Vú sữa chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất xơ tốt cho cơ thể con người. Tuy nhiên, bà bầu ăn vú sữa được không, có tốt cho sự phát triển của thai nhi không? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
1. Bà bầu ăn vú sữa được không?
Vú sữa là một loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Trong 100g thịt vú sữa có đến 8g carbohydrate, 64kcal, 3,1g lipit, 1g protein, các vitamin A,C, B1 và nhiều nguyên tố vi lượng phốt pho, sắt, canxi. Chính vì thế vú sữa tốt cho nhiều lứa tuổi và cả phụ nữ mang thai. Vì thế, bạn không cần lo lắng vú sữa có tốt cho bà bầu không. Bởi nó có tới 10 tác dụng tốt cho bà bầu đó và nằm trong danh mục các loại trái cây hàm lượng dinh dưỡng cao, bổ dưỡng sức khỏe.
Công dụng của quả vú sữa với bà bầu là gì (Nguồn: naturallivingfamily.com)
2. Tác dụng của vú sữa với bà bầu
2.1. Bổ sung sắt và canxi
Chọn mua vú sữa chứa hàm lượng canxi cao, rất tốt cho sự phát triển của hệ thống thai nhi và xương của thai nhi. Hàm lượng sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, mệt mỏi của bà bầu. Theo nhiều nghiên cứu, 100g vú sữa chứa 14,65 mg canxi và 2,33 mg sắt. Do đó, các chuyên gia khuyên bà bầu nên sử dụng 100 đến 200g vú sữa mỗi ngày để bổ sung sắt và canxi tự nhiên cho cơ thể, tốt sự phát triển của thai nhi.
2.2. Tốt cho hệ tiêu hóa
Lượng chất xơ trong vú sữa giúp ngăn ngừa táo bón. Hệ thống tiêu hóa của cơ thể hoạt động tốt, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể thông qua gan. Nhờ đó, ăn vú sữa giúp bà bầu sẽ cảm thấy thèm ăn hơn, cơ thể khỏe mạnh, sảng khoái mỗi ngày.
2.3. Cung cấp lượng gluxit cần thiết cho bà bầu
Gluxit có trong vú sữa cũng là một nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nồng độ glucose trong mỗi cơ thể khoảng 60%. Nếu thiếu Gluxit, cơ thể sẽ mệt mỏi, thiếu sức sống và các tế bào thần kinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, cần bổ sung lượng axit glutamic hàng ngày bằng cách ăn nhiều loại trái cây, mà vú sữa là một loại trái cây chứa hàm lượng axit glutamic tự nhiên cao.
2.4. Giúp da bà bầu tốt hơn trong thai kỳ
Vú sữa không chỉ giúp bà bầu cảm thấy thèm ăn hơn. Ngoài ra, dưỡng chất, vitamin có trong vú sữa có vú sữa có tốt cho bà bầu không? Nó còn có tác dụng bất ngờ trong chăm sóc da, tươi hơn, tràn đầy sức sống cho bà bầu. Vú sữa cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi.
Quả vú sữa có tốt cho sức khỏe bà bầu không (Nguồn: iplantz.com)
2.5. Duy trì sức khỏe tim mạch
Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy thực tế rằng việc tiêu thụ vú sữa có thể làm giảm mức cholesterol trong máu dẫn đến hệ thống tim mạch khỏe mạnh. Vì thế, mẹ bầu không cần lo lắng có nên ăn vú sữa khi mang thai.
2.6. Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ
Thông thường, trong một số trường hợp, phụ nữ ban đầu không bị tiểu đường nhưng khi mang thai hoặc sau sinh bị tiểu đường. Điều này có thể được ngăn chặn bằng cách ăn vú sữa vì nó có chứa các hợp chất hạ đường huyết có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu.
2.7. Tăng miễn dịch của cơ thể
Hàm lượng vitamin C có trong vú sữa có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cơ thể đặc biệt với bà bầu. Vú sữa nằm trong danh sách những thực phẩm giúp ngừa dị tật thai nhi, mẹ khỏe mạnh.
2.8. Chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa có trong vú sữa có thể chống lại các cuộc tấn công gốc tự do có thể gây ra sự xuất hiện của nhiều bệnh.
2.9. Cung cấp nước cho cơ thể
Hàm lượng nước cao trong vú sữa có thể ngăn ngừa mất nước ở phụ nữ mang thai. Đây là một trong những tác dụng cơ bản của vú sữa đối với sức khỏe.
2.10. Giúp ăn ngon hơn
Phụ nữ mang thai thường sẽ bị buồn nôn, nhiều khi không muốn ăn. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi do thiếu thức ăn, dưỡng chất. Có nên ăn vú sữa khi mang thai? Vú sữa là một lựa chọn hoàn hảo khi tìm kiếm bà bầu ăn vú sữa được không, làm cho bà bầu trở lại cảm giác thèm ăn.
Bà bầu ăn vú sữa có tốt không (Nguồn: flixcart.com)
3. Một số lưu ý cho bà bầu khi ăn vú sữa
3.1. Cách chọn vú sữa tươi ngon
Cũng giống như việc chọn các loại hoa quả khác, chọn vú sữa cần chú ý đến màu sắc bên ngoài. Bạn nên chọn những quả bóng, màu sáng đục, đáy quả có màu nâu sẫm. Những tháng mà vú sữa có hương vị thơm ngon nhất là từ tháng 11 dương lịch trở đi.
Khi chọn vú sữa bạn nên chọn những quả còn tươi cuống để tránh quả đã để lâu. Một mẹo nhỏ khi chọn là bạn hãy cầm thử vú sữa trên tay và cảm nhận sự đàn hồi. Không nên chọn quả cứng ở cuống và mềm nhũn phần dưới ăn sẽ không ngon.
3.2. Cách ăn vú sữa tốt cho bà bầu
Với những tác dụng mà vú sữa mang lại, bầu ăn vú sữa được không đã không còn là nỗi lo. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý không nên ăn quá nhiều vú sữa. Bởi việc ăn nhiều có thể gây táo bón. Không cạo sát vỏ vú sữa bởi trong vỏ có những chất khó tiêu ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trước khi ăn bạn nên nắn vú sữa cho mềm đều để cảm nhận hương vị ngọt của loại quả này. Nên chú ý cách bảo quản trái cây luôn tươi ngon, an toàn hơn trong tủ lạnh để giữ trọn hương vị của loại quả này. Mẹ bầu có thể chế biến vú sữa thành các món ăn ngon, kết hợp với các loại trái cây khác để tăng vị thơm ngon hơn.
3.3. Những bà bầu sau đây tuyệt đối tránh xa vú sữa
Mặc dù ăn vú sữa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên những bà bầu sau cần tuyệt đối tránh xa vú sữa. Là những người dị ứng với vú sữa, cảm thấy khó tiêu khi ăn vú sữa. Nếu gặp phải những biểu hiện trên bạn nên dừng ngay việc ăn vú sữa, hỏi bác sĩ để đảm bảo sức khỏe của thai nhi.
Ăn vú sữa khi mang thai sẽ giúp thai nhi khỏe mạnh, bà bầu tự tin săn chắc. (nguồn: alicdn.com)
Trên đây là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc bà bầu ăn vú sữa được không? Hy vọng với những chia sẻ này mẹ bầu có thêm những kiến thức để lựa chọn thực phẩm phù hợp. Để chăm sóc sức khỏe tốt nhất, bố mẹ nên tỉ mỉ chọn mua thực phẩm tươi sạch, đảm bảo an toàn và thăm khám, chăm sóc sức khỏe thai sản trọn gói tại bệnh viện uy tín giúp an tâm về sức khỏe thai nhi. Mẹ đừng quên tham khảo trên Useful để hưởng những chính sách hỗ trợ hợp lý nhé.