Những món ăn chay ngon khó cưỡng dễ làm ngay tại nhà mà bạn nên thử: Ngoài những món ăn mặn thì các món chay cũng khá hấp dẫn và rất dễ nấu, tuy nhiên vẫn có nhiều người gặp khó khăn trong việc lên thực đơn khi nấu các món chay. Hiểu được điều đó, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một vài công thức nấu các món chay thông dụng nhất hiện nay. Hãy cùng useful.vn khám phá xem đó là gì nhé.
Những món ăn chay ngon khó cưỡng dễ làm ngay tại nhà mà bạn nên thử
Bạn đã quá ngán với những bữa ăn đầy ắp thịt cá thì ăn chay thực sự là một giải pháp tối ưu giúp thanh lọc cơ thể và cải thiện hệ tiêu hóa. Hãy cùng bài viết sau tìm hiểu bài viết dưới đây của useful.vn về các món ăn chay tốt cho sức khỏe nhất định bạn phải thử.
- Món đùi gà chay giả mặn hấp dẫn
Nguyên liệu nấu:
2 quả chuối chín xay nhuyễn
3 miếng đậu hũ trắng nghiền nhuyễn
150 g bột mì
1 thìa bột nghệ, muối, đường
6 cây sả thái khúc
Dầu mè.
Cách thực hiện:
Bước 1: Nghiền nát chuối và đậu hũ.
Bước 2: Lấy một bát lớn cho chuối, đậu hũ, bột mì, bột nghệ thêm muối, đường theo tỷ lệ vừa ăn rồi trộn đều cho thấm gia vị.
Bước 3: Nắn hình đùi gà trên khúc sả, rồi đem để trong ngăn mát của tủ lạnh 5 phút.
Bước 4: Cho dầu mè vào chảo rồi bỏ đùi gà giả mặn vào chiên vàng lên là được.
Món chay đùi gà giả mặn ngon khó cưỡng
- Cà tím nhồi đậu phụ hấp dẫn
Nguyên liệu nấu:
2 quả cà tím
100 g đậu phụ non
1/2 củ cà rốt
100 g nấm rơm
5 tai mộc nhĩ
Gia vị: hành lá, muối, đường, xì dầu, ớt bột.
Cách thực hiện:
Bước 1: Bạn cắt cà tím thành từng khúc dài rồi dùng muỗng múc bỏ bớt hạt và phần ruột bên trong rồi ngâm vào âu nước muối pha loãng trong 10 phút sau đó vớt ra rửa lại cho thật sạch.
Bước 2: Trộn đậu phụ bóp nát, mộc nhĩ, cà rốt, nấm rơm cắt nhuyễn với nhau, thêm vào ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường cát trắng và một ít xì dầu, trộn đều. Bạn múc một ít hỗn hợp cho vào giữa khúc cà tím.
Bước 3: Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp cho vào 3 muỗng nhỏ dầu ăn rồi xếp các khúc cà tím vào đun trên lửa nhỏ khoảng 3 phút để phần cà xém vàng hai mặt. Sau đó, bạn gắp cà ra đĩa để riêng.
Bước 4: Phi đầu hành thơm, cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh xì dầu và 1 muỗng canh đường cát trắng, đun sôi thì đổ vào một ít nước lạnh. Đun hỗn hợp khoảng 3 phút thì xếp cà vào chảo, đậy kín nắp, đun lửa nhỏ, khi đun bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, đun đến khi phần nước xốt sánh đặc thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào.
Cà tím nhồi đậu phụ hấp dẫn
- Xoài nấm trộn salad chay
Nguyên liệu nấu:
1 trái xoài chín thái vuông
50 g nấm kim châm
50 g nấm đùi gà
1 bó xà lách
1 trái chanh dây
50 g rau mầm.
Cách thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch nấm kim châm, nấm đùi gà rồi thái lát cho qua nước sôi để giữ độ giòn. Rau xà lách, rau mầm rửa sạch ngâm muối rồi thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Lấy hạt chanh dây rồi cho vào nồi nước nóng, cho thêm ít đường khuấy cho đường tan hết rồi để nguội.
Bước 3: Cho xà lách, rau mầm, xoài, nấm ra dĩa rồi rưới nước sốt lên trên.
- Gỏi cuốn ngũ sắc chay
Nguyên liệu nấu:
12 cái bánh tráng có đường kính khoảng 22 cm
2 quả bơ
Rau mùi non
Rau húng bạc hà
300 gr bắp cải tím
2 củ cà rốt
2 quả dưa leo
100 gr giá đỗ
150 gr đậu phụ
70 gr bơ đậu phộng mịn
2 muỗng canh rượu gạo
1 muỗng canh bột miso, 3 muỗng cà phê mật ong, 3 muỗng cà phê gừng xay nhỏ, 1 tép tỏi nhỏ nghiền nát.
Cách thực hiện:
Bước 1: Thái sợi bắp cải tím, cà rốt, dưa leo, bơ.
Bước 2: Xay nhuyễn giá đỗ, đậu phụ, bơ đậu phộng mịn, rượu gạo, bột miso, mật ong, gừng, tỏi bằng máy xay sinh tố để làm nước sốt.
Bước 3: Làm mềm bánh tráng bằng cách nhúng vào nước lạnh rồi để ráo. Trải bánh tráng lên mặt phẳng rồi cuốn theo thứ tự: 2 lát bơ, 2 ngọn rau mùi, 2 ngọn rau bạc hà, một ít bắp cải tím, cà rốt, dưa leo, giá đỗ. Cuốn hai đầu bánh tráng và cuộn chặt tay. Cắt đôi gỏi cuốn rồi trang trí lên đĩa, chấm cùng nước xốt đã làm.
Gỏi cuốn ngũ sắc bắt mắt lại hấp dẫn
- Canh nấm hạt sen chay
Nguyên liệu nấu:
50 g hạt sen
50 g nấm đông cô tươi
50 g nấm linh chi
1 củ cà rốt
100 g đậu hũ non
Ngò rí, tiêu xay, hạt nêm chay.
Cách thực hiện:
Bước 1: Đầu tiên, bạn cắt cà rốt thành khúc vừa ăn. Sơ chế qua các loại nấm cho sạch, để ráo. Ngò rí cắt nhỏ. Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Sau đó đun sôi 1 lít nước, cho hạt sen và cà rốt vào nấu khoảng 10 phút, tiếp tục cho các loại nấm vào, nêm vào nồi thêm 3 muỗng hạt nêm. Cuối cùng cho đậu hũ vào tắt bếp, rắc thêm tiêu và ngò rí lên trên.
Canh nấm hạt sen mát hạ nhiệt ngày nóng
- Cơm chay lá sen chay
Nguyên liệu nấu:
Lá sen
Bông sen
100 g hạt sen
200 g gạo
50 g đậu hà lan
1 củ cà rốt
Đường, tiêu, muối, nước mắm chay, ngò thơm, dầu ăn.
Cách thực hiện:
Bước 1: Cho gạo vào nồi nấu cơm, lá sen và bông sen rửa rồi để ráo nước.
Bước 2: Cà rốt gọt vỏ thái hạt lựu, sau đó cho hạt sen, đậu hà lan, cà rốt vào nồi nút 5 phút rồi vớt ra.
Bước 3: Bắt chảo dầu lên chờ cho dầu nóng thì cho rau củ vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Sau đó trộn cơm đã nấu chính với rau củ đã nêm nếm lại với nhau.
Bước 5: Kế tiếp bạn trải lá sen ra cho vào và cột kín lại, hấp thêm 10 phút là dùng được. Lấy bông sen bạn sắp trên đĩa rồi cho cơm bó là sen lên, thêm vài nhánh ngò thơm để tăng hương vị và bắt mắt hơn.
Món cơm chay lá sen lạ miệng
- Chả đậu xanh chay
Nguyên liệu nấu:
200 g đậu xanh
2 miếng đậu hũ
10 tai nấm mộc nhĩ
Các loại gia vị cơ bản.
Cách thực hiện:
Bước 1: Đầu tiên, bạn ngâm đậu xanh cho mềm, rồi hấp chín, xay nhuyễn. Đậu hũ nghiền nát. Mộc nhĩ ngâm trong nước cho nở, rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Trộn đậu, đỗ xanh, mộc nhĩ, thêm gia vị, 3 thìa bột ngô rồi trộn đều. Viên chả thành những viên tròn, lăn qua bột chiên xù rồi ấn dẹt.
Bước 3: Đặt chảo dầu lên bếp cho nóng già rồi cho chả vào chiên vàng đều 2 mặt.
Chả đậu xanh chay là một món chay ngon đơn giản dễ làm
- Món tôm chay chiên giả mặn
Nguyên liệu nấu:
4 củ khoai tây bỏ vỏ thái lát nhỏ
⅓ củ cà rốt bỏ vỏ thái lát nhỏ
Muối, đường, gừng
¾ thìa cà phê bột mì, ¾ thìa cà phê bột năng
100 ml dầu mè
Cách thực hiện:
Bước 1: Hấp chín khoai tây, cà rốt rồi nghiền thật nhuyễn rồi cho vào bát lớn. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rồi cho bột mì và bột năng vào trộn đều. Sau đó dùng tay nắn thành hình những con tôm rồi đem để vào ngăn lạnh 5 phút.
Bước 2: Kế tiếp cho dầu mè vào chảo chờ nóng lên thì cho tôm giả mặn vào chiên giòn lên, cho đến khi ngã màu vàng thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.
Món chay tôm chiên giả mặn ngon
Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể thay đổi món ăn hàng ngày thêm phần hấp dẫn, cũng như học được cách nấu ăn chay đơn giản cho gia đình của mình nhé.