Cách làm bánh trôi nước bằng bột mì cúng Tết Hàn Thực cực ngon

Bánh trôi nước là một món ăn dân gian ngon miệng, thanh mát được lưu truyền từ thời xa xưa và đến giờ vẫn được nhiều người yêu thích. Cùng Blog Useful tìm hiểu cách làm bánh trôi nước bằng bột mì vừa hợp khẩu vị, nhiều màu sắc mà vẫn giữ được nét truyền thống ngọt ngào nhé!

1. Làm bánh trôi bằng bột mì có được không

Bánh trôi nước là một món ăn truyền thống, dễ làm, dễ thưởng thức và hợp với khẩu vị của nhiều vùng miền khác nhau. Điều quan trọng nhất khi làm bánh trôi từ bột mì là phần vỏ bánh dẻo ngọt, màu sắc hấp dẫn, phần nhân bánh mềm mịn, tùy theo khẩu vị mà thêm mặn ngọt tùy ý.

Nguyên liệu cho phần vỏ bánh bao gồm: 2 củ khoai lang vàng, 2 củ khoai lang tím (khoai lang sẽ giúp phần vỏ bánh thêm màu sắc và dẻo mịn hơn), 150gr bột nếp, 150gr bột mì, 50gr mè. Bạn có thể chuẩn bị thêm lá dứa để phần vỏ bánh thêm màu sắc và nước dùng có vị thơm của nước cốt lá dứa. Các loại bột nên được mua ở những địa chỉ uy tín, vì những loại bột trôi nổi thường được trộn rất nhiều vật liệu phụ không đảm bảo an toàn. Sử dụng bột làm bánh chất lượng đảm bảo cho món ăn dẻo mềm hơn mà lại an toàn vệ sinh.

Nguyên liệu cho phần nhân bánh bao gồm: 300gr đậu xanh, 100gr đường nâu (hoặc đường phèn cho món ăn thêm thanh ngọt ), 1 chén dừa tươi nạo sẵn, 100gr đậu phộng và nửa củ gừng tươi.

Một số nguyên liệu làm bánh trôi nước

Một số nguyên liệu làm bánh trôi nước (Nguồn: vietbao.vn)

2. Cách làm món bánh trôi nước đơn giản mà ngon

2.1. Cách làm vỏ bánh trôi nước bằng bột mì

Cách làm bánh trôi nước bằng bột mì cũng khá đơn giản. Đầu tiên, khoai lang rửa sạch, sau đó luộc chín. Khi luộc chú ý không nên để khoai quá mềm, nhão sẽ ảnh hưởng đến độ dẻo của vỏ bánh trôi. Sau khi luộc chín, lột vỏ khoai ra và chia thành hai màu vàng tím. Nghiền nhuyễn khoai và trộn chung với bột mì.

Cho bột nếp vào một chiếc tô lớn, thêm nước ấm hoặc nước sôi vào và bắt đầu trộn, nhào đều tay. Nếu có thời gian, có thể đổ nước vào bột, sau đó đậy nắp đợi bột nở ra để phần vỏ bánh dẻo hơn. Sau đó, lấy bột ra mặt phẳng và nhào đều tay cho bột thật mịn. Nếu bột còn dính tay nhiều thì cho thêm chút bột, nếu quá khô thì cho thêm nước. Nhào đến khi bột không còn dính tay nữa thì vo những viên tròn nhỏ làm những viên bánh trôi nhỏ không nhân, sau đó bỏ nhân vào và vo thành những viên to hơn có nhân.

Làm bánh trôi bằng bột mì có được không? Câu trả lời là có thể, bằng cách trộn bột mì và khoai lang, sau đó vo thành những viên trắng tím khác nhau là bạn đã có vỏ bánh trôi nước nhiều màu sắc và vô cùng sáng tạo. Làm bánh trôi từ bột mì quan trọng nhất là phải trộn cho bột thật mịn, dẻo. Muốn tạo ra những viên bánh nhiều màu sắc đẹp thì lấy phần bột trắng trộn với bột tím/vàng sao cho tạo ra những đường vân trên vỏ bánh thật khéo tay.

Phần vỏ bánh nhiều màu sắc

Phần vỏ bánh nhiều màu sắc (Nguồn: yeuamthuc.org)

2.2. Làm nhân bánh

Phần nhân bánh có thể dễ dàng điều chỉnh khẩu vị sao cho phù hợp. Dừa nạo bỏ vào tô vắt lấy nước cốt và nước dảo. Đậu xanh cho vào tô nước lạnh, đãi sạch vỏ sau đó ngâm với nước trong vòng 30 phút để hạt đậu mềm ra. Có thể dùng máy xay sinh tố để xay bột đậu xanh thật mịn. Sau đó tán nhuyễn cùng với một chút muối. Sau khi đậu xanh được tán nhuyễn, cho vào chảo nóng với hành lá xào thơm, cho thêm một chút nước cốt dừa và nêm nếm theo khẩu vị trong vòng 5 phút rồi tắt bếp.

Phần dừa tươi đã nạo sợi trộn đều với phần đậu nhuyễn đó, vo lại thành những viên tròn nhỏ phù hợp với kích thước phần vỏ bánh. Có thể giã nát đậu phộng đã được rang vàng trộn chung vào phần nhân bánh để thêm giòn ngọt.

Phần nhân đậu xanh

Phần nhân đậu xanh (Nguồn: 2monngonmoingay.com)

2.3. Cách nấu bánh trôi nước bằng bột mì sao cho ngon

Cách làm bánh trôi nước bằng bột mì cũng khá đơn giản, tuy nhiên, để hương vị thêm thơm ngon, cần lưu ý nhào bột đều tay cho đến khi thật mịn, không khô quá cũng không nhão quá. Sử dụng nguyên liệu tốt cũng góp phần tạo nên món bánh trôi nước thơm ngon, trong đó, việc lựa chọn đậu thơm bùi ngon dinh dưỡng cũng khá quan trọng. Phần nhân bánh nêm nếm vừa vặn, đậu xanh nhuyễn mịn sẽ khiến bánh trôi ngon hơn. Một lưu ý cũng khá quan trọng là phải gói phần vỏ bánh và nhân bánh khít sát nhau, không hở thì khi nấu bánh trôi nước mới không bị bể.

2.4. Cách nấu nước đường cho bánh trôi nước bột mì

Nước đường cũng là phần quan trọng tạo nên sự hấp dẫn cho món bánh trôi nước. Cho 1.5 lít nước vào đun sôi, thêm chút muối. Khi nước sôi, thả từng viên bánh trôi vào trong nồi, khi bánh trôi chín sẽ nổi lên trên mặt nước, khi đó, bạn vớt bánh trôi ra cho vào thau nước lạnh để vỏ bánh giữ được độ bóng và màu trắng mịn đẹp mắt.

Sau đó, cho 300ml nước lạnh vào một chiếc nồi. Các loại nồi thường dùng để nấu bánh trôi nên là các loại nồi nhiều kích cỡ bằng chất liệu Inox sao cho không bị dính bột lên thành nồi. Thêm ít đường nâu và đường trắng sao cho vừa miệng, khuấy đều và để trong khoảng 20 phút với mức lửa cho sao cho tan đều hết đường. Sau đó, cho từng viên bánh trôi vào trong nồi nước, thêm gừng tươi và đợi 5 phút sau đó tắt bếp là đã có phần nước đậm đà.

Phần nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy, chất lượng cũng là một nhân tố quan trọng, góp phần lớn trong việc bài trí và tăng thêm mùi vị cho món bánh trôi nước. Đầu tiên, cho nước dảo dừa sau đó nấu sôi, cho chút muối và đường nêm nếm vừa khẩu vị, sau đó cho thêm nước cốt lá dứa. Cho thêm ít nước súp bột mì để nước cốt dừa trở nên sền sệt, cho thêm vị vani, sầu riêng nếu thích.

3. Trình bày và thưởng thức bánh trôi nước bột mì

Trình bày bánh trôi cũng rất quan trọng để tăng độ hấp dẫn cho món bánh. Một mẹo nhỏ cho phần trang trí thêm bắt mắt hơn là nên bày chén dĩa trắng thuần có họa tiết hoa đẹp mắt để tôn lên màu sắc của bánh trôi nước. Múc nước đường và bánh trôi cho vào một chiếc tô, sau đó cho thêm gừng và dừa thái sợi nhỏ vào trang trí. Rắc thêm chút hạt mè và đậu phộng lên trên bề mặt,cho thêm ít nước cốt dừa pha sẵn để tăng thêm độ hấp dẫn cho món bánh.

Bánh trôi nước

Bánh trôi nước (Nguồn: afamily.com)

Bánh trôi nước là một món ăn truyền thống béo ngọt, thanh mát, rất thích hợp để thưởng thức trong mùa hè nóng nực. Cách làm bánh trôi nước bằng bột mì cũng khá đơn giản, là lựa chọn hàng đầu cho các chị em trổ tài đầu bếp cho gia đình trong những ngày nghỉ rảnh rỗi. Để tiết kiệm thời gian, những chị em nội trợ có thể đặt hàng tại Useful để được tận tay mua thực phẩm an toàn, sạch lại thơm ngon. Khi chọn Useful bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về nguồn nguyên liệu tươi mới, tiện lợi, rút ngắn thời gian chuẩn bị, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đầy đủ chất dinh dưỡng. Nhanh tay tải app Useful săn nhiều khuyến mãi mỗi ngày bạn nhé.