Những món sinh tố bổ dưỡng luôn là thức uống yêu thích mỗi khi thu tới. Không chỉ mát lạnh, thơm ngon, sinh tố còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bồi bổ cơ thể và làm đẹp làn da.
1. Sinh tố cam bưởi
Cam và bưởi là hai loại quả tươi mát và giàu vitamin, giúp miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Dùng 1-2 cốc sinh tố cam bưởi trong 1 tuần còn giúp mọi người trong gia đình bạn có làn da căng sáng.
Sinh tố ngon cho mùa thu ( Nguồn: Interenet)
Chọn nguyên liệu
- Bưởi: Nhiều người than phiền rằng dù đã chọn những qủa bưởi to, căng nhưng múi vẫn bị khô, xốp. Thật ra không phải lúc nào quả bưởi to cũng là quả ngon nhất, bạn nên chú ý đến phần da của bưởi hơn. Bưởi ngon là quả có phần da căng, bóng, gai to và già, có sắc xanh hơi ngả sáng vàng.
- Cam: Bạn nên chọn những trái cam căng, màu sắc không quá vàng nhưng hơi ngả sang màu mỡ gà, phần vỏ gần cuống cao và dày hơn so với những vùng xung quanh.
- Máy xay: Đối với các loại máy xay chuyên dùng để làm sinh tố, bạn sẽ phải sử dụng để xay cùng với đá. Do đó, bạn nên chọn loại có công suất mạnh thường là 500W. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn những loại máy xay sinh tố có chế độ tự động hoặc máy có các chế độ xay mạnh, nhẹ khác nhau tùy theo nhu cầu.
Máy xay sinh tố Electrolux EBR2501 500W ( Nguồn: Internet)
Cách chế biến
- Bước 1: Bóc vỏ bưởi và cam, tách phần hạt để lấy riêng các tép cam, bưởi.
- Bước 2: Cho cam, bưởi vào máy xay cùng với một chút sữa đặc và đá.
- Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp và thưởng thức.
2. Sinh tố chanh táo
Chanh tươi không những cung cấp rất nhiều vitamin C cho cơ thể mà còn hỗ trợ tích cực đường tiêu hóa nhất là đối với trẻ nhỏ. Chanh kết hợp với táo là một thức uống bổ dưỡng cung cấp nhiều chất xơ hòa tan cũng như pectin làm giảm nồng độ cholesterol giúp tăng sự dẻo dai, chắc khỏe cho cơ thể.
Sinh tố chanh táo ( Nguồn: Internet)
Chọn nguyên liệu
- Chanh: Bạn nên chọn những quả chanh có da mỏng, vỏ mịn không sần sùi và khi bấm nhẹ thì có tia tinh dầu nhỏ bắn ra. Đây là những quả chanh mới thu hoạch, không bị nấm và còn giữ được nhiều dưỡng chất nhất.
- Táo: Các loại táo trên thị trường có màu sắc và kiểu dáng rất giống nhau dù có hay không sử dụng chất bảo quản gây khó khăn cho người dùng. Bạn nên chọn những loại táo được bán ở những địa chỉ uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để được đảm bảo chất lượng.
Cách chế biến
- Bước 1: Gọt vỏ táo, bỏ hạt, thái thành từng miếng nhỏ. Chanh vắt lấy nước.
- Bước 2: Cho hỗn hợp vào cùng sữa và đá viên và một chút mật ong.
- Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp và thưởng thức
3. Sinh tố dâu tây
Dâu tây là món ăn yêu thích của rất nhiều chị em không chỉ bởi hương vị ngọt dịu, màu sắc hấp dẫn mà còn bởi những tác dụng tuyệt vời cho cơ thể. Các nhà khoa học cho rằng, các chất dinh dưỡng có trong dâu đánh bật các choresterol có hại đồng thời hỗ trợ mạnh mẽ cho sức khỏe của tim, cung cấp chất xơ, đảm bảo hệ miễn dịch cho cơ thể. Dâu tây còn giúp duy trì vóc dáng rất hiệu quả vì không chứa chất béo hay lượng calo quá cao.
Sinh tố dâu tây ( Nguồn: Internet)
Chọn nguyên liệu
- Dâu tây: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dâu tây do lấy giống từ những nơi khác nhau: Dâu tây Newealand, Pháp, Mỹ,… và các loại dâu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Các giống dâu tây trồng tại Đà Lạt thường có kích thước quả không đồng đều, không nhẵn mịn, đỏ phần thân và dần trắng lên ở phần cuống. Trong khi đó, các loại dâu tây Trung Quốc thì thường đều đặn, đỏ thẫm, cứng và mịn màng.
Cách chế biến
- Bước 1: Dâu tây bỏ núm, ngâm với nước muối từ 10-15 phút rồi thái thành miếng nhỏ
- Bước 2: Cho hỗn hợp dâu tây, sữa tươi và đá viên vào máy xay nhuyễn.
4. Sinh tố bơ
Chứa nhiều axit béo không bão hòa và chất xơ có lợi cho sức khỏe, sinh tố bơ là thức uống dinh dưỡng rất có ích cho cơ thể. Những người thường xuyên sử dụng bơ thường có một trái tim khỏe mạnh, đôi mắt sáng và ít mắc các bệnh ung thư.
Sinh tố bơ ( Nguồn: Internet)
Chọn nguyên liệu
- Bơ: Bơ là một loại quả khá khó chọn, nhiều bà nội trợ thường loay hoay vì không chọn được quả bơ sáp như ý. Một số người cho rằng bơ phải có vỏ sần sùi và có màu đen thẫm mới ngon, tuy nhiên điều nay không phải lúc nào cũng đúng. Thông thường, những quả bơ có màu xanh thẫm, có đốm vàng nâu lấm chấm, chín tự nhiên và thon dài thường có tỷ lệ sáp cao hơn những quả còn lại.
Cách chế biến
- Bước 1: Bơ bỏ vỏ, lấy phần thịt bơ cắt thành từng miếng nhỏ.
- Bước 2: Cho hỗn hợp bơ, sữa đặc, nước cốt dừa và đá xay nhuyễn.
5. Sinh tố bí đỏ
Bí đỏ có hàm lượng sắt rất cao, các chất muối, khoáng và vitamin tốt cho cơ thể nên từ xưa bí đỏ đã rất được ưa chuộng để nấu các món ăn khác nhau. Để thay đổi hương vị các món bí quen thuộc hàng ngày, bạn có thể dùng để xay sinh tố. Bí đỏ không chỉ giúp các chị em làm đẹp da mà còn tốt cho hệ hô hấp, não bộ và tăng cường hệ miễn dịch.
Sinh tố bí đỏ ( Nguồn: Internet)
Chọn nguyên liệu
- Bí: Bạn nên chọn những quả bí đỏ nặng, chắc tay, và có cuống dài những quả cuống ngắn thường nhanh hỏng hơn, tránh những quả vẹo, có nốt, vết.
Cách chế biến
- Bước 1: Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành miếng.
- Bước 2: Hấp chín bí đỏ rồi dùng thìa nghiền nát.
- Bước 3: Cho bí đỏ, sữa cùng đá viên vào máy xay nhuyễn.
Để chế biến được những món sinh tố ngon bạn nên chọn những chiếc máy xay phù hợp về công suất và các tính năng khác giúp tiết kiệm thời gian cũng như công sức trong quá trình xay. Chúc bạn thành công với những cốc sinh tố bổ dưỡng.