Hiện nay, các món chay ngày Tết đang được nhiều gia đình đưa vào thực đơn trong ngày lễ quan trọng này. Mỗi món ăn vừa thanh đạm, bổ dưỡng, dễ làm, hơn nữa còn mang ý nghĩa. Sau đây, hãy cùng Blog Useful bỏ túi ngay bí kíp làm các món chay này nhé.
1. Thực đơn món chay ngày Tết mùng 1
Trong ngày đầu năm mới, mâm cơm cúng tổ tiên là rất quan trọng bởi nó thể hiện sự thành tâm của chúng ta đối với các bậc tiền bối đi trước. Ngày nay, nhiều gia đình đã thay thế mâm cơm mặn thành các món chay với mong muốn cầu cho một năm mới đầy bình an hay các thực phẩm chay khô hương vị thơm ngon được sử dụng như món ăn vặt trong ngày thường. Thực đơn món chay ngày Tết mùng 1 cũng rất đa dạng và phong phú, hãy cùng Blog Useful đi tìm hiểu 4 món chay hấp dẫn trong ngày này nhé.
Mâm cỗ chay 15 món dành cho ngày Tết đầy hấp dẫn và nhiều màu sắc (Nguồn: photo-1-baomoi.zadn.vn)
1.1. Rau cải luộc
Nguyên liệu chuẩn bị để làm món rau cải luộc này gồm có 500g rau cải và 1 củ gừng. Cách thực hiện rất đơn giản, với rau cải thì bỏ phần lá già, cuống rồi rửa sạch, sau đó cắt khúc dài chừng 4 cm. Gừng thì cạo sạch, đập dập. Tiếp theo đun sôi nước, cho một ít muối rồi bỏ rau cải vào, đậy vung, nên đun nhỏ lửa từ 8 đến 10 phút. Khi rau chín, cho gừng vào, đảo đều, sau đó vớt ra, giã mỏng.
Rau cải sau khi luộc phải có màu xanh, mềm, nghe thơm mùi gừng, nếm có vị ngọt. Khi tắt bếp, không nên ngâm rau lâu vì sẽ bị đỏ. Để giữ được màu xanh, bạn có thể cho vào một ít mỡ hoặc dầu ăn trước khi ta cho rau vào luộc. Món này có thể ăn kèm với các thực phẩm chay thương hiệu Âu Lạc đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình.
Rau cải luộc (Nguồn: cadao.me)
1.2. Sườn chay rim caramel
Sườn non ngâm nước ấm cho nở mềm rồi vắt ráo nước, cắt nhỏ. Đun nóng 200ml dầu ăn, cho sườn vào chiên ngập trong dầu cho đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo. Cho đường và ít nước vào chảo, đun và khuấy đều cho đến khi thành caramel, cho tiếp sườn chay đã chiên vào thì để lửa nhỏ và đảo nhanh tay để caramel phủ lên miếng sườn rồi tắt bếp (Nguồn: media.cooky.vn)
1.3. Đậu bắp chấm chao
Đậu bắp rửa sạch, nấu sôi 500 mL và cho 1 muỗng muối vào sau đó luộc đậu bắp. Chao thì cho 1 muỗng cho tỏi, ớt băm, thêm chút đường và ít nước cốt chanh vào chao rồi khuấy đều lên là có thể ăn với đậu bắp (Nguồn: img-global.cpcdn.com)
1.4. Canh rau củ chay
Nguyên liệu gồm có bắp ngô ngọt, cà rốt, khoai tây mỗi thứ 1 củ, 100gr nấm đùi gà, 250gr su su hoặc su hào, thêm hành, rau thơm trang trí và các gia vị cần thiết khác, bạn có thể mua thực phẩm chay An Nhiên ngon, dinh dưỡng hiện nay được nhiều người tin dùng. Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu thành miếng vừa ăn thì bắt đầu nấu canh, cho 1 chút dầu ăn vào chảo và phi thơm hành. Tiếp theo cho các các loại củ đã chuẩn bị sẵn vào xào cùng. Cho lượng nước vừa đủ người dùng và đun sôi. Lúc canh sôi thì cho nấm còn lại vào, nêm gia vị vừa ăn và tiếp tục đun khoảng vài phút cho nấm chín. Công đoạn cuối là múc canh ra bát và trang trí bằng rau thơm.
Với bắp ngọt, cà rốt, su hào, nấm cùng một số gia vị đã tạo nên món canh rau củ chay đầy màu sắc và bổ dưỡng (Nguồn: craftlog.com)
2. Món chay dễ làm ngày Tết
Hiện nay, ngoài thực phẩm đóng hộp tiện lợi cho người ăn chay thì các món chay ngày Tết chay cũng rất dễ thực hiện. Với nhiều cách làm khác nhau từ các nguyên liệu đơn giản đã cho ra đời nhiều thực đơn chay phong phú, hấp dẫn.
2.1. Bánh chưng chay
Cách làm bánh chưng chay cũng vô cùng đơn giản. Ta chỉ cần thay thịt mỡ bằng các nguyên liệu khác như nấm, rong biển, hạt sen… là đã có ngay một chiếc bánh chưng chay vừa thanh đạm lại vừa thơm ngon không kém.
Tết mà thiếu đi bánh chưng thì có lẽ không còn trọn vẹn, nhưng thịt mỡ trong bánh lại làm cho những ai ăn chay cảm thấy e ngại. Bạn sẽ không còn lo lắng nữa bởi món bánh chưng chay trên hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề ẩm thực chay ngày Tết này.
Chỉ cần thay đổi thịt mỡ thành các nguyên liệu chay là đã có ngay bánh chưng chay ngày Tết vừa đơn giản lại vẫn giữ được nét truyền thống (Nguồn: mir-s3-cdn-cf.behance.net)
2.2. Nộm thập cẩm
Nộm thập cẩm là một trong những món chay ngon ngày Tết không thể thiếu trong thực đơn chay này. Để làm được một đĩa nộm thập cẩm hấp dẫn chúng ta cần 1 quả khế chua, làm sạch, thái sơ, vắt cho bớt chua. 1-2 miếng đậu phụ chiên sẵn và thái nhỏ sao cho vừa ăn. Bắp chuối, cà rốt, dưa leo mỗi thứ 1 quả. Bắp chuối thái sợi, ngâm nước có pha giấm rồi vớt ra rửa sạch, để ráo. Cà rốt cũng thái sợi, trộn thêm ít đường, giấm và muối, ướp trong 15 phút, sau đó vắt ráo nước. Dưa leo thì rửa sạch, thái sợi. Mộc nhĩ sau khi ngâm nước,làm sạch thì thái nhỏ thì xào chín. Mì chay sau khi chần qua nước nóng thì rán vàng bằng dầu ăn. Còn lạc ta rang chín, giã nhỏ.
Để nộm ngon thì nước chấm phải hấp dẫn. Công thức bí mật gồm: 3 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh nước lọc, lá dứa thái nhỏ và thêm một ít gia vị cho vừa ăn. Sau khi sơ chế xong thì xếp khế, dưa leo, cà rốt, mộc nhĩ, bắp chuối, đậu phụ vào tô, cho mì đã rán vàng vào và rắc lạc rang lên trên. Khi ăn có thể cho thêm nước tương vào và trộn đều.
Nộm thập cẩm chay đơn giản, dễ làm lại vừa ngon và nhiều màu sắc khác nhau (Nguồn: sieungon.com)
2.3. Gỏi cuốn chay
Nguyên liệu làm gỏi cuốn gồm có: Bánh tráng, bún, hẹ và rau thơm tùy thích, đậu hũ, cà rốt và giá đỗ. Đầu tiên là cho dầu vào chảo để nóng thì cho đậu hũ vào chiên sơ rồi gắp ra đĩa. Sau đó cắt sợi dài khoảng 1cm. Đổ bớt dầu trong chảo đi, để lại khoảng 1 muỗng cà phê dầu rồi cho cà rốt vào xào sơ đến gần chín thì cho giá vào xào cùng rồi tắt bếp. Bánh tráng ta nhúng nước cho mềm rồi đặt lên mặt phẳng, tiếp theo cho rau thơm, bún tươi vào, cuốn một vòng, cho tiếp giá và cà rốt vào, sau đó gấp 2 mép 2 bên lại để không bị rơi ra ngoài. Cuốn thêm một lớp rồi cho đậu hũ chiên, hẹ vào và cuốn lại đến hết mặt bánh tráng. Làm tương tự đến hết số nhân và bánh tráng.
Món gỏi cuốn với vị ngon nhẹ nhàng, được nhiều người ưa thích, là một trong những món không thể thiếu của tiệc buffet chay của Nhà hàng Cỏ Nội vốn nổi tiếng tại Sài Gòn, bạn có thể đưa món ăn giản dị này vào menu ngày Tết của mình. Giản dị với một chút rau, bún, đậu hũ,… món gỏi cuốn chay ăn này vừa ngon vừa dễ ăn, kích thích vị giác ngày Tết.
Các nguyên liệu để làm món gỏi cuốn chay tại nhà đầy hấp dẫn (Nguồn: img.depplus.vn)
2.4. Chả khoai mỡ chiên
Khoai mỡ sau khi mua về gọt vỏ, rửa sạch rồi đem mài nhuyễn. Sau đó trộn đều với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/3 muỗng cà phê tiêu. Đun nóng khoảng 300ml dầu ăn rồi cho từng muỗng nhỏ hỗn hợp trên vào dàn đều thành miếng mỏng. Trở và chiên chín giòn đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu. Bày trí ra đĩa và thưởng thức, có thể dùng kèm với tương ớt sẽ hấp dẫn hơn.
Món chả khoai mỡ chiên từ lâu đã không còn xa lạ với chúng ta, vừa ngon lại dễ làm. Miếng khoai béo, khi ăn có vị bùi, giòn rụm sẽ khiến cả nhà thích mê.
Chả khoai (Nguồn: ytimg.com)
2.5. Tàu hũ ky chiên giòn
Đầu tiên, cho vào tô 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh nước nóng, khuấy đều cho tan gia vị. Tàu hủ ky sau khi mua về rửa sạch, để ráo nước rồi đem ướp với hỗn hợp gia vị trên khoảng 10-15 phút. Sau đó, gắp miếng tàu hũ ky ra cắt theo chiều ngang thành những miếng vừa ăn. Đun nóng 200ml dầu ăn, xếp các miếng tàu hũ ky lại cho vào chiên đến khi chín giòn lớp vỏ bên ngoài là được. Cuối cùng là vớt ra để ráo dầu rồi bày trí ra đĩa và thưởng thức với tương ớt hay nước chấm tùy thích.
Có thể nói đây là món chay dễ làm ngày Tết nhất đấy các bạn. Tàu hũ ky chỉ cần đem ướp chút gia vị cho vừa ăn rồi chiên lên cũng đủ tạo thành một món ngon đầy hấp dẫn.
Với các miếng tàu hũ ky không đủ lớn, không gói chả giò được, thì bạn có thể tận dụng để làm món chay ăn vặt nhanh chóng, dễ dàng (Nguồn: photo-3-baomoi.zadn.vn)
2.6. Rau củ xào chay
Chuẩn bị nguyên liệu có cà rốt gọt vỏ, cắt miếng mỏng. Ớt chuông bỏ hạt, cắt miếng nhỏ hình vuông, rồi rửa sạch. Bắp non rửa sạch, để ráo. Nấm đông cô bỏ gốc, cắt làm đôi. Tiếp theo cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đến khi nóng lên, cho lần lượt cà rốt, bắp non vào, đảo đều 2 phút.Tiếp đó, cho thêm ớt chuông, nấm đông cô vào, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay vào, đảo đều và đậy nắp thêm khoảng 1 phút. Tắt bếp và cho món ăn ra đĩa là có thể thưởng thức cùng với cơm.
Bằng các loại rau củ có vị ngọt tự nhiên, bạn cũng có thể làm món rau củ xào chay ngon và đậm đà chả kém ai. Vừa đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng, món này còn rất bắt mắt, nổi bật với nhiều màu sắc rau củ khác nhau.
Rau củ xào chay (Nguồn: maggi.com.vn)
2.7. Miến xào chay
Thành phần chính gồm 150g miến rửa sạch và ngâm vào nước lạnh từ 15-20 phút để miến mềm ra, 50g đậu đũa (đậu que) tước xơ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn, 1 củ cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và tỉa hoa, 200g súp lơ và 100g nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối 15 phút sau đó rửa lại bằng nước và để ráo, còn đậu phụ thì rán sơ qua. Bước đầu tiên là phi thơm hành và cho đậu đũa, cà rốt, súp lơ vào xào qua. Sau đó cho tiếp nấm rơm, đậu phụ vừa rán vào xào cùng. Nêm nếm vừa ăn, khi thấy gần chín thì cho miến vào và đảo nhanh tay, chú ý không làm miến bị nát. Cuối cùng, khi món ăn chín tới thì tắt bếp, bày ra đĩa và trang trí bằng rau thơm cho món ăn hấp dẫn.
Miến xào chay là món ăn luôn có mặt trong thực đơn của top các nhà hàng với món chay ngon nổi tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh bởi sự đa dạng về màu sắc và hương vị thơm ngon khiến chúng ta khó lòng mà bỏ qua được.
Miến xào chay thập cẩm với đủ mọi loại rau củ tươi ngon (Nguồn: i.ytimg.com)
2.8. Nem chay rán
Nem chay rán có thể nói là một trong những món chay ngon ngày Tết không thể thiếu trong bữa cơm năm mới này. Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu để làm nhân thì bắt đầu chế biến. Trước hết phi thơm gừng với hành lá rồi cho lần lượt nấm, cà rốt và bắp cải vào xào với lửa nhỏ. Trong khi chờ, bạn pha bột ngô với xì dầu rồi cho hỗn hợp đó vào chảo, đảo đều đến khi rau chín tái thì tắt bếp, trộn rau với dầu vừng. Vậy là đã hoàn thành xong phần nhân của món nem chay. Tiếp theo, múc một muỗng canh nhân rau lên trên bánh rồi gói lại như gói nem. Cho nem vào lò nướng 15 phút rồi lấy ra lật mặt còn lại lên trên, nướng đến khi nem vàng đều 2 mặt là được.
Có thể dùng nóng nem với mù tạt vàng hoặc xốt pha tương ớt sẽ rất ngon (Nguồn: image1.thegioitre.vn)
2.9. Giò chay
Sau đây là cách làm giò chay đơn giản với đậu xanh, nấm và một vài phụ gia khác. Sơ chế các nguyên liệu sau: Đậu xanh ngâm mềm, bỏ vỏ, phơi khô, đem hòa với nước theo tỷ lệ 4 phần đầu xanh: 1 phần nước sạch. Lá mơ rửa sạch, thái sợi nhỏ. Nấm hương thì ngâm nước ấm, bỏ chân, rửa lại với nước sạch, cắt đôi. Lá chuối sau khi rửa sạch thì hơ qua lửa để lá thêm dai và dẻo. Lạt tre chẻ mỏng và luộc qua cho dẻo để gói giò. Trộn đều đậu xanh, lá mơ, nấm với gia vị, nêm nếm sao cho vừa khẩu vị. Cho hỗn hợp này vào khuôn lót sẵn lá chuối, sau đó gấp 2 đầu lá lại và dùng lạt buộc thật chặt. Bắc một nồi nước sôi, khi nước sôi thì thả khoanh giò vào và luộc trong vòng 1 tiếng với lửa nhỏ. Khi giò luộc xong thì vớt ra để ở chỗ khô thoáng cho nguội là có thể dùng được.
Giò lụa chay là món vừa thanh đạm, dễ làm và dễ ăn, được chế biến không khác gì giò lụa mặn thông thường. Món ăn này rất thích hợp với chế độ ăn kiêng của người bị cao huyết áp, mỡ máu hay tiểu đường.
Giò chay bằng đậu xanh thanh đạm thích hợp với chế độ dành cho người ăn kiêng (Nguồn: monngonmoingay.edu.vn)
2.10. Đậu hũ kho nấm rơm
Nấm rơm làm sạch phần gốc rồi rửa sạch, chẻ đôi. Đậu hũ rửa sạch, cắt thành khối vuông nhỏ vừa ăn. Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho đậu hũ vào đảo nhẹ. Sau đó thêm vào 1 chén nước lọc, nêm thêm nước tương, muối, hạt nêm, đường, tiêu, đảo đều rồi đậy nắp, đun lửa nhỏ. Khi nước gần cạn thì mở nắp cho nấm rơm vào. Thêm 1/2 chén nước lọc, rồi nêm gia vị hấp dẫn như thật dành riêng cho các món ăn chay. Đảo đều đậy nắp đun lửa nhỏ. Thỉnh thoảng mở ra và đảo đều lên. Khi nước gần cạn và sệt lại thì tắt bếp. Bày trí ra tô và thưởng thức với cơm nóng.
Món kho này không những siêu đơn giản mà còn tiết kiệm thời gian nữa, chỉ cần 30 phút là xong rồi (Nguồn: giavichinsu.com)
2.11. Đậu phụ sốt rau củ
Đậu phụ để nguyên miếng, rửa nhẹ tay dưới vòi nước sạch, dùng dao răng cưa thái một lớp mỏng ở bốn cạnh của bìa để tạo hình cho đẹp mắt. Sau đó để ráo nước, cho 1/2 thìa cà-phê hạt nêm chay lên 2 mặt đậu. Măng tây bỏ phần gốc già, tước xơ, rửa sạch, thái khúc cỡ 1cm. Đậu cô-ve làm tương tự. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng 1x1cm. Nấm đông cô tươi rửa sạch, thái nhỏ giống như cà rốt. Ngô hạt rửa sạch. Cần tây rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
Làm sốt đầu tiên là đun nóng dầu, cho lần lượt cà-rốt, đậu cô-ve, cần tây, măng tây, nấm đông cô, ngô hạt vào đảo chín. Tiếp theo nêm tương ngọt, xì dầu, nước dùng, hạt nêm chay và đường vào, đun sánh lại. Đậu phụ sau khi hấp nóng rồi dọn ra đĩa, sau đó rưới sốt nóng lên. Trang trí với cần tây. Nên thưởng thức nóng. Chỉ mất khoảng 20 phút là đã có ngay món đậu phụ sốt rau củ không những ngon mà còn nhiều chất dinh dưỡng cho cả nhà thưởng thức rồi.
Đậu phụ sốt rau củ Tứ Xuyên (Nguồn: baomoi.vn)
2.12. Nấm rơm kho tiêu đậm đà
Để làm món này, bạn cần chuẩn bị như sau: Nấm rơm cắt sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 1 tiếng rồi rửa lại nhiều lần. Nước sốt ướp gồm 1 muỗng canh nước đường, 3 muỗng canh nước tương, tiêu, dầu mè, dầu hào… Bắt chảo lên cho dầu hào vào, cho nấm đã ướp vào xào sơ rồi nêm nếm vừa ăn. Đảo đều 10 phút, cho bột tiêu tươi, ớt vào để món nấm thêm màu sắc và hương vị.
Nấm rơm kho tiêu là một trong những món ăn ngon, đậm đà hương vị. Vị ngọt của nấm cùng mùi thơm của tiêu làm cho món ăn hấp dẫn hơn.
Nấm rơm kho tiêu xanh ăn cùng với cơm trắng là món chay được nhiều người ưa thích (Nguồn: photo-2-baomoi.zadn.vn)
2.13. Cà tím nhồi đậu phụ
Cách làm món cà tím nhồi đậu phụ cũng vô cùng đơn giản. Bạn rửa sạch đậu phụ sau đó để ráo, tán nhuyễn đậu. Cà rốt, nấm rơm thì rửa sạch, thái thành hạt lựu. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi thái thành sợi. Rửa sạch cà tím, cắt bỏ cuống và bỏ phần ruột đi. Ngâm cà tím trong nước có pha ít muối. Đợi 10 phút thì lấy ra.
Trộn đậu phụ, cà rốt, nấm rơm, mộc nhĩ với nhau, sau đó ướp gia vị vừa đủ. Dùng thìa, múc một ít hỗn hợp trên cho vào phần ruột rỗng của cà tím. Đun nóng dầu ăn, cho cà tím vào chiên đều. Rồi cho ra đĩa. Cuối cùng, đun nước sốt bằng dầu hào, nước tương, đường vừa đủ, cho thêm một ít nước lạnh vào. Sau đó xếp cà tím vào chảo, đậy nắp đến khi hỗn hợp sệt thì tắt bếp. Bằng cách làm này, bạn đã có được một món ăn chay ngày Tết cực ngon cho gia đình.
Cà tím nhồi đậu phụ (Nguồn: maggi.com.vn)
2.14. Chả bắp thơm giòn hấp dẫn
Bắp rửa sạch, lấy hạt bỏ vào cối giã giã nhuyễn, sau đó nêm nếm gia vị và một chút bột chiên giòn rồi trộn đều. Vo từng viên bắp thành hình tròn rồi chiên trên chảo nóng ngập dầu. Trở đều cho đến khi chín vàng hai mặt thì vớt ra để cho ráo. Cuối cùng bày ra đĩa, có thể ăn kèm với dưa leo thái mỏng và dùng nóng mới ngon (Nguồn: i.ytimg.com)
2.15. Canh khổ qua chay
Chuẩn bị như sau: nấm mèo sau khi ngâm nước, rửa sạch, để ráo và thái nhuyễn. Cà rốt thì thái nhuyễn, hành và tỏi tây băm nhỏ. Đậu phụ lau khô, dùng tay bóp nát. Bún ngâm cho mềm rồi cắt thành khúc nhỏ. Trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô lớn. Nêm gia vị sao cho vừa ăn, thêm ít tiêu để thơm hơn. Dùng tay trộn đều gia vị và nguyên liệu. Khổ qua rửa sạch, bỏ ruột. Dồn đậu phụ vào, ém đậu phụ bằng tay cho thật chặt.
Cho dầu ăn và hành tỏi tây vào nồi, đợi dầu nóng rồi cho thêm một lượng nước vừa đủ ăn. Khi nước sôi cho khổ qua vào và thêm một ít muối. Đợi khi khổ qua mềm thì nêm nếm lại vừa ăn. Múc khổ qua ra tô, trang trí và rắc tiêu lên trên cho đẹp mắt. Đây là một món không thể vắng mặt trong thực đơn món chay ngày Tết.
Canh khổ qua nấu chay, món ngon dành cho ngày Tết (Nguồn: cdn.explus.vn)
2.16. Canh nấm chay
Đầu tiên, sơ chế cà rốt, gọt vỏ tỉa hoa, đậu Hà Lan nhặt tước xơ, nấm cắt bỏ chân rửa sạch để ráo, đậu phụ thái miếng vừa ăn. Hành, rau mùi cắt bỏ phần rễ và rửa sạch thái khúc. Kế tiếp thì phi thơm hành khô với chút dầu đậu nành, thêm cà rốt vào xào sơ. Sau đó chế phần nước vừa đủ ăn vào nồi đun sôi. Bước 3, khi canh sôi thì tùy theo độ chín tới của các loại rau cho loại nào vào trước. Canh sôi thả đậu phụ cùng nấm đông cô vào trước rồi tiếp đến mới cho cho đậu Hà Lan vào đun sôi lần nữa, nêm gia vị vừa miệng. Cuối cùng, khi canh sôi cho nấm rơm vào đun tiếp khoảng 1-2 phút. Thêm hành hoa, rau mùi. Nêm chút bột ngọt và tắt bếp, cho canh nấm chay ra bát bát.
Vị ngọt của nấm cùng các loại rau củ khác sẽ khiến món canh chay trở nên hấp dẫn và bổ dưỡng hơn (Nguồn: minhchay.com)
2.17. Canh mướp nấu nấm rơm
Chuẩn bị 200g nấm rơm rửa sạch, cắt chân rồi bổ đôi nếu nấm to, để nguyên nếu nấm nhỏ. Mướp bào vỏ, rửa sạch, xắt lát chéo. Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho mướp vào, để lửa to cho nồi canh sôi lại, nêm 1,5 muỗng cafe muối hoặc 2 muỗng cafe hạt nêm chay. Đến khi nước sôi lại cho thêm nấm. Nấu khoảng 2-3 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa miệng, rắc rau mùi đã cắt nhỏ rồi tắt bếp, múc canh ra tô.
Canh mướp nấm rơm (Nguồn: baomoi.vn)
2.18. Sườn chay nấu đậu phụ
Phi thơm hành boaro băm và cho sườn vào xào săn, cho 2 muỗng sốt cà vào đảo đều. Thêm cà rốt, đậu trắng, đậu bi đã luộc sẵn và nước dừa vào nấu chín, cho thêm 1 muỗng dầu điều và nước bột năng vào khuấy cho đến khi thấy nước sánh lại là được, nêm nếm vừa ăn và tắt bếp, cuối cùng là cho ra đĩa là có món sườn chay nấu đậu phụ (Nguồn: baomoi.vn)
2.19. Thịt đông chay
Bắc chảo lên bếp và xào sơ mộc nhĩ, nấm hương, bí đỏ cùng 1 ít gia vị cho vừa ăn. Khi gần chín thì cho nước tảo vào nấu lửa lớn cho sôi mới hạ nhỏ lửa, đun thêm một lát cho tan. Lúc bí chín thì cho nấm tươi vào, nấu sôi lại rồi bắc ra cho vào khuôn. Chờ khuôn nguội thì cho vào tủ lạnh khoảng 2 giờ là thịt đông chay đã hoàn thành (Nguồn: fastfoodsmashup.com)
2.20. Thịt lợn quay chay
Để làm món này, đầu tiên trộn bột năng, bột gạo và nước cốt dừa cùng một chút muối thành 1 hỗn hợp, đem lên bếp khuấy đều với lửa nhỏ đến khi bột hơi sánh lại thì tắt bếp và tiếp tục khuấy khoảng 2-3 phút nữa. Tàu hũ ky dầm nát rồi ngâm với nước nóng khoảng 1 tiếng cho mềm. Pha 1 thìa đường, 1 ít muối, ngũ vị hương, dầu hào chay, hạt tiêu, bột nấm, 4 viên chao tán đều. Sau đó bắc chảo lên bếp phi thơm hành, cho tiếp tàu hũ ky vào xào, rồi cho 1 thìa canh bột năng vào đảo để tăng độ dính. Bánh mì bỏ ruột, dùng bột cam và bột phẩm đỏ pha vào nước và quét lên vỏ bánh mì để làm phần da lợn.
Cho hỗn hợp bột năng lên để làm phần mỡ lợn và sau đó đắp tàu hũ ky vừa chế biến ở bước trên vào làm phần thịt lợn. Cuốn giấy bạc chặt và cho vào nồi hấp khoảng 1 tiếng thì gỡ ra, cho vào tủ lạnh để nguội. Tiếp tục quét nước màu lên da và đem chiên cho vàng thì bày ra đĩa là xong.
Thịt lợn quay chay trong mâm cơm ngày Tết (Nguồn: img-global.cpcdn.com)
2.21. Mứt hoa quả
Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị hoa quả, trái cây tươi, mọng nước, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Sau đó bắt chảo nóng rồi cho hoa quả vào, thêm đường rồi đảo đều tay cho đến khi đường tan ra, nước của quả và đường cô đặc lại, khi thấy kẹo và đường kéo sợi là được. Hoặc có thể ngâm hoa quả tươi với nước giấm đường. Trong số các loại thực phẩm chay sấy khô thì mứt hoa quả chính là sản phẩm được ưa chuộng nhiều trong dịp Tết.
Nếu bạn lo lắng về việc những loại bánh kẹo bán sẵn có thể chứa một số thành phần không tốt cho sức khỏe thì mứt hoa quả chính là lựa chọn an toàn cho ẩm thực chay ngày Tết của gia đình bạn.
Mứt dừa hình hoa cúc tự làm tại nhà, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho ngày Tết trọn vẹn (Nguồn: phapluatdansinh.phapluatxahoi.vn)
Trên đây là những món chay ngày Tết vừa dễ thực hiện lại vừa ngon và đủ chất dinh dưỡng. Với các loại rau củ hay sử dụng bình thường bạn đã có thể biến hóa thành nhiều món chay đặc sắc khác nhau. Ngoài ra, tại Useful còn cung cấp các voucher buffet chay với hơn 50 món đặc sắc, đầy hấp dẫn dành cho các tín đồ thích ăn chay. Blog Useful mong rằng qua bài viết trên đã giúp cho các bạn có thêm nhiều món ăn chay ngon làm phong phú thêm cho thực đơn ngày Tết của mình nhé.