Các bước làm bột chiên thơm ngon hấp dẫn ngay tại nhà: Bạn là người yêu thích món bột chiên thơm ngon, hấp dẫn với từng miếng bột vừa dai vừa dẻo lại giòn giòn chiên cùng với trứng thì chắc sẽ khó lòng quên được món ngon này. Tuy nhìn phức tạp như vậy nhưng cách làm bột chiên lại không quá khó, bạn có thể làm tại nhà với hướng dẫn trong công thức dưới đây.
Các bước làm bột chiên thơm ngon hấp dẫn ngay tại nhà
Bột chiên giòn là món ăn vặt ất quen thuộc cua người miền Nam. Cách làm bột chiên tại nhà thực sự không hề khó nếu chúng ta biết cách trộn tỷ lệ bột đúng chuẩn. Công đoạn pha bột luôn là bước quan trọng nhất khi làm bánh. Với món ăn vặt này, bạn cần trộn bột sao cho sánh, mịn, khi chiên lên sẽ có độ giòn lâu, không bị xẹp. Bài viết dưới đây của useful.vn sẽ hướng dẫn đến bạn 2 cách làm bột chiên thơm ngon hấp dẫn cực dễ làm tại nhà cùng xem qua nhé.
Tỷ lệ pha bột chiên đúng chuẩn
Cách pha bột làm bột chiên là bước quan trọng nhất để chế biến món bánh ăn vặt này có độ giòn lâu, thơm ngon đúng chuẩn. Thông thường, chúng ta dùng bột gạo, hoặc bột năng để làm bột chiên. Bánh bột chiên là sự hòa trộn giữa phần bột rán giòn, với trứng mềm để tạo kết cấu cho món ăn đẹp mắt. Tỷ lệ pha bột chiên để có độ đặc ngon đúng chuẩn là 1 phần hỗn hợp bột tương ứng 1 phần nước. Nếu dùng cả 2 loại bột gạo và bột năng, bạn chỉ lấy ít bột năng để tạo độ sánh mịn cho bánh thôi, phần lớn 85% vẫn là bột gạo nhé.
Cách làm bột chiên với trứng từ bột gạo
1. Nguyên liệu
120 gram bột gạo
2 nhánh hành lá tươi xắt nhỏ
130 ml dầu thực vật
3 trái trứng gà tươi
1 muỗng canh giấm gạo
6 muỗng canh nước tương đậu nành
4 thìa cà phê đường trắng
Nửa thìa cà phê muối ăn
Nước lọc: 480 ml
Dụng cụ: Nồi hấp, khuôn hấp.
Cách hấp bột gạo và chiên với trứng
Bạn lấy khuôn hấp ra, quét một lớp dầu thực vật mỏng trong khuôn để chống dính.
Đổ hỗn hợp bột đã trộn vào khuôn.
Đặt khuôn vào nồi nước hấp ít nhất nửa tiếng cho chín.
Sau đó, lấy khuôn bột ra, đợi nguội hoàn toàn thì bọc màng nilon lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm.
Lưu ý: Với món bột chiên, bạn cần trộn bột trước 1 ngày chế biến để ủ qua đêm trong tủ lạnh. Hôm sau, khi nấu, chỉ cần lấy hỗn hợp bột ra và chiên thôi.
Bột sau khi lấy ra khỏi khuôn, bạn dùng dao cắt thành các miếng chữ nhật nhỏ vừa ăn như ảnh dưới.
Đập trứng gà ra tô, thêm hành lá xắt nhỏ vào khuấy đều.
Bắc chảo, cho phần dầu thực vật còn lại vào đun nóng.
Đổ các miếng bột đã cắt vào chiên cho vàng đều 2 mặt thì đổ hỗn hợp trứng vào chiên cùng.
Nhớ lật mặt trứng để chín vàng đều nhé. Khoảng 2 – 3 phút sau thì tắt bếp, dọn bột chiên ra dĩa và thưởng thức cùng nước chấm được rồi.
Cách làm nước tương và đu đủ ăn với bột chiên trứng
Trong một chén vừa, khuấy nước tương với đường, giấm cho đều.
Thêm 3 muỗng canh nước lọc vào khuấy chung, nêm nếm lại lần nữa cho nước chấm vừa ăn.
Đổ nước sốt vào nồi nhỏ, nấu cho sôi nhẹ thì tắt bếp.
Hướng dẫn cách làm bột chiên khoai môn từ bột năng
Nguyên liệu
370 gram bột gạo
200 gram khoai môn
400 ml nước lọc
45 gram bột năng
120 ml dầu ăn
4 trái trứng gà tươi
Nửa củ cà rốt gọt vỏ, bào sợi
1/4 trái đu đủ xanh gọt vỏ, bỏ hột và bào sợi
4 nhánh hành lá rửa sạch, xắt nhỏ
Gia vị làm nước chấm: 2 muỗng canh nước tương đậu nành, 1 thìa cà phê giấm gạo, 1 thìa cà phê ớt xắt, 1,5 muỗng canh tương ớt ngon, 2 thìa cà phê đường trắng, 1 thìa cà phê tỏi băm.
Các bước trộn bột năng với khoai môn
Cho toàn bộ nguyên liệu gia vị làm nước tương chấm bột chiên vào chén nhỏ, khuấy đều cho tan rồi để qua một bên.
Đeo găng tay và gọt sạch vỏ khoai môn để không bị ngứa. Sau đó, bạn rửa khoai, rồi cắt khối nhỏ. Cho khoai môn với 50 ml nước lọc vào máy sinh tố, đánh nhuyễn với tốc độ cao.
Rây bột năng, bột gạo vào tô lớn, rồi từ từ rót nước lọc vào và trộn đều cho bột tan. Đổ hỗn hợp khoai môn xay với 1/6 dầu ăn vào trộn chung với tô bột sao cho tạo thành khối bột mịn màng, không bị vón cục.
Cách làm bột năng chiên khoai môn
Bắc chảo chống dính, đun nóng.
Sau đó, từ từ đổ hỗn hợp bột năng trộn khoai môn vào chảo, tráng đều. Chiên bột với mức lửa liu riu cho đến khi bột đặc và sệt lại là được.
Bạn tắt bếp, đổ bột trên chảo vào khuôn hấp, bọc lại, cho vào nồi nước sôi hấp chín. Khoảng nửa tiếng – 40 phút sau, kiểm tra bột chín thì lấy ra, để nguội hoàn toàn. Kế đến, cho khuôn bột vào tủ lạnh, ủ qua đêm trong ngăn mát cho cứng lại.
Trở mặt hỗn hợp bột chiên trứng để chín đều 2 mặt là hoàn tất.
Dọn món bánh bột chiên lên dĩa, rưới nước tương đã pha và ít đu đủ, cà rốt bào sợi lên thưởng thức.
Với những nguyên liệu đơn giản, cách làm nhẹ nhàng, món ăn vặt nổi tiếng của Sài Gòn bây giờ có thể dễ dàng thực hiện đáp ứng nhu cầu ăn vặt nhưng ngại ra hàng quán của các chị em rồi. Ngại gì không thử trổ tài vào bếp ngay cùng useful nào, để trổ tài làm món ăn ngon này.