Bà bầu ăn bưởi có tốt không? 15 tác dụng của bưởi giúp mẹ an thai khỏe

1. Thành phần dinh dưỡng có trong bưởi

Bưởi là một loại quả cung cấp nguồn vitamin, khoáng chất vô cùng dồi dào. Vitamin C chính là thành phần quý giá giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch. Ngoài ra, các chất có lợi khác như vitamin B, canxi, protein, sắt, beta-carotene, chất chống oxy hóa, chất xơ,… mang đến những lợi ích lớn với sức khỏe.

Thường xuyên sử dụng bưởi trong chế độ ăn đúng phương pháp, mẹ và thai nhi sẽ có được một sức khỏe tốt. Có thể chống lại được nhiều căn bệnh nguy hiểm, đồng thời sẽ cải thiện được nhiều triệu chứng khó chịu trong thai kỳ.

bưởi

Tác dụng của bưởi với bà bầu (Nguồn: benhvienaau.vn)

2. Bà bầu ăn bưởi có tốt không?

2.1. Giúp giảm chứng nghén trong thai kỳ hiệu quả

Để trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn bưởi có tốt không đầu tiên chúng ta sẽ đến với tác dụng giảm chứng ốm nghén trong thai kỳ. Mẹ bầu sẽ có những cảm giác khó chịu như mệt mỏi chán ăn, buồn nôn,… trong giai đoạn mang thai.

Lời khuyên cho các mẹ có triệu chứng ốm nghén đó là sử dụng các thực phẩm giàu vitamin C. Bưởi là một trong những loại quả được khuyến khích sử dụng trong giai đoạn này. Uống một ly nước trái cây mát lành và thơm ngon từ quả bưởi trước bữa ăn khoảng 30 phút giúp nhanh chóng đẩy lùi cơn ốm nghén khó chịu.

Bưởi có thể làm thành món salad giúp các bữa ăn trở nên mới lạ và ngon miệng hơn

Bưởi có thể làm thành món salad giúp các bữa ăn trở nên mới lạ và ngon miệng hơn (Nguồn: adayroi.com)

2.2. Nhuận trường giảm táo bón khi mang thai

Bà bầu ăn bưởi có tốt không nếu đang bị táo bón? Táo bón trở thành nỗi ám ảnh của bất cứ chị em nào trong giai đoạn mang bầu. Táo bón khiến cho quá trình tiêu hóa trở nên gián đoạn, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Chất xơ cùng vitamin quý giá trong bưởi sẽ nhanh chóng khiến cho hiện tượng táo bón bị đẩy lùi. Ngoài ra, các chất điện giải cũng sẽ giúp cơ thể mẹ bầu được bù nước, cải thiện sức khỏe, hệ tiêu hóa.

2.3. Giảm stress căng thẳng trong thai kỳ

Bà bầu có nên ăn bưởi hay không nếu đang bị căng thẳng trong thai kỳ? Câu trả lời là có. Bưởi chứa hàm lượng lớn vitamin C cùng các chất chống oxy hóa mạnh. Chính nhờ thế, thường xuyên bổ sung bưởi vào thực đơn sẽ giúp cơ thể được tăng sức đề kháng, giảm stress và căng thẳng trong thời kỳ mang thai.

Sử dụng bưởi trong bữa ăn là cách để bà bầu giảm stress

Sử dụng bưởi trong bữa ăn là cách để bà bầu giảm stress (Nguồn: sendo.vn)

2.4. Giảm viêm họng , cảm cúm

Trong đông y, bưởi có tính ôn nên có khả năng chữa cảm cúm, viêm họng hiệu quả. Nếu trong giai đoạn mang thai, bạn gặp phải các triệu chứng đau đầu, sổ mũi hay viêm họng thì có thể sử dụng bưởi như một bài thuốc để giúp bệnh thuyên giảm. Đây chính là một trong những tác dụng đến sức khỏe mẹ bầu của bưởi có thể giúp bạn trả lời câu hỏi bà bầu ăn bưởi có tốt không.

Tính ôn của bưởi có thể chữa được các triệu chứng cảm cúm, viêm họng

Tính ôn của bưởi có thể chữa được các triệu chứng cảm cúm, viêm họng (Nguồn: adayroi.com)

2.5. Giúp tiêu hóa tốt hơn

Trong thời kỳ mang thai, triệu chứng đầy bụng, khó tiêu sẽ khiến chị em vô cùng khó chịu. Khi này, một vài múi bưởi sẽ giúp hệ tiêu hóa trở nên tốt hơn. Bạn cũng có thể nấu bưởi cùng gừng, trần bì và đường đỏ cũng sẽ đẩy lùi được hiện tượng đầy bụng.

2.6. Hạ huyết áp, giảm nguy cơ tiền sản giật ở mẹ bầu

Một trong những tác dụng của bưởi với sức khỏe bà bầu đó là giảm nguy cơ tiền sản giật. Có tới 8% phụ nữ mang thai mắc phải tình trạng này khiến dễ sinh non hoặc nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong. Những phụ nữ có nguy cơ cao mắc phải chứng tiền sản giật đó là những người bị cao huyết áp. Ăn bưởi trong giai đoạn mang thai sẽ giúp bà bầu hạ huyết áp từ đó giảm nguy cơ tiền sản giật do trong bưởi có chứa Kali và lycopene.

2.7. Giảm cholesterol trong máu

Bưởi có chứa nhiều chất xơ cùng hợp chất pectin có tác dụng như một vị thuốc có khả năng giãn mạch tự nhiên và giảm cholesterol trong máu. Bưởi nên đưa vào chế độ dinh dưỡng có tác dụng hỗ trợ chứ không hoàn toàn chữa bệnh nên bạn vẫn nên sử dụng thuốc nếu cần thiết.

2.8. Giúp bà bầu ngủ ngon hơn

Vào những tháng cuối thai kỳ, do độ lớn của thai nhi khiến cơ thể mẹ thường xuyên bị mỏi mệt và mất ngủ. Thế nhưng mẹ sẽ cải thiện được tình trạng này nếu như ăn bưởi vào buổi tối. Mẹ cũng nên lưu ý là không nên thưởng thức bưởi khi đang đói nhé.

2.9. Duy trì cân nặng

Trong thời kỳ mang thai, việc tăng cân theo đúng cân nặng tiêu chuẩn là điều vô cùng cần thiết. Thế nhưng ở một số bà bầu, việc “ăn vào mẹ mà không vào con” khiến cho tình trạng tăng cân không kiểm soát.

Khi này, mẹ hãy chọn loại quả “thần thánh” là bưởi bổ sung vào chế độ ăn của mình nhé. Bưởi chứa rất ít năng lượng cùng các vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đồng thời, bưởi tạo cảm giác no lâu nên mẹ sẽ có thể cải thiện được cân nặng của mình. Các mẹ có thể tham khảo thêm thực đơn món ăn từ bưởi giảm mỡ siêu nhanh dễ làm để giữ cân.

Công dụng của bưởi tốt cho phụ nữ mang thai

Công dụng của bưởi tốt cho phụ nữ mang thai (Nguồn: scdn.vn)

2.10. Giảm nguy cơ thiếu máu

Các loại thực phẩm có chứa vitamin B có tác dụng trong việc giảm nguy cơ thiếu máu. Bưởi lại là một trong những loại quả giàu loại vitamin này nên giúp mẹ bầu có thể tránh được nguy cơ thiếu máu trong thời kỳ mang thai.

2.11. Phòng ngừa hen suyễn cho cả mẹ và bé

Bệnh hen suyễn phát triển mạnh mẽ hơn nếu sức đề kháng của bạn bị suy giảm.Vitamin C trong bưởi sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Mẹ nên thường xuyên ăn bưởi để ức chế sự phát triển của bệnh hen suyễn nhằm ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh cho thai nhi.

2.12. Sưng và tích nước

Tình trạng sưng phù chân trong giai đoạn mang thai là điều mà gần như phụ nữ nào cũng gặp phải, đặc biệt là trong những tháng cuối cùng. Bưởi là loại thực phẩm “thần kỳ” giúp giảm triệu chứng này ở mẹ bầu. Nguyên nhân là trong bưởi có chứa vitamin và chất chuyển hóa trung gian là bioflavonoid nên có thể làm giảm sưng và tích nước.

2.13. Phòng ngừa loãng xương do thiếu canxi

Trong quá trình mang thai, việc cung cấp canxi là không thể thiếu. Thế nhưng việc hấp thụ đủ lượng canxi từ thực phẩm là rất khó khăn dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe cho cả mẹ và bé  về sau.

Mẹ ăn một quả bưởi sẽ cung cấp cho cơ thể 2% lượng canxi cần nạp. Dinh dưỡng trong bưởi nên khi kết hợp với dinh dưỡng khác trong thực phẩm chất lượng sẽ giúp phòng ngừa được căn bệnh loãng xương do thiếu canxi.

2.14. Giúp bà bầu có làn da khỏe hơn

Tác dụng của bưởi đối với bà bầu với làn da rất rõ rệt. Hormone thay đổi khiến cho làn da của bà bầu thường gặp nhiều vấn đề như nám, tàn nhang, mụn, khô,… Với lượng vitamin dồi dào, bưởi sẽ giúp cơ thể thải được độc tố, giúp làn da khỏe mạnh và trắng sáng hơn. Bên cạnh đó nếu bạn sử dụng tinh dầu thấy tác dụng thần kỳ không chỉ cho da mà còn cho lông mi, cân nặng.

2.15. Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là một trong những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà các bà bầu có nguy cơ gặp phải. Tiểu đường thai kỳ thường xảy ra vào giai đoạn đầu của thời kỳ mang thai khoảng vào tháng thứ 2 hoặc thứ 3. Bưởi là loại trái cây có nhiều chất xơ và vitamin, giúp giảm tinh bột và đường tích thụ trong cơ thể.

Ăn bưởi giúp bà bầu ngăn được nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ

Ăn bưởi giúp bà bầu ngăn được nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ (Nguồn: google.com.vn)

3. Bà bầu ăn bưởi đúng cách như thế nào?

3.1. Không nên ăn trong lúc đói

Khi đang đói, bà bầu ăn bưởi có tốt không? Hàm lượng vitamin C và acid trong bưởi sẽ kích thích dạ dày, gây hại đến bao tử. Chính vì thế, mẹ bầu hãy ăn hoặc dùng thức uống bổ dưỡng và chất lượng từ bưởi khi ăn lót dạ sẽ giúp cho bưởi phát huy tác dụng đối với sức khỏe mà không gây hại cho hệ tiêu hóa.

3.2. Không ăn bưởi khi đang điều trị chứng cao huyết áp

Nếu bà bầu đang phải sử dụng thuốc để điều trị chứng cao huyết áp thì không nên ăn bưởi. Lý do là trong bưởi có chứa chất furanocoumarin có khả năng làm giảm hoạt động của các enzyme tiêu hóa phân giải thuốc. Điều này khiến thuốc ứ đọng trong cơ thể gây nên những tác hại đối với sức khỏe.

Bà bầu bị cao huyết áp nên hạn chế việc dùng bưởi

Bà bầu bị cao huyết áp nên hạn chế việc dùng bưởi (Nguồn: gokooler.com)

3.3. Không ăn bưởi khi đang dùng thuốc kháng sinh

Với lượng vitamin C dồi dào, bưởi sẽ khiến cơ thể giảm hấp thụ kháng sinh và giảm hiệu quả điều trị bệnh. Bạn nên ăn bưởi sau hơn 2 tiếng uống kháng sinh.

3.4. Thời điểm vàng ăn bưởi tốt nhất dành cho bà bầu

Bà bầu ăn bưởi đúng cách để mang lại hiệu quả cao nhất. Để các thành phần trong bưởi phát huy tác dụng, thời điểm tốt nhất mà mẹ bầu nên ăn đó là buổi sáng. Bạn nên ăn sau khoảng 1 giờ, khi ấy, vitamin trong bưởi sẽ được bổ sung vào cơ thể giúp bạn có thêm năng lượng trong ngày. Buổi trưa hoặc chiều bà bầu vẫn có thể ăn bưởi nhưng hiệu quả đối với sức khỏe không cao như buổi sáng. Thêm nữa, bạn nên mua ngay hoa quả ở nơi uy tín như tại nông sản sạch VinEco để có được thực phẩm ngon lành.

Nên ăn bưởi cùng bữa sáng

Nên ăn bưởi cùng bữa sáng (Nguồn: adayroi.com)

Để phát huy công dụng một cách tốt nhất của bưởi, mẹ bầu nên lựa chọn địa chỉ cung cấp hoa quả sạch tươi ngon và đúng vụ. Thực phẩm cung cấp tại chuỗi siêu thị VinMart được chứng nhận về nguồn gốc và chất lượng. Bạn có thể đến tất cả các cửa hàng trên toàn quốc để chọn và sở hữu thực phẩm tươi ngon và an toàn cho sức khỏe.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua thực phẩm tươi sạch tại các trang thương mại. Bên cạnh đó, tại đây còn cung cấp tinh dầu chiết xuất hoàn toàn thiên nhiên từ quả bưởi để đáp ứng nhu cầu khách hàng . Nhân viên giao hàng sẽ nhanh chóng chuyển sản phẩm đến tận tay bạn trong vòng 2 giờ đồng hồ. Bạn sẽ được kiểm tra sản phẩm theo ý muốn của mình.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi bà bầu ăn bưởi có tốt không. Bưởi là một món quà quý giá từ thiên nhiên mà mẹ bầu không nên bỏ qua. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, hãy lưu ý thời điểm để đạt hiệu quả tốt nhất và hạn chế những tác dụng với các loại thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe  nhé.