Chỉ với 6 bước đơn giản, việc trồng và thu hoạch những trái cà chua chín mọng, sai trĩu trong không gian sống của người thành phố quả không có gì là khó khăn.
Để trồng một cây cà chua nhỏ trong không gian sân vườn tuy không khó nhưng ngoài sự kiên trì và tâm huyết của bản thân, chúng ta cũng nên tự trang bị những kiến thức chăm sóc một cách hoàn chỉnh theo từng vụ chính như sau:
- Vụ Đông Xuân (gieo tháng 10 – 11, thu hoạch vào tháng 1 – 2)
- Vụ Xuân Hè (gieo tháng 12 – 1, thu hoạch vào tháng 3 – 4)
- Vụ Hè Thu (gieo tháng 6 – 7, thu hoạch vào tháng 9 – 10)
Bước 1: Ươm mầm
Chọn giống cây cà chua nhỏ từ một vườn ươm hoặc công ty giống uy tín.
Khi trồng từ hạt giống, bạn ngâm hạt vào nước ấm khoảng 50 độ C trong 3 giờ. Sau đó để ráo rồi cho vào khăn vải ủ ở nhiệt độ 30 độ C, khi nào hạt nứt ra thì đem gieo.
Gieo 1 hạt 1 hốc, sau đó phủ lên 1 lớp giá thể mỏng che lấp hạt. Khay đựng phải để ở nơi nhiều ánh sáng có mái che.
Bước 2: Tưới tiêu
Tưới tiêu bằng nước máy sạch không lẫn tạp chất.
Nếu cây sinh trưởng kém có thể pha thêm đạm urê nồng độ 0,5% để tưới thêm cho cây con.
Ngừng tưới từ 3 đến 4 ngày trước khi định di chuyển gốc con.
Bước 3: Trồng
Lấy cây con từ khay ươm đặt vào chậu đất theo tỉ lệ giá thể – đất – trấu là 3 – 2 – 1. Lấp đất vào gốc nhẹ nhàng cho cây đứng vững.
Bước 4: Lập giàn
Sau khi trồng khoảng 25 ngày, lập giàn giữ cây. Đối với nhà phố có sân nhỏ phía sau, nên làm giàn chữ A nhỏ gọn.
Thường xuyên buộc dây vào nhánh cây, tránh cho cây đổ và quả chạm vào đất bẩn.
Bước 5: Cắt tỉa cành, lá
Cần chú ý tỉa bỏ lá sâu, già cho cây tránh nhiều loại bệnh.
Bước 6: Thu hoạch
Khi quả chín, dùng kéo cắt nhẹ nhàng.
Đúng là để trồng được những cây cà chua tươi ngon, sạch sẽ lại đầy đủ dưỡng chất quả thực cần không ít tâm huyết phải không?
Sau khi xem qua 6 bước cơ bản phía trên, nếu bạn vẫn thấy nó thực sự quá khó khăn và vất vả, bạn có thể tham khảo mua sẵn cà chua tươi sạch của Vineco – 1 dự án nông nghiệp của Vingroup trị giá tới 2000 tỷ đồng, cam kết chất lượng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.