Bệnh tim mạch và các biến chứng mang lại nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Do đó, biết được bệnh tim mạch nên ăn gì, cần lưu ý gì trong ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn chủ động phòng ngừa và cải thiện bệnh hiệu quả!
1. Bệnh tim mạch và chế độ ăn uống
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để có một trái tim khỏe mạnh, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý, cân đối đầy đủ bốn nhóm dưỡng chất thiết yếu của cơ thể, đó là: chất đạm, chất đường bột, chất béo và các vitamin, khoáng chất.
Trong đó, chất đường bột chiếm tới 65% tổng năng lượng trong khẩu phần ăn, là nhóm chất giúp cơ thể hoạt động, vận động tích cực. Chất bột đường đến từ các thực phẩm như cơm, mì, bún, miến, bánh mì, khoai lang. Chất đạm sẽ chiếm 15% tổng năng lượng khẩu phần ăn, có nhiều trong thịt cá trứng sữa và đóng vai trò xây dựng nên tế bào, hệ xương răng và vận chuyển dưỡng chất.
Người bị bệnh tim mạch nên bổ sung thực đơn đầy đủ dinh dưỡng (Nguồn: phunuchiase.net)
Người bệnh tim mạch nên bổ sung nhiều chất xơ từ rau xanh để việc tiêu hóa tốt hơn và tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, các vitamin có trong hoa quả, rau củ cũng có chức năng chống oxy hóa, hạ huyết giảm, giảm cholesterol – tác nhân trực tiếp gây nên các bệnh về tim mạch.
Như vậy, nhìn chung người bị bệnh tim mạch nên đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý đảm bảo sao cho đầy đủ bốn nhóm dưỡng chất. Trong đó, nên chọn lọc chất béo có lợi, hạn chế chất béo xấu. Đồng thời, không quên bổ sung rau xanh, củ, hoa quả để tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh.
Chất béo chiếm từ 15 đến 30% tổng năng lượng cần thiết, đây là dung môi hòa tan các vitamin, giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Tuy nhiên, việc dung nạp quá nhiều chất béo lại dẫn đến nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến hay đột quỵ. Do đó, bạn nên hạn chế chất béo xấu như các loại chất béo từ mỡ lợn, mỡ gà. Bên cạnh đó, tăng cường chất béo có lợi như các loại dầu từ thực vật, dầu cá. Hạn chế ăn các đồ đóng hộp, thức ăn nhanh, đồ chế biến sẵn.
Thực phẩm tốt cho tim mạch (Nguồn: smartsavvyliving.com)
2. Bệnh tim mạch nên ăn gì
2.1. Ngũ cốc
Ngũ cốc được xem là thực phẩm vàng cho bệnh tim mạch bởi trong các loại ngũ cốc chứa nhiều dưỡng chất và chất xơ giúp giảm mỡ và lượng cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, ngũ cốc còn giàu vitamin B rất tốt cho sức khỏe người bị bệnh tim mạch.
2.2. Cá
Các loại cá tươi sạch cung cấp đạm tốt cho sức khỏe mà còn rất tốt cho người bị bệnh tim mạch. Bởi trong cá có chứa axit béo bão hòa Omega 3 có tác dụng điều hòa lượng chất béo, giảm cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, Omega 3 còn ngăn cản kết dính tiểu cầu, giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, đau tim hay vỡ mạch máu.
Chính vì vậy, nếu bạn đang không biết bệnh tim ăn gì tốt thì đừng quên bổ sung các loại cá vào trong danh sách nhé. Trong các loại cá thì cá hồi là tốt nhất cho sức khỏe tim mạch. Bởi cá hồi chứa rất nhiều Omega 3. Bạn có thể ăn sống hoặc hấp, chiên cá tùy theo sở thích của mình.
Ăn cá tươi mỗi ngày để có trái tim khỏe mạnh (Nguồn: figg.com.vn)
2.3. Trà xanh
Trà xanh là thức uống quen thuộc của rất nhiều gia đình hiện nay. Trong các loại trà xanh có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nên rất tốt cho sức khỏe của con người. Nếu sử dụng hợp lý bạn có thể giảm tới 50% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ. Bạn nên uống trà xanh mỗi ngày và không nên uống vào buổi tối vì có thể gây nên khó ngủ, mất ngủ.
Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, rất tốt cho tim mạch (Nguồn: vietnammoi.vn)
2.4. Đậu nành
Đậu nành là nguồn thực phẩm phổ biến và rất dễ tìm kiếm. Trong đậu nành chứa nhiều chất xơ, vitamin khoáng chất cùng hàm lượng chất béo không bão hòa ở mức độ cao. Hệ dưỡng chất trong đậu nành giúp điều hòa nhịp tim, cân bằng huyết áp nên đây là thực phẩm rất tốt cho tim mạch. Bạn có thể sử dụng đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành hàng ngày như: đậu phụ, sữa đậu nành nguyên chất, đậu nành kho thịt, dầu đậu nành không chứa cholesterol…
2.5. Nghệ
Có lẽ nhiều bạn đã biết nghệ có công dụng rất tốt trong việc trị sẹo, trị thâm và làm đẹp da. Tuy nhiên, nghệ còn có tác dụng cực kỳ hữu ích với sức khỏe tim mạch. Trong nghệ có chất kháng viêm rất hiệu quả nên đây là thực phẩm tốt cho những ai bị xơ vữa động mạch.
Tinh bột nghệ tốt cho tim mạch (Nguồn: ohmyveggies.com)
2.6. Rau xanh
Rau xanh là nhóm thực phẩm luôn được đánh giá cao trong việc ngăn ngừa và cải thiện các loại bệnh tật nói chung và bệnh tim mạch nói riêng. Do đó, nếu bạn muốn biết bệnh tim mạch nên ăn gì thì đừng quên bổ sung các loại rau xanh ăn là tươi ngon sạch vào khẩu phần ăn nhé. Rau xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ rất tốt cho tim mạch. Bên cạnh đó, trong rau xanh còn có chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe tim mạch.
Trong các loại rau thì rau cải được cho là tốt nhất cho tim mạch. Bởi trong rau cải chứa nhiều axit béo bão hòa omega 3, chất chống oxy hóa có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ các bệnh tim mạch xảy ra.
Rau xanh chứa nhiều chất xơ vitamin và khoáng chất rất tốt cho tim mạch (Nguồn: premiumtherapy.vn)
2.7. Trái cây giàu kali
Chuối là loại hoa quả chứa rất nhiều kali. Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung thêm cam quýt, dưa đỏ cũng rất giàu loại khoáng chất có lợi này. Kali có tác dụng ổn định dòng máu và nhịp tim, hạ huyết áp giúp sức khỏe tim mạch luôn được nâng cao.
Ngoài ra, các loại trái cây tươi ngon chứa nhiều kali còn cung cấp lượng đường tự nhiên có lợi cho cơ thể, giảm cholesterol, hạ huyết áp và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
2.8. Sữa
Sữa là nguồn thực phẩm quen thuộc của nhiều người sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Trong sữa chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng, đặc biệt là lượng protein cao. Từ đó cung cấp năng lượng cho cơ thể vận động tích cực, tránh cảm giác mệt mỏi và gây áp lực cho tim mạch.
2.9. Các loại nấm
Các loại nấm tươi thơm ngon bổ dưỡng không chỉ là món “khoái khẩu” của nhiều người mà với người bị bệnh tim mạch thì đây là nguồn thực phẩm rất tốt. Bởi trong nấm có các hoạt chất đặc hữu giúp ổn định các chức năng trong cơ thể, ngăn ngừa các nguy cơ gây bệnh tim mạch.
Một trong các loại nấm tốt nhất cho tim mạch hiện nay là nấm lim xanh. Đây là nấm thảo dược rất quý hiếm và chứa nhiều hoạt chất tốt cho tim mạch như: axit ganoderic, steroid hay triterpene. Các chất này có tác dụng cải thiện hoạt động của tim, ngăn ngừa tác nhân gây bệnh cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch hiệu quả.
Ăn nấm tốt cho tim mạch (Nguồn: cloudfront.net)
Bên cạnh đó, bên cạnh các sản phẩm từ sữa nhiều vitamin, khoáng chất, lợi khuẩn tốt cho cơ thể. Khi uống sữa bạn nên chọn các loại sữa đã được tiệt trùng để đảm bảo không chứa vi khuẩn có hại. Bên cạnh đó, chọn sữa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hạn sử dụng còn dài và nhà cung cấp uy tín.
2.10. Bột yến mạch
Bột yến mạch không chỉ là nguyên liệu làm đẹp quen thuộc của các chị em phụ nữ mà khi tìm hiểu bệnh tim mạch nên ăn gì bạn còn biết được đây là thực phẩm tốt cho những người bị bệnh tim mạch. Theo các nghiên cứu cho thấy, trong bột yến mạch có nhiều acid folic, kali, omega 3 và chất xơ.
Hệ dưỡng chất này có tác dụng giảm bớt cholesterol có hại trong cơ thể, lưu thông mạch máu. Nếu sử dụng bột yến mạch thường xuyên sẽ tăng khả năng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, tiểu đường hay béo phì. Bạn nên chọn yến mạch đã được nghiền nhỏ hay cắt hạt tấm để có nhiều chất xơ hơn yến mạch chế biến sẵn. Yến mạch có nhiều cách chế biến như nấu cháo, pha uống sẵn. Bạn có thể ăn kèm cùng chuối để có thêm nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe tim mạch.
Cháo yến mạch vô cùng tốt cho sức khỏe (Nguồn: amindfullmom.com)
2.11. Trái bơ
Có thể bạn chưa biết, trong trái bơ có nhiều chất béo không bão hòa đơn thể có tác dụng loại bỏ cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt cho hệ tim mạch. Bạn có thể ăn bơ ở nhiều dạng khác nhau như ăn trực tiếp, xay sinh tố hay phết lên bánh mì, ăn cùng cải bó xôi. Đây đều là những món ăn rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
2.12. Dầu olive
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trên nhóm người đàn ông sống ở Hy Lạp thì mặc dù họ có nguy cơ bị bệnh tim cao nhưng tỉ lệ người chết lại ít. Phân tích sau đó cho thấy có điều này là bởi trong chế độ ăn của họ của những chất béo tốt cho tim mạch có thành phần giống như dầu olive.
Thực tế, trong dầu olive nguyên chất chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn thể. Chất béo này giúp làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, phòng ngừa các tác nhân cũng như sự tiến triển của các bệnh tim mạch. Chính vì vậy, dầu olive được khuyên dùng trong nấu nướng thay cho các loại chất béo từ động vật.
Salad cá dầu oliu là món khoái khẩu của tim (Nguồn: gocnhineva.com)
2.13. Các loại đậu
Các loại đậu cũng là sự lựa chọn lý tưởng nếu bạn đang không biết bệnh tim nên ăn uống như thế nào. Trong các loại đậu như đậu gà, đậu lăng, đậu đen hay đậu thận đều có nhiều omega 3, chất xơ hòa tan cũng như canxi. Hệ dưỡng chất này được cho là cực kỳ tốt cho sức khỏe nói chung và tim mạch nói riêng.
2.14. Hạt lanh
Các loại hạt chứa nhiều omega 3, omega 6 và chất xơ. Đặc biệt, chỉ cần dùng một lượng hạt lanh nhỏ cũng có thể giúp trái tim khỏe mạnh trong một thời gian khá dài. Bạn có thể ăn hạt lanh với ngũ cốc, yến mạch để tăng thêm sức mạnh cho tim mạch.
2.15. Quả óc chó
Cũng như dầu olive, quả óc chó chứa rất nhiều chất béo không bão hòa ở dạng đơn thể (Omega 3) rất tốt cho tim mạch. Ngoài ra, hạt óc chó còn tăng cường thêm chất xơ có lợi. Bên cạnh quả óc chó thì các hạt hạnh đào hay mắc ca cũng có thành phần tương tự. Nếu có điều kiện bạn hãy bổ sung những loại quả, hạt này vào khẩu phần ăn của mình để tốt cho tim mạch nhé.
Salad nấm và hạt óc chó (Nguồn: baomoi.com)
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết bệnh tim mạch nên ăn gì và cách xây dựng chế độ ăn uống như thế nào rồi đúng không nào? Tuy nhiên, bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, bạn cũng đừng quên đi thăm khám và sàng lọc sức khỏe tim mạch để có lời khuyên từ bác sĩ.
Nếu muốn mua thực phẩm sạch, tốt cho tim mạch như đã nêu trên thì mời bạn truy cập vào website Adayroi để tham khảo và lựa chọn. Với các loại rau xanh được thay mới hàng ngày, trái cây nội địa và nhập khẩu có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng cùng tất cả loại thịt tươi ngon được giao hàng nhanh trong 2h chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng cho người mua hàng