua làm dạ dày bị kích thích, sốt ruột và tổn thương. Do đó, bạn không nên ăn ớt, hạt tiêu, xoài, cóc, mơ hay dưa cà muối khi đang bị ung thư dạ dày.

Người có vấn đề dạ dày kiêng ăn ớt

Người có vấn đề dạ dày kiêng ăn ớt (Nguồn: hatgiongphuongnam.com)

3.2. Thực phẩm lên men, dưa muối

Trong dưa cà muối chứa rất nhiều natri thực sự không tốt cho dạ dày nói chung và sức khỏe nói riêng. Ngoài ra, trong đồ muối có vị chua dễ làm kích thích và tổn thương dạ dày.

3.3. Các loại hoa quả có chứa axit và giấm

Các loại hoa quả có vị chua, chứa nhiều axit và giấm cũng là những thực phẩm bạn cần tránh xa. Bổ sung các loại hoa quả này sẽ khiến bệnh tình bạn càng thêm nghiêm trọng.

3.4. Sữa chua vào lúc đói

Vào lúc đói, dạ dày bạn hoạt động mạnh, bạn không nên ăn sữa chua sẽ khiến dạ dày tổn thương và dẫn đến đau bụng, khó chịu.

3.5.  Thực phẩm để qua ngày, ăn thực phẩm tái sống nhiễm khuẩn

Thực phẩm để qua ngày sẽ có khả năng bị biến chất, hàm lượng dinh dưỡng thấp. Thực phẩm tái sống chứa nhiều mầm bệnh có nguy cơ làm tăng khả năng bị ung thư dạ dày.

Người ung thư dạ dày không nên ăn đồ tái sống để tránh nhiễm khuẩn

Người ung thư dạ dày không nên ăn đồ tái sống để tránh nhiễm khuẩn (Nguồn: genki.vn)

3.6. Các thực phẩm khô cứng

Thực phẩm khô cứng sẽ khiến dạ dày khó tiêu, đau bụng, không tốt cho tiêu hóa. Do đó, trong chế độ ăn cho ung thư dạ dày bạn cũng nên loại bỏ các đồ ăn khô cứng.

3.7. Đồ uống có ga, rượu bia, cafe

Trong đồ uống có cồn, cafe, nước tăng lực thường chứa các chất kích thích và không tốt cho niêm mạc dạ dày. Tốt nhất bạn nên kiêng cữ hoàn toàn các loại đồ uống này.

3.8. Thực phẩm chế biến sẵn

Trong thực phẩm chế biến sẵn có rất nhiều muối không tốt cho sức khỏe. Chưa kể đến là chất bảo quản không tốt cho dạ dày.

3.9. Không ăn quá no trong một thời điểm

Ăn quá no sẽ khiến dạ dày bị áp lực, khó tiêu, đau bụng và ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh ung thư dạ dày. Do đó, bạn nên ăn vừa phải và chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày.

3.10. Thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ

Dầu mỡ dư thừa trong thức ăn chiên xào nếu không được hòa tan và hấp thụ sẽ bám vào thành dạ dày và các động mạch. Điều này cản trở tiêu hóa cũng như sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

Không nên ăn nhiều đồ dầu mỡ

Không nên ăn nhiều đồ dầu mỡ (nguồn: pinimg.com)