Các loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu trong thời kỳ mang thai: Để các bà bầu có thể vượt qua thai kỳ một cách an toàn và khỏe mạnh thì các chị em không nên quên bổ sung các loại vitamin và khoáng chất có trong rau xanh và đặc biệt là hoa quả. Mỗi giai đoạn, các chị em sẽ cần bổ sung các loại vitamin khác nhau từ các loại quả khác nhau, vì vậy, việc tìm hiểu xem những loại trái cây tốt cho bà bầu trong từng giai đoạn của thai kỳ là những loại nào là vô cùng cần thiết.
Các loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu trong thời kỳ mang thai
Trong thời kỳ mang thai việc bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất là vô cùng cần thiết đối với các bà bầu. Ngoài chế độ ăn hàng ngày, mẹ bầu cũng cần bổ sung thêm nhiều loại hoa quả bổ sung dinh dưỡng và giúp thai nhi phát triển khoẻ mạnh. Vậy các loại trái cây gì trong thời kỳ mang thai để tốt cho cả mẹ và bé? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây của Useful.vn về các loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu nhé!
Xem thêm sản phẩm lựa chọn hàng đầu của phụ nữ ở độ tuổi mang thai, phụ nữ cho con bú, đạt chứng nhận Kosher (chứng nhận sản phẩm sạch theo tiêu chuẩn của người Do Thái) và không gây dị ứng:
Folate 666 MCG DFE 400 Mcg Folic Acid 100 viên
- Solgar® Axit folic giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi và trẻ nhỏ.
- Solgar® Axit folic nên được sử dụng ngay khi bạn có kế hoạch mang thai.
- Solgar® Sắt Gentle Iron có tỷ lệ hấp thụ cao và không có tác dụng phụ, không gây táo bón và loét dạ dày.
- Solgar® Sắt Gentle Iron nên được sử dụng từ tháng thứ ba sau khi mang thai.
Vì sao bà bầu nên ăn trái cây trong thời kỳ mang thai
Trái cây luôn được biết đến như thực phẩm có hàm lượng cao vitamin và khoáng chất. Các vitamin và khoáng chất trong hoa quả đều đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi cũng như là sức khoẻ của mẹ bầu, ví dụ như:
Beta – carotene, tiền chất của vitamin A, là dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển thị giác cũng như mô và các tế bào của thai nhi.
Axit folic là chất dinh dưỡng quan trọng mà bà bầu nên bổ sung để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng và tăng khả năng hấp thu sắt.
Chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hoá, tránh tình trạng táo bón thai kỳ.
Bà bầu nên ăn quả gì trong thời kì mang thai?
Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Gì? Các mẹ bầu đều biết trái cây rất tốt, nhưng bà bầu nên ăn hoa quả gì, và với liều lượng thế nào thì nhiều người chưa biết. Useful sẽ giới thiệu đến bạn 21 loại quả chứa nhiều dinh dưỡng mà bà bầu nên ăn trong thời kỳ mang thai nhé!
1. Đu đủ chín
Đu đủ chín là trái cây chứa nhiều vitamin A, beta – carotene, vitamin C, canxi và sắt. Ăn đu đủ chín sẽ giúp bà bầu giảm ốm nghén, tăng cường hệ miễn dịch, tránh tình trạng táo bón và tốt cho sự phát triển thị giác của thai nhi.
Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn đu đủ chín 2 lần/ tuần và mỗi lần chỉ nên ăn 1 miếng là đủ. Vì vị ngọt của đu đủ chín có thể khiến bà bầu bị tiểu đường thai kỳ. Ăn quá nhiều đu đủ sẽ gây kích thích ruột già do đặc tính nhuận tràng và có thể gây vàng da. Các mẹ bầu hãy lưu ý loại bỏ hoàn toàn hạt đu đủ trước khi ăn vì có chứa độc.
2. Chuối chín
Trong chuối chín có nhiều kali giúp bà bầu giảm tình trạng chuột rút và phù nề thường gặp ở phụ nữ mang thai. Ăn 1 – 2 quả chuối mỗi ngày sẽ cung cấp cho mẹ bầu nguồn năng lượng dồi dào vì trong chuối có chứa nhiều thành phần đường tự nhiên.
Các mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều chuối trong thai kỳ vì có thể gây táo bón nặng, dư thừa chất dinh dưỡng vì chuối chứa hàm lượng cao magiê và pectin (một loại chất xơ tự nhiên).
3. Các trái cây thuộc họ cam
Họ nhà cam với những trái cây như cam, quýt, luôn nổi tiếng là có hàm lượng vitamin C cao với vô vàn lợi ích như: giúp giảm ốm nghén, tăng cường sức đề kháng, giải độc lợi tiểu.
Mẹ bầu chỉ nên ăn 1 quả cam hoặc uống 1 cốc nước cam một ngày thôi và tránh uống khi đói nhé! Vì nếu ăn nhiều các trái cây họ nhà cam có thể gây rối loạn tiêu hoá, hại men răng vì tính axit cao.
4. Kiwi
Kiwi đúng là loại quả “nhỏ nhưng có võ”, khi mà 1 quả kiwi chưa tới 80 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt tốt với các bà bầu. Với hàm lượng axit folic cao gấp 10 lần so với táo, kiwi sẽ giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, tăng cường phát triển hệ thần kinh cho thai nhi. Kiwi cũng chứa hàm lượng cao chất xơ giúp ngừa táo bón. Lượng lớn vitamin C trong Kiwi sẽ giúp các mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch.
Tuy vậy, mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều kiwi trong ngày, chỉ nên ăn 1 – 2 quả/ngày. Đặc biệt lưu ý các mẹ bị sỏi thận thì không nên ăn kiwi vì có chứa oxalate trong đó.
5. Lựu
Ngoài công dụng giúp làm đẹp da và hỗ trợ ngăn ngừa rạn da vì có chứa nhiều các chất chống oxy hoá, lựu còn là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào rất tốt cho hệ miễn dịch của mẹ. Có nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra mẹ bầu ăn lựu khi đang mang thai sẽ giúp ngăn ngừa thiếu máu, tốt cho hệ xương của cả mẹ và bé.
Lựu cũng là loại quả có lượng calories cao, vậy nên các mẹ bầu chỉ nên ăn 1 quả lựu hoặc uống 1 cốc nước ép lựu mỗi ngày.
6. Bơ
Trong quả bơ chứa nhiều vitamin A, vitamin E, vitamin B6, và folate giúp bà bầu có một hệ miễn dịch tốt cũng như là ngăn ngừa dị tật thai nhi. Bơ còn hỗ trợ tiêu hoá, hỗ trợ duy trì mức cholesterol và đường trong cơ thể.
Mẹ bầu nên ăn 1 trái bơ ngày và ăn trước bữa chính 1 – 2 tiếng để tránh bị tích chất béo. Các mẹ cũng có thể lưu ý đổi cách chế biến để không bị ngán.
8. Nho
Mẹ bầu ăn nho trong thai kỳ sẽ “gặt hái” được vô vàn lợi ích: Tăng cường sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi, phòng ngừa thiếu máu, hỗ trợ cải thiện tiêu hoá, tăng sức đề kháng, tăng cường chức năng thận, giảm phù nề. Vì khi mẹ bầu ăn nho sẽ bổ sung hàm lượng các vitamin và khoáng chất vào cơ thể: vitamin A, vitamin C, vitamin B1, beta-carotene, phốt-pho, magiê và axit folic.
Những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ thì nên tránh ăn nho vì sẽ làm đường huyết tăng cao. Khi ăn nho, mẹ nên lưu ý bỏ vỏ để tránh gây đầy bụng, khó tiêu.
9. Táo
Táo là loại trái cây mà các chuyên gia khuyên mẹ nên ăn 1 quả/1 ngày vì táo có nhiều tác dụng tốt cho mẹ và bé như: Tăng hệ miễn dịch, giảm chứng dị ứng ở trẻ, giảm nguy cơ mắc bệnh ở thai nhi, giảm cholesterol cho mẹ bầu, giúp bảo vệ xương,..
10. Dâu tây
Dâu tây không những không đem lại ảnh hưởng xấu nào mà lại rất có lợi cho mẹ bầu và thai nhi nếu mẹ ăn đúng cách. Dâu tây chứa hàm lượng cao vitamin C và axit folic giúp giảm nguy cơ dị tật thai nhi, tăng cường hệ miễn dịch, và hạn chế khả năng sinh non.
Mẹ bầu có thể ăn dâu tây mỗi ngày, nhưng hãy nhớ rửa thật kỹ trước khi ăn để đảm bảo an toàn. Mẹ có thể làm sinh tố hoặc nước ép dâu tây để có thể hấp thu các dưỡng chất tối đa.
Trên đây Useful đã giới thiệu cho bạn một số loại trái cây nên ăn trong thai kỳ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn trải qua một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.