Bệnh tim là một trong những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, vì thế bạn cần phải chọn lựa cẩn thận trong thực đơn ăn hằng ngày nhất là các loại trái cây. Vậy liệu người bệnh tim nên ăn trái cây gì tốt nhất cho sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.
1. Chuối
người bệnh tim nên ăn trái cây gì? Trong các loại trái cây thì chuối được xem là loại trái cây tốt nhất và chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể con người, nhất là những bệnh nhân bị tim mạch. Trong thành phần của chuối có chứa rất nhiều Vitamin B6, C, các chất xơ, kali cũng như magie. Việc bạn bổ sung mỗi ngày một quả chuối sẽ giúp ngăn ngừa mắc các bệnh cao huyết áp, tim mạch cũng như đột quỵ. Bạn cũng nên cho người bệnh tim ăn chuối ngay khi chín, hạn chế ăn chuối xanh và bảo quản chuối ở nhiệt độ phòng bình thường là tốt nhất.
Món ngon từ chuối (Nguồn: images.cookforyourlife.org)
2. Cam và các trái họ cam
Cam là một trong những loại trái cây được nhiều người sử dụng hằng ngày và cực kỳ tốt cho những người đang bị bệnh, mới ốm dậy. Trong cam và trái họ cam có chứa rất nhiều Vitamin C nên giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống chọi lại với các bệnh thông thường.
Ngoài ra trong thành phần của cam có chứa nhiều chất xơ giúp làm giảm cholesterol, giảm sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch, nước cam có khả năng cải thiện chức năng của các mạch máu… chính những điều này nên cam và các trái họ cam cực kỳ tốt cho những người đang bị tim mạch và có nguy cơ bị tim mạch. Chính vì thế đây cũng là loại trái cây được nhiều chuyên gia bác sĩ khuyên dùng khi được hỏi người bệnh tim nên ăn trái cây gì. Với cam và các trái họ nhà cam bạn có thể ăn trực tiếp hay ép để lấy nước để uống.
Món ăn từ trái cam tốt cho tim mạch (Nguồn: williams-sonoma.com)
3. Lựu
Trong thành phần của quả lựu có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa cũng như hàm lượng nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt tốt cho những người bị bệnh tim. Việc bạn ăn quả lựu hằng ngày cũng giúp đốt cháy và sản xuất các chất nitric oxide, quá trình này giúp tăng cường máu chảy vào động mạch. Với lựu bạn có thể ăn trực tiếp hay ép lấy nước để uống.
Món ngon từ trái lựu tốt cho tim mạch (Nguồn: chow.com)
4. Dưa hấu
Nếu có người nhà bị bệnh tim nên ăn hoa quả gì thì dưa hấu là đáp án chính xác và an toàn nhất hiện nay. Trong thành phần của dưa hấu có chứa một lượng axit amin dồi dào, các chất này có khả năng làm giảm huyết áp, đồng thời các thành phần oxit nitric có trong dưa hấu cũng làm nở mạch máu nên sẽ giúp chống lại các hiện tượng tắt thành mạch máu. Tuy nhiên bạn cũng không nên ăn quá nhiều dưa hấu vì có thể gây một số tác dụng phụ.
Dưa hấu là sự lựa chọn không thể bỏ qua cho người bệnh tim (Nguồn: vtv.vn)
5. Quả óc chó
Đây là một loại quả chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam, chỉ thấy chủ yếu trong các loại sữa óc chó nguyên chất. Với thành phần chứa nhiều chất dinh dưỡng và cực kỳ thân thiện với người bị tim mạch nên đây là một loại quả cực kỳ tốt khi được hỏi người bệnh tim nên ăn trái cây gì. Quả óc chó có chứa rất nhiều Vitamin E cũng như chất chống oxy hóa nên sẽ giúp bảo vệ được động mạch của hệ tuần hòa, bên cạnh đó với giàu dưỡng chất xơ, quả óc chó còn giúp loại bỏ được các chất cholesterol xấu bên trong máu.
Ăn hạt óc chó thường xuyên là cách giúp cho trái tim khỏe mạnh (Nguồn: kentishcobnuts.com)
6. Táo tây
Trong thành phần của quả táo tây có chứa chất Flavonoid, đây là một hoạt chất đặc biệt có khả năng thúc đẩy sức khỏe của tim mạch. Chất này có thể giảm thiểu được lượng tiểu cầu bám trong động mạch máu, giảm các chất cholesterol, giúp thư giãn và làm giãn được động mạch. Bên cạnh đó táo tây cũng chưa giàu chất xơ nên có khả năng làm giảm hấp thu cholesterol ở hệ tiêu hóa. Chính vì thế táo tây là loại trái cây cực tốt cho người bị bệnh tim mạch.
Món ngon từ trái táo tây (Nguồn: cloudfront.net)
7. Quả mơ
Mơ là loại quả được nhiều người có kinh nghiệm trả lời khi được hỏi bệnh tim mạch nên ăn quả gì? Trong thành phần của loại quả này có chứa nhiều Vitamin E, A, C, K, chất xơ và carotenoid, chính vì thế mơ là loại quả có tính kiềm cao rất tốt cho cơ thể con người, nhất là người bị bệnh tim.
Đặc biệt trong quả mơ có chứa thành phần khá cao Vitamin B15, chất này có tác dụng tăng cường chuyển hóa oxy trong các tế bào, chống sự lão hóa nên giúp cơ thể ngăn ngừa được các bệnh tim mạch, hô hấp hay xơ vữa động mạch. Bạn nên chọn những quả mơ nhiều thịt và chính vừa để ăn.
Món ngon từ trái mơ (Nguồn: southerncastiron.com)
8. Quả mâm xôi
Một trong những loại quả cực kỳ tốt cho những người mắc bệnh tim mạch nữa đó chính là mâm xôi. Trong loại quả này có chứa nhiều Vitamin A, C, folate, manga hay kali, đặc biệt mâm xôi giàu chất polyphenol nên có khả năng ngưa ngừa bệnh ung thư và tim mạch. Trong thành phần của loại quả này chứa hàm lượng chất xơ gấp đôi các loại trái cây khác. Mâm xôi có thể ăn trực tiếp hay chế biến các loại sinh tố hay nước ép.
Mâm xôi là thần dược cho người bị bệnh tim mạch (Nguồn: youtube.com)
9. Bưởi
Bưởi là loại trái cây nội địa Việt Nam được nhiều chuyên gia khuyên sử dụng trong thực đơn hằng ngày khi được hỏi người bệnh tim nên ăn trái cây gì. Bưởi hay nước ép của bưởi có tác dụng ngăn ngừa hạn chế được các bệnh về tim mạch, giảm tối đa được các chất cholesterol và triglycerid là những chất gây nên bệnh tim và xơ vữa thành mạch máu và thiếu máu cho cơ tim. Bạn nên lựa chọn ăn các loại bưởi hồng đào sẽ tốt hơn các loại bưởi màu trắng.
Món ngon từ bưởi bổ tim (Nguồn: ohmyveggies.com)
10. Kiwi
Trong các loại trái cây thì Kiwi có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng bậc nhất. Thành phần của Kiwi giàu hàm lượng Vitamin C, E, các chất chống oxy hóa và đặc biệt là flavonoid. Bên cạnh đó trong thành phần của Kiwi cũng chứa hàm lượng cao Magie là một khoáng chất cực kỳ cần thiết cho sự khỏe mạnh của hệ tim mạch. Kiwi cũng rất giàu chất xơ nên giảm được tỷ lệ hấp thu các chất cholesterol ở hệ tiêu hóa và giảm tỷ lệ béo phì.
Salad kiwi (Nguồn: cloudfront.net)
11. Đu đủ
Bệnh tim nên ăn hoa quả gì thì đu đủ được xem là đáp án tốt và an toàn nhất cho người dùng. Trong thành phần của quả đu đủ có chứa các loại vitamin A, C, B1, B2, kẽm, sắt, kali … Chính những dưỡng chất này nên đu đủ cực kỳ tốt cho người bị bệnh tim mạch. Ngoài ra nếu bạn bổ sung đu đủ hằng ngày cũng góp phần giảm thiểu được tình trạng mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Những người bị tim mạch cũng không nên bỏ qua quả đu đủ (Nguồn: chuadaukhop.com)
12. Đào
Trong quả đào có chứa rất nhiều chất xơ, giúp giảm hấp thu lượng cholesterol vào cơ thể người dùng nên cực kỳ tốt cho người mắc bệnh tim. Bên cạnh đó chất xơ cũng giúp cơ thể đào thải được nhiều chất độc hại trong cơ thể ra bên ngoài. Bên cạnh đó nhân của hạt đào cũng có khả năng chống đông máu, nên rất tốt cho người bị bệnh tim hay bệnh tiểu đường.
Món ngon từ đào (Nguồn: pinimg.com)
13. Việt quất
Việt quất là loại trái cây nhập khẩu có chứa nhiều chất chống oxy hóa nên là đáp án hoàn hảo cho câu hỏi người bệnh tim nên ăn trái cây gì? Các chất oxy hóa có trong quả việt quất sẽ giảm thiểu được tình trạng tắc nghẽn mạch máu. Ngoài ra chất anthocyanin có trong loại quả này còn có khả năng ngăn ngừa được các bệnh tim mạch hay tai biến mạch máu não. Bạn có thể sử dụng quả việt quất ăn trực tiếp hay chế biến thành các món sinh tố.
Việt quất (Nguồn: shopify.com)
14. Dâu tây
Đây là loại quả có chứa rất nhiều chất xơ pectin giúp giảm được sự hấp thu các chất cholesterol trong hệ tiêu hóa vào hệ tuần hoàn. Bên cạnh đó với lượng vitamin C khá cao nên dâu tây cực kỳ tốt cho sức đề kháng của cơ thể con người. Chính vì những thành phần này mà quả dâu tây cũng nằm trong danh sách những loại quả tốt cho người bị bệnh tim mạch. Với dâu tây bạn có thể ăn trực tiếp, ăn kèm sữa chua hay chế biến thành cách món nước sinh tố.
Dâu tây chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho bệnh nhân tim mạch (Nguồn: kenh14.vn)
15. Nho
Nho cũng là một trong những loại hoa quả mà người tim mạch có thể bổ sung trong thực đơn hằng ngày. Trong quả nho có chứa nhiều pterostilbene cũng như chất xơ nên giảm được khả năng hấp thụ cholesterol vào máu nên hạn chế được tối đa tình trạng tắc nghẽn thành mạch máu. Nho cũng chứa nhiều Vitamin C tốt cho sức đề kháng và hệ miễn dịch. Với loại quả này bạn có thể sử dụng trực tiếp và bảo quản trong nhiệt độ phòng hay tủ lạnh.
Món ngon với nho (Nguồn: alicdn.com)
16. Cà chua
Người bệnh tim nên ăn trái cây gì? thì cà chua cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo. Trong thành phần của quả cà chua có chứa Vitamin A, B, C và K cực kỳ tốt cho tim mạch, mắt và da. Cà chua còn chứa một số dưỡng chất giúp giảm hấp thụ các loại chất béo cholesterol giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch và huyết áp cao. Bạn có thể sử dụng cà chua để nấu các món ăn trong thực đơn hằng ngày, ăn sống hay ép lấy nước để uống.
Món ngon với cà chua (Nguồn: cloudfront.net)
17. Dưa lưới
Trong quả dưa lưới có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa dạng polyphenol đây là hoạt chất cực kỳ tốt trong việc phòng chống các bệnh ung thư. Bên cạnh đó dưa lưới cũng chứa rất nhiều chất xơ, kali, vitamin C là những chất hỗ trợ rất tốt cho hệ tim mạch được hoạt động khỏe mạnh và trơn tru hơn. Chính nhiều điều này nên dưa lưới cực kỳ tốt cho những bệnh nhân đang bị bệnh về tim mạch.
Salad dưa lưới và dưa hấu (Nguồn: chatelaine.com)
18. Quả mọng
Những quả mọng thường chứa nhiều nước, các loại Vitamin C và chất xơ nên đây là loại thực phẩm hỗ trợ tốt cho những người bị bệnh tim mạch. Bạn có thể bổ sung các loại quả mọng nước cho bệnh nhân bị tim mạch trong thực đơn ăn uống hằng ngày.
Quả mọng (Nguồn: squarespace.com)
19. Quả bơ
Thành phần của quả bơ có chứa nhiều các loại vitamin C, E và K, cũng như các chất chống oxy hóa. Đây là những chất có khả năng giảm thiểu việc hấp thụ các chất cholesterol xấu vào trong máu. Điều này tốt cho hệ tim mạch của những người bị bệnh tim mạch và hỗ trợ tăng sức đề kháng hệ miễn dịch cho người bệnh tốt hơn. Ngoài ra bên trong quả bơ còn chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch của người dùng hằng ngày. Bạn có thể dùng bơ để ăn hoặc chế biến thành các món sinh tố.
Quả bơ giàu chất xơ giúp hạn chế hấp thu chất béo có hại cho máu (Nguồn: petrotime.vn)
20. Ổi
Một trong những loại quả nữa nằm trong danh sách đáp án của câu hỏi người bệnh tim nên ăn trái cây gì? Trong quả ổi có rất ít các loại chất béo bão hòa, cholesterol xấu và chất natri nhưng lại chứa rất nhiều thành phần vitamin C, A, kẽm, mangan, kali … những dưỡng chất này rất tốt cho hệ tim mạch. Bạn nên sử dụng ổi chín để bổ sung cho thực đơn hằng ngày để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Sinh tố ổi rất tốt cho tim mạch (Nguồn: whiskaffair.com)
Với 20 loại quả trên đây hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích để bổ sung thực đơn ăn uống hằng ngày cho bệnh nhân bị tim mạch. Bên cạnh đó bạn cũng nên ăn các loại trái cây này hằng ngày để có thể giảm thiểu được nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thường gặp và phổ biến. Để có thể mua hàng dễ dàng và nhanh chóng, bạn có thể ghé qua trang bán hàng trực tuyến Useful.vn. Với các loại trái cây của Việt Nam và nhập khẩu từ các nước như Úc, Nhật, Hàn… , luôn tươi ngon, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng cùng chính sách giao hàng nhanh trong 2h chắc chắn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
Ngoài ra để có thể chẩn đoán và sàng lọc được nguy cơ mắc bệnh tim mạch bạn có thể tham khảo ngay gói khám bệnh tổng quát và sàng lọc tim mạch tại bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec với chất lượng và dịch vụ tốt nhất. Bạn có thể mua những gói khám bệnh này trên Useful.vn để đảm bảo chất lượng tốt nhất và mức giá cả cực kỳ ưu đãi.