Đồ uống phù hợp giúp mẹ bầu bổ sung không chỉ nước mà còn nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, đặc biệt là vitamin và khoáng chất. Ngày hè nóng nực, việc ăn uống của mẹ bầu cũng trở nên uể oải hơn. Thay vì ăn trực tiếp, bạn hoàn toàn có thể xay, nghiền các loại trái cây để tạo thành những món si
Nước lọc, nước khoáng
Nước lọc tốt cho mọi lứa tuổi, mọi đối tượng. Khi có thai, việc uống nước càng trở nên quan trọng hơn. Mẹ bầu cần uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Uống đủ nước sẽ giúp bà bầu giảm chứng phù nề. Bạn có thể cho thêm vào cốc nước một vài lát chanh để tăng hương vị và bổ sung vitamin C.
Sinh tố bơ
Loại trái cây này chứa hàm lượng cao axit folic, dưỡng chất không thể thiếu để ngăn ngừa dị tật cho thai nhi. Uống sinh tố bơ thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu giải khát, tăng cường sức khỏe.
Nước dừa
Nước dừa có tính hàn, làm mềm yếu gân cơ, hạ huyết áp, không tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, sau 3 tháng đầu, mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm uống loại nước này. Nước dừa có vị ngọt nhẹ, dễ uống, giúp bà bầu chống mất nước, chống mệt mỏi và suy nhược cơ thể trong những ngày hè nóng nực vì tác dụng cung cấp cho cơ thể lượng muối khoáng tự nhiên.
Nước cam
Cam là loại quả dồi dào vitamin C, axit folic, canxi và kali, đặc biệt tốt cho hệ miễn dịch, giúp phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm. Uống 1 – 2 ly nước cam mỗi ngày sẽ giúp bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Nước chanh tươi
Nước chanh chứa nhiều vitanmin C, giúp tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể và giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn, phòng ngừa chứng thiếu sắt thường gặp trong giai đoạn mang thai. Ngoài ra, bỏ thêm vài lát gừng hay vài lá bạc hà vào nước chanh có tác dụng ngăn ngừa chứng ốm nghén, chống buồn nôn.
Nước ép nho
Nước ép nho chứa nhiều lợi khuẩn, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng và quá trình bài tiết. Nho cũng là loại quả chứa nhiều kali và các vitamin giúp làm giảm lượng cholesterol và cân bằng huyết áp.
Nước ép cà chua
Ngoài dùng để chế biến các món ăn, bạn có thể ép cà chua để lấy nước uống. Loại quả này rất giàu dưỡng chất và các vitamin như vitamin A, C, đặc biệt làm hàm lượng cao lycopene giúp làm giảm nguy cơ gây ra bệnh ung thư. Uống nước ép cà chua khoảng 20 – 30 phút trước khi ăn sẽ có tác dụng kích thích dạ dày sẵn sàng cho việc tiêu hóa.
Nước ép rau xanh
Ngoài cách ăn thông thường, bạn có thể ép các loại rau xanh thành nước để uống. Đây là cách bổ sung chất xơ và vitamin rất hiệu quả, giúp chống hiện tượng táo bón hay gặp ở bà bầu.
Sữa
Đây là loại đồ uống không thể thiếu của bà bầu. Nguồn dinh dưỡng trong sữa rất dồi dào, đặc biệt là canxi, protein và vitamin B12. Ngoài sữa bột, bạn cũng có thể dùng các chế phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa, sinh tố trái cây có pha sữa.