5 cách làm mứt táo ta tại nhà ngon dẻo ngọt bùi thơm miệng

Các loại mứt làm từ táo ta tự nhiên có vị chua chua ngọt ngọt nên được khá nhiều người ưa thích từ trẻ em cho đến người lớn tuổi. Nhưng không phải ai cũng biết cách làm ra mẻ mứt thơm ngon. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt táo ta thơm ngon, đơn giản, không cần khéo tay.

1. Hướng dẫn làm mứt táo ta không cần nước vôi

Có nhiều cách để cho ra một mẻ mứt ngon như ngoài tiệm, nhưng hầu hết các cách làm đều sử dụng nước vôi trong nhưng nếu không rửa kỹ lại với nước sạch, táo sẽ có mùi khó chịu. Nếu bạn không thích mùi của nước vôi thì có thể tham khảo cách làm sau. Cách làm mứt táo ta không cần nước vôi gồm có 3 công đoạn.

Thứ nhất, là chuẩn bị nguyên liệu gồm táo, đường. Để có những mẻ mứt thơm ngon, bạn cần lựa chọn những quả táo căng bóng, xanh mướt. Hiện nay có nhiều người vì lợi nhuận mà trộn táo của Trung Quốc kém chất lượng để bán, bạn nên lựa chọn những địa điểm bán trái cây uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Những quả táo xanh mướt, căng bóng

Những quả táo xanh mướt, căng bóng (Nguồn: ae01.alicdn.com)

Thứ hai, là công đoạn sơ chế. Sử dụng nước muối hoặc dung dịch rửa rau, quả chuyên dụng để có thể loại bỏ hết bụi bẩn, thuốc bảo vệ thực vật còn sót lại. Sau khi rửa sạch và để ráo nước, dùng tăm nhọn xiên xung quanh hoặc dùng dao cắt dọc xung quanh quả. Tiếp đến ướp táo với đường, với 1kg táo dùng với 600g đường, có thể thêm bớt tùy vào khẩu vị.

Cuối cùng là công đoạn sên táo. Đường tan hết, sên táo với lửa vừa đến khi nước đường sền sệt thì vặn lửa nhỏ, quả táo trong, ăn thử thấy dai dai thì tắt bếp. Với những quả chua, sẽ cho ra thành  phẩm chua nhẹ, ngọt thanh, lạ miệng hơn.

2. Kinh nghiệm làm mứt táo ta dẻo ngọt thơm vô cùng

Người lớn tuổi rất thích nhâm nhi một ít mứt táo ta dẻo chua nhẹ cùng một ấm trà thoảng nhẹ hương sen. Một ít mứt đúng chất chua nhẹ, ngọt thanh, dẻo dẻo, thêm những hộp trà ngon dành tặng người lớn tuổi thì còn gì bằng, bạn có thể tham khảo qua hướng dẫn gồm  5 bước sau.

Công đoạn đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu như đã hướng dẫn ở trên. Mẹo nhỏ khi bạn quá bận rộn thì có thể tìm mua nguyên liệu trên các trang web bán trái cây giao hàng nhanh.

Tiếp theo rửa sạch táo và xiên táo như hướng dẫn trên.

Sau đó, pha nước vôi chờ vài phút vôi lắng lấy nước trong, rồi ngâm táo đã chuẩn bị ở trên trong vòng từ 12 đến 15h rồi rửa sạch để hết mùi vôi.

Cho một ít phèn chua vào nồi nấu sôi, sau đó chần sơ táo ta từ 3 đến 4 phút. Sau đó rửa sạch để hết mùi phèn chua. Để ráo nước, rồi trộn táo với đường.

Đến khi đường tan hết bắt lên bếp cho đến khi nước đường keo lại là vừa.

Chọn những quả táo ta tươi, giòn để làm mứt

Chọn những quả táo ta tươi, giòn để làm mứt (Nguồn: ae01.alicdn.com)

3. Hướng dẫn cách làm mứt táo ta bỏ hạt

Các loại bánh mứt được nhiều trẻ em yêu thích, với các loại mứt táo thông thường sẽ rất nguy hiểm nếu trẻ ăn nhưng nuốt phải hạt. Vậy cách tốt nhất, các mẹ khi làm mứt táo cho trẻ nên bỏ hạt. Kinh nghiệm làm mứt táo ta bỏ hạt cũng giống cách làm mứt  táo ta dẻo ngọt ở trên. Có chút khác biệt ở biết sơ chế, sau khi ngâm vào nước vôi trong và rửa sạch, thì dùng các dụng cụ lấy hạt trái cây chuyên dụng để loại bỏ hạt mà không làm táo bị bầm dập. Sau khi bỏ hạt, thì chần qua nước phèn chua trong 3 đến 4 phút. Tiếp đó ngâm với đường và sên táo như hướng dẫn ở trên.

4. Cách làm mứt táo ta khô

Ba cách hướng dẫn làm mứt táo ta ở trên thích hợp cho những ai yêu thích món mứt táo ta dẻo. Với những ai yêu thích mứt táo khô, thì cách làm cũng có phần tương tự mứt táo dẻo. Mứt táo sau khi được chế biến xong đem đi sấy khô ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 50 phút. Chỉ cần cho vào những chiếc lọ kín xinh xắn và bảo quản nơi khô ráo thì mứt táo khô có thể để dùng lâu hơn.

5. Làm mứt táo ta không cần phèn chua

Như hướng dẫn các bước thực hiện ở trên, cách làm mứt táo ta không cần chần qua phèn chua cũng có nhiều điểm tương tự. Ở cách làm này, chỉ cần ngâm táo với nước vôi trong từ 50 đến 60 phút để táo giòn hơn, sau đó rửa sạch và ướp đường như hướng dẫn ở trên. Sau khi đường tan hết, sên táo đến khi nước đường sền sệt, tắt bếp rắc nhẹ một ít vani để thành phẩm thơm ngon hơn. Bạn có thể tham khảo những mẫu hộp đựng bánh mứt đẹp mắt để gửi tặng thành phẩm của mình cho bạn bè và người thân

Mứt táo ta không cần phèn chua

Mứt táo ta không cần phèn chua (Nguồn: scdn.thitruongsi.com)

6. Kinh nghiệm để mứt táo ta ngon và cách bảo quản giữ lâu

Sau đây là 3 mẹo bỏ túi để làm món mứt táo thơm ngon hơn. Đầu tiên là mẹo lựa chọn nguyên liệu. Cần chọn táo chắc tay, quả đều nhau, căng bóng là được. Tiếp theo là sên táo ở lửa vừa để táo không bị cháy nếu chưa tan hết đường, khi nước đường sôi lên thì vặn nhỏ lửa. Mẹo cuối cùng là cách bảo quản táo lâu hơn bằng cách phơi một nắng hoặc đơn giản hơn bạn có thể sử dụng những chiếc lò vi sóng hiện đại để sấy khô mứt táo, để thành phẩm nơi khô ráo thoáng mát.

Các cách làm mứt táo thông thường đều có nhiều công đoạn rắc rối mất thời gian, nên có nhiều gia đình chọn các loại mứt làm sẵn là điều không khó hiểu. Tuy nhiên với những chia sẻ ở trên hy vọng bạn đã biết cách làm mứt táo ta thơm ngon và có thể tự mình thực hiện ngay tại nhà mà không cần phải mua rồi nhé!