1. Dầu hướng dương phù hợp cho chiên rán
Đây là một trong những sai lầm phổ biến của phần đa các mẹ nội trợ. Bởi tuy có điểm khói cao nhưng dầu hướng dương được khuyến cáo không nên sử dụng để chiên rán ở nhiệt độ cao.
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng dầu hướng dương không nên dùng để chiên rán ở nhiệt độ cao (Nguồn: Internet)
Điểm khói không phải là yếu tố duy nhất đánh giá độ độ an toàn của dầu và mỡ. Các phản ứng hóa học xảy ra khi đun nóng chúng cũng là chỉ số cần được quan tâm. Nghiên cứu của trường đại học De Montfort (Leicester, Anh) chỉ ra rằng, khi chiên xào ở trên 180 độ C, các chất béo bão không bão hòa đa có trong dầu hướng dương sẽ bị oxy hoá, sản sinh ra aldehyde – chất độc có thể gây ung thư khi hít phải hàm lượng lớn. Không riêng dầu hướng dương, đa phần các loại dầu thực vật khác gồm: dần đậu nành, dầu hạt cải, dầu mè, dầu lanh,… đều xảy ra phản ứng tương tự khi bị đun nóng quá mức.
Bởi vậy khi nấu các món chiên rán, các món đòi hỏi nhiệt độ cao, người nội trợ nên ưu tiên sử dụng các loại mỡ động vật như mỡ lợn, mỡ bò, mỡ gà,.. bởi hàm lượng chất béo không bão hòa đa trong mỡ động vật thấp hơn hẳn dầu thực vật, giảm thiểu mối nguy hại cho sức khỏe.
2. Dầu hướng dương chỉ nên dùng để trộn xà lách
Trái ngược với xu hướng trên, nhiều gia đình lại chỉ sử dụng dầu hướng dương cho món xà lách. Tuy vậy, điều này thực sự “lãng phí” công dụng của loại dầu ăn này. Dầu hướng dương được cấu thành từ các loại axit béo không bão hoà như axit palmitic, lecithin, carotenoids, tocopherols và các loại vitamin như A, E, D, cực tốt cho sức khỏe. Bạn có thể sử dụng dầu hướng dương cho các món nấu bằng phương pháp sous vide – một kỹ thuật nấu ăn ở nhiệt độ thấp, các món canh, hầm,… để gia tăng hương vị cho món ăn.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một lượng nhỏ dầu hướng dương không qua chế biến mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng tự nhiên, cũng như hỗ trợ làm đẹp từ bên trong với tác dụng tái tạo tế bào da, ngăn ngừa ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời nhờ hàm lượng vitamin E cực cao.
Dầu hướng dương có tốt không? Sản phẩm được nhiều người ưa chuộng trong việc làm đẹp (Nguồn: Internet)
Dầu hướng dương cực kỳ dịu nhẹ với làn da, bởi vậy mà bạn còn có thể sử dụng chúng như một loại dầu mát-xa cho cơ thể để thư giãn sau những giờ làm việc vất vả hay làm nước tẩy trang loại bỏ phấn son và bụi bẩn. Dầu hướng dương có các thành phần chống kích ứng, kháng khuẩn và chống viêm nhiễm hiệu quả. Mặt khác, nhờ chứa nhiều chất chống oxy hoá mà bạn còn có thể dùng dầu hướng dương để dưỡng tóc hàng ngày để mái tóc chắc khỏe và óng mượt.
3. Dầu hướng dương của hãng nào cũng giống nhau
Quan niệm sai lầm thứ ba mà đa số người tiêu dùng vẫn mắc phải đó chính là đánh đồng chất lượng của các loại dầu hướng dương. Trên thực tế, các sản phẩm dầu hướng dương ép lạnh có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn các loại dầu được sản xuất theo các phương pháp khác.
Dầu hướng dương ép lạnh là loại dầu thực vật có hàm lượng cao (Nguồn: Internet)
Thuật ngữ “ép lạnh” dùng để chỉ các thức ép dầu nhằm hạn chế sinh nhiệt ở mức tối đa bằng các loại máy ly tâm, điện lạnh hay hoạt chất enzyme để chiết xuất. Trong toàn bộ quá trình, nhiệt độ ép luôn không vượt quá 49 độ C. Với các thức này, dầu hướng dương không bị thay đổi cấu trúc hoá học, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng lẫn hương vị.
Dầu hướng dương Kico là thương hiệu được nhiều bếp gia đình tin dùng hiện nay (Nguồn: Internet)
Một số thương hiệu dầu hướng dương sản xuất theo phương pháp ép lạnh có thể kể tới: Dầu hướng dương Kico (Ukraina), Dầu hướng dương Zachia, dầu hướng dương Sloboda (Nga), … Trong đó, dầu hướng dương Kico là một trong những thương hiệu được nhiều gia đình tin tưởng. Với quy trình sản xuất khắt khe, dầu hướng dương Kico luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất, nhằm chăm sóc sức khỏe cho các gia đình Việt Nam.