Ăn cà chua sống có tốt không? 19 tác dụng tốt cho sức khỏe, sắc đẹp

Cà chua là một loại rau củ quen thuộc và có lợi cho sức khỏe. Ăn cà chua hằng ngày là rất được khuyến khích, nhưng ăn như thế nào mới là tốt nhất? Nhiều người thường thắc mắc ăn cà chua sống có tốt không hay phải nấu chín lên. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.

1. Ăn cà chua sống có tốt không? 

1.1. Ăn cà chua sống giúp thanh nhiệt, giải độc

Theo y học phương Đông thì cà chua là loại thực vật mang tính bình, có công dụng giải nhiệt, thanh nhiệt và giải độc rất tốt mà lành tính. Cũng vì vậy mà cà chua thường xuất hiện trong các món salad khai vị ngon miệng giàu dinh dưỡng để tạo cảm giác thanh mát cho khẩu vị.

1.2. Giúp thông tiểu tiện

Có lẽ đây là một lợi ích của cà chua đối với sức khỏe mà ít ai nghĩ tới. Nếu bạn đang có vấn đề về đường tiểu tiện thì bổ sung thêm cà chua vào bữa ăn hoặc uống nước ép cà chua là một gợi ý đơn giản, có thể hỗ trợ điều trị những trường hợp khó tiểu tiện nhẹ.

1.3. Rất tốt cho hệ tiêu hóa

Như đã nói ở trên, cà chua có tính thanh mát nên cũng không có gì ngạc nhiên khi nó tốt cho đường tiêu hóa của chúng ta. Đó là vì cà chua ăn rất thanh và có lợi cho đường tiêu hóa.

Nếu bạn đang bị các vấn đề như tiêu chảy, táo bón thì uống hoặc ăn cà chua có thể hỗ trợ điều trị. Ngoài ra, ăn cà chua trong bữa cơm hằng ngày cũng tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa nói chung.

Ăn cà chua sống có tốt không?

Ăn cà chua sống có tốt không? (Nguồn: phunutoday.vn)

1.4. Ăn cà chua sống đẹp da

Không ít chị em phụ nữ thường cắt lát cà chua để làm mặt nạ dưỡng da an toàn, lành tính, hiệu quả tốt. Trong nhiều loại mỹ phẩm chăm sóc da chất lượng cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa đặc trưng của cà chua. Chúng có khả năng tẩy tế bào chết, tái sinh tế bào da và đem lại vẻ rạng rỡ, trắng sáng. Việc ăn cà chua sống trực tiếp vào cơ thể cũng hiệu nghiệm không kém đắp mặt nên chúng ta có thể kết hợp song song cả hai cách.

1.5. Rất tốt cho người ăn kiêng

Nếu hỏi ăn cà chua sống có tác dụng gì khiến nhiều chị em thích thú nhất thì câu trả lời hẳn là công dụng giảm mỡ, giảm cân. Cà chua là thành phần quen thuộc trong công thức những món nước ép rau củ quả giúp giảm cân hiệu quả. Calo trong cà chua cực kỳ thấp, trong khi đó nó lại giàu chất xơ, các vitamin A, C, axit amin và giúp tiêu hóa tốt, thúc đẩy trao đổi chất. Mỡ thừa vì thế mà có thể bị giảm thiểu nhanh chóng.

1.6. Đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành xương, giúp xương chắc khỏe

Cà chua là loại thực phẩm có chứa lượng canxi và vitamin K lớn. Đây là các chất tốt cho việc hình thành, phát triển xương. Vậy nên trẻ nhỏ đang ở độ tuổi phát triển thể chất nên ăn cà chua nhiều thường xuyên.

1.7. Giúp làm sạch máu

Giải độc, lọc máu là một quá trình rất quan trọng và nên thực hiện định kỳ. Cà chua cũng là một thực phẩm quen thuộc dễ tìm để làm sạch máu chúng ta bên cạnh tỏi, cà rốt, húng quế, rau diếp, nghệ,…

1.8. Rất tốt cho sức khỏe của gan, ngăn chặn hiện tượng tắc nghẽn của gan

Các nhà khoa học gần đây đã nêu ra thêm một lý do nữa để chúng ta trả lời “Có” cho câu hỏi ăn cà chua sống có tốt không, đó là ăn cà chua còn bổ gan. Cụ thể, nó giúp phòng bệnh xơ gan và hỗ trợ ngăn ngừa hiện tượng tắc nghẽn gan. Vậy nên những người hay uống rượu bia, có tiền sử bệnh về gan hoặc nghi ngờ gan không khỏe mạnh thì nên bổ sung nhiều món ăn kết hợp cùng cà chua vào thực đơn ăn uống hằng ngày bên cạnh việc dùng thuốc bổ gan đúng cách, phù hợp có sự tham khảo của bác sĩ nhé!

1.9. Vitamin A trong cà chua giúp tóc chắc khỏe

Vitamin A là một trong những dưỡng chất tự nhiên tuyệt vời giúp nuôi dưỡng mái tóc khỏe mạnh, bóng mượt. Không ít sản phẩm chăm sóc tóc, phục hồi tóc hiệu quả có sử dụng chiết xuất từ cà chua.

Cà chua sống rất hợp để trộn salad

Cà chua sống rất hợp để trộn salad (Nguồn: copymethat.com)

1.10. Giảm lượng cholesterol xấu

Bên trong cà chua còn có một lượng vitamin B, kali không nhỏ – những chất giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Ngoài ra, cà chua còn ngăn ngừa đột quỵ và một số vấn đề về tim mạch, huyết áp khác nữa.

1.11. Góp phần làm hòa tan sỏi thận

Cà chua không chỉ thanh nhiệt giải độc mà còn có khả năng trực tiếp làm tan sỏi mật, sỏi thận. Khả năng thanh lọc máu, làm sạch máu đã nói ở trên giúp thận của chúng ta hoạt động tốt hơn, trơn tru hơn.

1.12. Làm giảm các tác hại của thuốc lá

Tất nhiên, cà chua không thể giúp chúng ta cai nghiện hay cắt cơn thèm thuốc lá. Thế nhưng nó vẫn có công dụng đáng kể trong việc làm giảm tác hại thuốc lá đem tới. Các bệnh như ung thư phổi, ung thư máu thường gặp ở người hút thuốc là do nicotin gây ra. Mà trong cà chua lại có axit coumaric và axit chlorogenic là những chất chống lại chất này.

1.13. Tăng cường thị lực cho mắt

Thêm một câu trả lời bất ngờ nữa cho việc ăn cà chua sống có tốt không hay được nấu chín là tác dụng bổ mắt. Vitamin A của cà chua không chỉ tốt cho tóc, cho da mà còn tốt cho thị lực, giúp chúng ta vừa duy trì thị lực lẫn làm sáng mắt. Nếu bé nhà bạn không thích ăn cà rốt thì bổ sung cà chua vào bữa ăn cũng là một gợi ý không tồi đấy.

1.14. Chromium trong cà chua giúp giảm lượng đường trong máu

Chromium là một dưỡng chất đặc biệt, ít được nhắc tới nhưng có khả năng kỳ diệu là làm giảm lượng đường trong máu. Đây là một chất rất quan trọng mà bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung vào cơ thể thường xuyên. Ngay cả khi bạn không bị tiểu đường thì cũng nên nạp chromium từ cà chua để phòng bệnh.

1.15. Phòng bệnh đông máu

Nhiều người khi ăn cà chua thích bỏ hạt và nghĩ hạt cà chua không có lợi gì. Thật ra, trong hạt cà chua được có một lớp nhầy. Lớp nhầy này lại chứa lycopen có khả năng phòng tránh tình trạng máu đông.

Ăn cà chua sống có tốt không và ăn bao nhiêu là đủ?

Ăn cà chua sống có tốt không và ăn bao nhiêu là đủ? (Nguồn:phunusuckhoe.vn)

1.16. Chống viêm, giảm đau

Nếu bạn bị đau khớp, đau lưng thường xuyên thì cà chua có thể dùng như một liều thuốc giảm đau tự nhiên được khuyên dùng hàng ngày kết hợp cùng việc sử dụng thuốc bổ xương khớp chất lượng một cách hợp lý. Vì bên trong cà chua có flavonoid và carotenoid đều là chất kháng viêm hữu hiệu.

1.17. Chữa sốt cao kèm khát nước

Từ lâu đã có một bài thuốc dân gian giúp chữa trị triệu chứng sốt và khô cổ, khát nước đơn giản bằng cà chua. Bạn chỉ việc thái lát và sắc nước cà chua uống thay nước trong ngày hoặc trộn cùng với nước ép dưa hấu thì càng tốt.

1.18. Chữa bệnh dạ dày nóng, miệng đắng

Một bài thuốc dân gian khác giúp chữa tình trạng nóng dạ dày, miệng đắng là: trộn nước ép cà chua với nước ép táo mèo theo tỉ lệ 10:1 và uống trong ngày 2 tới 3 lần. Dạ dày sẽ trở về trạng thái ban đầu một cách từ từ.

1.19. Làm mờ tĩnh mạch mạng nhện

Chất axit acetylsalicylic trong cà chua là một loại chất có khả năng làm loãng máu. Chính vì vậy nó phần nào giúp làm mờ đi các tĩnh mạch mạng nhện dưới da. Đồng thời, chất này còn làm tăng độ dày cho thành mạch, hạn chế tình trạng xơ vữa mạch máu.

Cây cà chua trồng tại nhà

Cây cà chua trồng tại nhà (Nguồn mayaptrungtudong.vn)

2. Có nên ăn nhiều cà chua sống?

2.1. Ăn nhiều cà chua sống có tốt không?

Nhiều người vẫn còn hoài nghi ăn cà chua sống có tốt không vì nhiều lý do. Trước hết, cà chua còn sống có chất kiềm có thể gây vị chát, đồng thời ăn quá nhiều hay người dị ứng kiềm có thể bị trúng độc. Ngoài ra, với khẩu vị của nhiều người thì cà chua sống ăn cũng không ngon bằng cà chua nấu chín.

Với bất kỳ thực phẩm nào cũng thế, ăn quá nhiều đều không tốt, có thể gây phản tác dụng và thừa chất. Ăn cà chua sống cũng vậy, bạn hoàn toàn có thể ăn sống nhưng không nên ăn quá nhiều (tầm trên 200 gram mỗi ngày).

Bạn cũng nên ăn luân phiên cà chua sống, cà chua chín hay uống dưới dạng nước ép với máy xay ép hoa quả giữ nguyên chất dinh dưỡng để thay đổi khẩu vị. Trừ cà chua xanh ra thì bạn có thể ăn cà chua chín, cà chua bi hay các giống cà chua khác thoải mái.

Cà chua có mặt trong rất nhiều món ăn

Cà chua có mặt trong rất nhiều món ăn (Nguồn: unsplash.com)

2.2. Hướng dẫn ăn cà chua sống đúng cách

Đừng nói là ăn cà chua sống có tốt không, ngay cả khi ăn cà chua chín mà bạn không chọn cà chua từ nguồn thực phẩm bảo đảm sạch, nói không với chất bảo quản thì cũng đều không được. Bạn nên chọn những quả cà chua tươi ngon, có màu đỏ tươi (nếu ăn cà chua đỏ).

Những quả quá căng mọng hay quá to cũng chưa chắc an toàn vì có thể đã bị phun thuốc tăng trưởng. Trước khi ăn, đặc biệt nếu ăn sống thì bạn nên rửa cà chua cẩn thận qua nhiều lần nước sạch. Tốt nhất cà chua nên được rửa qua nước lạnh để loại bỏ hết các chất vi khuẩn. Bạn có thể ăn cà chua cả vỏ hoặc bóc vỏ tùy sở thích của mình.

Ngoài ra bạn cũng không nên ăn cà chua xanh còn sống vì cà chua xanh rất chát và quá nhiều kiềm. Khi bụng đang đói thì không nên ăn cà chua sống vì có thể sẽ làm trướng dạ dày. Người có các bệnh nặng liên quan tới dạ dày cũng không nên ăn cà chua sống để phòng tránh rủi ro đáng tiếc.

Những phân tích trên đây chắc hẳn đã giúp bạn có được câu trả lời ăn cà chua sống có tốt không. Nhìn chung, bạn có nên ăn cà chua sống, chỉ trừ một vài trường hợp thật đặc biệt. Cà chua sống bên cạnh ăn trực tiếp, ăn kèm với món chính còn thích hợp để trộn salad khai vị hoặc tráng miệng.

Một khi bạn đã lựa chọn ăn sống, điều tối quan trọng là chọn mua rau củ quả tươi sạch từ nguồn đạt tiêu chuẩn. Siêu thị online Useful.vn là một địa chỉ tin cậy để bạn đi chợ mua thực phẩm sạch hằng ngày. Tất cả thực phẩm tươi sống đều là hàng mới mỗi ngày, trái cây ngon, sạch theo đúng mùa nào thức nấy.

Không những vậy, bạn chỉ việc ngồi nhà đợi sản phẩm được giao đến tận nhà nhanh chóng. Đây chính là lựa chọn mua sắm thông thái của thời đại mới, bạn đã thử chưa?