Cách nấu bún riêu cua tại nhà ngon như ở tiệm chỉ với vài bước đơn giản: Bún riêu cua là một trong những món ăn truyền thống dân dã lâu đời của Việt Nam. Được chế biến từ nhiều nguyên liệu mang đầy đủ màu vị và hương sắc, món bún này cuốn hút người dùng ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.
Cách nấu bún riêu cua tại nhà ngon như ở tiệm chỉ với vài bước đơn giản
Món bún riêu cua đồng là món ăn cực kỳ yêu thích của rất nhiều người. Nhất là trong khí trời mát mẻ của buổi chiều mà được thưởng thức món ăn này tại nhà thì không còn gì tuyệt hơn. Hôm nay hãy cùng useful.vn làm món bún riêu cua thơm ngon cực kỳ hấp dẫn nhé.
Cách làm bún riêu cua đồng ngon như ngoài hàng
Bún riêu cua đồng là món ăn ngon phổ biến ở nhiều vùng miền khác nhau. Tùy theo đặc trưng mỗi nơi mà cách chế biến cũng có đôi nét riêng biệt.
Tuy nhiên, bún riêu cua chuẩn chỉnh vẫn là ăn kèm cùng rau ghém gồm xà lách thái nhỏ và vài cọng muống chẻ. Nếu thích ăn rau chuối thì có thể thêm vào một ít để món ăn đa dạng hơn.
Cách nấu bún riêu cua đồng cũng rất đơn giản. Do đó, bạn có thể làm ngay tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức. Nào cùng bắt tay vào làm nhé!
Những nguyên liệu chuẩn bị cho 4-5 tô bún:
– 500 gr cua đồng
– 100 gr thịt xay
– 50 gr tôm khô
– 3 miếng đậu hũ
– 4 quả cà chua
– 2 quả me
– 2 quả trứng gà
– 1 kg bún
– 50 ml mắm tôm
– Hành tím, hành lá, ngò (hay còn gọi là rau mùi)
– Rau sống: Có thể ăn kèm rau muống, xà lách hoặc bắp chuối thái sợi (nếu thích).
– Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn
– Dụng cụ: Bếp, chảo, nồi, tô lớn, tô nhỏ,…
Cách nấu món bún riêu cua đồng chuẩn chỉnh:
Bước 1: Làm riêu cua đồng
Để riêu cua đồng ngon, tốt nhất hãy chọn những con cua có màu sẫm.
Nếu muốn ăn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực có yếm nhỏ. Còn ăn nhiều gạch thì chọn cua cái có yếm lớn hơn.
Ngoài ra, khi chọn cua nên chọn những con nhanh nhẹn, còn di chuyển được, càng và chân còn đủ mà không bị rụng. Lấy tay ấn vào vỏ yếm cua nếu thấy có nổi bọt khí tức là cua còn tươi, chế biến lên sẽ rất ngon.
Sau khi mua cua về thì ngâm khoảng 1- 2 tiếng để cua nhả sạch bùn cát. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Tiếp theo bóc vỏ mai cua để riêng, còn phần gạch cua thì nhẹ nhàng dùng đũa gạt ra cho vào bát ướp cùng một chút tiêu xay và hạt nêm.
Phần mai cua lúc nãy bạn cho vào cối đâm thật nhuyễn. Sau đó khuấy đều với nước. Dùng tay bóp nhẹ rồi lọc qua rây cho bớt cạn. Lọc xong lại đổ thêm nước vào để lọc tiếp để tận dụng triệt để. Làm khoảng 2-3 lần thì bỏ phần bã đi, giữ lại phần nước.
Ở bước này nếu không có thời gian đâm thì bạn có thể ra ngoài hàng nhờ người ta xay cho. Tuy nhiên, cua xay khi làm món bún riêu sẽ không thơm ngon bằng cua đâm đâu nhé.
Nước cua sau khi đã lọc cho vào nồi cùng với gạch cua khi nãy và một chút muối, bột ngọt, đường. Nhớ nêm nếm vừa ăn. Sau đó bắc lên bếp đun với lửa vừa. Không đun lửa to quá sẽ khiến gạch cua bị cháy và trào ra ngoài thì sẽ không ngon nhé.
Trong lúc đun dùng đũa khuấy thật nhẹ để riêu cua kết dính lại với nhau. Riêu cua khi đã kết dính thì vớt ra bát để riêng.
Cà chua cắt làm 4, xào qua với dầu ăn. Hành lá rửa thật sạch, cắt khúc vừa ăn. Đậu hũ cắt nhỏ, chiên vàng.
Cho cà chua vào đun cùng nước riêu cua lúc nãy, nêm thêm một ít mắm tôm, mắm, muối vừa ăn. Tiếp tục đun với lửa nhỏ.
Bước 2: Làm chả tôm thịt
Tôm khô ngâm với ít nước ấm cho nhanh mềm, sau đó vớt ra mang đi xay nhuyễn.
Trộn đều tôm khô đã xay với thịt xay, trứng gà, tỏi băm, đầu hành băm nhuyễn và đường, bột nêm.
Đun nước riêu cua đến khi sôi thì múc từng thìa hỗn hợp tôm khô thịt vừa nãy cho vào.
Đun tiếp cho đến khi chả chín nổi hết lên bề mặt thì tắt bếp.
Bước 3:
Phi thơm hành khô với dầu ăn rồi cho riêu cua trong chén khi nãy vào, đảo đều và tắt bếp. Đây là công đoạn làm nước màu để món riêu cua của chúng ta thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Cuối cùng cho bún ra bát, chan đều nước riêu và nước màu lên trên. Cho thêm đậu hũ, rau sống ăn kèm. Có thể chan thêm một chút mắm tôm cho dậy mùi bún riêu cua.
Ngoài ra, mắm tôm nếu không thích ăn nguyên chất, thì bạn có thể múc ra chén nhỏ khoảng 3 muỗng ăn rồi cho thêm chanh, đường và ớt, tỏi băm nhuyễn. Nêm nếm cho vừa miệng. Khi ăn thì cho 1 thìa cafe mắm tôm đã pha vào tô bún riêu.
Như vậy, với các bước hướng dẫn trên chúng ta đã hoàn thành món bún riêu cực kỳ thơm ngon như ngoài quán rồi. Nếu thích ăn giấm bỗng thì bạn có thể cho thêm một chút để tạo ra vị chua thanh nhè nhẹ nhé. Cho giấm bỗng vào là cách ăn khá đặc trưng của miền Bắc.
Bên cạnh đó, tuyệt chiêu để món bún riêu cua thành phẩm thật thơm ngon nằm ngay ở khâu giã cua. Phải giã bằng tay và thật nhuyễn thì khi nấu lên váng cua mới mềm, mịn và giữ được vị đặc trưng. Còn cua xay, tuy nhanh và tiện dụng nhưng váng sẽ thường xốp và sạn nhiều. Món ăn vì thế cũng giảm đi vài phần thơm ngon.
Trên đây là hướng dẫn nấu bún riêu cua chuẩn như ngoài hàng của Useful.vn. Nếu muốn tham khảo thêm công thức nấu bún riêu kiểu khác, bạn có thể tìm hiểu tại đây. Hy vọng, rằng bạn sẽ chế biến thành công món ăn cực hấp dẫn này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.