1. Người bị u nang buồng trứng nên ăn gì?
1.1. Hoa quả và rau xanh
Người mắc bệnh u nang buồng trứng nên thường xuyên bổ sung các loại hoa quả có chỉ số đường huyết thấp như mận, bưởi, táo, mơ, lê hay nho. Những loại trái cây tươi ngon có chỉ số GI thấp sẽ giúp ngăn ngừa các khối u nang ở tử cung phát triển.
Ngoài ra, hãy thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm rau lá xanh có chứa vitamin C, E, B, K và kali, sắt, magie giúp khối u không phát triển lan rộng và duy trì lượng hormone trong cơ thể. Người bệnh hãy chú ý lựa chọn mua rau, củ, quả tươi ngon có rõ nguồn gốc xuất xứ tại những nơi phân phối uy tín như trang thương mại điện tử Useful.vn.
1.2. Thực phẩm giàu Omega3 và chất sắt
Nếu như đã mắc phải bệnh u nang buồng trứng bạn nên tham khảo bổ sung các loại thực phẩm giàu Omega 3 để góp phần giúp giảm thiểu quá trình các khối u nang phát triển. Omega 3 có rất nhiều trong các loại đậu, hạt, dầu ô liu, dầu cá, trứng…
1.3. Các loại thực phẩm có nguồn gốc thảo mộc
Người mắc bệnh u nang buồng trứng hãy chọn mua thực phẩm chức năng bổ dưỡng có chiết xuất từ thiên nhiên như hoàng cầm, hoàng kỳ, trinh nữ hoàng cung hay khương hoàng. Các loại thực phẩm này sẽ giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị, phòng ngừa bệnh tái phát
1.4. Các loại thịt trắng
Nếu bạn chưa biết ăn gì để chữa u nang buồng trứng? Hãy thường xuyên bổ sung thịt cá hay thịt gà trong chế độ dinh dưỡng của người bị u nang buồng trứng. Bởi đây là các loại thịt trắng chứa ít chất béo và giàu protein đặc biệt có lợi cho những người mắc phải căn bệnh này.
1.5. Thực phẩm giàu chất xơ
Nếu phát hiện mình có những khối u nang trong buồng trứng, bạn hãy bổ sung ngay những loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Theo các chuyên gia y khoa đã nghiên cứu thì các loại thực phẩm có chứa chất xơ sẽ là lời giải đáp hoàn hảo cho câu hỏi “ Bị u nang buồng trứng nên ăn gì để đẩy lùi bệnh nhanh? ”. Nếu bổ sung được hàm lượng chất xơ lớn sẽ giúp cơ thể người bệnh cân bằng được lượng hormone, giảm đáng kể lượng estrogen và đào thải hết được độc tố.
2. Sau mổ u nang buồng trứng không nên ăn gì?
2.1. Kiêng ăn đồ tanh, chua, cay
Sau khi mổ u nang buồng trứng, bệnh nhân tuyệt đối không nên ăn các loại thực phẩm tanh hay chua cay. Theo các chuyên gia y học thì những loại thực phẩm đó sẽ gây ra hiện tượng kích ứng vết mổ khiến cho bệnh nhân cảm thấy rất khó chịu.
2.2. Kiêng ăn đồ nếp
Không nên ăn các món được chế biến từ gạo nếp như xôi hay bánh chưng sau khi mổ u nang buồng trứng. Các chất có trong gạo nếp sẽ khiến vết thương mưng mủ và gây ra hiện tượng nhiễm trùng.
2.3. Kiêng thực phẩm lên men, bia rượu có cồn
Nếu bệnh nhân không muốn vết mổ bị đau hay nhiễm trùng thì hãy đừng nên sử dụng các loại thực phẩm lên men như cà muối, dưa muối, kim chi hoặc có chứa nhiều chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia.
2.4. Các loại thịt đỏ
Những loại thịt đỏ như thịt xông khói, thịt bò hay xúc xích có chứa một hàm lượng lớn cholesterol kích thích khối u nang phát triển thành căn bệnh ung thư buồng trứng.
2.5. Đồ ăn nhanh
Các món đồ ăn nhanh như gà rán hay pizza thường có một hàm lượng lớn chất béo và dầu mỡ gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp hay thừa cần. Bệnh nhân mắc bệnh u nang buồng trứng cần loại bỏ những món ăn này ra khỏi chế độ dinh dưỡng của mình. Thay vào đó nên sử dụng những loại thực phẩm giàu protein và ít chất béo.
2.6. Thực phẩm chứa đường
Các chuyên gia y khoa thường khuyến cáo người mắc bệnh u nang trong buồng trứng không nên bổ sung kẹo, bánh, siro… có hàm lượng đường cao kích thích khối u phát triển.
2.7. Ngũ cốc tinh chế
Ngũ cốc tinh chế cũng thường có hàm lượng đường cao khiến khối u có khả năng phát triển sang dạng ác tính. Người bệnh nếu có thói quen sử dụng thực phẩm ngũ cốc tinh chế cần phải chuyển sang loại nguyên hạt ngay.
3. Cách giúp thu nhỏ u nang buồng trứng của bạn một cách tự nhiên
3.1. Giải phóng estrogen dư thừa
Hầu hết cơ thể của bệnh nhân u nang buồng trứng đều có hàm lượng estrogen dư thừa cao. Người bệnh có thể tự giảm hàm lượng này xuống bằng cách hạn chế sử dụng những loại thực phẩm chế biến sẵn và các chế phẩm từ đậu nành. Thay vào đó hãy thường xuyên bổ sung và lựa chọn các loại trái cây sạch hữu cơ hay rau xanh ăn lá để giúp khối u thu nhỏ lại và biến mất.
3.2. Giải độc gan của bạn
Nếu gan của người bệnh có chứa quá nhiều độc tố sẽ khiến các khối u nang phát triển nhanh hơn. Người bệnh cần áp dụng các phương pháp thực hiện giải độc tố ở gan bằng cách uống thật nhiều nước hàng ngày.
3.3. Tăng cường chất xơ
Để có thể khiến các khối u thu nhỏ lại một cách tự nhiên nhanh nhất, người bệnh hãy thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau lá xanh, đậu hạt. Hoặc bệnh nhân có thể tìm mua và sử dụng các loại thực phẩm chức năng giúp bổ sung chất xơ nhanh chóng.
3.4. Cải thiện đường ruột của bạn
Người bệnh u nang buồng trứng luôn được khuyên cần phải bổ sung các loại thực phẩm giúp cải thiện đường ruột như rau xanh, trái cây, đậu hạt, ngũ cốc nguyên cám, thực phẩm lên men hay có chứa chất prebiotic. Ngoài ra bệnh nhân cần hạn chế các loại thực phẩm chua cay hay quá ngọt để giúp đường ruột hoạt động tốt hơn.
3.5. Cải thiện dinh dưỡng trong thời gian chu kỳ của bạn
Bệnh nhân mắc bệnh u nang buồng trứng cần thường xuyên cải thiện chế độ dinh dưỡng bằng cách đa dạng hóa các loại thực phẩm. Tuy nhiên cần lưu ý bổ sung thật nhiều trái cây và rau củ quả, hạn chế sử dụng các món ăn cay nóng hoặc có chứa chất kích thích.
Hy vọng rằng với những thông tin có trong bài viết trên, quý độc giả đã hiểu rõ hơn vấn đề bị u nang buồng trứng nên ăn gì để đẩy lùi bệnh nhanh. Ngoài thực hiện một chế độ dinh dưỡng phù hợp, bệnh nhân cần phải thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao để tăng cường sức đề kháng và kết hợp khám sức khỏe tổng quát định kỳ để luôn theo dõi được quá trình bệnh tiến triển ra sao.