Tương tự như các loại nho: nho đỏ, nho đen, nho khô… nho xanh cũng mang nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt tốt cho sức khỏe. Bài viết sau đây Blog Useful đã tổng hợp lại tất tần tật 27 tác dụng của nho xanh với sức khỏe chắc chắn sẽ khiến bạn ngỡ ngàng.
1. Tác dụng của nho xanh đối với bà bầu
1.1. Phát triển não bộ của thai nhi
Ăn nho xanh có tác dụng gì với bà bầu và thai nhi? Trong nho xanh có chứa nhiều axit folic đặc biệt tốt cho hệ thần kinh và não bộ của thai nhi. Bên cạnh đó, nho xanh rất giàu hàm lượng DHA, omega-3 đóng góp một phần quan trọng trong việc hình thành và phát triển não bộ của thai nhi.
Nho xanh hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol trong máu cho nam giới. (Nguồn: capeflavours.com)
1.2. Hình thành bộ xương và hàm răng chắc khỏe cho thai nhi
Không thể phủ nhận được những tác dụng của nho xanh mang lại cho thai nhi. Nếu bà bầu thường xuyên ăn nho xanh tươi ngon bổ dưỡng sẽ bổ sung thêm một lượng lớn chất axit folic và canxi vào cơ thể. Đây là hai thành phần cực kỳ quan trọng trong việc hình thành bộ xương và hàm răng chắc khỏe cho thai nhi. Đặc biệt, canxi có nhiều trong nho xanh, các loại họ đậu, súp lơ… còn có tác dụng giúp trẻ sơ sinh đạt được chiều dài lý tưởng sau khi chào đời.
1.3. Bổ sung chất sắt ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Khi mang thai, bà bầu thường gặp phải các vấn đề thiếu máu do thiếu sắt. Ăn nho thường xuyên cũng là cách bổ sung chất sắt hiệu quả cho bà bầu. Đặc biệt trong nho đỏ, nho xanh có hàm lượng chất sắt dồi dào. Vì thế, để ngăn ngừa bệnh thiếu máu khi mang thai, bà bầu nên ăn loại trái cây thơm ngon, tốt cho sức khỏe này.
1.4. Tăng cường hệ tiêu hóa
Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bà bầu nếu thường xuyên bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ giúp tăng cường hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các triệu chứng: đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, đau bụng hiệu quả. Nho xanh là một trong những loại trái cây rất giàu chất xơ và khoáng chất. Vì thế, bà bầu nên bổ sung nhiều nho xanh vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình.
1.5. Tăng sức đề kháng
Để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, bà bầu hãy bổ sung thêm nhiều thực phẩm có lợi cho hệ miễn dịch. Tác dụng của nho xanh là củng cố hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và bảo vệ bà bầu khỏi các loại bệnh tật hiệu quả.
1.6. Tăng cường chức năng thận
Bà bầu ăn nho xanh có tốt không? Nước ép nho xanh có tính kiềm dầu, duy trì hoạt động của thận. Nếu trong suốt thai kỳ, bà bầu gặp bất kỳ vấn đề gì về việc đi tiểu ảnh hưởng từ thận hãy thường xuyên uống nước nho xanh là tốt nhất.
Nho xanh giúp tăng cường chức năng thận cho bà bầu (Nguồn: alicdn.com)
1.7. Giảm phù nề
Trong nho xanh cung cấp nhiều canxi, khoáng chất, magie. Đây đều là những dưỡng chất có tác dụng giảm tình trạng tích nước trong cơ thể của bà bầu, giảm phù nề tay chân hiệu quả trong suốt thai kỳ.
1.8. Hỗ trợ quá trình trao đổi chất
Một vài nghiên cứu đã chỉ ra, trong nho xanh có nhiều đường glucose hỗ trợ quá trình trao đổi chất ổn định. Bà bầu ăn nho xanh một lượng vừa đủ mỗi ngày sẽ giảm cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, hoa mắt…
1.9. Ngăn ngừa ung thư vú
Hàm lượng Pterostilbene, Proanthocyanidin và Anthocyanin có trong nho xanh có tác dụng ngăn ngừa những tác nhân gây ung thư, trong đó có cả ung thư vú ở nữ giới.
Không thể phủ nhận được hết những tác dụng của nho xanh mang lại cho bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên nếu bà bầu lạm dụng việc ăn nho xanh liên tục rất dễ bị đầy bụng, khó tiêu. Đặc biệt với những bà bầu bị tiểu đường không nên ăn các loại nho vì sẽ làm lượng đường trong cơ thể tăng cao hơn. Thêm nữa, khi ăn nho bà bầu cũng không nên ăn vỏ sẽ rất khó tiêu hóa, dễ táo bón.
Hàm lượng vitamin, khoáng chất trong nho xanh hỗ trợ trị cảm cúm hiệu quả (Nguồn: fithappysoul.com)
2. Tác dụng của nho xanh với nam giới
2.1. Tái tạo cơ bắp
Ngoài ăn những thực phẩm tốt cho cơ bắp và sức khỏe, vận động viên và những người yêu thích thể thao đều phải biết nho xanh nổi tiếng là trái cây có khả năng tái tạo cơ bắp hiệu quả. Hàm lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ dồi dào trong loại quả mọng này vừa duy trì, bổ sung năng lượng vừa giúp cơ bắp săn chắc hơn.
2.2. Giảm cholesterol trong máu
Lớp vỏ ngoài của quả nho rất giàu saponin. Đây là một trong những chất có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu cho nam giới rất hiệu quả.
3. Tác dụng của nho xanh với sức khỏe
3.1. Chống cảm cúm
Nếu bạn đang tìm mua rau củ quả tươi ngon giàu dinh dưỡng, trị cảm cúm hiệu quả thì không thể không nhắc đến trái nho. Ăn nho xanh có tác dụng tăng cường sức đề kháng, bổ sung năng lượng phòng bệnh cảm cúm. Đặc biệt hàm lượng lớn các loại vitamin, khoáng chất trong quả nho giúp bảo vệ cơ thể của bạn khỏi các loại vi khuẩn, virus gây bệnh.
3.2. Chống lão hóa
Thường xuyên ăn nho xanh chống lão hóa da rất hiệu quả. Thành phần vitamin C, vitamin E, axit béo có trong nho xanh được xem là “thần dược” ngăn ngừa quá trình lão hóa da. Một số loại mặt nạ từ nho xanh kết hợp với sữa tươi không đường, sữa chua hoặc mật ong nguyên chất chắc chắn sẽ giúp bạn sở hữu làn da trắng sáng, mịn màng.
3.3. Bảo vệ móng tay
Việc massage móng tay, ngón tay thường xuyên từ mặt nạ nho xanh và đường sẽ giúp bạn sở hữu bộ móng khỏe đẹp, trắng sáng. Những dưỡng chất quý có trong nho giúp cải thiện tình trạng xước móng hiệu quả.
3.4. Giảm cân
Có thể bạn chưa biết tác dụng của nho xanh trong việc làm đẹp, lấy lại vóc dáng thon gọn chính là việc giảm cân. Hàm lượng chất xơ có trong nho xanh giúp no lâu, kiểm soát cân nặng rất tốt. Bạn có thể học cách làm salad gà với nho xanh giảm cân hoặc ăn nho xanh cùng với sữa đậu nành sẽ giảm tới 150% sự tích tụ mỡ trên cơ thể.
3.5. Tốt cho tim mạch
Công dụng của nho xanh là ngăn ngừa và phòng chống các bệnh liên quan đến hệ tim mạch. Thành phần flavonoid có trong nho xanh giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, dưỡng chất này còn có tác dụng ngăn chặn sự oxy hóa do các loại cholesterol xấu gây tắc mạch máu.
3.6. Làm sạch những yếu tố gây hại tồn tại trong não bộ
Ăn nho xanh thường xuyên cũng làm sạch những yếu tố gây hại đang tồn tại trong não bộ của bạn.
3.7. Bảo vệ cơ thể khỏi các bức xạ trị liệu
Hàm lượng vitamin C, vitamin E, chất chống oxy hóa có nhiều trong nho xanh sẽ bảo vệ cơ thể khỏi các bức xạ trị liệu. Với những bệnh nhân ung thư, loại quả mọng này được xem là một loại thực phẩm bổ dưỡng chăm sóc sức khỏe lý tưởng, lại dễ ăn.
3.8. Giảm đường trong máu
Vì chỉ chứa 15% lượng đường nên khi ăn nho xanh ở mức độ vừa phải sẽ giúp giảm 10% lượng đường có trong máu. Do đó khi ăn nho xanh bạn không phải lo lắng vì nạp quá nhiều đường vào cơ thể.
3.9. Chống viêm nhiễm
Chất chống oxy hóa, chất xơ, chất béo có trong trái nho xanh được xem là “thần dược” kháng viêm, kháng khuẩn và chống viêm nhiễm hiệu quả.
3.10. Làm trắng răng
Thêm một tác dụng của nho xanh tuyệt vời trong việc làm trắng răng hiệu quả tại nhà. Axit malic có trong nho xanh giúp loại bỏ các loại mảng bám, vết ố, chăm sóc răng tốt hơn.
Nho xanh có tác dụng tuyệt vời trong việc làm trắng răng tại nhà (Nguồn: sixforkssmiles.com)
3.11. Bảo vệ da khỏi cháy nắng
Sự kết hợp hoàn hảo giữa bộ ba lòng đỏ trứng gà, mật ong và nho xanh đã xay nhuyễn giúp bảo vệ da khỏi tình trạng cháy nắng. Vào mùa hè đây được xem là cách làm dịu da, đỏ rát da khi ra nắng về rất hiệu quả.
3.12. Tăng cường độ ẩm, trẻ hóa da
Hai dưỡng chất quý vitamin E và axit béo có trong nho xanh có tác dụng tăng cường độ ẩm, làm trẻ hóa làn da. Bạn có thể ăn vài quả nho xanh, uống nước ép nho mỗi ngày hoặc đắp mặt nạ từ nho xanh với mật ong 2 lần/tuần sẽ giúp làn da luôn trẻ trung, căng mịn.
3.13. Làm mờ sẹo
Những loại mặt nạ từ nho xanh rất giàu vitamin A, vitamin E vừa làm mờ sẹo nhanh chóng vừa dưỡng ẩm, dưỡng trắng da hiệu quả.
3.14. Ngăn ngừa rụng tóc, kích thích mọc tóc
Ăn nho xanh, đắp mặt nạ nho xanh không chỉ làm đẹp da mà còn chăm sóc, làm đẹp tóc. Bạn có thể đắp mặt nạ cho mái tóc của mình từ nho xanh kết hợp với sữa tươi không đường hoặc bơ và dâu tây sẽ rất tốt.
3.15. Giải quyết tình trạng đau nửa đầu
Việc thiếu hụt vitamin B2, vitamin D và magie là nguyên nhân điển hình dẫn đến tình trạng đau nửa đầu. Một cốc nước ép xanh mỗi sáng sẽ cung cấp những dưỡng chất thiếu hụt này, giúp tinh thần bạn được thoải mái, giảm bớt căng thẳng và giảm tình trạng đau nửa đầu hơn rất nhiều.
3.16. Hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer
Với những người bị bệnh Alzheimer cần bổ sung thêm thực phẩm giàu khoáng chất và vitamin: vitamin B12, folate, vitamin E, vitamin C,… Nho xanh được nhận xét là thực phẩm lý tưởng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer.
3.17. Tốt cho mắt
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 3 khẩu phần ăn nho xanh trong một ngày sẽ làm giảm 36% nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Không chỉ ăn nho trực tiếp, uống nước ép nho mà những rượu vang từ nho tươi 100% giảm suy giảm thị lực, chăm sóc và bảo vệ mắt tốt hơn.
Trong nho xanh có nhiều axit folic giúp não bộ của thai nhi phát triển toàn diện (Nguồn: loudfront.net)
Với 27 tác dụng của nho xanh có lợi cho sức khỏe mà Blog Useful vừa chia sẻ hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm được tầm quan trọng của nho xanh trong các bữa ăn hàng ngày. Bạn có thể tham khảo địa chỉ mua trái cây nhập khẩu tươi giòn, ngon ngọt, an toàn, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tiết kiệm chi phí tại hệ thống siêu thị VinMart chất lượng đảm bảo hoặc đặt hàng trực tiếp qua website thương mại điện tử Useful nhé.