Gợi ý 6 món ngon bổ dưỡng cho bà bầu

Dinh dưỡng trong suốt giai đoạn thai kỳ luôn là vấn đề khiến các bà bầu luôn quan tâm để có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ.

Dinh dưỡng trong suốt giai đoạn thai kỳ luôn là vấn đề khiến các bà bầu luôn quan tâm để có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ.

Dưới đây là 6 gợi ý món ngon dễ làm để bà bầu có thể cho thêm vào thực đơn ăn hàng ngày của mình, đồng thời cũng cung cấp thêm nhiều dưỡng chất cho thai nhi.

1. Chân giò hầm hạt sen

Chân giò hầm hạt sen

Nguyên liệu:

Chân giò

Hạt sen

Cà rốt

Hành tây, hành khô, hành lá, mùi tàu

Nấm hương

Gia vị

Cách nấu:

Chân giò cạo lông, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Uớp với hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, hành khô trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị

Hạt sen, nấm hương ngâm nước cho nở. Hành tây cắt múi cau, cà rốt thái khúc vừa ăn. Hành, mùi tàu thái nhỏ

Cho chân giò vào hầm khoảng 30 phút, rồi cho tiếp hạt sen, nấm hương vào đun sôi cùng đến khi thịt chín mềm, hạt sen bở. Nêm gia vị cho vừa ăn, cho hành và mùi tàu vào. Tắt bếp

2. Cháo cá chép

Cháo cá chép

Nguyên liệu:

1 con cá chép khoảng 0.5kg

Gạo tẻ và gạo nếp

Gia vị

Hành khô

Lá ngải tươi

Rau mùi ta, thì là

Cách nấu:

Cá chép rửa sơ qua (Không nên rửa hết nhớt của cá), không mổ mang cá tránh làm mất máu cá (Máu cá chép rất bổ cho bà bầu), rửa sạch khu vực mang cá

Luộc cá đến khi nước sôi, hớt bọt có trong nước, hạ lửa nhỏ để khoảng 40 phút cho cá chín đều thì vớt cá ra, gỡ lấy thịt cá, bóp nhuyễn

Nước luộc cá để lắng xuống, lấy phần nước trong đun sôi, cho gia vị rồi cho gạo nếp và gạo tẻ vào nấu thành cháo

Đối với những bà bầu không nghén: Cháo chín thì thả phần thịt cá đã gỡ sạch xương răm vào nồi cháo, đảo đều, nêm nếm gia vị rồi thả rau ngải vào cho lá ngải chín thì có thể ăn được

Đối với bà mẹ đang nghén và sợ mùi tanh: Củ hành khô băm nhỏ, cho dầu ăn vào chảo và phi thơm hành, bỏ thịt cá vào xào cho săn, nêm chút gia vị vào cá. Sau đó cho cá vào nồi đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Rau mùi và thì là thái nhỏ và rắc vào cháo khi ăn

3. Cháo lươn

Cháo lươn

Nguyên liệu:

300gr lươn tươi sống

Gạo tẻ và gạo nếp

Nước hầm xương hoặc nước luộc gà

Gia vị

Hành khô

Mùi ta, thì là, rau răm

Cách nấu:

Lươn không được mổ mà chỉ rửa sạch nhớt, luộc chín, gỡ lấy thịt và cục máu trong bụng lươn (Cục máu là thứ bổ nhất của con lươn)

Phi thơm hành khô, băm nhỏ, cho thịt lươn vào xào đều, nêm ít gia vị

Xương lươn giã nát lọc lấy nước, hòa cùng nước luộc lươn và nước dùng, thêm gia vị. Cho gạo nếp và gạo tẻ vào nấu thành cháo.

Cháo chín thả thịt lươn xào vào trộn đều. Rau thơm thái nhỏ, rắc vào cháo khi ăn

4. Cháo bồ câu đậu xanh

Cháo bồ câu đậu xanh

Nguyên liệu:

Bồ câu ra ràng 1 con

Đậu xanh 80gr

Gạo nếp 50gr

Hạt sen 30gr

Gia vị

Dầu oliu

Cách nấu:

Làm sạch bồ câu, chỉ lấy mề, tim, gan, trứng. Lọc phần thịt ở hai bên đùi và lườn chim để riêng, băm nhỏ cắt bỏ chân chim, ướp với hạt tiêu, bột canh, và nước mắm

Cho gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh, hạt sen đã vo sạch, xương chim vào nồi, cho khoảng 1l nước vào đậy kín và đun nhỏ lửa cho cháo nhừ khoảng 15 phút

Trong lúc chờ cháo chín nhừ, cho chảo lên bếp, cho dầu oliu vào, phi thơm hành khô băm nhỏ rồi cho thịt chim vào xào chín tới

Khi cháo nhừ cho ½ thịt chim vào cùng nồi nấu cháo đun sôi khoảng 5 – 7 phút nữa cho cháo ngấm thịt chim. Để ½ thịt chim lúc ăn rồi cho vào bát cháo sau cũng được

Cháo chín, loại bỏ phần xương, vớt hạt sen chín ra, giã nhỏ hoặc dầm nát rồi mới cho vào đánh tan đều cùng cháo

Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, múc cháo ra tô, cho phần thịt chim còn lại vào

Trộn dầu oliu vào để tăng thêm dinh dưỡng cho cả mẹ và bé

5. Tôm sốt chanh dây

Tôm sốt chanh dây

Nguyên liệu:

Tôm sú 20 con

Chanh dây 2 quả

Bột chiên giòn

Bột năng

Hành tây

Mật ong

Vừng trắng

Gia vị

Cách nấu:

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ

Vừng trắng rang vàng

Chanh dây rửa sạch, cắt đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt

Tôm bỏ đầu, chẻ lưng, rút chỉ đen, ướp với muối, tiêu, đường, hạt nêm và để khoảng 5 phút cho thấm đều gia vị. Lăn tôm qua ít bột chiên giòn rồi chiên tôm vàng giòn

Làm nước sốt chanh dây: Bắt chảo lên bếp, đổ một chút dầu ăn vào đun nóng lên, cho hành tây băm nhuyễn vào phi thơm. Đổ nước chanh dây vào và cho thêm khoảng 100g đường vào đun sôi. Khi hỗn hợp đang sôi, bạn thêm 2 thìa mật ong vào khuấy nhẹ đều cho đến khi nước sốt sôi trở lại thì tắt bếp

Đem tôm đã chiên trộn với nước sốt chanh dây, bày ra đĩa và rắc vừng trắng đã rang vàng lên là đã có thể thưởng thức món ngon này rồi

6. Thịt bò xào nấm bào ngư

Thịt bò xào nấm bào ngư

Nguyên liệu:

200gr thịt bò thăn

200gr nấm bào ngư

1 trái ớt chuông

1 củ hành tây

3 củ hành tím

Gia vị

Cách nấu:

Thịt bò thăn rửa sạch, thái mỏng rồi ướp cùng 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa nước tương, ½ muỗng bột ngọt trong khoảng 15 phút

Nấm bào ngư cắt bỏ phần chân nấm cứng, xé nhỏ từng tai nấm rồi ngâm nước muối pha loãng trong 10 phút, sau đó vớt ra để ráo

Bổ đôi quả ớt chuông, bỏ hạt rồi cắt miếng dài như nấm bào ngư

Hành tây lột bỏ lớp vỏ ngoài, cắt múi cau

Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chờ nóng rồi cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho nấm bào ngư, ớt chuông, hành tây vào xào chín, nêm chút muối, bột ngọt rồi cho thịt bò vào đảo nhanh tay để các nguyên liệu thấm đều gia vị. Thịt chín thì tắt bếp

Bạn trút thịt bò xào nấm bào ngư ra đĩa, có thể ăn kèm với rau mùi