Rau tần ô hay còn gọi là rau cải cúc, là loại rau quen thuộc trong bữa ăn từ xa xưa của người Việt. Có rất nhiều người thắc mắc bà bầu ăn rau tần ô được không và loại rau này có những tác dụng gì? Cùng Blog Useful tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về rau cải cúc nhé.
1. Thành phần dinh dưỡng của rau tần ô
Rau tần ô hay (rau cải cúc) là loại rau ăn lá được nhiều người sử dụng, xuất hiện phổ biến ở nước ta, thân cao có thể lên tới 1m2, lá ôm vào thân và xẻ nhánh hình lông chim, hình trứng hay hình thìa không đều. Cây có cụm hoa ở nách lá, có mùi thơm và màu vàng lục. Mùa hoa thường khoảng vào tháng 1 – tháng 3.
Rau tần ô có thể ăn sống và chế biến thành các món ăn chính giàu dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày. Trong rau tần ô có chứa nhiều vitamin B, C, A và có tới 1,85% protit, 2,57% gluxit, 0,43% lipit…Rau tần ô có vị ngọt nhạt, hơi đắng, rau có mùi thơm và được xem như một loại rau giúp khai vị, hỗ trợ tiêu hóa, trừ đờm.
Hình ảnh rau tần ô (cải cúc) (Nguồn: hatgiongphuongnam.com)
2. Bà bầu ăn rau tần ô được không trong 3 tháng đầu
Có thai ăn rau tần ô được không là câu hỏi được nhiều người thắc mắc, nhất là những người đang mang thai. Rau tần ô có rất nhiều chất lipit, protit, gluxit còn có vitamin B, C và vitamin A. Chính vì vậy có thể nói những người đang mang thai thì sử dụng rau tần ô rất tốt cho cả mẹ và bé. Rau tần ô có rất nhiều công dụng:
2.1. Hỗ trợ tiêu hóa
Cũng như các loại rau khác, trong rau tần ô có chứa nhiều chất xơ, có tác dụng hỗ trợ tăng cường nhu động ruột giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Vậy bà bầu ăn rau tần ô có được không luôn là điều thắc mắc của nhiều người. Những bà bầu bị táo bón hoàn toàn có thể sử dụng rau tần ô thường xuyên hơn trong các bữa ăn hàng ngày và những người mắc bệnh trĩ cũng vậy.
2.2. Giải nhiệt
Rau tần ô rất tốt đối với các mẹ bầu trong việc hỗ trợ giải nhiệt. Thời kỳ mang thai cơ thể người mẹ luôn nóng và cần tìm những thực phẩm giải nhiệt từ thiên nhiên. Các mẹ có thể dùng rau tần ô tươi hoặc khô để nấu nước và dùng như thức uống hàng ngày tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
2.3. Chữa ho, cảm sốt
Một trong những công dụng của rau tần ô mà nhiều người nên biết đó là chữa ho, cảm sốt. Với cách này bạn hãy dùng rau tần ô tươi, rửa sạch cho ráo nước rồi cho vào bát to đổ cháo đã nấu chín lên trên để khoảng 5 – 10 phút sau đó trộn rau đều lên. Cháo nóng kết hợp với hương vị của cải cúc bốc hơi sẽ là phương thuốc giải cảm, trị sốt hiệu quả. Nên ăn ngày 2 – 3 lần để có tác dụng. Với cách làm đơn giản nhưng giúp cho bạn, nhất là các mẹ bầu khỏi ho và cảm sốt nhanh chóng mà không phải dùng thuốc.
Công dụng rau tần ô chữa ho, trị cảm sốt (Nguồn: bibomart.com.vn)
2.4. Chữa đau mắt, đau đầu
Một trong những công dụng của rau tần ô mà không phải ai cũng biết đó là chữa đau đầu, đau mắt. Bạn chỉ cần lấy một ít rau tần ô để nguyên cả rễ, rửa sạch và nấu nước uống hàng ngày. Bà bầu dùng nước này để chữa bệnh đau đầu và đau mắt an toàn mà hiệu quả.
Hay một cách khác là bạn có thể dùng bã của rau tần ô đắp lên vùng trán và thái dương, cơn đau đầu cũng sẽ dịu dần và giúp bạn ngủ ngon hơn. Loại rau này thường trồng theo mùa nên phải dự trữ bằng cách phơi khô. Để mang lại hiệu quả cao bạn nên dùng loại rau già tốt hơn là rau đang còn non.
2.5. Trị tiêu chảy
Rau tần ô có tốt cho bà bầu không? Câu trả lời là có. Công dụng trị tiêu chảy là rất thích hợp cho những ai đang mang thai và trẻ nhỏ. Đây là căn bệnh thường gặp bởi khi đang mang thai các mẹ thường hạn chế uống thuốc. Chính vì vậy, rau tần ô được xem là một trong những loại rau có khả năng chữa tiêu chảy lý tưởng, một liệu pháp thiên nhiên, an toàn.
Khi bị tiêu chảy các mẹ bầu nên dùng khoảng 2 lạng rau tần ô chế biến thành canh, món ăn sẽ giúp đường ruột của bạn hoạt động tốt hơn, ngăn chặn các bệnh tiêu chảy hiệu quả mà không cần dùng đến thuốc. Duy trì ăn từ 3 – 5 ngày để mang lại kết quả tốt nhất.
2.6. Tăng tiết sữa sau sinh
Rau tần ô không những tốt cho bà bầu mà còn rất tốt cho phụ nữ sau sinh, có tác dụng hỗ trợ tăng tiết sữa sau sinh. Rau tần ô là được xem là bài thuốc thần kỳ để chữa chứng bệnh mất sữa sau sinh rất tốt. Các mẹ hãy dùng rau tần ô và thịt nạc nấu thành canh ăn hoặc hấp rau tần ô. Thực đơn này là một trong những cách thức hữu hiệu giúp mẹ có sữa nhiều cho bé bú.
Bên cạnh những công dụng trên, rau tần ô còn tốt đối với những người bị huyết áp cao. Khi bị huyết áp cao, bác sĩ sẽ tư vấn chế độ dinh dưỡng, ăn uống kỹ lưỡng, theo đó, người bệnh không những phải ăn nhạt hơn mà còn hạn chế tối đa việc sử dụng mỡ động vật trong các món ăn, tránh dùng chất kích thích…
Trong rau cải cúc có chứa hàm lượng các axit amin dồi dào cùng với tinh dầu có tác dụng không chỉ làm cho đầu óc minh mẫn mà còn có thể giáng áp rất tốt. Vì thế, nếu bạn đang gặp vấn đề huyết áp cao nên sử dụng rau tần ô thường xuyên. Ngoài việc biến tấu thành các món ăn hấp dẫn, bạn có thể lấy rau tần ô đem rửa sạch và ép nước uống, duy trì thói quen uống mỗi ngày khoảng 50ml vào buổi sáng và chiều.
Thức uống này đặc biệt hiệu nghiệm trong việc giảm huyết áp ở người huyết áp cao có kèm theo các triệu chứng đau và nặng đầu. Mặc dù rau tần ô rất tốt và có nhiều công dụng nhưng không phải ai cũng có thể dùng. Những người đang có thể trạng như lạnh bụng, tiêu chảy, hư hàn thì nên hạn chế sử dụng.
Công dụng rau tần ô giúp mẹ sau sinh tăng tiết sữa (Nguồn: livingandloving.co.za)
3. Bầu 3 tháng đầu ăn rau tần ô được không
Rau tần ô là loại thực phẩm dễ dàng được chế biến thành nhiều món ăn giàu dinh dưỡng dành cho bà bầu. Trong rau có rất nhiều chất như lipit, protit, gluxit, chứa nhiều vitamin B, C và A. Đây là những dưỡng chất cần thiết rất tốt cho bà bầu và thai nhi. Chính vì vậy rau tần ô được ví như là tiên dược cho bà bầu và thai nhi. Trong các bữa ăn hàng ngày các mẹ nên áp dụng rau tần ô trong thực đơn nhé.
Rau tần ô được ví như tiên dược dành cho bà bầu (Nguồn: feminity.zoznam.sk)
Chắn hẳn qua những chia sẻ trên bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn rau tần ô được không rồi phải không nào. Không những các mẹ bầu vẫn có thể sử dụng bình thường mà còn mang lại nhiều tác dụng lớn đối với sức khỏe cả mẹ và bé đấy. Để có thể chọn được những bó rau tươi ngon và đảm bảo chất lượng bạn có thể ghé qua VinMart để có thêm nhiều lựa chọn.
Tại đây có rất nhiều loại rau củ quả tươi sạch hữu cơ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Không những thế, rau củ tại đây luôn được thay mới mỗi ngày để đảm bảo chất lượng tốt nhất khi đến tay khách hàng.