Thưởng thức đặc sản chợ phiên Bắc Hà sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời khi đến với vùng đất Tây Bắc này. Dưới đây là bảy món đặc sản bạn nên thử một lần vì ở dưới xuôi sẽ không có đâu!
1. Thắng cố
Đây là món ăn truyền thống của người dân tộc H’mông. Sau đó nó được du nhập sang các dân tộc Dao, Kinh, Tày và dần trở thành món ngon đặc sắc của rừng núi Sapa. Thắng cố được làm từ thịt và nội tạng của ngựa.
Sau này thì có cho thêm thịt bò, thịt lợn, thịt trâu để thêm phần phong phú. Sau khi mổ ngựa, người ta sẽ lấy thịt và nội tạng đem ướp gia vị trong 15 đến 30 phút. Sau đó đem xào chín rồi hầm cho nhừ. Điểm đặc biệt và tạo nên sự khác biệt của món ăn này chính là ở gia vị chế biến. Đó là thảo quả, lá chanh nướng, địa điền, muối, quế.
Thắng cố là món ngon chợ phiên Bắc Hà nhưng không phải ăn thế nào cũng được. Ăn thắng cố là phải ăn trên bếp còn đang nóng hổi, ăn đến đâu thì múc ra bát đến đó. Uống thêm một chút rượu ngô sẽ tạo nên một mùi vị rất đặc trưng của món ăn này.
Món thắng cố tạo nên nét văn hóa độc đáo cho Bắc Hà (Nguồn: dulichchaovietnam.com)
2. Mèn mén
Mèn mén thực chất chính là cơm bột ngô của người dân tộc Bắc Hà. Ngô sau khi được thu hoạch sẽ đem phơi khô, gác bếp rồi sau đó được tẽ ra thành hạt. Người dân sẽ đem hạt ngô đi xay thật nhỏ để thành bột ngô. Khi nào ăn, người ta cho bột ngô vào chõ, cho ít nước rồi đặt lên chảo đun cho chín.
3. Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc là một món đặc sản chợ phiên Bắc Hà mà theo kinh nghiệm du lịch Tây Bắc của nhiều người không nên bỏ qua. Trước đây, xôi ngũ sắc thường được làm vào các dịp lễ tết, quan trọng. Ngày nay, người ta làm xôi ngũ sắc nhiều hơn và cũng để phục vụ khách du lịch. Màu của xôi được tạo nên từ những loại cây quen thuộc như cây hoa vàng, cây đỏ đen, cây nghệ hay lá cẩm…
Xôi ngũ sắc vừa đẹp mắt vừa rất thơm ngon (Nguồn: wiki-travel.com.vn)
4. Bánh đúc ngô
Bánh đúc ngô được làm từ ngô tẻ và bỏ vào một chiếc chậu lớn. Khi nào có khách ăn thì người bán hàng mới cắt thành những miếng nhỏ, cho thêm gia vị để món ăn thêm hấp dẫn. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy một hương vị rất khác so với bánh đúc từ bột gạo đấy.
5. Phở Bắc Hà
Phở chua
Nếu bạn chưa biết lên chợ phiên Bắc Hà ăn gì thì hãy thử ngay món này. Phở chua được làm từ hạt gạo đỏ chỉ có trên vùng Bắc Hà và Lùng Phình nên phở có màu nâu nâu chứ không phải màu trắng như phở thông thường. Nước chua chính là yếu tố quyết định vị ngon của món ăn này. Trong một bát phở chua có thịt lợn xá xíu, bánh phở mới tráng, rau sống, nước chua…
Phở gà, lợn
Ở trên đây cũng có phở gà lợn như ở dưới xuôi nhưng cái ngon ở đây chính là gà sạch, lợn sạch có vị thơm ngon, chắc và dai, khác hẳn với những gì mà bạn đã từng thưởng thức.
Phở chua là món ăn khiến nhiều người chết mê chết mệt (Nguồn: hoachio.com)
6. Rượu ngô Bắc Hà
Rượu ngô được làm từ loại ngô tẻ, thứ lương thực chủ yếu ở nơi đây. Nước nấu rượu ngô phải được lấy từ suối Hang Dế. Hương thơm của rượu ngô rất nồng nàn nhưng khi uống thì không bị chua, không gắt rất dễ chịu. Phụ nữ cũng có thể thưởng thức món rượu ngô này một cách thoải mái.
Rượu ngô được chế biến thủ công tại Bắc Hà (Nguồn: 4.bp.blogspot.com)
7. Mận Bắc Hà
Mận Bắc Hà hay còn gọi là mận hậu là một đặc sản chợ phiên Bắc Hà được rất nhiều người yêu thích. Mận Bắc Hà có độ róc hột, dễ ăn, vị ngọt đến những miếng cuối cùng. Loại mận này không đổi màu đỏ khi chín như mận Lạng Sơn mà chỉ có màu vàng nhạt, nhưng khi bổ đôi ra thì mận có sắc vàng ươm rất đẹp mắt.
Mận Bắc Hà được nhiều người yêu thích (Nguồn: pystravel.vn)
Với 7 món đặc sản chợ phiên Bắc Hà này đã giúp bạn biết thưởng thức gì khi lên vùng núi này rồi đúng không nào? Trong chuyến du lịch tham quan Tây Bắc bức tranh miền sơn cước hữu tình đừng quên thưởng thức những món đặc sản này, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa!