Mận là món ăn dân gian, thân thuộc của người Việt Nam, còn hay được gọi là quả roi. Là loại quả với vị ngọt ngon được nhiều người ưa thích. Và đương nhiên các bà bầu cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Nhưng ăn mận có tốt cho bà bầu không? Hãy cùng Blog Adayroi tìm hiểu xem nhé!
1. Ăn mận có tốt cho bà bầu không?
Bà bầu trong quá trình mang thai phải kiêng cữ trong việc ăn uống rất nhiều. Cần phải đặc biệt lưu ý ăn uống trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, nhiều bà bầu lại rất thích ăn mận vậy câu hỏi được đặt ra là “bà bầu ăn mận có sao không?”.
Mận là loại trái cây có hàm lượng năng lượng thấp, nhưng lại rất mọng nước. Vì vậy nên mận được xếp vào hàng ngũ trái cây chống béo phì cho bà bầu. Thêm vào đó còn có hàm lượng chất xơ cao giúp cho cơ thể hấp thụ lượng đường vào trong máu một cách từ từ, ngăn ngừa trường hợp tăng insulin trong máu. Câu trả lời cho “bà bầu ăn mận có sao không?” là mận tốt cho sức khỏe bà bầu.
Mận rất tốt cho sức khỏe của bà bầu (Nguồn: blog.adayroi.com)
2. Các tác dụng của quả mận với bà bầu
Vậy “bà bầu ăn quả mận có tốt không?”. Câu trả lời là bà bầu ăn mận sẽ rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi, với các lợi ích sau:
2.1 Ngăn ngừa mất nước
Tác dụng của mận với bà bầu đầu tiên là giúp ngăn ngừa mất nước. 93% thành phần của mận là nước nên mận cung cấp lượng nước giúp tránh mất nước rất tốt.
2.2 Bổ mắt cho mẹ và thai nhi
Mận được dùng trong các thực phẩm bổ sung vitamin, đặc biệt là nguồn bổ sung vitamin A cho cả thai phụ và thai thi. Giúp cải thiện, phát triển thị lực cho cả mẹ lẫn con. Chỉ cần một mình mẹ ăn mà cả hai mẹ con được lợi, thì ăn mận là việc rất nên làm.
2.3. Giúp bổ máu
Mận giúp hỗ trợ quá trình hấp thụ chất sắt rất tốt, giúp bổ máu.
2.4. Bảo vệ da cho mẹ bầu
Mận cũng có tác dụng làm đẹp cho các mẹ bầu nữa, bên trong mận có chứa các chất chống oxy hóa. Nhờ đó, ăn mận giúp da của mẹ bầu không bị lão hóa đi, được bảo vệ rất tốt. Mận cũng cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể đem lại làn da mịn màng, sáng và hồng hào hơn.
2.5. Tốt cho hệ tim mạch
Tác dụng của mận với bà bầu kế tiếp là rất tốt cho hệ tim mạch. Mận có công dụng như thuốc bổ sung sức khỏe. Nhờ hàm lượng chất xơ cao có trong mận, cùng với các chất dinh dưỡng khác giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa các nguy cơ về bệnh tim mạch như tim mạch vành, đau tim, đột quỵ.
Những công dụng trên chắc đã cho bạn câu trả lời về “bà bầu ăn quả mận có tốt không?” rồi phải không nào.
Mận miền Bắc cũng rất tốt cho sức khỏe của các mẹ bầu (Nguồn: chugiong.com)
3. Tác dụng của mận miền Bắc với bà bầu
Mận miền bắc hay được biết đến với cái tên mận hậu hãy cùng tìm hiểu xem có gì khác so với mận miền nam hay không.
3.1. Bà bầu có nên ăn mận miền Bắc không?
Mận miền Bắc cũng rất tốt cho sức khỏe của bà bầu không kém gì mận miền Nam cả với các tác dụng sau:
3.2. Các tác dụng của quả mận miền Bắc (mận hậu)
Mận hậu của miền Bắc cũng có những tác dụng tuyệt vời như mận roi của miền Nam. Mận hậu giúp cho mẹ bầu hấp thụ chất sắt tốt hơn, rất tốt cho việc bổ máu. Giúp kích thích hệ tiêu hóa, điều này là rất tốt vì trong giai đoạn mang bầu thì mẹ bầu thường hay bị ốm nghén nên cơ thể đôi khi bị thiếu chất.
Việc giúp mẹ bầu không bị ốm nghén, cũng có thể được xem là điểm cộng cho mận hậu vì mận roi không thể làm như vậy. Bên cạnh đó, mận hậu cũng giúp cho mẹ bầu đẹp da, bổ sung vitamin C cần thiết cho cơ thể. Đó cũng là câu trả lời cho thắc mắc bà bầu ăn mận hậu có được không.
4. Bà bầu cũng nên ăn mận đúng cách
Nên lưu ý cho các mẹ bầu khi ăn mận, vì nếu ăn sai cách có thể dẫn đến các hệ lụy không tốt.
4.1. Các tác hại nếu ăn mận quá nhiều
Không nên ăn mận quá nhiều. Vì bên trong mận có chứa hàm lượng axit khá cao, nên khi đói mà ăn nhiều mận có thể làm khó chịu cho bao tử. Ăn nhiều có thể làm sinh nhiệt, gây ra mụn và có lẽ đây là điều mà không mẹ nào mong muốn.
Ăn mận quá nhiều làm khó chịu bao tử của bà bầu (Nguồn: zcare.vn)
4.2. Kết hợp nhiều loại trái cây và cân đối dinh dưỡng
Nên kết hợp ăn mận cùng với các loại trái cây tươi sạch chất lượng khác để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, sức khỏe cho các mẹ bầu. Đừng lạm dụng một loại trái cây quá nhiều, có thể sẽ không đem lại tác dụng mong muốn.
4.3. Ăn mận đúng cách dành cho bà bầu
Khi ăn mận thì không nên gọt phần vỏ đi vì trong đó có chứa chất oxy hóa tốt cho da, và nên ngâm nước muối để đảm bảo vệ sinh cho các mẹ bầu ăn được an toàn. Và một ngày chỉ nên ăn từ 5 đến 10 trái mận. Ngoài ra các chị em nên dùng sữa, vitamin tốt cho bà bầu để đảm bảo dinh dưỡng cho bản thân và thai nhi được đầy đủ.
Mong là qua bài viết đã đem lại nhiều thông tin bổ ích về “ăn mận có tốt cho bà bầu không?” và cách ăn đúng chuẩn giúp các mẹ bầu vẫn ăn được loại quả mình thích, lại phát huy tác dụng đối với sức khỏe nhé! Bên cạnh đó, mẹ bầu đừng quên khám thai định kỳ hoặc lựa chọn các gói thai sản trọn gói, dịch vụ tốt, chu đáo để có một thai kỳ khỏe mạnh nhất nhé!