Ăn gì, uống gì để trị chứng thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối?

Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu (huyết sắc tố) trong máu. Hiện tượng này rất hay xảy ra ở phụ nữ mang thai, ngay cả khi chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất. Vậy cần làm gì để ngừa chứng thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối ở bà bầu?

Thiếu máu ở mức độ nhẹ khi mang thai thường chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe người mẹ. Nhưng nếu không điều trị, nó có thể dẫn đến sinh non hoặc em bé sinh ra bị nhẹ cân.

1. Dấu hiệu thiếu máu khi mang thai

  • Da tái xanh, yếu ớt
  • Cơ thể mệt mỏi, uể oải, khó chịu
  • Dễ bực tức
  • Nhức đầu, khó thở, dễ bị xỉu
  • Phần niêm mạc trong mi mắt dưới nhợt nhạt

Luôn cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt là dấu hiệu thiếu máu khi mang thai dễ thấy

Luôn cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt là dấu hiệu thiếu máu khi mang thai dễ thấy (Nguồn: hellobacsi.com)

dụng cụ chăm sóc da mặt

2. Nguyên nhân gây thiếu máu khi mang thai

  • Nhu cầu tăng trưởng của thai nhi khiến nồng độ huyết sắc tố trong máu ở mẹ bầu giảm là nguyên nhân gây thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối thường gặp.
  • Sự gia tăng thể tích máu trong thai kì khiến nồng độ huyết sắc tố giảm do bị pha loãng hơn so với bình thường.
  • Chế độ ăn uống ít chất sắt. Việc các mẹ ít bổ sung các thực phẩm chứa sắt cũng là nguyên nhân gây thiếu máu khi mang thai nguy hiểm.
  • Xuất huyết trước sinh hoặc các loại xuất huyết khác. Cần lưu ý tránh các loại thực gây xuất huyết dẫn đến dễ sảy thai ở mẹ bầu.
  • Mắc các bệnh lý mãn tính liên quan tới máu.

Sự thay đổi nội tiết tố cũng như thiếu các chất cần thiết là nguyên nhân gây thiếu máu khi mang thai

Sự thay đổi nội tiết tố cũng như thiếu các chất cần thiết là nguyên nhân gây thiếu máu khi mang thai (Nguồn: tintucsuckhoe.biz)

Ngoài ra, những bà bầu mang đa thai hoặc mang thai gần với lần sảy thai trước cũng dễ bị thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối hơn so với những mẹ bầu khác.

3. Phương pháp điều trị chứng thiếu máu cho phụ nữ mang thai

3.1 Bổ sung chất sắt

Cần bổ sung sắt dạng viên hoặc dạng nước, thậm chí là tiêm hoặc truyền máu, theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Uống sắt dạng viên có thể gây ra chứng táo bón, vì vậy mẹ bầu nên ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ như các loại trái cây và uống thêm nước để tránh tác dụng phụ này.

Các loại thuốc sắt dành riêng cho bà bầu bị thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối

Các loại thuốc sắt dành riêng cho bà bầu bị thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối (Nguồn: depshop.net)

3.2 Bổ sung vitamin B12 ngừa thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối

Các mẹ có thể bổ sung vitamin B12 dạng viên hoặc bổ sung qua chế độ ăn. Các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng chứa vitamin B12 gồm: trứng, thịt, sữa,…

Thiếu máu khi mang thai nên ăn gì? Hãy sử dụng các loại thịt, sữa chứa vitamin B12

Thiếu máu khi mang thai nên ăn gì? Hãy sử dụng các loại thịt, sữa chứa vitamin B12 (Nguồn: baomoi.com)

3.3 Bổ sung vitamin C

Vitamin C chứa nhiều trong các loại trái cây, rau quả tươi ngon được bổ sung hợp lý vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp các mẹ ngừa việc thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối vô cùng hiệu quả.

Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin C ngừa chứng thiếu máu khi mang thai

Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin C ngừa chứng thiếu máu khi mang thai (Nguồn: dep14.net)

3.4 Tăng cường sắt qua các loại thực phẩm

Thiếu máu khi mang thai nên ăn gì? Các loại cải, thịt, đậu chứa nhiều chất sắt sẽ giúp các mẹ bổ sung lượng sắt cần thiết một cách tự nhiên mà không cần phải dùng thuốc.

Điều trị thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối với các thực phẩm tự nhiên chứa nhiều sắt

Điều trị thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối với các thực phẩm tự nhiên chứa nhiều sắt (Nguồn: kienthucdinhduong.vn)

Chứng thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối nếu không được phòng ngừa và chữa trị kịp thời có thể sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và thai nhi như sinh non, con nhẹ ký hoặc nặng nhất có thể sảy thai ngoài ý muốn. Các mẹ hãy chuẩn bị cho mình kiến thức về giai đoạn mang thai cũng như sắm những sản phẩm chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng cho mẹ chất lượng để thai kỳ diễn ra thật suôn sẻ nhé!