Cà chua là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và bạn có thể sử dụng nó để chế biến theo nhiều cách khác nhau để thỏa mãn vị giác của mình. Tuy nhiên, bạn đã biết nên ăn bao nhiêu một ngày là đủ, tốt cho sức khỏe hay chưa? Hãy ăn cà chua đúng cách sau khi tham khảo bài viết này của Blog Useful.
1. Những lợi ích của cà chua cho sức khỏe
Cà chua là loại thực phẩm tốt có lợi cho sức khỏe và làm đẹp. Cụ thể, trong cà chua có chứa một hàm lượng rất lớn các chất lycopene có thể chống oxy hóa carotenoid, chống ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Bên cạnh đó, trong một quả cà chua có thể cung cấp đến 40% nhu cầu sử dụng vitamin C hàng ngày của cơ thể con người. Nó cũng có chứa nhiều vitamin A, kali và sắt để đảm bảo duy trì sức khỏe hệ thần kinh và lưu thông máu.
Cà chua cũng được rất nhiều y bác sĩ khuyên dùng để điều trị các căn bệnh về tim mạch, sỏi thận, hỗ trợ hệ tiêu hóa và hạ đường huyết. Ăn cà chua đúng cách cũng có thể chống lại các tác dụng của thuốc lá đối với cơ thể người hút. Ngoài ra, cà chua cũng nằm trong top các loại thực phẩm giàu vitamin A tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ, cải thiện tầm nhìn tốt và là một liệu pháp làm đẹp răng, xương, tóc, da hiệu quả.
Cà chua mang rất nhiều lợi ích tuyệt vời tốt cho sức khỏe và sắc đẹp (Nguồn: unsplash.com)
2. Ăn bao nhiêu cà chua 1 ngày là đủ
Tuy cà chua là một loại trái cây có chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, tuy nhiên không phải cứ bổ sung nhiều là tốt nhất.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với người lớn, bạn chỉ cần nạp vào cơ thể tối đa 200g – 300g cà chua chín/ngày, tương đương với từ 2 – 3 quả. Còn đối với các em bé, để ăn cà chua đúng cách, bố mẹ chỉ nên chế biến khoảng 50g – 100g cà chua/ngày, tức từ 0.5 – 1 quả thôi.
Ăn từ 2-3 quả cà chua một ngày sẽ có hiệu quả tốt cho sức khỏe (Nguồn: unsplash.com)
3. Ăn cà chua lúc nào là tốt nhất
Nếu bạn sử dụng cà chua để giảm cân, thì hãy ăn cà chua đúng cách vào bữa tối hoặc đêm để đạt hiệu quả tốt nhất mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau khi giảm cân, bạn cũng nên dùng tiếp cà chua để tránh việc bị tăng cân trở lại.
Ngoài ra, việc bạn duy trì ăn cà chua vào buổi tối cũng sẽ giúp bạn bỏ được các thói quen ăn uống không lành mạnh sau 7 giờ tối. Hãy luôn sẵn sàng vài quả cà chua trong bếp của mình để có thể chế biến thành nhiều món salad giúp giảm cân đẹp da tốt cho sức khỏe từ cà chua, nước ép cà chua sử dụng trước khi đi ngủ, chắc chắn sau một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ có thể có được một sức khỏe tốt, thân hình hoàn hảo và làn da như ý đấy.
Đặc biệt, bạn không nên ăn cà chua lúc đang đói bụng để tránh làm trướng và đau dạ dày.
Ăn cà chua buổi tối sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả và loại bỏ các thói quen ăn uống không lành mạnh sau 7 giờ tối (Nguồn:standard.co.uk)
4. Cà chua ăn sống hay nấu chín tốt hơn
Cả cà chua sống và cà chua chín đều tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, cà chua ăn sống hay nấu chín tốt hơn? Có nên ăn cà chua sống hay không? Khi bạn ăn cà chua nấu chín sẽ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe hơn là ăn sống thông thường. Khác với những loại rau, củ, quả tươi ngon khác, cà chua khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ không hề làm mất đi những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nó. Khi nấu cà chua, lượng Lycopene và các chất oxy hóa có trong chúng sẽ tăng cao hơn. Đó là lý do vì sao bạn nên nấu chín cà chua để ăn mỗi ngày.
Tuy nhiên, cũng đừng vì thế mà bạn không còn ăn cà chua sống nữa. Bạn cũng có thể ăn chúng như một loại trái cây bình thường, thậm chí từ cà chua bạn có thể có ly nước ép giảm cân mỡ bụng cấp tốc đẹp da ngon bổ giàu dinh dưỡng đấy.
5. Hướng dẫn ăn cà chua đúng cách
Hãy ăn cà chua đúng cách để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của mình.
5.1. Không nên ăn cà chua xanh
Bạn không nên bổ sung cà chua xanh vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Bởi nó không chỉ không chứa các vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà lại còn có thể mang một hàm lượng rất lớn chất alkaloid nguy hiểm, có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm đấy.
Ăn cà chua xanh có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm (Nguồn: dkn.tv)
5.2. Không ăn cà chua khi đói
Giống như tên gọi của mình, cà chua có vị chua vì có chứa các pectin dễ dàng phản ứng với axit trong niêm mạc ruột và dạ dày. Ăn cà chua khi đói có thể cản trở hệ tiêu hóa của bạn, khiến bạn dễ bị đau dạ dày.
5.3. Không ăn cà chua chế biến nhiều lần
Cà chua bị chế biến lặp đi lặp lại quá nhiều lần sẽ bị mất đi lượng dưỡng chất thiết yếu. Nó thậm chí còn có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, đừng tiếc rẻ mà áp dụng cách này để phục vụ bữa ăn hàng ngày của gia đình mình, bạn sẽ gặp rắc rối lớn đấy.
5.4. Không ăn hạt cà chua
Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo rằng, hạt cà chua sẽ cản trở hệ tiêu hóa của bạn, chúng thậm chí không hề phân hủy trong dạ dày. Vì vậy, nếu bạn bổ sung hạt cà chua trong cơ thể sẽ làm chậm đi quá trình chuyển hóa các chất, từ đó khiến các chức năng của dạ dày và đường ruột bị hạn chế một cách đáng kể.
5.5. Nên ăn cà chua tươi tốt hơn cà chua đóng hộp
Hãy ăn cà chua đúng cách bằng cách ăn cà chua tươi thay vì các sản phẩm cà chua đóng hộp, bởi nó sẽ giúp bạn hấp thụ được lycopene, rất tốt cho sức khỏe. Tương tự, bạn cũng nên sử dụng cà chua tươi được gieo trồng theo các bước trồng cà chua sạch đúng cách, an toàn để chế biến món ăn thay vì các loại nước sốt hay tương cà làm sẵn.
Ăn cà chua tươi sẽ giúp bạn hấp thụ được nhiều lycopene tốt cho sức khỏe hơn là các sản phẩm đóng hộp (Nguồn: spartabeerclub.vn)
5.6. Cà chua nấu chín tốt hơn cà chua ăn sống
Thực phẩm cà chua khi nấu chín ở nhiệt độ cao sẽ không chỉ không làm mất đi những giá trị dinh dưỡng, mà nó còn khiến hàm lượng lycopene và các chất oxy hóa tốt cho sức khỏe có trong cà chua tăng cao hơn. Vì vậy, hãy ăn cà chua nấu chín, bởi nó sẽ tốt hơn so với việc bạn ăn cà chua sống mỗi ngày.
5.7. Không nên giữ cà chua trong tủ lạnh và tránh ánh nắng trực tiếp
Cà chua chỉ nên bảo quản ở nhiệt độ trong phòng, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời thôi. Bạn không nên giữ cà chua ở tủ lạnh, bởi như thế sẽ có thể làm mất đi hương vị tuyệt vời của nó.
5.8. Nên nấu cà chua với một chút dầu Oliu để giải phóng chất lycopene
Ăn cà chua đúng cách như thế nào để giải phóng lycopene? Khi bạn nấu cà chua với một chút dầu oliu tự nhiên nguyên chất, bạn sẽ có thể giải phóng chất lycopene, giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng này dễ dàng và hiệu quả hơn.
5.9. Ăn quá nhiều cà chua có thể gây sỏi thận
Ăn cà chua quá nhiều có thể gây sỏi thận bởi đay là loại rau ăn quả giàu oxalat và canxi. Bạn ăn quá nhiều cà chua một ngày có thể khiến cơ thể mình khó loại bỏ đi hết các hợp chất này, khiến phần dư thừa lắng đọng lâu trong cơ thể từ đó giúp sỏi thận có điều kiện để hình thành và phát triển.
5.10. Tiêu thụ quá nhiều lycopene có thể làm da xấu đi
Lycopene tốt cho sức khỏe nhưng việc bạn tiêu thụ Lycopene quá nhiều cũng có thể khiến làn da của bạn xấu đi bởi trong cà chua có chứa chất tạo màu. Nếu chúng đi vào cơ thể bạn quá nhiều, có thể sẽ gây thay đổi màu da của bạn đấy.
Hướng dẫn ăn cà chua đúng cách nhất (Nguồn: bravacontent.com)
Qua bài viết này, chắc chắn bạn đã biết cách ăn cà chua đúng cách rồi phải không nào?