Cà chua có chất gì? Thành phần chứa vitamin và khoáng chất nào

Cà chua là loại thực phẩm quen thuộc, có mặt trong nhiều món ăn ngon miệng và thức uống mát lành. Vậy bạn đã biết trong cà chua có chất gì và tác động như thế nào với sức khoẻ chưa? Cùng Blog Useful tìm hiểu qua thành phần dinh dưỡng và những công dụng của chúng trong bài viết dưới đây nhé.

1. Thành phần dinh dưỡng của cà chua

Trong cà chua có tới 95% là nước, 5% còn lại chủ yếu là carbohydrate, chất xơ và các vi khoáng chất. Những thành phần này đều là chất dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc chống lại sự oxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.

Cà chua là loại thực phẩm yêu thích của rất nhiều người

Cà chua là loại thực phẩm yêu thích của rất nhiều người (Nguồn: pexels.com)

1.1. Cà chua có chất gì?

Cứ 100 gram cà chua cung cấp 18 kcal (75 kJ), trong đó bao gồm các thành phần dinh dưỡng sau:

Protein: 0.9 gram; carbohydrate: 3.9 gram trong đó có đường: 2.6 gram, chất xơ: 1.2 gram; chất béo: 0.2 gram; nước: 95 gram; vitamin C: 13 miligam; manganese: 0.8 miligam.

1.1.1. Manganese

Cà chua cung cấp nguồn manganese với hàm lớn, cứ 100g cà chua có thể đáp ứng 13% nhu cầu về khoáng chất này ở người trưởng thành. Đây là một tỷ lệ vượt trội khi so sánh khả năng cung cấp mangan từ thực phẩm cho cơ thể người.

1.1.2. Carbs

Carbohydrate, gọi tắt là carbs chiếm gần 4% cà chua sống, trong đó 70% là các loại đường đơn như glucose và fructose. So với các loại rau củ quả khác thì hàm lượng carbs trong cà chua thấp, vì vậy không gây tích mỡ, béo phì và tốt cho chế độ ăn kiêng, giảm cân.

Salad cà chua thích hợp cho chế độ ăn kiêng giảm cân

Salad cà chua thích hợp cho chế độ ăn kiêng giảm cân (Nguồn: ytimg.com)

1.1.3. Chất xơ

Cà chua là một nguồn chất xơ tốt, cung cấp 1.2 gram mỗi 100 gram (tức là khoảng 1.5 gram cho một quả cà chua cỡ trung bình). Có đến 87% chất xơ trong cà chua là loại không hòa tan, tồn tại ở dạng hemicellulose, cellulose và lignin.

1.1.4. Potassium

Potassium (hay còn gọi là kali) được tìm thấy ở cà chua với hàm lượng vượt trội hơn hẳn so với những loại thức ăn thông dụng. Đây là một khoáng chất thiết yếu, có lợi trong việc duy trì sức khỏe hệ thần kinh. Bên cạnh đó, hoạt chất này còn giúp làm giảm áp lực trong mạch máu và động mạch, nhờ đó kiểm soát huyết áp, phòng chống bệnh tim hiệu quả.

1.1.5. Các chất dinh dưỡng khác 

Vậy ngoài những thành phần trên, liệu trong cà chua có chất gì khác không? Để trả lời câu hỏi này, các chuyên gia dinh dưỡng đã tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng những thành phần của cà chua và nhận thấy có rất nhiều chất mà hàm lượng vượt trội hơn hẳn với các loại thực phẩm thông thường, đặc biệt là các loại sau:

Lycopene: đây là loại sắc tố màu đỏ chứa chất oxy hóa cao, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc phòng chống ung thư, chống lại bệnh tim mạch. Đặc biệt, thành phần này vẫn được tìm thấy với nồng độ cao ở các loại sốt cà chua chế biến sẵn, vì vậy bạn có thể bổ sung thông qua loại gia vị này.

Beta carotene: đây là chất oxy hóa thường thấy ở các loại thực phẩm màu vàng hoặc cam, khi vào cơ thể sẽ được chuyển đổi thành vitamin A.

Naringenin: thành phần này được tìm thấy trong da cà chua, được chứng minh là có khả năng làm giảm viêm và phòng chống một số bệnh tật.

Chlorogenic acid: đây là hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có khả năng làm giảm tình trạng cao huyết áp rất hiệu quả nên cà chua được xếp vào danh sách các loại rau củ quả được khuyên dùng để hạ huyết áp, ổn định đường huyết. Bên cạnh đó thành phần này còn có tác dụng chống lại tác động của khói thuốc lá nhờ vào khả năng chống lại nitrosamine – chất gây ung thư được tìm thấy ở người hút thuốc lá.

Ăn cà chua có tác dụng chống lại các gốc tự do gây hại trong cơ thể

Ăn cà chua có tác dụng chống lại các gốc tự do gây hại trong cơ thể (Nguồn: italianfoodxp.it)

1.2. Cà chua có vitamin gì và tác dụng của chúng?

Cà chua là một trong những loại rau ăn quả rất được ưa chuộng, có nhu cầu sử dụng cao trong suốt cả năm. Không chỉ thơm ngon, mát lành, điều khiến chúng trở thành một trong những loại thực phẩm được đánh giá cao chính là những thành phần vitamin dồi dào có trong loại quả này.

1.2.1. Vitamin A

Có rất nhiều vấn đề thị lực xảy ra do những tác động xấu từ các gốc tự do. Lúc này, Vitamin A chính là chìa khóa để ngăn chặn những tác động xấu đó. Đây là chất có khả năng cải thiện thị lực, phòng ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng, quáng gà.

Bạn có thể bổ sung chất này bằng cách ăn cà chua và các món được chế biến từ cà chua bởi trong cà chua có chứa vitamin A hàm lượng phong phú. Mỗi khẩu phần ăn của cà chua (tương đương với 150g) đáp ứng 25% nhu cầu vitamin A ở người trưởng thành.

1.2.2. Vitamin C

Với câu hỏi cà chua có vitamin gì thì đây là thành phần không thể không nhắc đến. Theo nghiên cứu, cứ khoảng 150g cà chua (tương đương với một khẩu phần ăn) có thể đáp ứng 32% nhu cầu vitamin C trong một ngày của người trưởng thành.

Chất chống oxy hóa tự nhiên này có khả năng ngăn các gốc tự do gây ung thư và lão hóa tế bào. Ngoài ra đối với các tín đồ làm đẹp, cà chua chính là thực phẩm “vàng” trong công cuộc làm đẹp dáng và sáng da. Chúng được sử dụng nhiều trong những công thức giảm cân giữ dáng và làm đẹp da vô cùng hiệu quả.

Trái cà chua giúp làm đẹp dáng sáng da

Trái cà chua giúp làm đẹp dáng sáng da (Nguồn: nuocep15s.com)

1.2.3. Vitamin B6

Đáp ứng tới 6% nhu cầu hàng ngày về vitamin B6, cà chua trở thành thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng đặc biệt khuyến nghị cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ – những đối tượng dễ bị ảnh hưởng sức khỏe nếu thiếu hụt thành phần này. Trên thực tế, vitamin B6 được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến máu và co giật ở trẻ sơ sinh.

1.2.4. Vitamin K

Đây là thành phần được tìm thấy trong cà chua với hàm lượng phong phú, rất cần thiết cho máu đông và kiểm soát tình trạng chảy máu. Ngoài ra vitamin K là chất cần thiết để đảm bảo sức khỏe của hệ xương trong cơ thể. Sử dụng 150g cà chua có thể đáp ứng 15% nhu cầu cho cơ thể theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng.

1.2.5. Vitamin B9

Tìm hiểu cà chua có chất gì, không thể không nhắc tới folate, hay còn gọi là vitamin B9. Đây là thành phần có khả năng hỗ trợ sự phát triển của mô và đảm bảo các chức năng tế bào được bình thường.

Chúng đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ khi mang bầu. Vì vậy các thai phụ thường được khuyến khích tăng cường cà chua trong những bữa ăn hàng ngày. Một khẩu phần cà chua đáp ứng 6% nhu cầu hàng ngày về vitamin B9 ở người trưởng thành.

Cà chua tốt cho bà bầu

Cà chua tốt cho bà bầu (Nguồn: cdn4.uzone.id)

2. Mua cà chua ở đâu đảm bảo an toàn thực phẩm?

Cà chua là một trong những loại thực phẩm dễ bị phun tẩm hóa chất nhất. Ngoài việc tồn đọng dư lượng thuốc trừ sâu trong quá trình trồng trọt, nhiều người bán còn sử dụng các loại thuốc ủ để cà chua chín đều và đẹp. Do đó để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên mua cà chua rõ nguồn gốc xuất xứ và quy trình nuôi trồng được công bố rõ ràng.

Được đầu tư “khủng” cả kênh bán hàng trực tiếp và trực tuyến, hệ thống bán lẻ của tập đoàn Vingroup là địa chỉ mua thực phẩm ngày càng được nhiều người tin chọn. Nguồn rau củ quả tươi sạch tại đây gồm các loại nhập khẩu từ nước ngoài, hệ thống VinEco và sản phẩm theo mùa của những nhà cung cấp trong nước uy tín.

Mọi sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đầy đủ chứng nhận vệ sinh an toàn và khách hàng có thể dễ dàng truy xuất thông tin ngay trên bao bì một cách thuận tiện.

Để mua sắm, bạn có thể tới các siêu thị VinMart, cửa hàng tiện lợi VinMart + hoặc đặt hàng trực tuyến tại chuyên trang thực phẩm aEat tại Useful.vn. Các điểm bán lẻ này luôn có sẵn các loại thực phẩm sạch được bảo quản hiện đại, đảm bảo luôn tươi ngon dù bạn mua vào bất kỳ thời điểm nào. Nhờ vậy công cuộc nội trợ trở nên nhanh chóng, dễ dàng, cho gia đình bạn có được những bữa ăn dinh dưỡng và an toàn.

Mua cà chua tươi sạch tại Vinmart

Mua cà chua tươi sạch tại Vinmart (Nguồn: kinhdoanhnet.vn)

Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể nắm rõ cà chua có chất gì và tác dụng của chúng đối với sức khỏe ra sao. Giữa những tất bật của cuộc sống hiện đại, đừng bỏ qua loại thực phẩm dinh dưỡng này và giải pháp nội trợ thông minh tiện lợi tại Useful bạn nhé!