Bà bầu ăn gì để không bị phù chân? 5 thực phẩm ngon bổ dễ chế biến

Phù chân thường xuyên xảy ra với các mẹ bầu trong thời gian mang thai và mang lại nhiều bất tiện, mệt mỏi cho các mẹ. Bà bầu ăn gì để không bị phù chân và có cần kiêng thực phẩm gì không là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Cùng tìm câu trả lời sẽ có ngay sau đây nhé!

1. Bà bầu ăn gì để không bị phù chân

1.1. Nhóm thực phẩm bổ thận, cải thiện chức năng bài tiết

Thận là cơ quan có chức năng như một bộ lọc máu của cơ thể, giúp loại bỏ các chất lỏng dư thừa không cần thiết. Nếu thận hoạt động không tốt sẽ dẫn đến cơ thể bị tích nước và làm trầm trọng thêm tình trạng sưng phù ở chân. Vì vậy, để không bị phù chân, bà bầu cần bổ sung các thực phẩm tốt cho thận và cải thiện chức năng bài tiết. Một số loại thực phẩm mà bà bầu nên sử dụng như:

Cần tây: Chứa alkalizing giúp thải độc tố cơ thể.

Cải xoong: Với hàm lượng lớn vitamin C có trong cải xoong cũng như các vitamin A, B1, B2, đây là một thực phẩm tuyệt vời giúp tẩy độc, lợi tiểu, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Đậu xanh: Với nhiều cách chế biến khác nhau, đậu xanh là một thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của mẹ bầu với tác dụng thanh nhiệt, giải độc.

Củ cải: Các hợp chất diuretic tự nhiên có trong củ cải trắng giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, tăng cường chức năng cho thận.

Các loại rau lá xanh như cải bắp, cải thảo… bổ sung một lượng lớn vitamin giúp thận khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả hơn.

Măng tây: Giúp ngăn ngừa sỏi thận.

Các loại hành, tỏi: Có công dụng lớn hỗ trợ loại bỏ natri và nước dư thừa ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa tình trạng tích nước.

Trái cây sạch hữu cơ lợi tiểu như táo, nho, chuối, cam, quýt… thích hợp làm bữa ăn nhẹ mỗi ngày cho bà bầu, vừa bổ sung vitamin vừa tốt cho thận, giúp hạn chế tình trạng phù nề chân.

Nên t số thực phẩm bổ thận mẹ bầu cần biết để tránh bị sưng phù tay chân

Nên t số thực phẩm bổ thận mẹ bầu cần biết để tránh bị sưng phù tay chân (Nguồn: mashed.com)

1.2. Thực phẩm cân bằng điện giải, giàu kali

Để giảm bớt các triệu chứng sưng phù chân thường gặp ở thai phụ, đặc biệt là trong giai đoạn cuối của thai kỳ, các chuyên gia Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ mang thai nên bổ sung cho cơ thể khoảng 4700mg Kali mỗi ngày. Đây là một khoáng chất giúp cân bằng lượng nước cho cơ thể, hỗ trợ chức năng dây thần kinh giúp tránh được nguy cơ phù nề chân tay cho mẹ bầu. Một số loại thực phẩm giàu Kali mà bà bầu có thể bổ sung vào các bữa ăn hàng ngày như khoai lang, bí đỏ, các loại đậu, sữa chua…

1.3. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Một đáp án nữa cho câu hỏi bà bầu ăn gì để không bị phù chân chính là các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Trong cơ thể con người luôn tồn tại các chất chống oxy hóa song song với các gốc tự do. Nhiệm vụ của chất chống oxy hóa là giúp loại bỏ những gốc tự do có hại cho cơ thể, giúp ngăn ngừa rất nhiều bệnh nguy hiểm về hệ miễn dịch, tim, phổi, mạch máu… Với các bà bầu, sử dụng các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như ớt chuông, cá hồi, bông cải xanh, khoai tây, dưa hấu… không chỉ giúp làm giảm nguy cơ xảy ra tình trạng phù nề chân khi mang thai mà còn giúp cơ thể mẹ và bé khỏe mạnh hơn, phòng ngừa các dị tật cho bé.

1.4. Uống nhiều nước

Cuối cùng, để giảm bớt nguy cơ phù nề, bà bầu nên uống nhiều nước khi mang thai để việc bài tiết được diễn ra trơn tru. Nếu lười uống nước, cơ thể sẽ cố gắng giữ nước lại khiến tình trạng tích nước gây phù trở nên nghiêm trọng hơn. Mẹ bầu có thể uống nước lúa mạch, nước cam, chanh hay sữa đều rất tốt cho cơ thể.

1.5. Bổ sung các loại vitamin C, vitamin E

Trong giai đoạn thai kỳ, thai phụ cũng nên thường xuyên bổ sung các loại vitamin C và E để giảm sưng phù tay chân. Đây là hai vitamin quan trọng có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, loại bỏ các độc tố có hại và đặc biệt là có khả năng giảm nguy cơ mắc tiền sản giật – căn bệnh nguy hiểm với các thai phụ, nhất là thai phụ lớn tuổi. Vitamin C có nhiều trong các hoa quả như dâu tây, cam quýt, cà chua… Vitamin E có trong các loại dầu thực vật, hạt hướng dương, ngô và các loại hạt.

Các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, vitamin C và E cho mẹ bầu

Các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, vitamin C và E cho mẹ bầu (Nguồn: readtoolead.com)

2. Bị sưng phù tay chân khi mang thai không nên ăn gì?

2.1. Thức uống chứa Cafein

Thực phẩm đầu tiên mà các mẹ nên gạch khỏi thực đơn khi mang bầu để tránh bị phù nề chính là các loại thức uống có chứa cafein như cà phê, soda, trà, nước ngọt… Một số nghiên cứu chỉ ra rằng cafein làm tăng huyết áp, nhịp tim và khiến cơ thể mất nước. Ngoài ra nó còn khiến bà bầu bồn chồn, mất ngủ, căng thẳng hơn, cản trở sự hấp thụ sắt… Đây đều là những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe mẹ và thai nhi, cũng như có tác động xấu tới tình trạng phù nề tay chân. Vì vậy, mẹ bầu cần tránh xa các loại đồ uống này.

2.2. Hạn chế đồ ăn mặn

Lưu ý thứ hai trong cẩm nang “Bị sưng phù tay chân khi mang thai không nên ăn gì?” của các mẹ bầu chính là phải hạn chế đồ ăn mặn. Trong thời gian bầu bí, nếu giữ thói quen ăn mặn hay sử dụng quá nhiều muối khi nấu nướng sẽ làm tăng lượng Natri trong cơ thể, một yếu tố khiến cơ thể tích nước nhiều hơn, có thể gây ra tình trạng tăng huyết áp và phù nề nghiêm trọng ở mẹ bầu. Vì vậy, dù cảm thấy nhạt mồm nhạt miệng khi mang thai, mẹ bầu cần giữ một chế độ ăn uống thanh đạm, cố gắng hạn chế ăn mặn, ăn các thực phẩm đóng hộp hay chế biến sẵn có lượng muối lớn.

Tránh xa cafein và đồ ăn mặn giúp bà bầu giảm sưng phù chânTránh xa cafein và đồ ăn mặn giúp bà bầu giảm sưng phù chân (Nguồn: foodandwine.com) 

Hy vọng, với những kiến hữu ích này bạn sẽ tìm được lời giải đáp có câu hỏi bà bầu ăn gì để không bị phù chân cũng như biết được các thực phẩm cần kiêng tránh để không khiến tình trạng phù nề nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên mẹ bầu cũng nên lưu ý lựa chọn những loại thực phẩm tươi sạch, nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo hiệu quả cũng như sức khỏe nhé!