Cách làm bánh trôi nước đậu xanh thanh ngọt đơn giản chỉ với 4 bước

Không còn quá xa lạ với người Việt, bánh trôi nước từ lâu trở thành món chè truyền thống quen thuộc. Cùng tìm hiểu cách làm bánh trôi nước đậu xanh thanh ngọt, dẻo thơm lại vừa ý nghĩa trong bài viết sau để dâng cúng trong các ngày lễ nhé!

1. Nguyên liệu để làm bánh trôi nước nhân đậu xanh

Cần chuẩn bị trước hết là 250g (khoảng 4 chén) bột nếp, 150g (khoảng 2 chén) bột gạo, 150g đậu xanh không vỏ – một trong những loại đậu đỗ thơm ngon, dinh dưỡng, 300ml (khoảng 1 chén) nước cốt dừa, đường nâu, đường cát trắng, gừng tươi cắt sợi hoặc cắt lát, cùi dừa tươi nạo sợi nhỏ, muối, hạt vừng rang hoặc đậu phộng rang giòn giã nhỏ. Để cho ra thành phẩm thơm ngon, an toàn, đảm bảo vệ sinh, cần lưu ý phải chọn nguyên liệu sạch sẽ và có nguồn gốc xuất xứ hoặc nhãn hiệu rõ ràng, tin dùng.

Nguyên liệu làm bánh trôi nước nhân đậu xanh

Nguyên liệu làm bánh trôi nước nhân đậu xanh (Nguồn: congaichungminh.vn)

2. Cách làm món bánh trôi nước đơn giản mà ngon

Quy trình cách làm bánh trôi nước ngon không quá khó, tuy nhiên cần tìm hiểu rõ các bước thực hiện trước khi làm để cho bánh được tròn, đẹp, không bị lộ phần nhân bên trong gây mất thẫm mỹ hoặc bánh không được đậm vị. Dưới đây là hướng dẫn  về các bước của cách làm bánh trôi nước đơn giản mà thơm ngon.

2.1. Cách làm vỏ bánh trôi nước nhân đậu xanh

Để làm vỏ bánh đúng chuẩn, trước hết cần chuẩn bị một cái tô to hoặc một cái nồi, cho bột nếp được làm từ gạo nếp chất lượng, thơm quánh dẻo và bột gạo vào, trộn đều. Sở dĩ phải cho thêm bột gạo, vì bột gạo giúp định hình được cấu trúc của vỏ bánh, làm giảm độ dính của bột nếp, tránh cho bánh trôi nước quá mềm, quá nhão hoặc bị nát làm xấu bánh. Việc vỏ bánh có đủ dẻo, dai, ngon phụ thuộc rất lớn vào tỉ lệ giữa bột nếp và bột gạo được cho vào. Sau khi trộn bột xong, cho một ít nước vào và bóp cho hỗn hợp bột hòa tan. Tiếp theo thêm từ từ nước nóng vào rồi nhào nặn cho bột thành khối dạng sệt, mềm dẻo, không dính tay. Cuối cùng thì để phần vỏ bánh sang một bên, nhớ che đậy lại, vậy là đã xong bước đầu tiên của cách làm bánh trôi nước đậu xanh thơm ngon rồi.

Làm vỏ bánh trôi nước

Làm vỏ bánh trôi nước (Nguồn: baomoi.com)

2.2. Cách nặn nhân đậu xanh

Trước khi bắt tay vào làm, cần ngâm lượng đậu xanh đã chuẩn bị trong vòng 6 đến 8 tiếng để đậu mềm ra và nhanh chín hơn, nên cho thêm một ít muối để vị đậu xanh thêm đậm đà. Sau đó đem chắt nước, rửa sạch, bỏ lên nồi hấp cho tới khi đậu xanh chín rồi đem tán nhuyễn ra hoặc sử dụng máy xay đa năng để xay nhuyễn mịn. Cho thêm cơm dừa đã bào sợi nhỏ và đường cát để có vị ngọt, tùy theo khẩu vị của người ăn, tránh cho quá nhiều dẫn đến ngọt ngấy hoặc quá ít làm cho vị bánh nhạt nhẽo. Tiếp đến vo phần đậu đã tán thành những viên nhỏ đường kính cỡ 1cm đến 2cm. Nên đeo bao tay hoặc rửa tay thật sạch sẽ trước khi vo để đảm bảo vệ sinh. Làm nhân bánh là khâu quan trọng nhất trong cách làm bánh trôi nước ngon đúng vị.

Làm nhân bánh trôi

Làm nhân bánh trôi (Nguồn: bachhoaxanh.com)

2.3. Cách nấu bánh trôi nước đậu xanh sao cho ngon

Bước tiếp theo chính là nặn bánh trôi. Lấy phần vỏ bánh đã làm từ các nguyên liệu bột làm bánh an toàn, tự nhiên, ngắt ra từng phần nhỏ bằng khoảng ngón tay cái, cán dẹt và đặt trong lòng bàn tay. Sau đó để phần nhân bánh vào chính giữa, khum tay lại rồi vo tròn phần bột sao cho bọc được kín hết nhân đậu xanh bên trong. Phải vo thật khéo léo để khi nấu, bánh không bị rơi nhân ra ngoài. Để phần bánh đã nặn ra dĩa riêng. Tiếp theo, nấu một nồi nước, khi đã sôi thì cho phần bánh vào luộc, chờ cho đến khi bánh nổi lên là đã chín. Vớt bánh ra một tô nước lạnh để bánh không bị nát và dính vào nhau. Ngâm một lúc rồi vớt bánh lại ra tô hoặc dĩa. Sau đó, hãy cùng chuyển đến bước kế tiếp trong cách làm bánh trôi nước đơn giản.

Luộc bánh trôi

Luộc bánh trôi (Nguồn: bachhoaxanh.com)

2.4. Cách nấu nước đường cho bánh trôi nước

Dùng lại phần nước đã luộc bánh vừa rồi, đun sôi lại. Thả bánh trở lại nồi nước đã sôi, thêm lượng đường nâu hoặc đường phèn thơm ngon đã qua tinh luyện vừa ăn, gừng tươi gọt vỏ cắt sợi hoặc cắt lát cho nước có vị thơm. Vừa đun lửa nhỏ vừa khuấy một lúc để đường tan và bánh trôi thấm được vị ngọt trong nước. Khi nước sôi trở lại thì tắt bếp, múc bánh trôi và nước đường ra bát. Phần nước dùng này chính sẽ quyết định sự khác biệt với những chén bánh trôi người khác nấu. Đây cũng là bước cuối cùng trong quy trình cách làm bánh trôi nước đậu xanh thơm ngon, mỹ vị mà bạn cần lưu ý.

3. Cách trang trí trình bày bánh trôi nước, ăn sao cho đúng

Cách trang trí bánh trôi nước sao cho thật đẹp, thật hấp dẫn sẽ làm kích thích vị giác và nâng tầm món ăn. Đầu tiên cần chuẩn bị phần nước cốt dừa Wonderfarm lon thơm béo để ăn kèm. Nước cốt dừa bỏ lên bếp đun sôi, cho thêm một chút đường, muối, khuấy đều cho đến khi sệt lại thì tắt bếp. Sau đó, múc một phần vào chén đựng bánh trôi nước đường ban nãy, nước cốt dừa sẽ khiến bánh trôi thơm hơn, ngon hơn và đỡ ngán hơn. Cho thêm dừa khô, vài hạt vừng rang hoặc đậu phộng rang giã nhỏ lên trên sẽ tạo thành một món bánh trôi nước đậu xanh vô cùng hấp dẫn. Vậy là đã xong phần cách trang trí bánh trôi nước sao cho đẹp, giờ chỉ cần thưởng thức vị thơm của nước cốt dừa, vị the cay của gừng và vị ngọt bùi quyến rũ của bánh trôi nước. Món ăn này có thể dùng để cúng trong mỗi dịp tết, lễ với mong muốn hạnh phúc tràn đầy, gia đình sung túc.

Bánh trôi nước đậu xanh

Bánh trôi nước đậu xanh (Nguồn: youtube.com)

Hy vọng bài viết trên của Blog Useful về cách làm bánh trôi nước đậu xanh sẽ giúp bạn có thêm thông tin về một món tráng miệng thơm ngon tự tay trổ tài vào cuối tuần hoặc các dịp lễ Tết. Ngoài ra, nếu gia đình bạn đang chuẩn bị mâm cúng thì đừng quên mua sẵn đồ thờ cúng ý nghĩa, đa dạng và phù hợp để dâng lên ông bà tổ tiên nhé.