Cồn thực phẩm là gì? Tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Cồn thực phẩm được dùng trong chế tạo đồ uống, làm dược liệu, thuốc, dùng để sát trùng, sản xuất mỹ phẩm,… Vậy, cồn thực phẩm là gì? Điểm giống và khác với cồn y tế như thế nào? Tiêu chuẩn cồn thực phẩm là bao nhiêu?

Cồn thực phẩm là gì?

Cồn thực phẩm được biết đến là chất lỏng không màu, trong suốt, có mùi giống rượu và có vị cay. Nó có khả năng tan trong nước, đặc biệt dễ cháy, tạo ngọn lửa màu xanh và không có khói. Cồn thực phẩm pha rượu hoặc dùng để lên men đường hay ngũ cốc với men rượu. Ngoài ra, nó còn được dùng làm nguyên liệu trong pha chế nước giải khát,…

Kiểm tra độ cồn bằng dụng cụ đo độ cồn giúp người dùng có thể kiểm soát được chỉ số nồng độ cồn để thực hiện pha chế chính xác, đảm bảo chất lượng thành phẩm.

Cồn thực phẩm là gì? - Dichvuhay.vn

Cồn thực phẩm là gì?

Một câu hỏi được đặt ra đó chính là cồn thực phẩm và cồn y tế giống và khác nhau như thế nào? Về tính chất, cồn có tính sát trùng cao, chính vì lẽ đó, dẫn là cồn thực phẩm hay cồn y tế, đều có thể dùng để sát khuẩn, rửa vết thương. 

  • Cồn thực phẩm: Dùng chuyên trong ngành thực phẩm, dùng để pha chế rượu, nước giải khát, dùng trong tẩm ướp thực phẩm,…
  • Cồn y tế: Dùng trong sát khuẩn, sát trùng, dùng trong sản xuất thuốc,…

Ứng dụng của cồn thực phẩm là gì?

Cồn thực phẩm được dùng trong pha chế đồ uống, nước giải khát như rượu vang, bia, khi sử dụng, nó hỗ trợ chống lại các bệnh về tim mạch giúp cơ thể thư giãn, thoải mái. Tuy nhiên, cần sử dụng với liều lượng vừa phải, nếu không nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh, ức chế quá trình dẫn truyền tín hiệu lên não bộ,…

Cồn thực phẩm được dùng trong pha chế đồ uống - Dichvuhay.vn

Cồn thực phẩm được dùng trong pha chế đồ uống

Ứng dụng cụ thể của cồn thực phẩm như sau:

  • Trong sản xuất rượu bia, lượng cồn thích hợp giúp việc pha chế đồ uống nhanh chóng, đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, sử dụng với lượng vừa đủ để đảm bảo sức khỏe cho người dùng.
  • Trong tẩm ướp, bảo quản thực phẩm, sử dụng cồn giúp hương vị của thức ăn ngon hơn, đặc biệt, đây còn là một dung chất giúp bảo quản thực phẩm được tốt nhất.
  • Làm chín thức ăn: Một số món ăn có cách chế biến đơn giản, dùng nhiệt của lửa từ cồn nướng chín, chính vì lẽ đó mà đây cũng là một trong những ứng dụng của cồn thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm:

  • Máy đo độ cồn và ứng dụng của máy đo độ cồn
  • Cách đo và tính nồng độ cồn trong rượu

Tiêu chuẩn cồn thực phẩm bao nhiêu là an toàn?

Chúng tôi dựa trên quy chuẩn QCVN 6- 3 – 2010 của BYT. Theo dõi thêm ở bảng dưới đây:

YÊU CẦU ĐỐI VỚI CỒN THỰC PHẨM SỬ DỤNG ĐỂ PHA CHẾ ĐỒ UỐNG CÓ CỒN

Tên chỉ tiêuMức quy địnhPhương pháp thử
1. Độ cồn, % thể tích ethanol ở 20oC, không nhỏ hơn96,0TCVN 8008:2009; AOAC 982.10
2. Hàm lượng acid tổng số, tính theo mg acid acetic/l cồn 1000, không lớn hơn15,0TCVN 8012:2009; AOAC 945.08
3. Hàm lượng ester, tính theo mg ethyl acetat/l cồn 1000, không lớn hơn13,0TCVN 8011:2009; AOAC 968.09; AOAC 972.10
4. Hàm lượng aldehyd, tính theo mg acetaldehyd/l cồn 1000, không lớn hơn5,0TCVN 8009:2009; AOAC 972.08; AOAC972.09
5. Hàm lượng rượu bậc cao, tính theo mg methyl 2-propanol/l cồn 1000, không lớn hơn5,0 
6. Hàm lượng methanol, mg/l cồn 1000, không lớn hơn300TCVN 8010:2009; AOAC 972.11
7. Hàm lượng chất khô, mg/l cồn 1000, không lớn hơn15,0AOAC 920.47; EC No. 2870/2000
8. Hàm lượng các chất dễ bay hơi có chứa nitơ, tính theo mg nitơ /l cồn 1000, không lớn hơn1,0 
9. Hàm lượng furfuralKhông phát hiệnTCVN 7886:2009; AOAC 960.16

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những thông tin về cồn thực phẩm, bên cạnh đó là tiêu chuẩn đánh giá cồn thực phẩm để bạn có thể chủ động sử dụng, pha chế theo nhu cầu sử dụng của mình. Kiểm tra độ cồn khi pha chế là điều nên làm, nó được đo bằng khúc xạ kế cầm tay, bạn có thể mua sản phẩm này tại maydochuyendung.com – trang bán hàng trực tuyến của THB Việt Nam.