Thai ngoài tử cung là một nỗi sợ của hầu hết các phụ nữ mang thai. Và phẫu thuật nội soi là một trong những chỉ định để điều trị căn bệnh này. Tuy nhiên, mổ nội soi thai ngoài tử cung kiêng ăn gì để tránh các biến chứng nguy hiểm sau mổ? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!
1. Mổ nội soi thai ngoài tử cung kiêng ăn gì?
Vì sau khi điều trị thai ngoài tử cung bằng phương pháp mổ nội soi, cơ thể bệnh nhân thường khá yếu do mất một lượng máu nhất định, khả năng đề kháng chưa được ổn định. Do đó, câu hỏi mổ nội soi thai ngoài tử cung kiêng ăn gì được tìm kiếm khá nhiều hiện nay.
Gừng
Một trong những thực phẩm đó là gừng. Gừng là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, trị các chứng cảm hàn, đau chướng bụng,… Tuy nhiên vì gừng có chất khiến co thắt tử cung, nên nếu sử dụng sẽ khiến tử cung bệnh nhân co thắt, tổn thương và xuất huyết cục bộ.
Gừng có chất khiến co thắt tử cung nên sẽ khiến xuất huyết ở người bệnh (Nguồn: jakpot.net)
Đậu nành
Trong chế độ ăn sau mổ thai ngoài tử cung của bệnh nhân cần được kiêng đậu nành. Đây là loại hạt rất tốt cho sức khỏe phụ nữ. Ấy vậy, trong đậu nành có thành phần phytate – chất gây trở ngại cho cơ thể trong việc hấp thụ sắt, mà bệnh nhân sau khi mổ đang cần tái tạo lượng máu bị mất đi. Do đó cần tránh các món ăn chế biến từ đậu nành và có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm khuyên dùng bổ sung chất sắt cho cơ thể để hồi phục nhanh chóng.
Chất phytate trong đậu nành gây cản trở hấp thụ chất sắt (Nguồn: mashed.com)
Thực phẩm có tính hàn
Ngoài ra, các loại thực phẩm như cua, cá, rau đay,… nói chung là các loại thực phẩm mang tính hàn sẽ hạn chế sự ngưng tụ của máu, khiến máu khó đông và lâu lành đối với bệnh nhân mổ thai ngoài tử cung.
Hải sản khiến giảm khả năng đông máu khiến vết thương lâu lành (Nguồn: britcdn.com)
Những loại thực phẩm khiến vết mổ lâu lành
Vậy, mổ thai ngoài tử cung kiêng ăn gì khác nữa? Đó chính là các loại thực phẩm có thể làm lâu lành vết mổ như món ăn làm từ nếp, rau muống, lòng trắng trứng,… Các thực phẩm này sẽ khiến vết thương mưng mủ, lâu lành, hình thành sẹo lồi gây mất thẩm mỹ và đau đớn. Hơn thế nữa, bệnh nhân cần hạn chế bia, rượu, đồ cay, tỏi,… vì tử cung sẽ bị tổn thương là khó lành khi sử dụng các thực phẩm, thức uống này.
Các thực phẩm này cần được kiêng để đảm bảo vết lượng không sưng mủ (Nguồn: seriouseats.com)
Kiêng vận động mạnh
Về các hoạt động thể chất, người bệnh cần kiêng vận động mạnh, không được di chuyển, đi lại nhiều. Đặc biệt, các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyên rằng, bệnh nhân sau khi mổ cần tránh nước lạnh, kể cả việc uống nước lạnh, tắm, giặt nước lạnh. Nên nghỉ ngơi ít nhất 2 tuần, sử dụng các loại trái cây hữu cơ giàu dinh dưỡng để tăng phục hồi sức khỏe.
2. Mổ nội soi thai ngoài tử cung nên ăn gì?
Các loại cá lành tính
Ngoài việc bổ sung loại thực phẩm tăng sức đề kháng, người bệnh nên ăn gì sau khi mổ thai ngoài tử cung? Bệnh nhân sẽ cần được bổ sung các loại cá lành tính, các loại cá tươi còn giữ nguyên chất dinh dưỡng. Một số loại cá như cá hồi, cá thu chứa nhiều chất axit béo sắt và omega-3. Trong 100gr thịt cá có chứa đến 1.7 miligam rất tốt cho chị em phẫu thuật thai ngoài tử cung.
Một số loại cá như cá hồi, cá thu chứa nhiều chất axit béo sắt và omega-3 (Nguồn: latintimes.com)
Thịt lợn
Mổ nội soi thai ngoài tử cung nên ăn gì để phục hồi vết thương? Thịt lợn chứa hàm lượng vitamin, chất khoáng, kẽm, vitamin B12, B6, Phốt pho, Sắt,… giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, thịt lợn giàu protein, chất béo và các axit amin cần thiết. Đối với phụ nữ sau phẫu thuật, cần được cung cấp lượng đạm từ 1.5 đến 2gr cho 1Kg thể trọng để bồi bổ cho cơ thể.
Thịt giàu protein, chất béo và các axit amin cần thiết để phục hồi sau phẫu thuật (Nguồn: chefstep.com)
Thịt gà
Bên cạnh đó, việc bổ sung dinh dưỡng sau mổ thai ngoài tử cung cần dung nạp các chất từ thịt gà gồm tryptophan giúp dịu nhẹ cho hệ thần kinh, giúp ngủ ngon và sâu hơn, vitamin B6 sẽ thúc đẩy trao đổi chất, hệ tiêu hoá trở nên dễ dàng hơn. Bạn lưu ý nên mua các loại thịt gà rõ nguồn gốc, không chất tăng trọng để đảm bảo hương vị cũng như chất dinh dưỡng trong thịt nhé.
Thịt gà gồm vitamin B6 sẽ thúc đẩy trao đổi chất, hệ tiêu hoá trở nên dễ dàng hơn (Nguồn: inspiredtaste.net)
Trứng
Sau khi thực hiện ca phẫu thuật, thông thường, cơ thể người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi và không muốn ăn. Việc bổ sung trứng trong khẩu phần ăn sẽ giúp cơ thể dung nạp lượng chất béo Lecithin, giúp điều hòa cholesterol, ngăn ngừa dư thừa cholesterol và đẩy mạnh quá trình tách và thải khỏi cơ thể.
Trứng có tác dụng giúp điều hòa cholesterol, ngăn ngừa dư thừa cholesterol (Nguồn: foodandwine.com)
Sữa
Một loại thức uống không thể thiếu của phụ nữ sau phẫu thuật nội soi thai ngoài tử cung đó là sữa. Các loại sữa tươi tiệt trùng, thanh trùng chứa nhiều chất như protein, lipit, đường, kali, vitamin A, B1, B2,.. có tác dụng kháng khuẩn và bảo vệ cơ thể trong điều kiện kém kháng thể.
Sữa chứa nhiều chất như protein, vitamin A, B1, B2,… có tác dụng kháng khuẩn (Nguồn: minimalistbaker.com)
Trên đây là tổng hợp các thông tin về việc mổ thai ngoài tử cung kiêng ăn gì để các chị em, bạn đọc có thể tham khảo. Hãy cân nhắc chọn mua các loại thực phẩm dinh dưỡng, chất lượng, đầy đủ truy xuất nguồn gốc để đảm bảo sức khỏe cho bản thân nhé.