Ung thư thực quản có di truyền không, có chữa được không, khám ở đâu

Ung thư thực quản là chứng bệnh ác tính, nguy hiểm và khả năng tự chẩn đoán bệnh còn mơ hồ. Vậy ung thư thực quản có di truyền không và việc tầm soát kịp thời có tăng thêm khả năng chữa khỏi cho người bệnh? Các thông tin sau sẽ giải đáp thắc mắc một cách khách quan dành cho bạn.

1. Ung thư thực quản nguy hiểm như thế nào

1.1. Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là căn bệnh xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển và tồn tại trong thực quản (là đoạn ống tiêu hóa chạy từ cổ họng xuống dạ dày). Theo đó, tế bào ung thư bên trong thực quản có thể di căn lan ra các bộ phận khác, các lớp khác của cơ thể. Ung thực quản sẽ có hai loại chính đó là: ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào vảy. Những dấu hiệu mà người bệnh có thể mắc phải như: đau và khó nuốt khi ăn, giảm cân không kiểm soát, ho hoặc nôn ra máu, đau tức nơi ngực, khó tiêu, ợ nóng. Nếu nhận thấy bản thân đang có những triệu chứng trên thì bạn nên tìm hiểu khám tầm soát ung thư tổng quát kiểm tra sức khỏe và phối hợp mua thẻ bảo hiểm tại Vinmec để nhận các quyền lợi tốt nhất.

Ung thư thực quản là gì và có nguy hiểm như thế nào?

Ung thư thực quản là gì và có nguy hiểm như thế nào? (Nguồn: sao360.vn)

1.2.  Ung thư thực quản có chữa khỏi không

Đối với một số người khi mắc phải căn bệnh ung thư thực quản, sẽ nghĩ mình không còn cơ hội sống sót và cho việc điều trị là tốn công vô ích nên đã không tiếp nhận chữa trị. Mặc dù căn bệnh này khá nguy hiểm và có tỉ lệ dẫn đến tử vong cao, nhưng các chuyên gia và bác sĩ cho biết rằng bệnh có thể chữa khỏi nếu như người bệnh phát hiện ung thư thực quản sớm và có phương pháp điều trị đúng đắn. Bệnh ở giai đoạn đầu thì sau 5 năm tỷ lệ sống khoảng từ 60-70%, với giai đoạn II thì tỉ lệ sống sẽ là 30% và nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn III và IV thì tỉ lệ sống sẽ lần lượt là 15% và 10%.

Phát hiện và điều trị sớm có thể mang lại cơ hội sống cho người bệnh

Phát hiện và điều trị sớm có thể mang lại cơ hội sống cho người bệnh (Nguồn: soha.vn)g

2. Nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư thực quản

2.1. Ung thư thực quản có di truyền hay không?

Ung thư thực quản nguyên nhân do yếu tố di truyền chưa được xác thực và chứng minh, tuy nhiên một số gen đột biến có thể làm tăng khả năng mắc bệnh cao di truyền từ những người quan hệ huyết thống trong gia đình. Chính vì thế, nếu gia đình bạn từng có người mắc bệnh này thì nguy cơ mắc phải cao hơn so với bình thường.

Căn bệnh ung thư thực quản có di truyền không?

Căn bệnh ung thư thực quản có di truyền không? (Nguồn: sao360.vn)

2.2. Béo phì, không kiểm soát ăn uống

Theo nghiên cứu trên thế giới, các đối tượng béo phì trong khoảng độ tuổi 20 sẽ có khả năng mắc ung thư thực quản cao so với những người có cân nặng bình thường từ 60-80%. Các bác sĩ giải thích rằng người thừa cân dễ mắc căn bệnh trào ngược dạ dày do mỡ tích tụ ở bụng, áp lực cho dạ dày và co thắt ở bộ phận thực quản dưới gây nên hiện tượng axit trào ngược. Vì đây là một nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

Người béo phì, thừa cân cũng sẽ có khả năng mắc ung thư thực quản cao

Người béo phì, thừa cân cũng sẽ có khả năng mắc ung thư thực quản cao (Nguồn: hellobacsi.com)

2.3. Sinh hoạt không khoa học

Thói quen ăn những đồ ăn cay nóng, ăn không điều độ thực phẩm có hàm lượng nitrosamine cao như: mắm, cà muối, thịt xông khói,… Không ăn nhiều rau củ quả tươi sạch để bổ sung chất xơ, thiếu hụt các lượng vitamin A, B2, C,… sẽ gây nên nguy cơ mắc chứng ung thư thực quản cao. Ngoài ra, người thường xuyên ăn những thực phẩm thô cứng không nhai kỹ cũng có thể mắc bệnh cao, bởi các thực phẩm này sẽ ăn mòn, chà xát gây nên tổn thương, viêm nhiễm cho thực quản.

Tránh ăn uống không khoa học để hạn chế khả năng mắc bệnh

Tránh ăn uống không khoa học để hạn chế khả năng mắc bệnh (Nguồn: ancotnam.vn)

2.4. Tiếp xúc với chất độc hại, môi trường ô nhiễm

Ngoài việc ung thư thực quản có di truyền không thì việc tiếp xúc thường xuyên với các chất độc hại hay sống trong môi trường ô nhiễm vẫn có khả năng mắc ung thư thực quản. Những nhà khoa học đã nghiên cứu rằng các bệnh nhân có xuất phát bệnh đến từ môi trường xung quanh là 80%, còn nguyên nhân độc chất môi trường (environmental toxicology) chiếm 90%. Bởi độc chất từ môi trường có thể qua môi trường đất, qua dây chuyền thực phẩm, nước uống, không khí, nơi sống và làm việc,…

Tiếp xúc quá nhiều với chất độc hại hay ở trong môi trường ô nhiễm

Tiếp xúc quá nhiều với chất độc hại hay ở trong môi trường ô nhiễm (Nguồn: frosch.vn)

2.5. Hay bị trào ngược dạ dày

Ung thư thực quản nguyên nhân do chứng trào ngược dạ dày sẽ gây nên tình trạng viêm loét thực quản do lớp lót của thực quản tiếp xúc với các axit ở trong dạ dày. Nếu chứng viêm liên tục kéo dài sẽ làm cho niêm mạc của thực quản biến đổi, dẫn đến nguy cơ Barrett thực quản, khi mắc bệnh nên điều trị kịp thời để không gây ra các biến chứng khác.

Ung thư thực quản có thể bắt nguồn từ chứng trào ngược dạ dày

Ung thư thực quản có thể bắt nguồn từ chứng trào ngược dạ dày (Nguồn: nhathuoclongchau.com)

2.6. Hút thuốc lá (thụ động và chủ động), nghiện rượu

Nghiện hút thuốc lá cũng là một nguyên nhân gây nên nguy cơ mắc căn bệnh ung thư thực quản, các nghiên cứu đã xác minh việc hút thuốc lá sẽ tăng 8-10 lần mắc căn bệnh này. Bên cạnh đó, người nghiện uống rượu có thể mắc ung thư biểu mô tuyến ở thực quản, bởi khi rượu đi vào cơ thể dẫn theo ethanol sẽ chuyển thành acetaldehyde làm nên đột biến gen, đây là điều kiện tốt cho ung thư phát triển mạnh. Hơn nữa, nếu có cả hai thói quen trên thì rủi ro mắc căn bệnh này sẽ càng cao.

Nguyên nhân do hút nhiều thuốc lá và nghiện rượu

Nguyên nhân do hút nhiều thuốc lá và nghiện rượu (Nguồn: kienthuc.net.vn)

2.8. Thói quen ăn thực phẩm khi quá nóng

Thường xuyên ăn uống các thực phẩm quá nóng (trên 65 độ C) là một nguyên nhân gây nên ung thư thực quản. Đây là một kết quả của nhóm nhà khoa học trên thế giới khi thí nghiệm về các yếu tố gây ung thư từ cà phê và các đồ uống nóng. Tuy thực tế các thức uống này không gây hại, nhưng nếu uống khi quá nóng thì sẽ có tác dụng ngược.

Thói quen ăn nhiều thực phẩm quá nóng

Thói quen ăn nhiều thực phẩm quá nóng (Nguồn: baomoi.com)

3. Tầm soát ung thư thực quản sớm để tăng khả năng chữa khỏi

3.1. Phương pháp nội soi hiện đại BLI sáng, không sinh thiết

Phương pháp này sẽ cho màu sắc niêm mạc thay đổi sau khi đã được nhuộm iodine và các tổn thương tồn tại ở lớp biểu mô sẽ chuyển sang màu hồng sau vài phút. Các biểu hiện này có thể xác định được chứng ung thư nhưng không cần đến các vùng niêm mạc khi không bắt được màu lúc nhuộm iodine. Để có thể kiểm tra mức xâm chiếm ung thư tại biểu mô vảy, các chuyên gia hay bác sĩ sẽ dựa vào hình dạng của mao mạch nhờ phương pháp nội soi này.

3.2. Xét nghiệm máu

Phương pháp xét nghiệm máu sẽ bao gồm xét nghiệm các dấu hiệu ung thư CEA, CA, CA 19-9, CA 72-4. Việc đo chỉ số CEA có trong máu là một phương pháp xét nghiệm ung thư của đường tiêu hóa phổ biến hiện nay. Nếu đường tiêu hóa của chúng ta có tồn tại các khối u lành tính hay ác tính thì có thể khiến cho nồng độ CEA tăng.

3.3. Siêu âm

Bên cạnh đó, việc siêu âm sẽ giúp việc phát hiện vị trí và kích cỡ của những khối u nằm trong đường tiêu hóa. Đây là một phương pháp tầm soát ung thư được các bác sĩ áp dụng, chẩn đoán kết quả được chính xác và hiệu quả.

3.4. Chụp X-quang

Qua việc chẩn đoán từ những tấm phim chụp X-quang, các bác sĩ sẽ phát hiện ra các bệnh nhân gặp những nguy cơ tổn thương hay tồn tại các khối u ở đường tiêu hóa.

3.5. Nội soi thực quản có sinh thiết

Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ đưa một ống dạng mềm có gắn camera vào bên trong cơ thể bệnh nhân và hình ảnh các bộ phận cơ quan tiêu hóa sẽ được hiện lên màn hình nội soi. Sau đó, bác sĩ sẽ quan sát cũng như phân tích kỹ xem trong các bộ phận này có chứa những tế bào ung thư không rồi mới thông báo kết quả cuối cùng cho bệnh nhân. Trường hợp phát hiện thấy polyp, bác sĩ sẽ thực hiện lấy bệnh phẩm để chuẩn bị tiến hành việc sinh thiết. Nếu phát hiện kết quả là ác tính thì người bệnh sẽ được điều trị sớm nhất.

Phương pháp nội soi thực quản có sinh thiết

Phương pháp nội soi thực quản có sinh thiết (Nguồn: benhviendongdo.com.vn)

3.6. Chi phí tầm soát ung thư thực quản khoảng bao nhiêu?

Trước tiên, các bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng mà người bệnh thường mắc phải, chẳng hạn như: rối loạn đường tiêu hóa, đầy bụng, khó nuốt hay tiền sử trong gia đình có người mắc bệnh, các thói quen sinh hoạt. Trên thực tế, thực quản và dạ dày có mối liên thông với nhau nên việc kết hợp tầm soát ung thư dạ dày với thực quản là điều cần thiết. Hiện tại, bạn có thể mua gói tầm soát ung thư tiêu chuẩn hoặc gói sàng lọc ung thư 16 loại VVIP tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec tiêu chuẩn 5 sao trên website Useful trị giá từ 4 triệu đồng, nếu nghi ngờ bản thân có những triệu chứng lạ liên quan đến căn bệnh ung thư thực quản để phát hiện và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thực hiện khám sức khỏe tổng quát tại Vinmec định kỳ 6 tháng/ lần để sớm phát hiện các mối nguy hại và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.

Tầm soát ung thư thực quản tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Tầm soát ung thư thực quản tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec (Nguồn: vinmec.com)