Mận hậu là thứ trái cây chỉ có ở hu vực phía Bắc. Loại quả này thường có vị chua, ngọt và pha chút chát đặc trưng, rất được lòng chị em phụ nữ. Đặc biệt là các bà bầu rất ưa chuộng vì vị giòn, ngon, chua tự nhiên cũng như có thể kết hợp dầm với đường, muối ớt,… Tuy nhiên, bà bầu ăn mận hậu có tốt không? Có gây ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Hãy cùng theo dõi bài viết sau.
1. Ăn mận hậu có tốt không?
Mận hậu, mận Bắc hay mận Hà Nội đều là tên gọi của loại quả này, dùng để phân biệt với mận trong miền Nam. Đây là loại quả được nhiều người ưa thích như một món ăn vặt khoái khẩu, hấp dẫn. Mận hậu có đa số ở các tỉnh miền Bắc nơi có khí hậu mát mẻ và địa hình nhiều sườn núi. Hiện nay Sơn La là vùng trồng mận hậu nhiều nhất cả nước và nổi tiếng nhất là tại vùng Mộc Châu. Mận hậu có quả hình tròn, nhỏ và màu xanh. Khi mận chín, chúng sẽ chuyển dần sang màu hồng cam ngả tím đậm. Nếu có dịp du lịch Mộc Châu yên bình, mộc mạc đẹp đến nao lòng bạn chắc chắn đừng bỏ qua những vườn hoa mận nở trắng sinh động cả một vùng trời hay trực tiếp hái mận tươi ngon trên cây và ăn luôn mà không phải lo ngại gì nhé!
Chính hương vị chua, ngọt và cực kỳ mọng nước đã làm nên sự “thú vị” chỉ riêng loại quả này có. Hằng năm, cứ đến tháng 6 tháng 7, tại Hà Nội, chúng ta lại thấy những chiếc nong sau yên xe đạp chở đầy ắp mận hậu trên đường phố, đây có thể được coi là đặc trưng của đường phố Hà Nội. Mận hậu rất ngon, nhưng ít ai biết đến mận hậu còn rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là cho bà bầu. Vậy công dụng thật sự của loại quả này là gì? Bà bầu ăn mận hậu có được không? Đều là những thắc mắc cần lời giải đáp.
Mận hậu Mộc Châu được thu hái còn tươi nguyên (Nguồn:nongsandacsan.com)
2. Bà bầu ăn mận hậu có tốt không?
Mận hậu rất mọng nước, nhiều chất xơ và vitamin tốt cho sức khỏe. Một số vitamin có trong mận hậu là vitamin C, vitamin A và các chất chống oxy hóa. Vitamin là các chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các mầm bệnh. Bên cạnh đó, vị chua và chát của mận rất có lợi cho tiêu hóa, làm hạn chế cảm giác nôn ói do thai nghén. Các bà bầu có thể ăn trước 1 qua mận trước khi ăn chính để tăng cảm giác ngon miệng. Mận Hà Nội có tốt cho bà bầu không? Cùng tìm hiểu các công dụng cụ thể sau đây của mận Bắc đối với bà bầu.
Mận hậu giàu vitamin và chất dinh dưỡng cho bà bầu (Nguồn: lh3.googleusercontent.com)
3. Tác dụng của mận hậu với bà bầu
3.1. Hấp thu tốt chất sắt
Bất kỳ phụ nữ nào mang thai, cũng rất dễ bị thiếu máu vì hầu như các chất dinh dưỡng từ mẹ đều dùng để nuôi thai nhi. Vì thế, trong thời kỳ mang thai, phụ nữ rất cần ăn đầy đủ thực phẩm giàu chất sắt để bổ máu, sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung sắt cho cơ thể. Hơn thế, các mẹ bầu phải ăn nhiều trái cây có vitamin C mà trong quả mận có rất nhiều vitamin C, chất này sẽ hỗ trợ tích cực trong quá trình hấp thu sắt trong cơ thể.
Mận hậu chứa rất nhiều vitamin C (Nguồn: nongsandacsan.com)
3.2. Hỗ trợ tiêu hóa
Bà bầu ăn quả mận Bắc có tốt không? Mận hậu chứa rất nhiều nước và chất xơ rất tốt cho mẹ bầu. Khi chín mận hậu rất ngọt và mọng nước. Các mẹ bầu có thể ép mận thành nước uống hoặc ăn trực tiếp. Ngoài ra, nếu có thời gian, các chị em có thể tự làm mứt mận tại nhà để ăn dần. Ăn mận rất tốt cho hệ tiêu hóa, hạn chế việc khó tiêu và hạ hỏa trong cơ thể ở bà bầu.
Mận bắc khi chín có vị ngọt thơm đặc trưng (Nguồn: dulichmocchau.net)
3.3. Chống táo bón thai kỳ
Thêm một tác dụng tích cực của mận hậu dành cho bà bầu chính là chống táo bón. Trong mận hậu, chứa rất nhiều chất xơ và các enzym tiêu hóa, sorbitol, dihydrophenyl isation, các chất này có tác dụng hỗ trợ chức năng của hệ tiêu hóa, chống táo bón thai kỳ nhờ tăng hoạt động co giãn của thành ruột. Bà bầu có nên ăn mận Bắc? Câu trả lời là có. Hiện nay, mận bắc chính là thành phần tự nhiên trong nhiều phương thuốc cho phụ nữ mang thai để chữa táo bón.
Mận có thể dầm với sữa chua hoặc muối ớt đều rất ngon (Nguồn: foody.vn)
3.4. Làm đẹp da, chống lão hóa
Trong thời kỳ mang thai, da phụ nữ phải chịu ảnh hưởng xấu như rạn da, thâm sạm,… Vì thế nhiều chị em phụ nữ phải tìm đến các loại kem dưỡng trị rạn da cho mẹ bầu. Đó thật sự là một phương pháp được ưa chuộng. Tuy nhiên, mận hậu hậu chứa rất nhiều khoáng chất như kali, magie và nhiều vitamin C, A, K,… có lợi cho da giúp làm đẹp da, chống lại lão hóa, hỗ trợ giải quyết các vấn đề thâm sạm và tăng độ đàn hồi cho da không bị chảy xệ là loại quả có thể giúp mẹ bầu cải thiện rất tốt làn da của mình mà ít tốn kém đấy!
Một trong những phương pháp làm đẹp da cho bà bầu hay các chị em khác mà nhanh gọn thường thấy là sử dụng mặt nạ. Mặt nạ làm từ dưỡng chất tự nhiên giúp làm tăng độ ẩm cho da, se khít lỗ chân lông và cung cấp nhiều dưỡng chất cho da. Các mẹ bầu có thể trộn mận với sữa chua không đường, cám gạo hoặc sữa tươi không đường để làm mặt nạ dưỡng da.
Vì chứa rất nhiều vitamin nên mận hậu rất tốt cho da (Nguồn: media3.scdn.vn)
3.5. Giảm triệu chứng ốm nghén
Bà bầu có nên ăn mận bắc? Câu trả lời là rất cần thiết, đặc biệt là cho các chị em bị cơn ốm nghén hành thường xuyên đến mức khó khăn trong việc ăn uống, dẫn đến không đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi. Trước mỗi bữa cơm, mẹ bầu có thể ăn một đến hai trái mận hậu để tăng cảm giác ngon miệng, cải thiện tiêu hóa.
Mận giảm cảm giác nôn ói cho các mẹ bầu rất tốt (Nguồn: baomoi.zadn.vn)
3.6. Hỗ trợ hình thành não bộ, sáng mắt cho thai nhi
Bà bầu ăn mận hậu có được không? Như nói trên, mận hậu chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu, như vậy không những tốt cho mẹ mà còn tốt cho bé. Vì có rất nhiều vitamin và khoáng chất nên khi mẹ bầu ăn mận hậu sẽ giúp cho trẻ hình thành một đôi mắt sáng khỏe. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý chọn mua mận hậu sạch, an toàn ở các địa chỉ bán trái cây uy tín để tránh ảnh hưởng đến cơ thể, đặc biệt là gây hại đến thai nhi nhé!
3.7. Tăng sức đề kháng cho bà bầu
Bà bầu ăn quả mận hậu có tốt không? Với hàm lượng vitamin C cao, mận hậu giúp các mẹ bầu tăng hệ miễn dịch, hạn chế được các mầm bệnh, đặc biệt là sốt hay cảm cúm, đây là các loại bệnh rất có hại cho thai nhi.
Vì chứa rất nhiều vitamin C nên mận hậu hỗ trợ chống lại các mầm bệnh (Nguồn: chugiong.com)
3.8. Ngăn ngừa sinh non
Bà bầu ăn mận hậu có được không? Mận hậu còn giúp hạn chế tình trạng sinh non nhờ hàm lượng magie rất cao. Đây là một khoáng chất giúp hạn chế co thắt tử cung, điều hòa các cơ và phòng chống nguy cơ phải sinh non hiệu quả.
Mận hậu chứa nhiều magie giúp ngăn ngừa sinh non (Nguồn: ninhco.com)
4. Các lưu ý cho bà bầu khi dùng mận bắc
Tuy nhiên, các mẹ bầu nên chú ý khi ăn mận hậu cần phải rửa sạch và ngâm nước muối. Bên cạnh đó tránh ăn lúc đói và ăn quá nhiều trong ngày, chỉ ăn vừa đủ xem như là một món tráng miệng thường ngày. Và mẹ bầu vẫn phải tuân theo chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi theo tiêu chuẩn cùng với bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi khỏe mạnh.
Bà bầu nên chú ý không nên ăn quá nhiều mận hậu (Nguồn: thaigiao.info)
Mận hậu có nhiều công dụng tích cực đối với bà bầu. Với những thông tin trên, mong rằng bài viết đã mang lại những điều hữu ích để giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn mận hậu có được không? Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên chú ý giữ gìn sức khỏe bằng cách đi khám thai định kỳ. Tại bệnh viện Vinmec có cung cấp rất nhiều các gói khám thai sản với mức giá ưu đãi và dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế mà các chị em có thể tham khảo sử dụng để yên tâm nhất trong giai đoạn nhạy cảm này nhé!