Kiwi là loại trái cây giàu dinh dưỡng, ngon miệng và được nhiều gia đình ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến những tác dụng tuyệt vời của quả kiwi với bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Hôm nay, hãy cùng Blog Useful tìm hiểu những lợi ích của loại trái cây này nhé!
1. Bà bầu ăn kiwi được không
Về thành phần dinh dưỡng, trung bình mỗi 100g kiwi tươi chứa khoảng 60kcal, bao gồm Carbohydrate, Protein và hàm lượng Vitamin, muối khoáng. Trong đó, kiwi đặc biệt rất giàu Vitamin C và chất khoáng như Canxi, Kali và Phốt pho. Ngoài ra, dầu làm từ hạt của quả kiwi chứa trung bình 62% alpha-linolenic acid, một acid béo nhóm omega-3 rất tốt cho sức khỏe. Điều đặc biệt là kiwi rất giàu folate, chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Chính vì vậy, kiwi luôn lọt vào danh sách thực phẩm giàu axit Folic cho mẹ bầu an thai khỏe mạnh, ngừa dị tật.
Kiwi là loại trái cây rất giàu Vitamin và khoáng chất (Nguồn: medicalnewstoday.com)
2. Tác dụng của quả kiwi với bà bầu
2.1. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi
Như đã giới thiệu, kiwi rất giàu Folate – hoạt chất không thể thiếu đối với sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Quả có tác dụng kích thích sự hình thành và phân chia tế bào, đặc biệt là trong khi mang thai. Một lượng folate vừa đủ sẽ ngăn ngừa dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống hay giúp ngăn ngừa sẩy thai. Ngoài ra, Folate còn là dưỡng chất giúp tăng khả năng thụ thai ở nữ giới.
Tác dụng của quả kiwi đối với bà bầu giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi (Nguồn: motherhood.com)
2.2. Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Táo bón và tiêu hóa, hấp thu kém đều là những căn bệnh thường thấy ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Thật tuyệt vời vì kiwi là loại quả chứa rất nhiều chất xơ và Vitamin, muối khoáng. Bên cạnh đó loại trái cây nhiệt đới này còn chứa Actinidin, một loại enzyme giúp phá vỡ cấu trúc của Protein và hỗ trợ việc tiêu hóa trở lên tốt hơn. Vì thế tác dụng của kiwi đối với sức khỏe của mẹ bầu trong việc giảm khả năng bị táo bón là vô cùng hiệu quả.
Trái kiwi có tốt cho bà bầu không? Lợi ích cụ thể là gì? (Nguồn: draxe.com)
2.3. Tăng sức đề kháng
Những loại hoa quả tươi được tuyển chọn kỹ càng như cam, xoài hay kiwi là nguồn cung cấp Vitamin dồi dào cho phụ nữ có thai. Trong đó, Vitamin C là hợp chất có tính oxi hóa cực mạnh, góp phần tăng sức đề kháng cho mẹ và bảo vệ hệ gen giúp bảo vệ RNA và DNA của thai nhi.
Kiwi giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé (Nguồn: draxe.com)
2.4. Cân bằng nội tiết tố
Khi mang thai, nội tiết và thân nhiệt của người mẹ sẽ thường xuyên thay đổi. Kiwi là loại thực phẩm rất tốt giúp chữa dứt điểm rôm sảy ở bà bầu vừa tự nhiên vừa hiệu quả. Không chỉ vậy, bổ sung kiwi mỗi ngày còn giúp bạn giữ được tinh thần thoải mái, hạn chế căng thẳng và mệt mỏi.
Lợi ích của quả kiwi đối với mẹ bầu trong việc cân bằng nội tiết (Nguồn: goodmandentalcenter.com)
2.5. Duy trì sức khỏe tim mạch ở bà bầu
Bổ sung 2 hoặc 3 quả kiwi trong khẩu phần ăn mỗi ngày giúp ổn định huyết áp và giảm hàm lượng chất béo đặc biệt là Cholesterol. Ngoài ra, hàm lượng Kali có trong quả kiwi còn giúp giảm huyết áp hiệu quả và ngăn ngừa các biến chứng bất ngờ như đột quỵ, xơ vữa động mạch. Nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng nước ép trái cây Kiwi có tác dụng tương tự như dược tính của thuốc Aspirin khi bảo vệ tim!
Quả kiwi có tác dụng rất tốt cho tim mạch (Nguồn: unirons.com)
2.6. Giúp xương chắc khỏe
Kiwi là một trong thực phẩm giàu Canxi cực kỳ cần thiết cho sức khỏe xương của mẹ bầu. Theo đó, kiwi rất giàu Canxi và Vitamin K – hoạt chất rất cần thiết cho cơ thể trong thai kỳ. Do trong quá trình sinh nở, cơ thể người mẹ cần lượng máu rất lớn, Vitamin K có thể góp phần sản sinh lượng hồng cầu để đáp ứng cho sự thiếu hụt này.
Tác dụng của quả kiwi với bà bầu để giúp xương chắc khỏe (Nguồn: themommyyoga.com)
2.7. Giúp tăng trưởng các mô liên kết
Vitamin C tăng cường khả năng miễn dịch và tạo lên vật liệu như Collagen với chức năng đàn hồi và chịu trách nhiệm tạo ra các mô liên kết trong cơ thể. Từ đó, người mẹ có thể cung cấp cho thai nhi đang phát triển các chất dinh dưỡng cần thiết và ngăn ngừa những dị tật bẩm sinh.
Kiwi giúp hình thành các mô liên kết từ mẹ đến bé (Nguồn: camnangnuoicon.com)
2.8. Giảm nguy cơ rạn da ở phụ nữ mang thai
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc thường xuyên ăn loại quả này giúp giảm nguy cơ bị rạn da khi sinh em bé nhờ vào việc tăng sản sinh ra Collagen vốn chịu trách nhiệm chính cho sự đàn hồi của da. Bên cạnh đó, các mẹ vẫn nên sử dụng kết hợp kem dưỡng ẩm chống rạn da chiết xuất tự nhiên cho mẹ cùng với việc bổ sung trái kiwi trong khẩu phần mỗi ngày để có một làn da tươi trẻ, khỏe mạnh sau khi sinh.
Kiwi đem đến một làn da tươi trẻ sau sinh cho mẹ bầu (Nguồn: muminthemadhouse.com)
2.9. Đảm bảo phát triển thị giác trẻ sơ sinh
Kiwi xanh New Zealand là loại trái cây nhiệt đới này còn có chứa Vitamin A và Lutein – một chất chống oxy hóa hay Carotene thiết yếu giúp tăng cường và phát triển thị lực cho bé. Bên cạnh đó, hoạt chất Folate và Omega 3 có trong những trái kiwi còn góp phần mang lại trí thông minh ngay khi bé vẫn còn trong bụng mẹ.
Kiwi góp phần tăng cường thị lực và trí tuệ ở trẻ (Nguồn: intermountainhealthcare.org)
2.10. Phòng chống ung thư hiệu quả
Công dụng của quả kiwi với bà bầu cuối cùng là khả năng chống lại tế bào ung thư. Nhờ vào hàm lượng Vitamin C với tính oxi hóa cực cao cơ thể sẽ đẩy lùi các gốc tự do và phá vỡ cấu trúc của tế bào ung thư. Đặc biệt là bệnh ung thư vú và ung thư da.
Khả năng phòng chống ung thư của những trái kiwi (Nguồn: draxe.com)
3. Ăn kiwi nhiều có tốt không? Tác dụng phụ khi bà bầu ăn nhiều Kiwi
3.1. Gây dị ứng
Một vài người có thể bị dị ứng khi ăn kiwi, triệu chứng thường gặp là tiêu chảy, sưng nhẹ, đau dạ dày và cảm giác ngứa trong miệng. Trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây sốc dị ứng. Trong mọi tình huống, tốt nhất là đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Tuy nhiên, các trường hợp dị ứng kiwi thường được phát hiện phổ biến ở trẻ em hơn là ở người lớn. Ngoài ra, những người hay bị dị ứng với phấn hoa, mủ cao su có khả năng cao sẽ dị ứng với quả kiwi.
Tác dụng phụ của quả kiwi với bà bầu (Nguồn: livingandloving.co)
3.2. Kích ứng miệng
Ăn quá nhiều với kiwi có thể gây kích ứng miệng do hàm lượng axit cao. Sự kích thích này được gây ra bởi các tinh thể Canxi Oxalat nhỏ liti. Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn khoảng dưới 100g kiwi từ 4 – 5 lần trong tuần để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất.
Bà bầu nên ăn kiwi vào lúc nào? Số lượng ra sao? (Nguồn: Useful.com)
3.3. Gây tiêu chảy
Thực tế, kiwi được sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên do hàm lượng chất xơ cao, việc lạm dụng nó có thể gây ra tiêu chảy nghiêm trọng. Trường hợp khác, nếu bạn bị dị ứng hoặc ăn phải kiwi không rõ nguồn gốc (chứa thuốc trừ sâu hoặc hóa chất bảo quản) cũng có thể gặp phải tình trạng tương tự. Vậy nên, đối với bà bầu nên mua rau củ tươi ngon, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh các trường hợp đáng tiếc như trên.
Quả kiwi với bà bầu có thể tác dụng ngược nếu ăn quá nhiều (Nguồn: draxe.com)
3.4. Phản ứng với thuốc
Những người dùng thuốc kháng beta nên hạn chế ăn nhiều hơn một quả kiwi mỗi ngày vì nó có thể làm thay đổi nồng độ Kali lên mức gây nguy hiểm cho thận.
Bạn nên chú ý việc ăn kiwi nếu đang sử dụng thuốc (Nguồn: phunuvietnam.vn)
3.6. Rối loạn đông máu
Nghiên cứu chỉ ra rằng, kiwi có thể làm chậm quá trình đông máu ở một vài người sẽ đặc biệt nghiêm trọng nếu người đó mắc phải chứng bị rối loạn chảy máu – máu khó đông. Ngoài ra, nếu bạn chuẩn bị phẫu thuật, tốt hơn hết bạn nên hạn chế ăn kiwi ít nhất hai tuần trước ngày tiến hành.
Hướng dẫn cách ăn kiwi tốt cho bà bầu (Nguồn: smaggle.com)
Trên đây là toàn bộ những lợi ích của quả kiwi với bà bầu và một vài lưu ý khi sử dụng kiwi để đảm bảo sức khỏe cũng như tăng tính hiệu quả. Để chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất, các cặp vợ chồng ngoài việc xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh vẫn nên thường xuyên khám, theo dõi sức khỏe thai sản đảm bảo an toàn cho mẹ và bé để kịp thời bổ sung các chất dinh dưỡng và chuẩn bị thật tốt cho sự ra đời của bé yêu sau này!