19 thực phẩm bổ máu cho bà bầu phòng ngừa nguy cơ tử vong khi sinh nở

Dưới đây là tổng hợp 19 thực phẩm bổ máu cho bà bầu nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày để phòng tránh bệnh thiếu máu trong thai kỳ nguy hiểm. Cùng tham khảo nhé!

1. Tác dụng sắt với bà bầu

Trong quá trình mang thai thể tích máu của mẹ sẽ tăng 50%, vì thế bổ sung sắt để sản sinh ra hemoglobin và mang oxy đến cả mẹ lẫn bé. Sắt còn là chất cần thiết để tạo ra máu đáp ứng được quá trình phát triển của thai nhi cũng như lượng máu bị mất sau khi sinh. Theo đó, từng giai đoạn khác nhau bổ sung chất sắt mà mẹ cần lưu ý: giai đoạn từ 3-6 tháng thai nghén thì lượng sắt cần bổ sung 500-600mg, giai đoạn cuối thai kỳ từ 6 tháng trở đi thì nhu cầu bổ sung sắt 3mg/1 ngày.

Ngoài ra, cung cấp đủ lượng sắt sẽ bảo vệ cơ thể hạn chế nhiễm khuẩn bởi sắt là thành phần từ một loại enzym trong hệ miễn dịch, sắt thúc đẩy quá trình biến beta caroten trở thành vitamin A, tạo ra collagen hỗ trợ việc gắn kết các mô của cơ thể.

Những tác dụng của sắt cho mẹ bầu và thai nhi (Nguồn: suahocduong.vn)

2. Tổng hợp bổ máu cho bà bầu giàu chất sắt nhất

2.1. Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh tươi nên dùng làm thực phẩm bổ sung máu cho bà bầu như: cải xoăn, rau chân vịt, rau diếp,… Thành phần trong những loại rau lá xanh chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, hàm lượng kali có trong rau hỗ trợ thận loại bỏ natri có trong nước tiểu. Bên cạnh đó, mẹ có thể trộn các loại rau với chuối, sữa hạt cũng rất tốt cho sức khỏe.

Rau lá xanh có hàm lượng dinh dưỡng cao (Nguồn: baomoi.com)

2.2. Quả mọng

Quả mọng rất giàu những hợp chất tự nhiên có tên là flavonoid. Theo một nghiên cứu, nếu cơ thể tiêu thụ các hợp chất này sẽ ngăn ngừa triệu chứng tăng huyết áp và có thể giúp giảm huyết áp. Những loại quả mọng như: việt quất, dâu tây, mâm xôi,… có thể thêm vào thực đơn của mẹ bầu, ăn kèm với ngũ cốc hay bảo quản đông lạnh để dùng làm món tráng miệng thơm ngon.

2.3. Thịt nạc

Là loại thực phẩm bổ máu cho mẹ bầu vô cùng hiệu quả mà cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ. Trong 100g thịt nạc sẽ bổ sung đến 3,1mg sắt và xấp xỉ lượng chất sắt mà mẹ thiếu máu đang cần dung nạp. Vì lẽ đó, nếu bà bầu nào bị thiếu sắt thì đều đặn ăn thịt nạc tươi giàu dinh dưỡng  cũng là một cách tốt nhất.

Thịt nạc chứa lượng sắt dồi dào dành cho mẹ bầu thiếu máu (Nguồn: kienthucdinhduong.vn)

2.4. Thực phẩm từ sữa

Có thể bạn chưa biết, sữa và các sản phẩm được làm từ sữa chứa một lượng sắt và canxi rất dồi dào. Bạn có thể chọn sữa tách béo, sữa chua lên men tự nhiên giàu dinh dưỡng,… tùy vào sở thích của mình. Trong đó, sữa tách béo có nguồn canxi tuyệt vời và ít chất béo vì đây là hai yếu tố quan trọng hỗ trợ bạn giảm được huyết áp, kết hợp ăn kèm sữa chua với hạnh nhân, trái cây để có thêm lợi ích về tim mạch mẹ nhé.

2.5. Cá nhiều dầu

Dầu gan cá được làm từ gan dầu của cá và thường là cá tuyết, chứa nhiều axit béo omega-3 EPA và DHA cần thiết cho sự phát triển não, mắt của thai nhi. Ngoài việc giàu chất sắt, dầu gan cá cũng chứa vitamin D có lợi để hạn chế nguy cơ tiền sản giật. Mẹ có thể sử dụng 15ml dầu gan cá trong khẩu phần ăn hàng ngày nhé.

Ăn cá nhiều dầu để bổ sung omega-3 EPA và DHA (Nguồn: aquanetviet.com)

2.6. Chuối

Chuối là loại hoa quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp mẹ bầu ngăn ngừa các triệu chứng có liên quan đến hệ tiêu hóa: bệnh trĩ, táo bón, đầy bụng,… Hơn nữa, chuối chứa một lượng chất sắt rất cao phù hợp làm thực phẩm bổ máu cho phụ nữ mang thai. Mẹ có thể ăn chuối kèm với ngũ cốc hoặc bột yến mạch để bổ sung kali, tráng miệng trong mỗi bữa ăn cũng là sự lựa chọn hợp lý.

2.7. Quả bơ

Bơ là loại trái cây chứa hàm lượng phong phú axit béo đơn không bão hòa, nhiều chất xơ, chất sắt, vitamin B (trong đó có folate), K, E, C, kali,… nên bơ chính là sự lựa chọn phù hợp dành cho mẹ bầu. Trong đó, chất béo giúp hình thành làn da, não bộ và các mô cho thai, folate hỗ trợ phòng ngừa chứng khuyết tật ống thần kinh. Ngoài ra, bơ có kali sẽ giảm triệu chứng chuột rút ở thai phụ.

an-bo-giam-can-1

Bơ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho mẹ bầu (Nguồn: petrotimes.vn)

2.8. Cây họ đậu

Đây là nhóm thực phẩm bổ máu cho bà bầu gồm các loại đậu như: đậu lăng, đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu nành, đậu phộng. Bên cạnh đó, các loại đậu là nguồn cung cấp chất xơ, protein, chất sắt, canxi và đặc biệt là folate (vitamin B9) rất tốt cho phụ nữ đang mang thai.

2.9. Tỏi và thảo mộc

Các đánh giá cho rằng tỏi có thể giúp giảm huyết áp thông qua việc tăng oxit nitric trong cơ thể bởi oxit nitric giúp thúc đẩy sự giãn mạch hoặc mở rộng động mạch để giảm huyết áp. Bà bầu có thể kết hợp ăn các loại thảo mộc như: húng quế, húng tây, hương thảo,… vào chế độ ăn uống hàng ngày để giúp cắt giảm lượng muối.

2.10. Bông cải xanh

Bông cải xanh sở hữu một hàm lượng dinh dưỡng mà nhiều mẹ bầu cần như: chất sắt, vitamin C, chất xơ, canxi, folate, kali. Thêm vào đó, bông cải xanh còn là thực phẩm bổ máu cho bà bầu, mang trong mình chất chống oxy hóa, chứa hợp chất từ các loại thực vật có ích cho hệ thống miễn dịch và hệ tiêu hóa, ngăn ngừa chứng táo bón ở bà bầu hiệu quả bởi một lượng chất xơ cao có trong thực phẩm.

Bông cải xanh được mệnh danh là thực phẩm siêu tốt (Nguồn: kenh14.vn)

2.11. Các loại ngũ cốc

Ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp phụ nữ mang thai đáp ứng nhu cầu về chất sắt. Trong đó, các khoáng chất bổ máu cần thiết cho mẹ bầu có nhiều trong các loại ngũ cốc. Thêm vào đó, ngũ cốc còn chứa chất xơ, vitamin và các hợp chất thực vật.

2.12. Dầu Oliu

Dầu ô liu là một loại thực phẩm bổ máu cho mẹ bầu và cung cấp chất béo lành mạnh, chứa polyphenol là hợp chất chống viêm giúp giảm huyết áp. Thêm vào đó, dầu oliu giúp bà bầu đáp ứng đến ⅔ chất béo hàng ngày. Từ giai đoạn mang thai đến khi bé chào đời, mẹ nên chọn mua dầu oliu nguyên chất ít nhất 10ml mỗi ngày để chế biến các món ăn.

Dầu oliu nhiều công dụng cho bà bầu (Nguồn: dantri.com.vn)

2.13. Lựu

Lựu là một loại trái cây tốt cho sức khỏe và được liệt kê vào danh sách thực phẩm bổ sung máu cho bà bầu. Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến làm nước ép lựu sẽ hỗ trợ giảm huyết áp hiệu quả đấy.

2.14. Khoai lang

Thành phần trong khoai lang có beta-carotene, đây là một loại hợp chất từ thực vật và được chuyển hóa tạo thành vitamin A cho cơ thể cần thiết cho sự tăng trưởng, sự biệt hóa của các tế bào và mô hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh. Các bà bầu thường được khuyên nên tăng lượng vitamin A lên từ 10-40%. Mẹ có thể tham khảo thêm việc ăn khoai lang có tốt không và nên ăn lúc nào trong ngày để hấp thụ dinh dưỡng cao mẹ nhé.

Nhiều lợi ích “diệu kỳ” đến từ khoai lang cho phụ nữ mang thai (Nguồn: kenh14.vn)

2.15. Cá hồi

Cá hồi rất chứa nhiều axit omega-3 cần thiết cho phụ nữ đang mang thai, đặc biệt là chuỗi dài DHA và EPA giúp xây dựng não bộ cũng như mắt của bé. Không những vậy, cá hồi chứa nguồn vitamin D tự nhiên quan trọng trong sự phát triển của xương và hệ miễn dịch. Mẹ bầu nên ăn từ 2-3 bữa cá hồi mỗi tuần để có thể bổ sung được hàm lượng omega-3 thiết yếu cũng như tăng thêm nồng độ DHA, EPA trong máu.

2.16. Thịt gia cầm

Thịt gia cầm chứa nhiều sắt và sử dụng là thực phẩm bổ máu cho bà bầu, bởi sắt là một khoáng chất thiết yếu rất có ích trong việc phân bổ khí oxy cho các tế bào của cơ thể. Trong tam cá nguyệt thứ ba, phụ nữ mang thai cần nhiều chất sắt vì lượng máu của họ ngày càng tăng. Hơn nữa, thịt gia cầm cung cấp một lượng protein đáng kể cho mẹ bầu. Mẹ nên chú ý trong thời kỳ đầu và giữa thai kỳ, nồng độ sắt thấp có thể gây thiếu máu, tăng nguy cơ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân.

Thịt gia cầm

Ngoài chất sắt thì thịt gia cầm còn bổ sung nhiều protein (Nguồn: bloganchoi.com)

2.17. Trứng

Trứng gia cầm tươi là thực phẩm tốt sức khỏe, vì trứng chứa hầu hết các chất dinh dưỡng mà chúng ta cần. Một quả trứng lớn có thể chứa 77 calo, protein, chất béo, nhiều vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, trứng có nguồn choline tuyệt vời rất cần thiết cũng như thúc đẩy sự phát triển trí não. Nếu lượng choline thấp trong quá trình mang thai, có thể làm tăng nguy cơ dị tật liên quan đến ống thần kinh từ đó giảm chức năng não ở thai nhi.

2.18. Trái cây sấy

Trái cây sấy khô thường chứa nhiều calo, chất xơ, các vitamin cũng như nhiều khoáng chất khác nhau. Một miếng trái cây sấy có thể chứa ngang hàm lượng chất dinh dưỡng như các loại trái cây tươi, vì thế đây là loại thực phẩm cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất như: sắt, folate, kali. Tuy nhiên, trái cây sấy cũng chứa lượng đường tự nhiên cao, vậy nên mẹ bầu không nên ăn quá nhiều khẩu phần cho phép cùng một lúc nhé.

Trái cây sấy là thực phẩm bổ máu cho bà bầu, cho thai nhi lớn khỏe (Nguồn: eva.vn)

2.19. Uống nhiều nước

Khi mang thai, lượng máu tăng lên đến 1,5 lít. Vì thế, điều quan trọng là mẹ bầu phải giữ nước cho cơ thể đúng cách. Các mẹ không nên xem thường việc uống nước, vì sẽ gây nên các tình trạng khi cơ thể mất nước như: đau đầu, lo lắng, cơ thể mệt mỏi, tâm trạng đang không tốt, trí nhớ suy giảm. Bên cạnh đó, việc uống nước nhiều sẽ giúp bà bầu giảm táo bón, hạn chế khả năng mắc chứng nhiễm trùng đường tiết niệu. Nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo được các triệu chứng trên hạn chế xảy ra trong quá trình mang thai).

Phụ nữ mang thai nên uống nhiều nước mỗi ngày (Nguồn: nhtap.com)

Ngoài ra, trong suốt quá trình mang thai nếu mẹ bầu gặp tình trạng thiếu máu hay bất cứ các triệu chứng khác thì mẹ có thể đến khám tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế chuẩn 5 sao Vinmec để nhận được chẩn đoán chính xác từ các bác sĩ kinh nghiệm lâu năm cùng sự hướng dẫn tận tình của đội ngũ nhân viên. Hơn nữa, với tiêu chuẩn quốc tế nên Vinmec được nhiều bà bầu chọn mua dịch vụ thai sản trọn gói cho mẹ và bé để yên tâm chuẩn bị hành trình vượt cạn sắp tới.

Các thông tin trên hy vọng sẽ giúp ích trong việc lựa chọn đúng thực phẩm bổ máu cho bà bầu. Để có thể chăm sóc được bản thân mẹ cũng như giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh các mẹ có thể lựa chọn thực đơn các món dành cho bà bầu siêu dinh dưỡng, các loại rau sạch được thay mới mỗi ngày, trái cây nhập khẩu rõ nguồn gốc… trên Useful.vn. Vừa tiết kiệm thời gian lại có thực phẩm đảm bảo. Chúc mẹ và bé luôn khỏe!