Dinh dưỡng trong suốt giai đoạn thai kỳ luôn là vấn đề khiến các bà bầu luôn quan tâm để có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ.
Dinh dưỡng trong suốt giai đoạn thai kỳ luôn là vấn đề khiến các bà bầu luôn quan tâm để có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ.
Dưới đây là 6 gợi ý món ngon dễ làm để bà bầu có thể cho thêm vào thực đơn ăn hàng ngày của mình, đồng thời cũng cung cấp thêm nhiều dưỡng chất cho thai nhi.
1. Chân giò hầm hạt sen
Nguyên liệu:
Chân giò
Hạt sen
Cà rốt
Hành tây, hành khô, hành lá, mùi tàu
Nấm hương
Gia vị
Cách nấu:
Chân giò cạo lông, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Uớp với hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, hành khô trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị
Hạt sen, nấm hương ngâm nước cho nở. Hành tây cắt múi cau, cà rốt thái khúc vừa ăn. Hành, mùi tàu thái nhỏ
Cho chân giò vào hầm khoảng 30 phút, rồi cho tiếp hạt sen, nấm hương vào đun sôi cùng đến khi thịt chín mềm, hạt sen bở. Nêm gia vị cho vừa ăn, cho hành và mùi tàu vào. Tắt bếp
2. Cháo cá chép
Nguyên liệu:
1 con cá chép khoảng 0.5kg
Gạo tẻ và gạo nếp
Gia vị
Hành khô
Lá ngải tươi
Rau mùi ta, thì là
Cách nấu:
Cá chép rửa sơ qua (Không nên rửa hết nhớt của cá), không mổ mang cá tránh làm mất máu cá (Máu cá chép rất bổ cho bà bầu), rửa sạch khu vực mang cá
Luộc cá đến khi nước sôi, hớt bọt có trong nước, hạ lửa nhỏ để khoảng 40 phút cho cá chín đều thì vớt cá ra, gỡ lấy thịt cá, bóp nhuyễn
Nước luộc cá để lắng xuống, lấy phần nước trong đun sôi, cho gia vị rồi cho gạo nếp và gạo tẻ vào nấu thành cháo
Đối với những bà bầu không nghén: Cháo chín thì thả phần thịt cá đã gỡ sạch xương răm vào nồi cháo, đảo đều, nêm nếm gia vị rồi thả rau ngải vào cho lá ngải chín thì có thể ăn được
Đối với bà mẹ đang nghén và sợ mùi tanh: Củ hành khô băm nhỏ, cho dầu ăn vào chảo và phi thơm hành, bỏ thịt cá vào xào cho săn, nêm chút gia vị vào cá. Sau đó cho cá vào nồi đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Rau mùi và thì là thái nhỏ và rắc vào cháo khi ăn
3. Cháo lươn
Nguyên liệu:
300gr lươn tươi sống
Gạo tẻ và gạo nếp
Nước hầm xương hoặc nước luộc gà
Gia vị
Hành khô
Mùi ta, thì là, rau răm
Cách nấu:
Lươn không được mổ mà chỉ rửa sạch nhớt, luộc chín, gỡ lấy thịt và cục máu trong bụng lươn (Cục máu là thứ bổ nhất của con lươn)
Phi thơm hành khô, băm nhỏ, cho thịt lươn vào xào đều, nêm ít gia vị
Xương lươn giã nát lọc lấy nước, hòa cùng nước luộc lươn và nước dùng, thêm gia vị. Cho gạo nếp và gạo tẻ vào nấu thành cháo.
Cháo chín thả thịt lươn xào vào trộn đều. Rau thơm thái nhỏ, rắc vào cháo khi ăn
4. Cháo bồ câu đậu xanh
Nguyên liệu:
Bồ câu ra ràng 1 con
Đậu xanh 80gr
Gạo nếp 50gr
Hạt sen 30gr
Gia vị
Dầu oliu
Cách nấu:
Làm sạch bồ câu, chỉ lấy mề, tim, gan, trứng. Lọc phần thịt ở hai bên đùi và lườn chim để riêng, băm nhỏ cắt bỏ chân chim, ướp với hạt tiêu, bột canh, và nước mắm
Cho gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh, hạt sen đã vo sạch, xương chim vào nồi, cho khoảng 1l nước vào đậy kín và đun nhỏ lửa cho cháo nhừ khoảng 15 phút
Trong lúc chờ cháo chín nhừ, cho chảo lên bếp, cho dầu oliu vào, phi thơm hành khô băm nhỏ rồi cho thịt chim vào xào chín tới
Khi cháo nhừ cho ½ thịt chim vào cùng nồi nấu cháo đun sôi khoảng 5 – 7 phút nữa cho cháo ngấm thịt chim. Để ½ thịt chim lúc ăn rồi cho vào bát cháo sau cũng được
Cháo chín, loại bỏ phần xương, vớt hạt sen chín ra, giã nhỏ hoặc dầm nát rồi mới cho vào đánh tan đều cùng cháo
Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, múc cháo ra tô, cho phần thịt chim còn lại vào
Trộn dầu oliu vào để tăng thêm dinh dưỡng cho cả mẹ và bé
5. Tôm sốt chanh dây
Nguyên liệu:
Tôm sú 20 con
Chanh dây 2 quả
Bột chiên giòn
Bột năng
Hành tây
Mật ong
Vừng trắng
Gia vị
Cách nấu:
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ
Vừng trắng rang vàng
Chanh dây rửa sạch, cắt đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt
Tôm bỏ đầu, chẻ lưng, rút chỉ đen, ướp với muối, tiêu, đường, hạt nêm và để khoảng 5 phút cho thấm đều gia vị. Lăn tôm qua ít bột chiên giòn rồi chiên tôm vàng giòn
Làm nước sốt chanh dây: Bắt chảo lên bếp, đổ một chút dầu ăn vào đun nóng lên, cho hành tây băm nhuyễn vào phi thơm. Đổ nước chanh dây vào và cho thêm khoảng 100g đường vào đun sôi. Khi hỗn hợp đang sôi, bạn thêm 2 thìa mật ong vào khuấy nhẹ đều cho đến khi nước sốt sôi trở lại thì tắt bếp
Đem tôm đã chiên trộn với nước sốt chanh dây, bày ra đĩa và rắc vừng trắng đã rang vàng lên là đã có thể thưởng thức món ngon này rồi
6. Thịt bò xào nấm bào ngư
Nguyên liệu:
200gr thịt bò thăn
200gr nấm bào ngư
1 trái ớt chuông
1 củ hành tây
3 củ hành tím
Gia vị
Cách nấu:
Thịt bò thăn rửa sạch, thái mỏng rồi ướp cùng 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa nước tương, ½ muỗng bột ngọt trong khoảng 15 phút
Nấm bào ngư cắt bỏ phần chân nấm cứng, xé nhỏ từng tai nấm rồi ngâm nước muối pha loãng trong 10 phút, sau đó vớt ra để ráo
Bổ đôi quả ớt chuông, bỏ hạt rồi cắt miếng dài như nấm bào ngư
Hành tây lột bỏ lớp vỏ ngoài, cắt múi cau
Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chờ nóng rồi cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho nấm bào ngư, ớt chuông, hành tây vào xào chín, nêm chút muối, bột ngọt rồi cho thịt bò vào đảo nhanh tay để các nguyên liệu thấm đều gia vị. Thịt chín thì tắt bếp
Bạn trút thịt bò xào nấm bào ngư ra đĩa, có thể ăn kèm với rau mùi