Là một trong những loại trái cây giải nhiệt và chữa bệnh được nhiều người yêu thích thế nhưng nếu không biết ăn đu đủ đúng cách sẽ có thể gây ra những hậu quả tai hại với sức khỏe. Cùng Blog Useful bổ sung kiến thức về việc ăn đu đủ đúng chuẩn để có sức khỏe tối ưu, đẹp da đẹp dáng bạn nhé!
1. Ăn đu đủ lúc nào thì tốt?
1.1. Ăn đu đủ buổi sáng có tốt không?
Không chỉ được biết đến là một loại trái cây ngon cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất bổ dưỡng, đu đủ còn là sự lựa chọn của rất nhiều người khi muốn giảm cân. Đặc biệt, để bắt đầu một chế độ ăn kiêng lý tưởng, lời khuyên dành cho bạn là nên sử dụng đu đủ vào bữa ăn đầu tiên trong ngày.
Tuy nhiên, để có chế độ ăn hợp lý và khoa học vào buổi sáng bạn nên dùng trước một ly sữa hạt hạnh nhân thơm ngon pha loãng hoặc một ly bột yến mạch ngũ cốc chất lượng để cung cấp chất xơ cho cả ngày dài hoạt động của cơ thể. Sau đó 30 phút thì có thể bắt đầu ăn món salad đu đủ.
Đây được xem là một trong những thói quen ăn sáng bổ dưỡng, lành mạnh giúp bạn khởi đầu ngày mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả dù có đang trong chế độ ăn kiêng, giữ dáng.
Với hàm lượng chất xơ được cung cấp trong sữa hạnh nhân, ngũ cốc yến mạch cùng với vitamin C, vitamin B1 B2, các axit gây men và canxi, kali, magie, kẽm có trong đu đủ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, đồng thời hỗ trợ làm sạch đường ruột. Đây cũng chính là câu trả lời thích hợp cho câu hỏi ăn đu đủ buổi sáng có tốt không mà nhiều người đang thắc mắc.
1.2. Ăn đu đủ buổi tối có tốt không?
Nếu bạn đang phân vân giữa việc lựa chọn các loại trái cây tươi ngon mọng nước để ăn nhẹ vào buổi tối thì đu đủ là một trong những gợi ý mà Blog Useful mang đến cho bạn bởi trong đu đủ có chứa lượng đường cần thiết đồng thời chứa rất ít chất béo nên sẽ không dẫn đến nguy cơ béo phì hay làm cho chất béo đọng lại trong các lớp cơ trong cơ thể.
Bên cạnh đó, đu đủ chứa ít axit hơn so với các loại trái cây khác nên đây sẽ là một loại thực phẩm ăn nhẹ tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Đồng thời, đu đủ còn mang đến khả năng cải thiện làn da một cách đáng kể nếu ăn thường xuyên và đúng cách.
Bạn có thể ăn đu đủ đúng cách bằng việc thực hiện làm một ly sinh tố đu đủ cùng với cần tây, hành tây và nước cốt chanh hoặc ăn không đu đủ thái hạt lựu.
1.3. Có nên ăn đu đủ vào buổi trưa?
Chế độ ăn kiêng cùng đu đủ có thể bắt đầu vào buổi trưa với món nước ép đu đủ. Tuy nhiên, bạn nên uống nước ép sau khi ăn salad ngũ cốc nguyên hạt cùng với cà chua, tỏi và ô liu cùng muối, chanh.
Bạn có thể ăn salad cùng với một ít cơm hoặc ăn salad không đều được. Để thay đổi khẩu vị cho đỡ ngán hơn khi ăn, bạn có thể thay đổi các loại rau quả giàu dưỡng chất khác trong bữa ăn liên tục, miễn là vẫn đảm bảo ăn nhiều rau quả và uống đủ một ly nước ép đu đủ khoảng 30 phút sau khi ăn trưa.
1.4. Chọn đu đủ như một bữa ăn nhẹ
Ngoài việc ăn đu đủ vào buổi sáng, buổi trưa, hay buổi tối thì bạn cũng có thể ăn đu đủ đúng cách vào các buổi ăn nhẹ giữa buổi bằng cách trộn đu đủ thái hạt lựu cùng với một ít lát dứa (thơm) thành hỗn hợp mịn như sinh tố.
Món ăn giàu dưỡng chất và vitamin này sẽ giúp bạn không bị quá đói và đồng thời không tăng cân do không có chất béo, khác hoàn toàn với khi lựa chọn các món ăn vặt nhiều đường nhiều béo khác.
2. Hướng dẫn ăn đu đủ đúng cách
Ngoài việc thực hiện ăn đu đủ đúng cách vào các bữa trong ngày bạn cũng cần lưu ý đến các trường hợp tuyệt đối không được dùng đu đủ trong phần dưới đây nếu không muốn bị ảnh hưởng sức khỏe hay gặp nhiều bất lợi trong những lúc giảm cân, ăn kiêng.
2.1. Không nên ăn đu đủ khi nào?
2.1.1. Không nên ăn hạt đu đủ
Có một số thông tin cho rằng việc ăn hạt đu đủ sẽ giúp giảm cân hiệu quả và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể cũng như có khả năng bảo vệ gan hay ngăn ngừa cơ thể hấp thụ chất béo. Tuy nhiên điều đó chỉ có hiệu quả trong trường hợp bạn ăn khoảng 8 đến 10 hạt đu đủ dưới dạng những viên thuốc vào mỗi buổi sáng kết hợp với việc uống một ly nước bưởi ép.
Trong trường hợp bạn tự ý ăn quá nhiều hạt đu đủ một cách vô tội vạ sẽ dẫn đến việc hấp thụ nhiều chất độc carpine có trong loại hạt này. Chất độc carpine khi xuất hiện nhiều trong cơ thể sẽ gây ra hiện tượng rối loạn mạch và xây dựng hệ thống thần kinh.
2.1.2. Không ăn quả chín mỗi ngày
Dù cho đu đủ là một trong những loại trái cây giàu dưỡng chất, dù cho bạn có yêu thích món sinh tố trái cây tốt cho việc giảm cân này bao nhiêu đi chăng nữa nhưng cũng không nên ăn hàng ngày trong thời gian dài bởi nhiều khả năng lòng bàn tay, lòng bàn chân của bạn sẽ gặp phải hiện tượng vàng da.
2.1.3. Không ăn khi đang bị tiêu chảy
Như chúng ta đã biết đu đủ có chứa hàm lượng chất xơ cao nên nếu cơ thể bạn đang gặp vấn đề về tiêu chảy trầm trọng tuyệt đối không nên ăn bởi đu đủ sẽ càng làm cho việc đi ngoài nhiều hơn, dẫn đến tình trạng mất nước, cơ thể mỏi mệt chóng mặt, hoàn toàn bất lợi đối với sức khỏe.
2.1.4. Không ăn lạnh
Bản thân đu đủ thuộc hàng thực phẩm có tính chất hàn (lạnh) nên nếu bạn thường xuyên ăn đu đủ để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ gây nên nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Không nên ăn quá nhiều đu đủ lạnh sẽ gây ảnh hưởng cho sức khỏe (Nguồn: indiatimes.com)
2.2. Ai không nên ăn đu đủ?
2.2.1. Phụ nữ đang mang thai
Ngoài việc chú trọng đến việc ăn đu đủ lúc nào thì tốt Blog Useful khuyên bạn nên đọc thêm các hướng dẫn về những ai có thể sử dụng để đảm bảo việc ăn đu đủ mang lại hiệu quả tối ưu.
Phụ nữ mang thai là một trong những đối tượng đầu tiên nên loại trừ đu đủ khỏi chế độ ăn của mình, đặc biệt là loại đu đủ xanh bởi chúng có khả năng làm tăng cường co bóp tử cung dữ dội. Phụ nữ mang thai ăn phải đủ xanh có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai hoặc sinh non, gây hiện tượng thai lưu hoặc trẻ sinh ra gặp nhiều bất thường về cơ thể.
Đu đủ nên được loại trừ khỏi danh sách các loại trái cây cho bà bầu (Nguồn: zcare.vn)
2.2.2. Người mắc bệnh thận
Trong đu đủ có chứa hàm lượng lớn vitamin C – đây là tin vui đối với những người có sức khỏe bình thường bởi vì vitamin C sẽ mang đến khả năng chống oxy hóa cao, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho người ăn.
Tuy nhiên, đối với những ai mắc bệnh về thận thì với liều lượng vitamin C cao như thế nếu ăn thường xuyên, ăn quá nhiều sẽ gia tăng việc hình thành các khối u trong thận, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người ăn.
Nếu bạn vẫn muốn ăn trái cây thì có thể tham khảo danh sách 10 loại trái cây tốt cho người mắc sỏi thận để có sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân nhé.
2.2.3. Người bệnh loãng máu
Nếu bạn vừa trải qua một cuộc phẫu thuật hoặc mắc bệnh loãng máu, máu khó đông thì càng tránh ăn đu đủ vì chúng có khả năng làm loãng máu nhiều hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của bạn. Hãy lưu ý điều này khi ăn đu đủ nhé.
2.2.4. Người mắc bệnh về đường hô hấp
Những ai đang mắc bệnh về đường hô hấp hoặc đang gặp các cơn sốt, bệnh hen suyễn thì càng phải tránh xa đu đủ bởi vì trong trái cây này có chứa 1 loại enzim có khả năng gây dị ứng nặng, làm trầm trọng thêm bệnh về đường hô hấp – chính là enzim papain.
Enzim papain gây hại cho người đang mắc bệnh hô hấp (Nguồn: Unplash.com)