Nhiều người cứ phân vân, lo lắng không biết người bị tai biến nên ăn gì hoặc không nên ăn gì để phục hồi nhanh chóng và bệnh không còn tái phát nữa? Nếu bạn cũng đang muốn biết rõ về vấn đề đó thì đừng nên bỏ qua bài viết dưới đây của Blog Useful nhé!
1. Chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh tai biến
Đối với mọi người nói chung và người bị đột quỵ hay tai biến mạch máu não nói riêng thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi nó sẽ giúp bệnh nhân phục hồi chức năng và sức khỏe một cách nhanh chóng, từ đó sẽ cải thiện được chất lượng cuộc sống, dễ dàng hòa nhập được với xã hội, cộng đồng. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới thì thực đơn ăn uống dành cho người bị bệnh tai biến sẽ luôn luôn cần phải đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt nên có sự cân bằng, hòa hợp của carbohydrate, protein và chất béo. Ngoài ra, mọi người có thể tham khảo thêm các bài thuốc điều trị sau chứng tai biến mạch máu não để áp dụng cho phù hợp.
Người bị tai biến cần có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý (Nguồn: thuocthang.com.vn)
2. Người bị tai biến nên ăn gì
2.1. Các loại hoa quả cho người bị tai biến
Không riêng gì người bệnh mà đối với những người bình thường, trái cây hay các loại hoa quả tươi, căng mọng được đánh giá là món khoái khẩu, rất phù hợp với sở thích của nhiều người. Bởi chúng cực kỳ dễ ăn, dễ chế biến và hấp thu, tiêu hóa. Bạn có thể cho bệnh nhân ăn trực tiếp sau khi đã gọt vỏ, rửa sạch sẽ. Hoặc nếu không, cho vào máy xay làm nước ép, ly sinh tố để uống thì cũng rất tuyệt vời. Thông thường, một số loại quả phù hợp đối với người bệnh bị tai biến sẽ là cam, quýt, dâu tây, việt quất, táo hoặc mâm xôi… chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C góp phần giảm bớt triệu chứng xơ vữa động mạch.
2.2. Những loại rau củ giàu chất xơ
Để trả lời câu hỏi người bị tai biến nên ăn uống gì thì những loại rau củ giàu chất xơ, thanh mát như rau muống, súp lơ xanh, rau bina, cải xoăn, bắp cải, cà rốt, cải cúc… chính là một đáp án cực kỳ lý tưởng mà mọi người không nên bỏ qua. Vì chúng có tác dụng cực kỳ tốt trong việc cải thiện các phản ứng sinh hóa ở não bộ giúp người bệnh dễ dàng phục hồi chức năng. Tuy nhiên, các bạn nên nấu chín, ninh nhừ… để người bệnh dễ hấp thu.
2.3. Những tinh phẩm chứa carbohydrate
Ít ai biết rằng, carbohydrate có chứa trong rất nhiều loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, sản phẩm hay chế phẩm từ sữa nguyên chất… và chúng đóng vai trò rất quan trọng trong những hoạt động của hệ miễn dịch hay tăng cường lưu thông máu đều đặn để phòng ngừa ung thư hoặc các loại bệnh tật khác. Vì thế, nếu chưa biết người bị tai biến nên ăn gì thì đừng bỏ qua những tinh phẩm này nhé!
2.4. Nhóm thực phẩm cung cấp canxi và protein
Trong quá trình nấu ăn cho người bệnh bị tai biến mạch máu não thì mọi người nên nhớ bổ sung thật nhiều nguồn thực phẩm có chứa Canxi và Protein.
Những thực phẩm cung cấp hàm lượng canxi dồi dào là cá – thức ăn tuyệt vời cho chế độ ăn uống ít chất béo, tôm – giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và củng cố hệ xương khớp, khoai tây – không chỉ chứa nhiều vitamin mà còn chứa nhiều canxi…
Còn nhóm thực phẩm giàu protein sẽ bao gồm thịt gia cầm, thịt bò, trứng, sữa, các loại đậu, đỗ…
Thực phẩm chứa carbohydrate (Nguồn: crazis.vn)
3. Bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn gì
3.1. Thuốc lá, rượu bia chất kích thích
Giống như nhiều căn bệnh khác, thuốc lá, rượu bia hay những chất kích thích… đều không tốt cho người đột quỵ, bị tai biến mạch máu não. Mà ngược lại, chúng lại là những chất càng làm tăng nguy cơ, khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn và ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Do đó, bệnh nhân nên tuyệt đối tránh xa.
3.2. Thực phẩm chứa nhiều muối
Bệnh nhân bị tai biến không nên ăn quá nhiều thực phẩm chứa muối vì đây chính là nguy cơ làm cơ thể giữ nước, tăng huyết áp và tái phát hiện tượng đột quỵ. Bởi vậy, nên hạn chế ăn ít muối và sử dụng ít gia vị hỗn hợp muối tỏi hay muối…
3.3. Thức ăn nhanh, chế biến sẵn
Những loại thức ăn nhanh, được chế biến sẵn như xúc xích, pizza, khoai tây chiên, thịt xông khói, gà rán… luôn có hàm lượng muối cao kèm theo chất bảo quản nên cực kỳ không tốt cho người bệnh bị tai biến mạch máu não, mọi người cần chú ý điều này.
Thức ăn nhanh, chế biến sẵn (Nguồn: sapo.vn)
3.4. Thực phẩm chiên xào
Tương tự như vậy, các món ăn xào hay đồ chiên rán… cũng chứa nhiều chất béo hay bơ nên rất có hại cho sức khỏe. Và khi ăn vào, chúng sẽ tạo điều kiện lý tưởng, thuận lợi cho việc sản sinh ra cholesterol – nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim mạch hay xơ vữa động mạch, đột quỵ.
3.5. Mỡ động vật
Mỡ động vật hay thịt mỡ cũng đều không tốt cho sức khỏe mọi người nói chung và người bị tai biến nói riêng. Vì thế, nếu sử dụng những loại thực phẩm này thường xuyên thì bạn sẽ càng tăng nguy cơ khả năng bị tim mạch đồng thời tái phát bệnh tai biến cao hơn, rất nguy hiểm.
3.6. Các loại thịt đỏ
Nhiều nghiên cứu khoa học đã khuyến cáo rằng, các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt bê, thịt heo… có khá nhiều tác hại cho sức khỏe của con người nếu không biết chế biến đúng phương pháp. Chúng chứa rất nhiều hàm lượng cholesterol cùng chất béo bão hòa nên dễ gây ra các bệnh như ung thư, tim mạch, huyết áp, tiểu đường, đột quỵ…
Hy vọng với những thông tin bổ ích như trên thì bạn đã có giải đáp chính xác cho vấn đề người bị tai biến nên ăn gì? Mong rằng từ đó bạn sẽ biết chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình, gia đình một cách tốt nhất.