Nên dùng thớt gỗ hay nhựa trong nấu ăn để an toàn cho sức khỏe

Việc sử dụng thớt nhựa hay gỗ thì tốt hơn trong quá trình chế biến thức ăn là một trong những câu hỏi được nhiều bà nội trợ quan tâm. Để có được câu trả lời xác đáng nhất cho việc nên dùng thớt gỗ hay nhựa hãy tham khảo bài viết sau.

1. Nên chọn thớt gỗ hay thớt nhựa tốt hơn

1.1. Đánh giá thớt gỗ dùng có tốt không

Thớt làm bằng gỗ là một trong những vật dụng nhà bếp cần thiết, được người dân sử dụng từ xưa đến nay vì cách làm thớt gỗ cực kỳ đơn giản. Chính vì thế, hiện nay trên thị trường cũng có các thương hiệu sản xuất thớt gỗ với chất lượng ngày càng cải tiến với sự đa dạng kích thước cùng khối lượng ngày càng nhẹ và đa dạng về mẫu mã và màu sắc.

Nhờ sự cải tiến về công nghệ sản xuất nên các sản phẩm thớt gỗ không bị tình trạng hao mòn và ra chất bẩn như ngày xưa. Đây là một điều mà nhiều bà nội trợ lo ngại vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng.

Thớt gỗ được bà nội trợ sử dụng phổ biến hiện nay

Thớt gỗ được bà nội trợ sử dụng phổ biến hiện nay (Nguồn: gicungco.vn)

1.2. Dùng thớt nhựa thì sao?

Thớt nhựa thường có trọng lượng nhẹ và mỏng hơn, dễ cắt thái và có giá thành rất rẻ trên thị trường. Tuy nhiên khi chọn thớt nhựa để sử dụng bạn cần phải tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ và chất liệu nhựa làm nên thớt này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe các thành viên trong gia đình bạn nhất.

1.3. Thớt nhựa hay gỗ tốt cho sức khỏe hơn?

Nên dùng thớt gỗ hay nhựa là câu hỏi được nhiều bà nội trợ hiện nay quan tâm nhất, cho họ chưa thực sự tin tưởng vào nhà sản xuất. Nhiều bà nội trợ thì cho rằng dùng thớt nhựa sẽ tiện lợi hơn thớt gỗ do bề mặt dễ dàng vệ sinh và dễ ráo nước hơn, nhưng theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Allrecipes thì thớt nhựa lại ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn hơn. Bên cạnh đó trong quá trình băm thịt hay rau củ thì các mủn có thể lẫn theo thức ăn và đi vào bên trong cơ thể, là nguyên nhân gây nhiều bệnh tiềm tàng cho con người.

Vì vậy theo lời khuyên của đa số các chuyên gia hiện nay thì chỉ nên dùng thớt nhựa để thái những đồ sống và dùng thớt gỗ để cắt những loại khác. Sau khi dùng, bạn nên cho vào máy rửa chén hoặc dùng nước rửa chén thơm mùi tự nhiên đảm bảo an toàn, tiếp tục vệ sinh với nước nóng để có thể loại bỏ được hết các loại vi khuẩn bám trên bề mặt của thớt. Còn với các loại rau hay thực phẩm chín, thực phẩm ăn liền bạn nên sử dụng thớt gỗ để cắt.

Chỉ nên dùng thớt nhựa để cắt đồ sống

Chỉ nên dùng thớt nhựa để cắt đồ sống (Nguồn: baomoi.vn)

2. Một số lưu ý khi chọn mua và sử dụng thớt

Điểm lưu ý đầu tiên cho những bà nội trợ và điểm này cực kỳ quan trọng mà nhiều người vẫn chưa thực hiện đúng đó chính là không được chế biến thức ăn sống và các loại thức ăn chín trên cùng một chiếc thớt. Điều này có thể gây ra tình trạng đau bụng và các bệnh liên quan đến đường ruột như ỉa chảy hay bệnh tả.
Bạn cũng không được sử dụng cả 2 mặt thớt vì trong quá trình cắt thái đồ ăn một mặt thớt đã tiếp xúc với mặt đất hay mặt bếp, lúc này các loại vi khuẩn sẽ bám vào mặt thớt. Nếu bạn sử dụng 2 mặt thì đôi lúc sẽ không biết mặt nào sạch hay mặt nào dơ điều này ảnh hưởng đến chất lượng đồ ăn. Lưu ý bạn phải tuân thủ cho cả thớt gỗ hay thớt nhựa.

Nếu thớt nhà bạn bị mốc, bị nứt nẻ hay có quá nhiều vết cắt chồng chéo thì cũng nên tiếp tục sử dụng chúng. Bạn nên bỏ chúng và mua một sản phẩm thớt khác để sử dụng. Điều này cực kỳ quan trọng vì nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn.

Điều quan trọng nữa khi mua và sử dụng đó chính là không nên chọn thớt có sớ ngang vì khi dùng loại này để cắt thực phẩm có nước thì sẽ thẩm thấu rất nhanh vào thớt. Khi bạn đã vệ sinh thớt kỹ nhưng thực chất nước thức ăn vẫn còn bám chặt bên trong các sớ.
Dù nên dùng thớt gỗ hay nhựa bạn cũng lưu ý khi nên sử dụng những loại thớt có màu sắc lòe loẹt vì có thể chúng có thể được sơn những loại phẩm màu gây ảnh hưởng đến sức khỏe trong quá trình chế biến thức ăn.

Điều quan trọng cuối cùng là bạn nên quan tâm và nghiên cứu kỹ nguồn gốc xuất xứ của các loại thớt trước khi mua về để sử dụng nhất là các loại thớt gỗ. Bạn nên nghiên cứu kỹ về nhà sản xuất cùng với chất liệu và nguồn gốc của chất liệu này từ đầu xem có chứa những chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng hay không. Tốt nhất bạn nên chọn mua thớt của những thương hiệu uy tín trên thị trường dù giá có đắt hơn tí xíu nhưng chất lượng được đảm bảo lâu dài.

Ngoài ra cũng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng hằng ngày của gia đình bạn để chọn lựa được một chiếc thớt có độ dày mỏng khác nhau, dùng để cắt rau củ, thái thịt hay băm thịt … để có thể lựa chọn được một sản phẩm phù hợp nhất.

Dù dùng thớt nhựa hay gỗ bạn cũng chỉ nên sử dụng 1 mặt

Dù dùng thớt nhựa hay gỗ bạn cũng chỉ nên sử dụng 1 mặt (Nguồn: modernlife.vn)

Hy vọng với những thông tin cực kỳ bổ ích trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc nên dùng thớt gỗ hay nhựa của đa số người tiêu dùng hiện nay. Một điều quan trọng nữa khi lựa chọn mua thớt đó chính là chọn lựa nơi mua hàng thật uy tín. Trong những địa điểm bán tin cậy hiện nay trên thị trường bạn có thể tham khảo thêm các loại thớt gỗ, nhựa chất chất liệu an toàn có sẵn trong hệ thống siêu thị Vinmart hay mua hàng online tại Useful.vn. Với những sản phẩm được phân phối bởi những nhà sản xuất uy tín chất lượng đảm bảo cùng mức giá vô cùng phải chăng và chính sách giao hàng tận nơi tiện lợi.