Trong sữa mẹ có chứa nhiều chất đề kháng và dưỡng chất, đáp ứng đầy đủ nhu cầu phát triển của bé và bảo vệ bé khỏi nhiều loại bệnh tật.
Cho bé bú cũng mang lại nhiều lợi ích cho mẹ, đồng thời giúp kết nối sợi dây tình cảm giữa mẹ và bé.
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, là loại thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Lợi ích cho bé
Sữa mẹ đáp ứng nhanh chóng nhu cầu dinh dưỡng của bé, tiện dụng ở mọi lúc mọi nơi, không cần nhiều thời gian cho việc pha chế như khi sử dụng sữa công thức.
Giảm thiểu khả năng bị tấn công bởi các loại vi khuẩn gây bệnh như: hen suyễn, ho, cảm lạnh, tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiết niệu… Trẻ dùng sữa mẹ thường ít mắc bệnh hơn so với trẻ dùng sữa công thức, đặc biệt là các bệnh về tim mạch, tiểu đường, béo phì, khi trưởng thành.
Sữa mẹ còn giúp ngăn ngừa chứng táo bón ở trẻ.
Quá trình bú mẹ cũng tăng cường sự phát triển xương hàm của bé.
Các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ, đặc biệt là chất sắt luôn dễ hấp thu hơn so với trong sữa công thức.
Do có sự thay đổi theo từng giai đoạn nên sữa mẹ phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh.
Nhờ việc luôn duy trì ở một nhiệt độ ổn định, vô trùng, nên sữa mẹ rất tươi ngon, phù hợp và an toàn cho bé.
Lợi ích cho mẹ
Giúp kích cỡ và hình dáng tử cung trở lại như trước khi mang thai, loại bỏ các sản phẩm còn sót lại như nhau thai và màng nhầy, đồng thời khiến hiện tượng chảy máu âm đạo sau sinh kết thúc sớm.
Giúp mẹ nhanh chóng lấy lại trọng lượng như trước khi mang thai. Lượng chất béo hình thành trong giai đoạn thứ 2, thứ 3 của thời kỳ mang thai sẽ được sử dụng trong thời gian cho con bú.
Hạn chế nguy cơ phát triển bệnh loãng xương, bệnh tiểu đường loại 2.
Hạn chế nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng, ung thư vú thời kỳ tiền mãn kinh.
Lợi ích về kinh tế: cho bé bú sữa mẹ sẽ giúp mẹ tiết kiệm tiền mua sữa ngoài cho bé.