Việt Nam là nước nông nghiệp nhỏ, chính bởi vậy, thóc lúa thường được sử dụng hết trong năm, nhiều bà con không quá quan tâm đến kỹ thuật bảo quản Tuy nhiên, đây chính là một trong những khâu quan trọng giúp chúng ta có thể tích trữ và sử dụng thóc gạo theo đúng mục đích sử dụng, tránh lãng phí, dư thừa.
Chúng ta là nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, độ ẩm trong không khí cao, chỉ số này là một trong những trở ngại trong vấn đề bảo quản, tích trữ lương thực. Sau khi sơ chế (làm sạch, phơi khô), bảo quản đúng cách sẽ giúp hạn chế tối đa việc sinh trưởng của nấm mốc hoặc các loại côn trùng gây giảm chất lượng gạo khi sử dụng.
Độ ẩm không khí thích hợp để bảo quản thóc gạo là bao nhiêu?
Trên thực tế, khi kiểm tra bằng máy đo độ ẩm thóc: lúa mới thu hoạch, độ ẩm rơi vào khoảng 20 – 27%. Bà con cần chế biến ngay bằng cách làm sạch sơ và phơi hoặc sấy để đưa độ ẩm xuống mức 20%. Sau đó, bà con nên phân loại nông sản theo mục đích sử dụng ngắn ngày hay dài ngày để có biện pháp phơi phóng đảm bảo.
Theo nghiên cứu chỉ ra, độ ẩm không khí trong bảo quản thóc gạo là 13 – 14% nếu bạn để từ 2 – 3 tháng. Nếu muốn tăng thời gian tích trữ thóc trên 3 tháng, độ ẩm thích hợp nhất là từ 12 – 15%. Nếu sử dụng luôn, lúa nên đạt từ 13 – 14% độ ẩm để quá trình xay xát được tốt nhất.
Máy đo độ ẩm thóc lúa giúp bạn dễ dàng nắm bắt được chỉ số độ ẩm trước khi bảo quản
Một số chú ý khi bảo quản thóc gạo
Để đảm bảo thóc gạo được bảo quản cẩn thận, đúng cách và chất lượng khi sử dụng tốt nhất. Bà con cần chú ý một số điểm như sau:
Quy trình bảo quản thóc
Phân loại thóc lúa để phơi phóng phù hợp: Đây là điều nên làm bởi nó sẽ giúp bạn có những phương án để làm khô thích hợp. Ví dụ, nếu phần thóc dùng để sử dụng trong 2 tháng sắp tới là 80kg, bạn có thể phơi từ 2 ngày nắng là có thể đi xát được. Tuy nhiên, nếu chưa dùng, mong muốn tích trữ, bạn cần phơi khoảng 3 – 4 ngày nắng để đảm bảo lúa được khô và đảm bảo nhất.
Phân loại thóc lúa để phơi và bảo quản theo mục đích sử dụng
Làm sạch lúa trước khi bảo quản để tránh ẩm mốc, mối mọt: Thông thường, sau khi làm khô, bà con cần quạt sạch để loại bỏ trấu, bụi bẩn, trứng sâu bệnh,… để việc bảo quản được tốt nhất, hạn chế tối đa hiện tượng ẩm mốc.
Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát: Bà con nên đóng bao nilon, nên để lúa cao hơn mặt đất từ 25 – 30cm để tránh hơi ẩm từ đất bốc lên. Đặc biệt, nên để trong nhà kho thông thoáng.
Ngày nay, máy đo độ ẩm lúa gạo và các thiết bị đo tiên tiến giúp xác định độ ẩm trước khi thực hiện bảo quản để đảm bảo chất lượng lúa. Bà con có thể tham khảo mua máy đo này để sử dụng được tốt hơn.
Có thể bạn quan tâm:
- TK-100S – Máy đo độ ẩm nông sản chất lượng, giá rẻ
- Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm ngũ cốc hiệu quả
Một số máy đo độ ẩm thóc gạo được lựa chọn nhiều hiện nay
Chúng tôi gợi ý đến bà con một số máy đo độ ẩm được tin dùng hiện nay để việc tham khảo và mua hàng được tốt nhất.
Máy đo độ ẩm Ngô, Đậu, Bột Mì, Lúa, Gạo TK-100S
Giá tham khảo: 790.000đ
TK100S là thiết bị đo được ứng dụng rộng rãi trong quá trình chế biến, thu mua tích trữ và vận chuyển nông sản, ngũ cốc. Sản phẩm có cảm biến có độ nhạy cao, giúp xác định độ ẩm từ đó đưa ra đánh giá chính xác nhất về chất lượng lúa và từ đó có phương án rõ ràng trong việc bảo quản.
Đây là thiết bị cực hữu ích giúp người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc bằng cách giám sát và hạn chế sự ảnh hưởng của độ ẩm khi lưu kho, hỗ trợ công việc sản xuất, chế biến nông sản được hiệu quả hơn.
Máy đo độ ẩm Ngô, Đậu, Bột Mì, Lúa, Gạo TK-100S
Máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản TK-100G
Giá tham khảo: 1.600.000đ
Máy đo độ ẩm TK-100G được thiết kế linh hoạt, dễ sử dụng, sở hữu nhiều đặc điểm và tính năng hữu ích như: chân đo rộng, màn hình LCD trang bị đèn nền, tự động điều chỉnh nhiệt độ…. giúp đo nhanh và chính xác độ ẩm của nhiều loại ngũ cốc, nông sản: lúa, gạo, đậu nành, cỏ khô…
Máy có phạm vi đo từ 6 – 30%, phù hợp cho hoạt động đo độ ẩm các loại nông sản, ngũ cốc. Tốc độ đo của TK-100G nhanh chóng, bạn có thể đọc được kết quả gần như ngay lập tức.
Máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản TK-100G
Máy đo độ ẩm hạt ngũ cốc và bột ngũ cốc MS-G
Giá tham khảo: 3.000.000đ
Máy đo độ ẩm MS-G là thiết bị đo cầm tay được sử dụng để kiểm tra độ ẩm của ngũ cốc và các loại hạt trong quá trình chuyển giao, mua bán, lưu trữ và sản xuất gia công. Với que thăm dò độ ẩm có độ nhạy cao, đây chính là sản phẩm được đánh giá cao hiện nay.
Máy đo có tính năng tự động điều chỉnh nhiệt độ theo điều kiện môi trường giúp giảm thiểu sai số đo do ảnh hưởng của môi trường để bà con chủ động hơn khi đánh giá.
Máy đo độ ẩm hạt ngũ cốc và bột ngũ cốc MS-G
Bảo quản thóc gạo sau mỗi mùa vụ là việc nên làm, trong quá trình này, bà con cần chú ý kiểm tra độ ẩm trước khi cất giữ thóc để đảm bảo chất lượng lương thực khi sử dụng. Để chắc chắn công đoạn này, bạn có thể tham khảo mua máy đo độ ẩm nông sản tại maydochuyendung.com – trang bán hàng trực tuyến của THB Việt Nam. Ngoài các sản phẩm máy đo độ ẩm, Maydochuyendung còn nhập khẩu và phân phối chính hãng các loại máy móc, thiết bị, dụng cụ điện như máy khoan, máy hàn, thang nhôm, cân điện tử, xe đẩy hàng, các loại máy đo chất lượng nước, máy cưa cắt mài… Khách hàng có thể qua trực tiếp cửa hàng để được tư vấn và test sản phẩm tại địa chỉ:
- Hà Nội: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy
- Hồ Chí Minh: 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11