Bà bầu bị táo bón và 7 cách chữa tự nhiên và hiệu quả

Táo bón là hiện tượng về tiêu hóa thường gặp ở phụ nữ mang thai. Nguyên nhân bà bầu bị táo bón là do cơ thể ít được vận động, chế độ ăn uống không đủ chất hoặc do mắc một số loại bệnh. Hãy cùng Useful tìm hiểu kỹ hơn để biết cách phòng tránh hiện tượng này.

1. Tại sao phụ nữ mang thai thường bị chứng táo bón?

Sự sản sinh nhiều nội tiết tố Progesterone (có vai trò trong việc làm dịu các dây chằng để chuẩn bị cho việc sinh nở) gây ra sự co giãn và làm lỏng lẻo của các dây trong thành ruột. Phụ nữ từ khi có thai thường ít vận động hơn so với lúc trước, việc này cũng khiến quá trình tiêu hóa thức ăn bị ảnh hưởng xấu.

Việc nôn nghén làm giảm lượng nước tuần hoàn trong cơ thể. Trọng lượng của thai nhi đè lên ruột khiến chuyển động của thức ăn trong ruột khó khăn hơn.

Trong thời gian mang thai, chuyển động trong ruột bị chậm lại, hoạt động của ruột non bị suy yếu. Việc này làm quá trình chuyển đổi thức ăn từ dạ dày, dọc theo ruột non và đi vào ruột già bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Việc dùng các loại thực phẩm như sữa công thức, phô mai và dùng nhiều thịt đỏ cũng khiến bà bầu bị táo bón nặng hơn. Bởi các loại thực phẩm này rất giàu protein, khó tiêu hóa hơn so với thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Phụ nữ mang thai cần bổ sung nhiều chất sắt, việc này cũng có thể dẫn đến táo bón.

Hiện tượng bà bầu bị táo bón thường xuyên xảy ra và rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé

Hiện tượng bà bầu bị táo bón thường xuyên xảy ra và rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé (Nguồn: conlatatca.vn)

2. Cách chống táo bón khi mang thai hiệu quả cho mẹ

2.1 Sự quan trọng của nước

Nước không chỉ là giúp cơ thể các mẹ luôn khỏe mạnh mà con là cách chữa táo bón khi mang thai hiệu quả. Mẹ nên uống nhiều nước khoáng tinh khiết, từ 2.5 đến 3 lít/ ngày. Bà bầu bị táo bón sẽ thấy hiệu quả rõ rệt và nhanh chóng.

Uống nhiều nước là cách chống táo bón khi mang thai tự nhiên

Uống nhiều nước là cách chống táo bón khi mang thai tự nhiên (Nguồn: Internet)

2.2 Đừng quên các thực phẩm chứa chất xơ chữa táo bón khi mang thai

Bổ sung lượng lớn các thực phẩm có chứa chất xơ, thức ăn thô hòa tan và không hòa tan vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Sợi hòa tan sẽ tan ra trong môi trường nước của ruột, dễ dàng được tiêu hóa ra ngoài. Khoai tây và bí ngô là 2 thực phẩm tiêu biểu chứa các sợi hòa tan.

Bí đỏ là một thực phẩm chứa sợ hòa tan tốt cho bà bầu bị táo bón

Bí đỏ là một thực phẩm chứa sợ hòa tan tốt cho bà bầu bị táo bón (Nguồn: vietnammoi.vn)

2.3 Thường xuyên vận động

Tập các bài thể dục nhẹ nhàng, phù hợp cho phụ nữ mang thai như đạp xe, bơi lội hay đi bộ. Tham gia các lớp học yoga cho bà bầu để cơ thể thêm dẻo dai và là cách chống táo bón khi mang thai hiệu quả.

Tập luyện yoga cũng là một phương pháp giúp ngăn ngừa táo bón ở bà bầu

Tập luyện yoga cũng là một phương pháp giúp ngăn ngừa táo bón ở bà bầu (Nguồn: Internet)

2.4 Dùng thuốc chữa táo bón

Một số trường hợp có thể phải dùng thêm thuốc có tác dụng làm mềm phân. Tuy vậy, cần được tư vấn kỹ lưỡng bởi các bác sĩ trước khi sử  dụng bất kỳ loại thuốc nào trong thai kỳ.

2.5 Sử dụng các dụng cụ chữa trị y tế

Nếu không thể chữa bà bầu bị táo bón bằng các phương pháp tự nhiên thì hãy nghĩ đến việc gặp bác sĩ để được tư vấn dùng các dụng cụ chữa trị y tế. Dung dịch thụt tháo và nhét hậu môn, dầu bôi trơn chỉ nên được sử dụng khi có sự giám sát và hướng dẫn y tế.

Gặp bác sĩ để chữa bệnh táo bón nếu các phương pháp tự nhiên không hiệu quả

Gặp bác sĩ để chữa bệnh táo bón nếu các phương pháp tự nhiên không hiệu quả (Nguồn: cumargold.vn)

2.6 Phòng ngừa các loại bệnh dẫn đến táo bón

Loại trừ các bệnh có thể gây ra táo bón như tiểu đường thai kỳ, chứng nôn nghén, trĩ.

2.7 Dùng các thực phẩm chữa táo bón khi mang thai

Các loại rau, củ, trái cây tươi tốt cho sức khỏe như: rau diếp, bông cải xanh, xà lách, cà rốt, bí đỏ, khoai lang, ngô, mâm xôi, dâu tây, nam việt quất, việt quất… có tác dụng chữa táo bón hiệu quả.

Các mẹ cũng có thể sử dụng trái cây sấy khô và các loại hạt sấy khô nhiều dinh dưỡng: hạnh nhân, quả hạch, nho, mơ, mận…

Ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, bánh mì, gạo nâu, mì, đậu lăng

Trái cây và các loại hạt sấy khô phòng ngừa bà bầu bị táo bón

Trái cây và các loại hạt sấy khô phòng ngừa bà bầu bị táo bón (Nguồn: kenh14.com)

Lưu ý: Tránh ăn các loại ngũ cốc được bóp vụn, hấp, nướng hay được chế biến quá kỹ vì sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng vốn có.

Táo bón là một bệnh thường mắc phải ở phụ nữ mang thai. Để phòng ngừa táo bón thì các mẹ cần phải có một lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục cường độ nhẹ cũng như lên chế độ ăn uống hợp lý. Các mẹ có thể tham khảo thêm những lưu ý quan trọng cho quá trình mang thai và chuẩn bị các sản phẩm chăm sóc mẹ chất lượng, đảm bảo để cả mẹ và bé đều phát triển, có sức khỏe thật tốt cho ngày bé chào đời.